Ở dưới miền Nam CaLi có 1 tiệm chuyên bán nem nướng cuốn rất là ngon và nổi tiếng - đó là nhà hàng Brodard , ai ai cũng 1 lần ghé qua và thưởng thức món đặc sản của tiệm đó là món nem cuốn ăn chơi này
Mình cũng ăn qua rồi, phải nói là ngon, cái cuốn nem nó to lắm, ăn chừng 2 cuốn là ứ hự, mà với giá rất hữu nghị ko mắc lắm, tính ra làm ở nhà cũng ko rẻ mà hơi cực cái công
Nhiều khi thèm, thèm lắm mà ở đây ko thấy tiệm nào bán ăn ngon như Brodard , còn nghĩ tới việc lái xe 6 tiếng đồng hồ xuống dưới ăn mấy cuốn nem rồi xách đít đi về...ai mà nghe được chắc sờ tay lên trán mình hỏi thăm sức khoẻ quá
Nay lên cơn thèm nem cuốn nên quyết chí lăn vào bếp lục đục ngập lụt chiến đấu1 hồi ra đâu cũng được 7-8 cuốn ăn cho đỡ thèm , cố gắng cuốn cuốn giống sìtai tiệm Brodard ,cạnh tranh với nó cho bằng chị bằng em....
Đây quá trình hơi bị siêng của mình đây
Làm tương chấm nem trước
Nấu chừng 1/3 chén nếp với nước súp gà vừa đủ để thành cháo.
Đánh hoặc xay cháo cho nát nhuyễn
Đánh hoặc xay cháo cho nát nhuyễn
Phi hành + dầu ăn + 1/2 chén tôm tươi luộc chin bóc vỏ xay tơi nhuyễn xào lên cho hơi vàng đều. Nêm một ít muối + nước mắm + ít đường cho vừa ăn. Trộn chung cháo vô nấu cho sôi lên (nhớ đừng vặn lửa lớn). Cuối cùng bỏ tròng trắng trứng vô khoáy nhẹ, bỏ một ít dầu hột điều cho có màu đẹp.
Còn nem thì mình đã làm trước rồi bỏ vô từng bao nhỏ, đem cất dự trữ trong frozen, nên khi nào muốn ăn thì mình đem ra xả đá là có ăn lien
Bỏ nem vô bao và bóp cho dài ra , mới nhìn tưởng làm lạp xưởng - cái vụ lạp xưởng giờ tởn tới già
Dùng muỗng thoa dầu tém cho gọn lại, sau đó cho vô food wrap gói cho tròn lại, gói cho ra dáng như xúc xích Mỹ vậy đó, sau đó lăn lăn cho nó tròn
Đem lên chảo nướng, ở đây ML nướng bằng chảo cast iron nên nó giữ nóng nướng đã lắm
Lăn nem qua lại cho đều đến khi cháy xém là xong
1 cây nem cắt ra làm 2 ta cuốn được 2 cuốn
3 lbs nạc đuì không da hoặc thịt nạc vai (nhờ chợ xay dùm 2-3 lần)
1/2 cup mỡ thái hạt lựu hay xay nhuyễn
Gia vị ướp:
6 muỗng canh nước mắm
6 muỗng canh đuờng
10 muỗng canh nước lọc
2 muỗng bột khoai
2 muỗng bột bắp or bột mung bean
10 tép tỏi thiệt lớn xay nhuyễn
1/2 gói bột nổi alsa
1 tsp muối diêm or muối thường
5 - 7 giọt màu đỏ
2 tbsp rượu Mai quế lộ
Cách làm:
Lấy cái thau nho nhỏ bỏ thịt xay vào để đó.
Lấy caí tô bỏ hết tất cả gia vị khuấy lên thiệt là đều rồi đổ vô thau thịt. Lấy cái cối bỏ thịt và gia vị vào, quết lên cho thật đều, tới khi thịt thật là nặng tay. Đem để tủ lạnh qua đêm
Ngày mai lấy ra quyết hay bỏ may food processor xay lại thêm 1 lần nữa cho nem dẽo dai
Lấy cái thau nho nhỏ bỏ thịt xay vào để đó.
