Thursday, May 16, 2013

Chả bạch tuộc

Đi chợ, tính mua ốc về làm chả ốc gói lá chuối và hấp với cây xã...nhìn ngang nhìn dọc nhìn lung tung....loạn xạ thấy bạch tuộc và ốc giá tiền ngang ngữa nhau...thấy mà ứa gan. Vĩ ốc lèo tèo mấy con trong khi bạch tuộc 1 vĩ 1 đống nhìn chóng mặt....

Và tất nhiên sự lựa chọn cho mình là bạch tuộc...ko phải mình tham lam mà mình thuộc hạng tham ăn trên từng cây số....rinh liền...

Đem về 1 nửa để làm bánh xèo Nhật...1/2 làm chả . Lần đầu tiên mình thử nghiệm món chả bạch tuộc này the phương pháp giống như chả ốc vậy....Ă rất ngon, ko thua gì chả ốc mà thịt bạch tuộc mềm/ ngọt ngon ko có dai nhách như mực....Cỡ nội/ ngoại nhai ngon lành như chơi keke





Vật liệu:

2 lbs giò sống
1 lbs bạch tuộc
2 củ gừng bằng đốt lóng tay
1 xấp lá chuối
1 bó xã, cắt khúc vừa, nếu to cắt làm 2 hoặc 4
Muối, duơng, nuớc mắm gia vị vừa nêm

Cách làm:

 Bạch tuộc rữa sạch với muối và giấm  cho sạch , xong đem ngâm với chút rượu trắng 15p.Sau đó thái nhỏ bạch tuộc như hột lựụ ( cũng đừng có nhỏ quá)
Gừng lột vỏ thái sợi  nhỏ
Trộn giò sống với gừng thật đều cùng với gia vị  chút  đường chút  nước mắm.
Lá chuối rữa sạch cắt đôi hoặc để dài bằng lòng bàn taỵ, lấy cây muỗng nhúng vô miếng nước xong  múc 1 muỗng chả vô miếng lá chuối và đặt  1 khúc xã  lên miếng chả . Gấp hai đầu lá chuối lại thành hình như gấp lá bánh bột lọc. Nhớ gói lỏng tay vì khi hấp chả ốc sẻ nở lớn ra một chút.

Hấp cách thủy khi nào thơm mùi lá hấp thì chín khoảng 7 phút.
Dùng chả hấp với bún riêu cua hoặc bún ốc.
Món bún sẻ thêm phấn hương vị dặt sắc.




11 comments:

  1. Chưa làm món này ...để đu theo chỉ đi cô giáo ...thấy cô tả ngon qúa luôn hehe

    ReplyDelete
    Replies
    1. Yes ngon hơn ốc đó chị...ăn béo nửa đã lắm...cái này nói thiệt ko có dụ dỗ đâu heheha

      Delete
  2. chị đâu có nói cách làm đâu à :(
    Ngocbich

    ReplyDelete
    Replies
    1. hhhe...lát chị rãnh chị gõ cách làm cho nha

      Delete
  3. em chờ đó nha chị Tiết

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi em....có ct rồi đó...Tiết đã trả nợ tình xa cho Bích hehe

      Delete
  4. em đọc ct rồi, mà không biết chị trộn bạch tuột với giò sống lúc nào? nếu không có sả(tại vì nó không rẻ :) ) thì mình bó như chả lụa hấp được không chị?

    ReplyDelete
    Replies
    1. oh ko có xả hả? em ráng mua chừng 2-3 cây gì đi, vì món này có xã mới ngon, ko có xã làm mất đi hương thơm cho món này

      À,chị ghi thiếu, lúc trộn gừng và giò sống xong cho bạch tuộc vô nhồi cho đều luôn nha

      Chả này phải gói nhỏ nhỏ như bánh bột lọc mới ngon, đừng gói 1 đòn to đùng như chả lụa nha....như vậy ko đúng nhe cưng

      Nhớ chị dặn, có gì kêu chị típ ha

      Delete
  5. em vẫn chưa làm được nhưng còn théc méc nên hỏi chị típ đây. Món này chị dùng nước chấm ra sao vậy? em định làm cho party dạng potluck. Em có thể làm trước, cho vào ngăn đá, trước khi đem đi tiệc hấp lại được không chị? nó có còn ngon không?
    NgocBich

    ReplyDelete
    Replies
    1. Đựơc được em...em gói lá chuối xong xuôi, để sống quăng frozen...khi nào gần mang đi...dem ra để trưóc 2-3 tiếng cho tan dá bớt rùi hấp ha...nhớ đừng hấp lửa lớn quá, nó dể bể bụng...hấp medium thôi

      Còn nước chấm nó là nước mắm gừng chị pha vầy:
      2 tép tỏi
      1 trái ớt đỏ loại lớn
      2 muỗng canh đuờng cát trắng
      1-2 muỗng canh nước mắm
      1 khúc gừng, gọt vỏ sạch, thái mỏng đâm cho nhuyễn
      1 trái chanh giấy, để nguyên trái gọt vỏ cho lòi tép chanh ra ( lấy dao tách từng múi chanh đã đuợc gọt vỏ, bỏ hột nếu có, đâm giập để có nổi tép chanh cho đẹp)

      Cách làm:

      bỏ 2 tép tỏi thái mỏng cho dể giã, + 1 trái ớt chín bỏ hột + 2 muỗng cafe đuờng cát trắng + gừng gọt vỏ thái mỏng,
      bỏ tất cả vào cối giã thiệt là nhuyễn, nếu có máy xay thì bỏ và cũng ok ( quang trọng là phải giã cho nhuyễn mới ngon)

      xong bỏ múi chanh gọt vỏ sạch, giã cho giập
      bỏ ra chén, cho chừng 1 muỗng ăn cơm nuớc uống ( nuớc lạnh ) trộn đều, bỏ nuớc mắm vào, tùy theo khẩu vị mỗi nguời, muốn ăn mặn thì thêm nuớc mắm

      Delete
  6. em gom luôn ct nước chấm này rồi. Em sẽ tranh thủ làm rồi báo cáo với chị kết quả nha. Cám ơn chị chỉ cho em cách làm chả trước cho potluck.
    NgocBich

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...