Saturday, November 2, 2013

Bánh mè đen




Thèm bánh it lá gai, mà ko có lá gai, lá gai giờ ko biết ở đâu, tìm gai như thề tìm chim ....nên chỵ nản chỵ ko tìm gai nữa mà chỵ sẽ thay gai bằng mè đen, ăn cho đỡ ghiền

Nói đến bánh gai thì khỏi nói rồi, ngon thơm, ah hồi đó ăn bánh gai cứ nghe cái muì, y như muì sơn móng tay, mình bị dị ứng với mùi này nha, giờ mới biết đó là mùi chuối, ghét ghét lắm, mùi này ko ưa...thích hoa lài , hoa bưởi cơ

Để khi nào tìm được lá gai mình sẽ làm lại bánh it lá gai ăn, giờ mình ăn bánh mè đen đi, bánh này cũng ngon ko kém lá gai đâu
1 gói mè đen khoảng gần 300gr
Nhưng ta chỉ cần 200gr thôi

Nhân
1 cup đậu xanh cà ngâm cho chừng 3 tiếng 
1 cup đường 
1/2 cup mứt bí thái hạt lựu 
1 cup dừa sợi 
Đậu xanh nấu chín, giã nhuyễn, trộn đường mứt bí, dừa, dầu hoa bưởi, vo thành từng viên 
Làm vỏ bánh
1/2 cup đường
200gr bột nếp + 200 gr bột mè đen 
Cho 1 + 1/4 cup nước ấm thêm chút dầu hoa bưởi  rồi cho đường vô hòa cho đường tan
Đổ nước vô bột từ từ và nhồi cho mịn

Sau đó để bột nghỉ khoảng 1 tiếng

Vo tròn và nhúng vô chén dầu 

Đặt lên bao ni long và ép nó ra thành hình vuông như vầy

Cứ làm vậy cho đến hết




Sau đó đem hấp với lửa vừa ( ko cao quá)
Để liu riu cho bánh chín từ từ nha ...khoảng 20 - 30 phút


30 comments:

  1. Chị thích bánh gai lắm, hôm nào chị bắt chước ML làm món bánh này. Nghe nói bên VN có bán bột lá gai phải không ML?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh chi thit banh gai ha chi? uhm em cung thít mà cũng ko ghét hehe
      Bột lá gai hả chị? em mới nghe đó, để em hỏi mẹ em bên vn thử xem sao, thanks chi cho thong tin he

      Delete
  2. Chị có lá gai, bột đủ thứ mà không làm.

    hoatrongvuon.opera nè, nhận ra chị chưa

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chưa...chưa...chua nhận ra " Hoa trong vườn.....Bác" là ai Vại? ai vại? cho chỵ xem dung nhan của " em " đi...nghe đồn em cũng khéo và nấu ăn ngon lắm phải hôn???? hahha

      Delete
  3. Tai sao Chi khong làm ? Chi khong thich banh la gai hu Chi ? O ben VN em cung khong thich banh la gai , mui ky ky sao ah nhung banh mè dden coi bô dduoc nè

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chỵ thít chỵ thít...nhưng chị hem thít cái mùi móng tay hehe...vậy còn ko biết hi 5 cái cooi nè

      Bánh mè đen ăn thơm mùi " chí mè phủ" đó hoho...thử đi mụi

      Delete
  4. Chua cho nguoi ta ct mà bieu nguoi ta làm ... Mâ\n rang nguoi ta làm dduoc ddây ? ... Chi day em nau chi me phu ddi Chi ... Ben vn an ngon qua , an che chi me phu trong goi hoai chan qua

    ReplyDelete
    Replies
    1. Haha...từ từ đừng nôn nóng

      Chí mè phủ đó hả? chuyện nhỏ, vài bữa chi nấu chi quăng len cho an ngó rồi đu theo ha

      Delete
  5. chị ơi, chỉ em cách làm đi chị, e thèm ăn bánh gai quá à!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị biết làm bánh gai chết liền heheh....mà ở đây bánh mè đen, mà đòi bánh gai ở đâu ra ta!!!! bị kịch ! bi kịch

