Monday, December 9, 2013

Thai steamed banana cake


Trưa thứ 6 mưa lất phất bay, thời tiết lành lạnh, không khí dễ chịu, nhẹ nhàng , trong vắt.
Tự nhiên cái thèm chè chuối nước cốt dừa ngang xương, tà tà lết ra chợ, tha về cho 1 đống chuối đông lạnh, xứ gì mang tiếng là hàng lúc nào cũng có sẵn, nhưng mà toàn hàng xác ướp lâu năm..... Vâng.....Chán.  Vâng.... Rồi hì hục làm 1 hồi ra 1 mớ bánh chuối hấp  " sa wa đi kha"  Vâng....- Thặc là trớt quớt. Vâng.  

"Cái này là Lâu đài tình ái"

Món này hơi bạo lực tí ..Í...hơi lao lực tí , thay vì dồn tất tần tật vô khuôn đem đi hấp là xong chuyện ....đằng này ko...quấn lá chuối. Vâng. cho vô hấp nó mới " lạ " Vâng ...giờ đâu còn ai thích đẹp nữa, " độc và lạ " là xu hướng đang lên ngôi của thời trang năm nay Vâng.



 Người Thái thấy hay sử dung lá chuối để trưng bày thức ăn và hay quấn / gói các loại bánh ngọt ghê, một phong cách rất Mulan, vì Lan đây là đạo bột, bởi vậy Lan mới vực dậy với các nước láng giềng, cạnh tranh tới bến, nào giờ đam mê ẩm thực xứ chùa Vàng, thấy nó rất gần và hao hao giống đồ Việt .

Bánh chuối hấp kiểu Thai này thấy họ cho bột gạo là chín, còn bột năng chỉ là phụ thôi, dân xứ chùa " một cột " mình thì ngược lại , bột năng là chính, túm lại sau cuộc bầu cử, dân Việt đã được hưởng ứng nhiệc liệc hơn. Nói thiệt bánh ngọt mình đã xung pha nhiều, làm bánh ngọt từ bột mà làm bột gạo ăn có nước là lạy rồi chạy, dở tàn....Bánh ngọt thường đi với dai ăn mới thú vị, đúng ko mấy pạn! cho tràng B52 đi khkhikhi


Với xu huớng " lạ " thì nay Lan làm cho nó tới luôn, bên trong là xì tai " cùi Mít "của Việt , còn bên ngoài vỏ bọc theo xì tai " cui Loi" của Thai ( xin tuyển dùm 1 chiên gia thông dịch Thai ---> Việt gấp).Thôi khỏi . Nè. Nhớ hồi nhỏ  hay đi xin ăn mấy đứa trong xóm , đứa nào mà nó ko ưa mình nó hay đưa nguyên cái " cùi chỏ" thọt vô trong bản mặt mình và nói : cho mài cái " cùi Loi" nè con....hức.....khóc .... Vâng!


Nhìn mấy cu này giống " cui Loi" ko mấy bạn??? ta nói - viết blog nữa đêm, nó nhập mình xổ tiếng Thai luôn, may là mình kiểm soát lại chính mình . Vâng

 Vâng! Ta quấn chúng thành mấy cái phễu như vầy rồi dùn cây tăm ghim giữ lại . Vâng
Công thức pha bột thì đơn giản thôi - cái này là ct theo Việt chứ ko phải theo Thai nha
1/2 cup bột năng
1/2 cup bột khoai ( sweet potato starch)
3 Tbsp đường thốt nốt ( sử dung đường này khỏi cho them màu vàng)
8 trái chuối xiêm đông lạnh
1 cup nước
Trộn lên như lày .
 Vâng ! 
Nước sôi, chọt từng LOI vào LỖ, nhớ đề chúng san sát nhau, ko là ngã rang chịu nha
Tại chụp hình nên mình banh xa xa cho dễ nhìn đó
Chứ đúng là như lày
Vâng!