Lấy caí tô bỏ hết tất cả gia vị khuấy lên thiệt là đều rồi đổ vô thau thịt. Lấy cái cối bỏ thịt và gia vị vào, quết lên cho thật đều, tới khi thịt thật là nặng tay. Đem để tủ lạnh qua đêm
Ngày mai lấy ra quyết hay bỏ may food processor xay lại thêm 1 lần nữa cho nem dẽo dai
Có thể viên cục cục ruì nướng oven 375 F. Có thể bỏ vào freezer để sau này chiên cũng được.
------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cách 2 là mua gói bột nem nướng pha sẵn và ướp theo chỉ dẫn, nhưng theo chỉ dẫn thì hơi mặn nên tăng lượng thịt lên thêm 1lbs nữa thì sẽ vừa ăn hơn
Ướp thêm vô trong thịt tỏi xay và tí rượu Mai quế lộ xong để thịt thấm vài giờ sau là nướng được
Mời mọi ngưòi ăn no say...ko say ko dề nhe
1. làm tương chấm nem là sao dzị? chỉ dùm được hong? hong chỉ hong sao hết heheheh
ReplyDelete2. nem làm sao mà ăn liền dzị? tưởng phải để 1 ngày hay gì mà?
3. cái lớp vàng vàng là bánh gì vậy? mì căng hay gì ta?
Hi A Ché
Delete1 .Mụi mới ghi cách làm tương rùi đó
2. Là mụi quên nói là mụi có hàng luôn dự trữ sẵn, nên hú 1 cái là hàng xuất hiện hhehe
3. Là nếu tỷ muốn làm nem ăn liền thì tỷ vô chợ rinh cái gói gia vị ướp nem nướng về ướp xong chờ cho thấm chừng tiếng sau là có nem ăn, ko mất thời gian nhiều
4. Là nem ở trên là Ml làm theơ ct tự pha, để khoảng 1 đêm thì mới ngon
5. Ché muốn kiểu nào? nói mụi, mụi quăng lên kiểu đó cho A Ché héhé
Ý quên..cái vàng vàng dòn dòn là bánh tráng cuốn chả giò, cuốn khơi khơi, ko cho nhân vô gì hết, dùng bột mì dán lại là đem chiên vàng đó Ché
DeleteChu cha ơi, chắc tui nhịn món này quá trời ơi. Nội làm tương thôi nghe muốn xỉu, mà hình như kiểu này cuốn kiểu miền trung hả. Làm nhớ một lần đi Ninh Hòa chơi, cũng ăn món giống vầy hay sao, tự nhiên giờ hong nhớ chính xác nữa, nhưng mà cha mẹ ơi nó ngon kinh dị luôn. Nhớ lúc đó là ăn no lắm ở Nha Trang rồi, mà đến cái tiệm đó ở Ninh Hòa cũng ráng nhét cho hết thở luôn mới chịu vì nó ngon quá hahahah
ReplyDeleteAhahahha
DeleteCám ơn ché nha..nhờ A Ché diễn tả nó ngon kinh dị luôn...chãy nước miếng tùm lum, làm giờ quán Lan khách dô đông nườm nượp haha...tóchè Tỷ tỷ
Tỷ nói đúng, kiểu này là kiểu Ninh Hoà - Nha Trang đó tỷ...ăn kiểu cuốn cuốn vậy ngon hen
Tỷ ráng mần đại ở nhà ăn đi bảo đãm ngon hơn tiệm á, lúc đó là ko còn chổ để nới chỉ cái quần á Ché
Hấp dẫn k thể chối từ chị ơi, em có làm nem rồi, mà em ăn theo kiểu người Nam, ăn với bánh hỏi rau sống thôi chị ah, em phải học cách làm tương này mới dc, nghe Mrs Trương khen làm em tò mò quá.
ReplyDeleteEm Hoài Hương
Hehe, cái kiểu người Nam mình ăn với bánh hỏi cũng ngon á em
DeleteHôm nào em thử kiểu miền Trung với tương đặc biệt này đi, ko ngon ko lấy tiền
Khi nao ranh ranh Mulan post cong thuc dung bot nem nuong nhe. Cam on nhieu nhieu.