      Delete
  6. HÁ HÁ, e thấy dì kia kìa, dì nói e dì làm bánh gai mà bằng bột mè đen nè, ai cũng khen ngon nên bởi vậy e muốn đu theo chị đó, mặc dù làm bằng bột mè đen nhưng ai cũng kêu là bánh gai á chị. vậy mới bi kịch chớ! hihihihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hahah đúng rồi đó là ngụy trang kiểu Úc

      Bánh mè đen em làm thêm chút nước hoa bưởi hay hoa lài vô bánh nó có mùi đặc trưng cũng thơm ko kém lá gai đâu

      Mua bột mè đen về làm thử đi

      Delete
    2. Xí...quành lại khen cái Avatar của family nhìn thặc là gực gỡ

      Delete
  7. chị ML ơi, chị có biết làm bánh xu xê (bánh cốm) ko chị? chị chỉ cho e với chị.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bánh xu xê khác
      Bánh cốm khác
      Bánh xe xe = bột năng
      Bánh cốm = cốm dẹp

      Em muốn hỏi loại nào

      Nhà tỷ đang có bịch cốm dẹp nè
      Có muốn tỷ ra tay náo loạn phim trường trước ko?

      Delete
  8. Bánh biếu đám cưới đó chị ML. Ở ngoài là cốm nấu nhuyễn , trong là nhân đậu xanh hương Bưởi đó c. E làm phần cốm k mềm nhuyễn hết và lại có mùi hôi hôi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh ok chi biết rồi, bánh này chị cũng thík nè, mà lâu quá cũng chưa có ăn đó
      Em muốn ct ko? chi gửi cho hen, vì dạo này chi hơi bận nên dẹp chuyện bếp núc sang 1 bên rồi, chắc lâu lâu mới muá bếp đó

      Bánh ccốm em muốn nhuyễn em phải sên với đường thì cốm mới nhuyễn em ơi, với lại nếu làm như thế thì bánh sẽ rất rất ngọt á

      Ok để chi send ct sau nhe

      Delete
  9. cho em cong thuc nay voi chi oi hacphong759@gmail.com

    ReplyDelete
  10. Mulan quăng cho minh ct bánh mè đen nay nha, nhin hap dan qua, lam sao ..lam sao tui diet day troi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vô quán cóc Lan Mu nay là khó daiet lam
      Chịu khó đi, lỡ rồi tới luôn bác tài ơi
      Lát mụi sẽ ghi công thức cho nhe

      Delete
  11. Chi lam on cho em xin cong thuc banh me den .cam on chi

    ReplyDelete
  12. Hi chi! em da mua bot me den roi chi o, ranh chi quang ct cho em hoc ke nha chi. Thanks chi mucho!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ok em...lat chi ranh chi quang ct cho nhe

      Delete
    2. chi moi up cong truc roi đó em iu

      Delete
    3. Cam on chi ieu nhiu nhiu lam lam....chut chut chut....em se lam va post cho chi coi nhe! Nina

      Delete
  13. Chị ơi ct chị ghi có nhầm phần nước của vỏ bánh ko ạ . E thấy tỉ lệ nước vậy là bánh nhão đó c . E làm theo chị mà mới cho khoảng 1 cup + 1/4 mà phải thêm bột e mới nhào thành khối dc đó c . E ko có dầu hoa bưởi nên mùi bánh ko giống bánh gai lắm .

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh cam on em nhac nhở , chị chi lộn chi moi edited lai roi

      Delete
  14. E làm thành công bánh mè đen của c . Mà cho e hỏi mình nên làm bột hơi ướt thì khi hấp bánh mềm hơn phải ko c . E sẽ mua dầu hoa bưởi để bánh ngon hơn . Cám ơn c đã chia sẻ công thức

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bột cũng đừng ướt quá nhe em
      Em muốn ngon thơm em nhồi bột với nước cốt dừa sẽ ngon hon lam đó
      Chị làm bánh ít chị hay nhồi với nước cốt dừa

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...