 Cho chuối vào mấy em  " cui LOI" , hấp trong vòng 10 nốt nhạc ( 10 min)
Vâng!

Xong rồi đó . Enjoy đi !!! ngon và lạ nha...có cái tận dụng màu từ đường thốt nốt ra cái màu nhợt quá, trừ điễm , trừ điễm ,  ko được đẹp sặc sỡ như mấy em Thailand. Vâng!



35 comments:

  1. Wow, chị đây saooo???? Không thèm ăn chuối đâu, lên núi gió mát lồng lộng. Heheh. Tỷ ơi lần đầu em biết mặt tỷ đó, tỷ đẹp lắm <3 <3 <3 <3 <3

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hhahahah lên núi gió mát long long kakakak..nhỏ này làm mình cười quá chừng nè

      Thanks mụi đã chấm điễm cho nhan sắc tỷ, nhớ bình chon cho tỷ tỷ nha....số báo danh 2013

      Delete
  2. Bánh chuối ngon quá chị Mulan ơi ^^ (chị đẹp lắm à nha ^_^ )

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vậy hả em? mà chị nào đẹp? núi đen hay núi đỏ? đồng chí phải nói gõ gang chứ!!! heheh

      Delete
  3. Đang làm việc mà chị cũng bon chen check coi có bài mới rồi làm tiếp để dành tối về đọc. Hehe, bánh đẹp hết xẩy con bà Bẩy mà người làm bánh cũng đẹp luôn ta! Đi lên núi ở đâu vậy. Làm nhiều mà hổng biết có ăn nhiều không đồ ăn biến đi đâu rồi Mulan!!

    ReplyDelete
    Replies
    1. HIHI, chị đọc xong chị có muống củng em leo núi ko? e nhờ leo núi mỗi ngày nên đồ ăn nó biến mất đó chị....mời chị cùng em lăo núi cho vui nha

      Delete
  4. Bánh ngon quá, cho xin vài cái đi mụi Lan. Đi lên núi nhớ hái chuối đem dzìa nha.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hahahah giờ em ngán chuối rồi chị , em giờ thích vú sữa thôi

      Delete
  5. Vậy lên núi hái vú sửa nha. Chị vô blog của em là ngồi cười 1 mình như con điên,may mà làm việc ở nhà chứ ở sở chắc thiên hạ gọi 911 vì họ tưỡng chị lên cơn khùng, công nhận ML viết bài dí dõm vui ghê, nhắc tới vú sửa mới nhớ nhà chị bên vn có tới 4 cây vú sửa luôn đó mụi:) cái nhà ở SG cũng có 1 cây trước nhà. Người VN mình ở miền tây làm bánh chuối hấp là bột gạo 100% mà em, chị nhớ mấy chị gíúp việc nhà chị làm như vậy đó.

    ReplyDelete
    Replies
    1. ...ca 6 câu dọng cổ tặng chị

      " Trời ơi bởi sa cơ giữa chiến trường của chủ vựa ...Bưởi..."
      Xin Võ Bảo Kim đừng quên nơi đây Lan dò võ mong chầu ăn...CHỰC" ( hơi lạc tông tí xíu ) tang tanăng tannga tằng

      Còn trái nào mà chị còn sót ko? kể hết 1 lần giết Lan đi....Kim...Kim giết Lan đi còn hơn bỏ sót

      ***************
      Hết tuồng.....vô vần đề chính, oh bánh chuối có bột gạo chắc ở miền Tây, chứ SG em thấy là bột năng ko đó chị hìhihì