ReplyDeleteOk Vi, để lát Lan quăng 2 ct , 1 tự pha 2 là ct xài bột nem hen
DeleteNgon quá Lan ơi, món nào Lan làm cũng công phu bài bản hết ah. 9 thèm quá mà làm hổng dc Lan ơi.
ReplyDelete9 thử làm đi 9, dễ mà,ko công phu như 9 nghĩ đâu
DeleteDựa theo ct Lan post đó
Chi ML oi, nhin may cuon nem cua chi em them chay nuoc m roi do. Em moi vua tu Cali ve, co den an thu o tiem Brodard, nem va tuong o do thi ngon thiet nhung ngac noi moi lan an fai cho ca tieng dong ho dai ca co nen em chi den 1 lan thoi. Em an tuong cua Brodard thay co lon con, ngoi ngam nghi hoai ma chua tim duoc thu gi trong do. Nay em cam on ML da giup em tim duoc bi mat do. Chi cho em hoi co fai lam nem nuong minh dung thi nac vai la pork shoulder khong vay chi? Em co lam thu vai lan dung pork tender nhung no bi kho khong mem mai nhu nguoi ta ban.
ReplyDeleteOh, em mới đi Cali về hả? đã quá vậy, có ghé miền Bắc ko? mai mốt có đi Cali nữa hú chị ra chơi hen
DeleteUhm tiệm Brodard tại nó đông quá, nên mỗi lần đi ăn ngồi chờ đói rã ruột, nên giờ ghét làm nhà ăn cho đã hihi
Nem nướng em hỏi thường người ta làm nạc vai có lẫn mở để khỏi mắc công trộn thêm mỡ xắt hạt lựu, còn em làm pork tender em phải trộn thêm mỡ nó mới ko khô
Mà, em làm nem có bao giờ pha thêm tôm chưa? bữa nào thử đi, có tôm nem ngon hơn dó, xem ct chị ghi hen
Chị Lan ui em muốn co^nt thức nem nướng của Chị hà ... em ghét mấy cái gói ướp sẵn lắm ... Chị ghi cho em nha ui chao làm tương là như vậy hử Chị ... công phu quá ... em không tưởng tượng ra đó Chị
ReplyDeleteHeheh, ừa ừa...yes yes...ct tới ngay
DeleteLàm mà ko ra nem nướng tui Giận/hận đó nha
Da em di Cali ma chi o long vong khu Garden Grove thoi nen khong co thoi gian di Sanjose, lan sau em se rang len mien Bac roi xin hen Chi ra de em duoc tan mat gap than tuong "CHEF COOK" cua em cho'. Em cam phuc Chi lam vi Chi nau mon gi cung ngon va hap dan nua. Em hoc duoc tu Chi nhieu lam. Da ta su ty nhieu that nhieu nha.
ReplyDeleteOk nhớ nhen..có dịp đi Cali...ghé chị chơi, chị làm đồ ăn cho ăn , ăn xong là lăn về nhà lun đó
DeleteÍ, cho tỷ hỏi, mụi là ai? mà sao biết blog của tỷ vại? hay em là tình nhân cũ bên Opera của tỷ ? Nói tỷ biết níck name là tỷ đoán ra à hehe
Ngặt nôi 9 ko có đầy đủ nguyên liêu để làm gái ơi....
ReplyDeleteUhm...thiệt là nan giải...9 coi có gì trong bài viết công thức nguyên liệu Lan viết, nhà 9 có y chang vậy 9 mần đại đi 9 ,dớt được gì dớt đi 9 hên xui kkekek
DeleteNhớ ML qúa ...cho vài cuốn ăn chơi nhe gái
ReplyDeleteEm cũng nhớ chị quá hehe...dữ hôn, giờ mới thấy chị xuất hiện
DeleteSu ty oi, mui dung la ke hay an chuc ben bep Opera cua ty do, dmngocdiep la em.
