Sao mà Đà Lạt thật đẹp, lúc nào cũng mát lạnh, lung linh , cây xanh tươi roi rói, nước mát trời trong xanh....sao mà Lan yêu ĐL quá chừng chừng
Nhớ những năm 1900 hồi đó đi ĐL mà lạnh run, nói chuyện khói bay phì phèo như thuốc lá, nhớ chợ đêm ĐL bán đầy đồ ăn , quà lưu niệm, đi xuống mấy cái bậc thang ăn hang mà lạnh teo nheo, ước chi lúc đó có 1 than hình vạm vỡ to đùng đùng chở che mình trong đêm giá lạnh đó ta!!!
Rồi ước mơ cũng thành hiện thực khi mà Lan đây đã cùng người ấy tung tang ĐL ko biết bao nhiêu lần....Nói đến ĐL là nói đến 1 TP đầy mộng mơ và dành cho trai gái iu nhau...lãng mạn trong trời trăng mây lãng đãng..
Đà Lạt luôn mãi trong kí ức mình, nói đến năm sau cũng chưa nói hết, nên mình sẽ nghỉ nói nhiều...để dành mấy entry sau nói típ :))
Thôi mơ mộng nhiu đó dủ hen...giờ bàn tới bao tử nè, đến ĐL mà ko ăn hàng chợ đêm là coi như uổng tiền xăng chạy mấy trăm cây số, ăn dầm nằm dề, dzật dzã ói mữa trên xe đò, mặt ko còn miếng máu khikhi ( giờ nhắc lại thấy tởn da gà)
Nhưng khi đến nơi tự nhiên bao nhiêu mệt nhọc tan biến, người bỗng dưng phẻ như pò kéo xe...ko biết vì sao nữa....
ĐL có bánh căn, mà bánh căn nghe nói xuất gốc Phan Rang - Ninh Thuận....nhưng cúng cùi mình ăn bánh căn lần đầu tiên ở Nha Trang, ăn với cá kho, mắm nêm, like it , nói chung mỗi vùng miền có kiểu ăn khác nhau
Bánh căn ĐL thấy họ chủ yếu ăn kèm với xíu mại vì vùng thung lũng nên ko có cá phong phú như ờ Nha Trang, nhưng nhờ thế mình mới có nhiều lực chon phung phú nè. Ah nhắc xíu mại mới nhớ bánh mì xíu mại cũng ngon nè, gặm bánh mình , ngồi ghế xúp, kèm theo ly sữa đậu nành mới sành điệu nha rồi sau đó tay anh cầm ô dù che mưa cho em, cùng nắm tay dắt nhau đi dạo Hồ Xuân Hương , cứ tưởng như mình đang dạo ở Tokyo hoho "Tokýô by nai"
Mình thít bánh căn hơn bánh khọt vì bánh này ko hề có dầu mỡ, ăn đỡ ngán,bánh mềm dai hơi giống bánh bèo, và phụ tùng nhất là nước chấm , đa số cở 3 loại trờ lên, loại nào cũng ngon, chấm vô ăn nó ngon đến lạ lùng
Thưởng thức bánh căn ĐL trong những ngày mưa phùn giá lạnh, miếng bánh căn được đổ vào những khuôn đất nung bé bé xinh xinh bập bùng bên lửa than hồng kèm theo chén xíu mại nóng hổi thì còn gì hơn !!! cảm giác ấm áp vô cùng
Ở Mỹ giờ cũng sắp lạnh teo trym rồi nên lôi mấy món xứ ĐL ra mần ăn cho đỡ nhớ nhung phần nào
món này em không biết á, tại em chưa đi ĐL bao giờ.
ReplyDeleteOh em chưa đi ĐL sao? uổng vậy
DeleteNếu chưa biết làm ăn cho biết đi hihi...em có khuôn đổ bánh khọt ko? nếu có thì nói chị hay chi ghi ct cho làm thử
em mới phát hiện ra cách làm sao biết chị trả lời comment của em rùi. Nó gởi vô email mà nó nằm trong social tab. Em đâu có dùng gmail đâu mà biết. Khổ bạo. Em có khuôn bánh khọt đó chị, nó bằng gang phải không?
DeleteOh phải dung gmai mới biết hử? chắc chị cũng làm 1 cái gmail như em nói quá
DeleteKhuôn bánh khọt bang gang đó em, nó đỗ đã hen, tróc bánh dễ dàng
Ok sẽ co ct cho em try sau ha
Món này chị mê lắm, cho xin 1 dĩa xe lửa đi:) chị thích ĐL nhất đó ML. Chị mà không qua mẻo chắc move lên ĐL ỡ đó, thích khí hậu và phong cãnh ĐL lắm.
ReplyDeleteOh vậy hả chị....sao mừ giống em thế...ko biết mình kiếp trước có nợ nhau ko Ta?????? duyên ơi là duyên vại đó hahha
DeleteEm co khuon banh khot roi nè chi Lan nhung chua co cong thuc banh , chua an lan nao luon hic hic
ReplyDeleteoh vậy hả? để chị ghi ct cho em....con ko mau lam ăn thử đi nè
DeleteChắc vậy, chị thấy đa số món ăn ML nấu toàn món "guột" của chị, ML mà ở gần đây là chị xin bánh ăn rồi.
ReplyDeletehehehe...chị khỏi cần xin, em cũng mang qua năn nĩ chị ăn dùm
DeleteChị ơi!! nhớ đà lạt rồi, làm răng đây??? :P chị cho e công thức cho e đu theo chị với!! Huế vào đong ăn mấy món ni ấm bụng lắm!! :D
ReplyDeleteHEHE
DeleteOk lát chị gõ ct cho em ha
Hi c,chị ơi cho e xin công thức bánh căn với c.e cám ơn c ah.đồ ăn c làm hấp dẫn quá
ReplyDeleteHi c,chị ơi cho e xin công thức bánh căn với c.e cám ơn c ah.đồ ăn c làm hấp dẫn quá
ReplyDeleteCong thức bánh căn nà:
DeleteVật Liệu:
2 Cup bột gạo
4 cups nước
1 cup cơm nguội
1 tsp muối
Cách Làm:
Bỏ vô máy xay sinh tố , xay cho nhuyễn , xong lọc cho hết vụn cơm nguội chưa nhuyễn.
Khi đổ bánh , đậy nắp 1'30 , mở ra 1' hay 2' cho bánh xém đít , mới ngon.Sau đó cho trứng vào chờ trứng chín là xong.Bánh trét hẹ . Ngon là nhờ ăn nóng mới còn cái dòn dòn , chớ nguội đi thì ăn gần như bánh bèo rồi.
Dạ e cám ơn chị
DeleteDạ e cám ơn chị
DeleteNhap nghe bep nha chi lau rui, man phep cho em chom cong thuc banh can chieu nay ve do an cam on cong thuc cua chi
ReplyDeleteCon nuoc mam pha Sao chi oi?
ReplyDelete