      Delete
    2. haha bửa nay mình được làm chủ vựa bưởi, mà cũng đúng nha:) Ở Sài Gòn làm là lai rồi em, ở miền tây 100% bột gạo, mà họ còn dùng bột gạo xay ra từ cái cối đá, xong cho vô bịch vải, dùng cái cối đá đó đè lên cho ra hết nước, xong đến ngày hôm sau có bột tươi ngay, làm bánh xèo hay bánh khọt thì ngâm gạo qua đêm sáng ra xay bột xong pha rồi đổ bánh liền, trời ơi nhắc đến đây chị lại nhớ thời xưa ở VN ghê, vì ông bà nội chị là dân gốc miền tây nên đi về quê chơi hoài hà, em có làm bánh ít bằng khoai mì chưa? chị thích món đó ghê mà chưa bao giờ biết làm, vì hồi ở Sài Gòn ở nhà có chị bếp nấu ăn giỏi lắm, dân miền tây chánh gốc nấu món nào cũng ngon, chỉ có làm bánh ít nhân dừa mà làm bắng khoai mì bào.

      Delete
    3. Dạ dạ đúng đó, em thấy miền tây họ làm bánh thường để bột gạo hơn đó chị, như mấy món bánh đúc, mặn ngọt gì cũng chơi bột gạo láng

      Cái món bánh ít khoai mì chị nói em có làm qua rồi, mà sao em thấy ăn nó ngán quá à, 1 cục khoai tam giác to pà cố, nuốt muốn lòi họng

      Nên em đã cho nó qua phà,, gác kiếm rồi, nay chị nhắc, để em si nghĩ lại coi heheh

      Delete
    4. Chắc em làm cái to quá nên nuốt lòi họng:) chị thích các món làm bằng khoai mì, nhất là chè khoai mì, bánh khoai mì nướng, bánh tầm khoai mì và kính thưa các đồng chí khoai mì haha

      Delete
    5. hahah, em sẽ làm bánh it khoai mì cho chị Kim thèm chơi

      Delete
    6. hey chơi xấu nha, báo cáo cho em biết hôm nay chị làm bánh khoai mì nướng nè.

      Delete
  6. Thiet tinh nghen , nhin nui ngon ngang xong roi len xuong miet , chong mat qua ... Hom qua em cho me em coi blog cua Su phu mon nao me em cung doi lam ... Bay gio den nui chuoi nua ... Chac em bò càng quá ... Em lai them banh uot chac thu sau nay em quay bot hihihihihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hahah, lên núi xuống núi mới có sức ăn chuối chứ
      Oh mẹ em có chiêm ngưỡng blog chị nữa hả? vui quá, cám ơn bác ghé thăm hihi

      Bánh ướt em thèm là bánh ướt tôm cháy hả? em nói làm chị cũng thèm nè

      Delete
    2. Da no do Chi nhung em bat chuoc Chi em lam ruoc chay hihihi ... Me em thich lam mon nao cung ddoi lam bay gio ddoi lam banh chuoi hap nua kia , mon nao Me em cung mê het hihihihi me em noi Chi kheo qua , me em noi chac phai hoc xai laptop dde vao blog cua Chi hihihihihi

      Delete
    3. Hahah, em nói mẹ em là phải để em lết từ từ mới tới được " ngai vàng " của chỉ....

      Em nghĩ em đã lết được tới đâu rồi T , có cần hoàng tử đẹp chai dìu dắt ko?

      Delete
    4. Ui em chi moi truon toi ngoai bìa bìa rung thoi , hong mong gi bò toi cua nua ah ... Chi de em ngoi xa xa ngam Chi tren ngai dzang la em dzui roi hihihihi

      Delete
  7. món này khoái nhất là tấm hình cuối cùng á.
    Mờ Minh Tiết đi đâu chụp được cô người mẫu bá cháy dzị?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Minh Tiết đi Thái lụm về đó heheh

      Delete
    2. sao chị lấy hình xuống rùi? có người la làng hay sao?
      em mới post nem chua ham và thạch ngàn lớp trả bài cho chị đó chị Mulan. Chị nói add thêm phần followers, em làm rùi mờ sao không giống như chị vậy?