ReplyDeleteGio thi chac ty da biet mui la ai roi hen. Sau nay vo comment mui se xung danh tanh ro rang de ty khong fai doan cho met, de danh thoi gian nau nhieu mon an ngon cho mui hoc ke nha.
Oh thì ra là mụi Diệp huh? hehe...lúc đọc còm của mụi, tỷ cũng hoi nghi rùi hahaha
DeleteEm sign in đi Diệp, rồi em bấm vô cái ô bên phải nhỏ nhỏ ghi là người theo dõi á, thì em sẽ dể cập nhật thông tin hơn đó D
Chu choa mẹ ơi ....đọc xong cái bài này của Mu, Mẫn tui nuốt nước miếng hok biết mấy chục lần ....nghĩ là sẽ làm em nó ngay ...nhưng tới phần quết quết là Mẫn tui nhục chí hok đu nổi ...hic....mà nhỏ Mu này ác nha ...mấy món của Mu ra ...món nào cũng độc hết là seo ....
ReplyDeleteHhaha...gì mà nhụt chí vậy Mẫn....với tài cao thủ của Mẫn hô biến 1 cái là có ăn liền - ra tay đi Mẫn, đễ lâu nó nguội
DeleteCố lên , cố lên...Lan âm thầm cổ vũ tinh thần cho Châu Huệ Mẫn - người đẹp của thập niên 80 haha
Em xin báo cáo ... Em đu theo Chi rôi ... Ket qua la ngon qua nhung em lam bun bo , tom , nem nuong khong lam cuon cuon nhu Chi ... Nem nuong ngon qua ... Em lam bieng em cho vao KA quet hihiih em xi qua khg chup hinh ... Em khg co nuong bang chao gan nhu Chi ... Em cho len chao tfan cung ok hihiih ... Em co lam thach cà fe nua , Me va õ em thich thach cung nhung em thich ct cua Chi , an vao mieng la tan ra hihihihi noi nhu xuN hong la tren ca tuyet voi hahaha .... Em copy cong thuc lai nha Chi thxxx
ReplyDeleteOh hú hồn tưởng vô mắng vốn chư hehe nghe xong cô giáo mừng lây với trò ..cha cha vậy là sắp lên tay rùi nè, tương lai sẽ là 1 master chef chứ chẳng chơi nha
DeleteCái thach là tùy ý thich của mỗi người, có người thích ăn dòn cứng, có người thích ăn mềm..nên mai mốt em biết ý em làm 2 loại đi, cho dễ xử lý hehe
Ok em cứ lấy ct để khi nào muốn là lấy ra xem cho tiện
Hi Lan ! Tinh co di dao di ngang nha em thay nhieu mon ngon wa nen Chi ghe vao lam quen voi em duoc ko ? Hom nay chi lam mon nem cuon theo ct cua em nhung ko biet co ngon ko nua . Hom qua thi chi da lam xong mon banh phu the ngon tuyet voi em oi ! Thank em ...
ReplyDeleteHi chị Vân!
DeleteDạ dạ...em rất vui được quen biết chị Vân
Nem nướng chị nói ko biết ngon là sao hả chị? chị chưa xay thịt hả?
oh bánh phu thê ngon chị hen, vài bữa em sẽ làm sắc màu bánh phu thê ttíp hehe
Cám ơn chị Vân biêt cái động cốc ăn uống này của em, và bỏ thời gian nghiền ngẫm
Chúc chị luôn vui hen
em mới làm nem nướng cho mọi người ăn xong, ai cũng khen nem ngon hết chị ơi, cảm ơn chị nhiều nhiều nhé hihi
ReplyDeleteoh bay ha em…ko co chi :)
DeleteThis comment has been removed by the author.
ReplyDeleteHello chi ML,
ReplyDeleteMay lan truoc minh lam nem nuong deu ngon het, vi sau khi uop gia vi minh de tu lanh ngay hom sau moi cho vo may KC danh. Lan nay minh muon le, tron gia vi xong cho vo may KC danh lien, khi ra nem khong dai , bo, cho minh hoi tai sao vay? cam on ML nhieu , ky nay minh lam nhieu de gay quy cho nha tho nen hoi voi thanh ra nhu vay.