      Delete
    3. Heheh chị ngắm xong chị thấy chị với ảnh giống 2 chị em wá, nên hoàng hồn...Dẹp

      Cái followers của em nó là của thằng google +....nên khó add lắm, em sửa lại follower của thắng blogger đó

      Có gì em search là: how to add follower for blogger? là nó sẽ chỉ em làm từng step à

      Delete
  8. Tấm này chị Mulan đẹp gái quá chừng luon ne :))
    Banh này o que em nguoi ta hay cắt hình thôi, bán chung với bánh khoai mì, trưa ngủ dậy ăn 1 dĩa chan nước dừa ngon dì đâu. Ct chị làm bang bot nang cong them bot khoai thi chac no dai giòn lam ha chi. Em se đu theo heheh.
    Ta noi moi noi voi má em la them vu sua qua, bay giờ vo day cu nghe nhac vu vú sữa, hic hic

    ReplyDelete
    Replies
    1. Đẹp thôi có " độc " ko?

      Ừa đúng em bánh này cắt hình thoi nhìn đẹp và rất hợp với dáng em ha
      Ct bột năng + bột khoai ngon , dai nhẹ an ghiền đó, thử đi, em có bột khoai ko?

      Oh chị cũng ghiền vú sữa, mà giờ ko có vú để ăn...buồn...chắc mai mua vú dê về ăn cho đở thãm

      Delete
    2. Độc ở chỗ cái tay :))) Hơm trước không biết em type sao mà hay quá, hình thoi mà ghi hình thôi, ăn ngon gì đâu mà ghi là dì đâu, hic hic. Riết rồi không biết đầu óc để đâu luôn. Em có bột khoai nữa, em mua đợt về P chơi đó chị ;)
      Vậy rốt cuộc là có vú dê không sư phụ, bộ tính ăn 1 mình hya sao mà im thin thít vậy?!!! hehehe

      Delete
    3. Ko sao...viet sai chính tả là xu hướng thời trang đang lên ngôi của muà hè năm nay

      Ah,,,haha

      Nảy giờ sư phụ ăn vú dê nè, tính kêu đệ tử mang them vú voi từ Châu Phi qua hùn

      Delete
  9. Shape banh chuoi nay nhin la. ha Mulan. Co la chuoi va duong thot not chac la thom hon nhieu. P lam banh nay theo cong thuc cua Xuan Hong, P khong biet co ngon khong (tai khong biet an chuoi) nhung ca nha deu thich. P se thu cong thuc nay. P chua xai chuoi dong lanh bao gio. Co ngon khong Mulan?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Dạ nhìn lạ và ăn cũng ít ngán đó chị, ăn như bánh ít vậy đó hihi

      Cái ct của XH như chị nói sao em làm ra nó cứng quá àh, em phải nhấp thêm nước nó mới ăn được đó, với lại ct của bả làm bằng chuối tây nên có cái mùi hơi nặng, bánh chuối này nó hợp với chuối sứ / xiêm hơn đó chị, thành ra em mới lặn lội đi tìm " lá diêu bông" đó chị hêhehhe

      Chị thử ct bột năng + bột khoai đi, bánh trong veo ăn dai nhẹ, ngon lắm đó, với làm bằng đường thốt nốt nó thơm và ngọt dịu

      Chuối đông lạnh nào giờ em làm hoài, ăn cũng ngon đó chị

      Delete
  10. Đúng là độc + lạ luôn chị yêu ! Cho 1 tràng B52 nè ha ha ha

    ReplyDelete
  11. em đang hap bánh chuối nè nhưng em không có núi non gì hết ... chỉ là đất bằng như sân bay thoi haahah ... a`h em cũng khong có sì wi't potato , em xài bột khoai bình thường ... lạy trời cho nó ok

    ReplyDelete
    Replies
    1. Haha, ko núi non vậy mà nó lành nha, chứ leo núi thì sức người có hạn đúng hôn?

      Bột khoai bình thường cũng đưọc...nhớ báo cáo tình hình nha mụi

      Delete
    2. Bao cao bao cao banh ngon qua Chi ui hihihi

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...