Thoa Nga
Oh nguyen nhan chinh la Thoa ko lam cho thit lanh truoc do'
DeleteLam mon nay quan trong la thit phai thiet lanh, cang lanh cang tot, thi khi minh xay thit moi deo~ , dai
O ngoai tiem ban gio, cha~, nem....ho muon nhanh ho deu cho han the thay the do Thoa, vi vay thit rat don dai va ko mat cong....Neu Thoa lam nhieu va muon rut thoi gian de ML chi cho Thoa loai gia vi nay cua Thai Lan dung de nem vo lam cha hay xuc xich, tac dung cung lam cho dai, don ma ko doc hai....Co gi ML emai cai hinh bich do cho Thoa xem ha
Cam on ML that nhieu, bay gio cung ranh nen nha tho hay ai nho noi chung lam viec chua thi minh hay volunteer chu khong ban buon gi, ma tinh minh lai thich nau an, neu ML giup thi minh cam on nhieu lam .
DeleteEmail minh la nganguyenpham@yahoo.com
Thoa
Email cua minh la nganguyenpham@yahoo.com ,cam on ML da cho minh cong thuc lam lap xuong , khi nao lam duoc se cho chi biet, cam on ML nhieu lam lam.
ReplyDeleteThoa Nga
chi oi , e kg nuong ma e bo len chao kg dinh chien co dc kg chi ?
ReplyDeleteDuoc em , chien vo tu di em
Deletechi cho e cong thuc lam banh bo nuong ko trung dc ko chi. thanks
ReplyDeleteHi chi Lan! E rat thich nhung mon an cua chi ! Rat vui duoc ket ban voi chi
ReplyDeleteThis comment has been removed by the author.
ReplyDeleteHi chi. Chi co the gui e hinh bich gia vi giup gion dai nem ko? Email e la trangle5755@gmail.com
ReplyDeletechi Lan oi , You are the best of the best ...hihih.....
ReplyDeletehahaha thanks mụi mụi
DeleteĐây là món khoái khẩu của em,trước giờ cứ thắc mắc không biết tương ngta nấu như thế nào cho tới khi đọc công thức của chị. Hôm nay em tập làm mà nhìn tương cứ như nồi cháo bột vậy đó,ko giống luk ăn ở brodard. Không biết vì nấu nếp quá nhiều,nhão và xay quá nhuyễn hay ko nữa... Mong chị bắt bệnh dùm ... Cám on rất nhiu
ReplyDeletedu mon nat rat thanh cong. cam on mulan heng
ReplyDeleteEm là Huân.Em thấy hình mà doi bụng luôn. Nhìn ngon qúa Chị ah. Em là con trai sợ làm o được như chị. Chị chỉ cho em cách làm nước tương chấm với nha. Làm sao ma co màu đỏ đẹp vậy chị, em ko biết thay giọt đỏ bằng j vì ở VN ko kiêm ́̀ dc. Chị cho em công thức cụ thể của nước chấm luôn nha.Em làm cho bạn gái ăn 1 lần mà bi chê nước chấm béo và màu bi xam xám vàng ko đẹp như chị.
ReplyDeleteEmail của em là lethanhhuanf34@gmail.com
Em cảm ơn chị nhiều nha.
Em là con trai mà đảm đang quá chừng ... biết nấu ăn giỏi quá , cái này hiếm gạp o VN lắm nha
DeleteBạn gái em lucky quá
Ok tí chi viết cách làm tuong gui email cho em sau nha
sao nem của chị, đỏ đẹp quá chị ơi, có bí quyết ji không ạ
ReplyDeleteEm cho thêm vài giọt màu đỏ food color vô là đỏ đó em
Deletehi Chi Mulan , han hanh duoc biet chi qua blog nau an cua chi , minh cung rat thich nau an , nhung lai khong co sang y cho lam ... chi cho hoi nuong nem nuong trong vong bao nhieu phut vay chi ???? cam on chi nhieu nha
ReplyDeleteKhoảng 20- 30 phút đó em
Delete