Thursday, July 31, 2014

Bánh cuốn tráng hơi



Hôm qua Tiểu long nữ  Mulan đại náo Táo quân ...làm 1 trận toi bời . Rinh cái nồi bánh cuốn tráng hoi nuoc qua đây , giờ mới rãnh chơi em được . Tính cho chìm vào quên lãng rồi đó vì tình hình là mình có tài nhung có tật - hay yếu bóng chim lắm thành ra mình bị 1 loạt người tình yêu dấu hù

Hù vầy : Tráng hoi ngon đo nhung cực lắm nha bé ! cái vải nó dính bột khó tróc , xui thì đổ bột vô , bột đi đường bột , vải đi đường vải , có khi chảy 1 lèo lòn lách qua tấm vải , lot mẹ nó xuống cái nồi nước sôi luôn ! cẩn thận nhe bé iu ...Mắc công bé nai lưng bé dọn thấy bà nội bé luôn haha

Uhm...hummmm!!! cái màn này nghe ớn ta , làm bé hoang mang , ngổn ngang tâm trạng , nên chần chừ muốn rút ra rồi lại muốn đút vô.....tủ cất làm mắm . Nhung si nghĩ lại mình ko nên ném tiền qua cửa sổ như thế lày ...Tức tốc ngâm cứu và lên lai sô liền cho nóng .



Ekip chuẩn bị gồm chồng biên đạo : rửa rau , cắt củ sắn , nấm mèo ..linh tinh..
Người đẹp đứng sau dàn dựng chương trình
Truoc khi mở màng mình xin tuyên bố lí do :
- Khi 1 món ăn ngon mình cho ra đời là mình cũng trầy da tróc vẩy thí nghiệm 2 - 3 lần mới thành công cái vỏ bột ,cái khó là làm sao cho giống vỏ bánh bên VN mình , ở VN làm bánh ngon là nhờ gạo xay thành ra mình ko có cửa chọi lại , thế nên mình mới xông pha mặt trận thử tùm lum đến khi dduoc mới thôi !!! Có ai rãnh như Lan ko..oo...oo ???
 -Ung ý rồi mình mới dám đem lên đây chia sẻ , mong mọi người cùng làm thành công , làm nhà vừa ngon vừa sạch sẽ , thom ngon
- Điều thứ 2 mình nhắn : ko có cực như những gì mình tưởng đâu , càng làm bánh này mình càng ghiền , giờ cho cả ngày đứng tráng bánh mình cũng chịu nữa,  thích lắm . Còn cái vụ thu dọn bãi mặt trận tổ quốc thì khỏi nói ,  oãi bà ngoại vô cùng hehe




Ra quân đại náo cùng Tiểu long nữ
Đổ nuoc đầy nồi , gần tấm vải
Lửa phải thiệt to, nuoc sôi bùng bùng , xài lò gas là tot nhất


Pha bột :
\/
400 gr bột gạo 
1/2 cup bột năng
 \/
7 +  1/2  cup nước nóng
Tí xíu muối

Chế nuoc ấm vô bột từ từ và nhồi nó thành 1 cục bột dẽo nhu vầy , cứ nhồi và dùng tay sach hòa tan bột với nuoc cho đến hết 
Sau đó ngâm bột ít nhất 3 - 4 tiếng hoặc qua đêm ( khâu này bắt buộc ) trò nào ko nghe ,làm sai cô phạt cho ăn bánh cuốn 1 tháng .
Sau đó thay nước trong trên mặt y chang lượng nước bỏ đi

Chuẩn bị tráng nha


Đổ 1 ít lên tấm vải , nhanh tay trây , xoay tròn lan ra tấm vải
Đừng nên tráng mỏng quá , khi lấy bánh ra dể bị rách
Tráng cho vừa dày dày tí là ok


Bánh rất mau chín

Dịu dàng trong nắng vàng dích bánh ra
Nó tróc bánh ra 1 cách dễ dàng ko tì vết

Thoa 1 lop dầu mỏng len miếng lá chuối cho bánh lên và từ từ rút kiếm
Thấy pro hôngggg?

Nhân:
1 cup nấm mèo bằm nhỏ
1 cup củ sắn bằm nhỏ
1 cup thịt xay nhỏ nhỏ
1/2 cup nuoc sup gà
1 Tbsp bột năng hòa voi nuoc cho tan
*******
Xào hành tím cho thơm , cho thịt vô xào săn , cho 1 chút xíu nuoc màu kho thịt vô cho thịt bớt trắng nhách , tạo cho thịt có màu hổ phách hấp dẫn
Sau đó đổ vô thịt 1 chút nuoc súp gà ( chicken broth )...nấu cho thịt mềm rút nuoc , sau đó cho củ sắn vô xào chín, nấm mèo add vô luôn
Khi  tất cả chín , cuối cùng ta cho 1 muỗng canh bột năng đã hòa với nuoc từ từ đổ vô chảo nhân , cho nhân kết dính quyện lại là chín . Tắt bếp xong

Đặc điểm của bánh tráng hoi : mỏng , dai dẻo nhẹ
Và cái nữa là nó ko có bị nhiều dầu lai láng như mình từng đổ bằng tráng chảo

Cuối cùng thì mình đã tìm dduoc huong vị quê nhà nơi đất khách ..


 "Bánh cuốn " nền tinh hoa trong từng hạt gạo 
Sến quá mẹ oi!!!



 Bánh cuốn này thiếu chả , thiếu 1 số phụ tùng
Hứa lần sau sẽ tung bừng hon

 Hình hơi nhiều là vì vui quá chụp như điên , làm hoi quá lố ! 

Mấy bạn xem xong no luon roi phai hôn ? 
Ai ai có nồi tráng hoi như mình mà đem cất giấu lâu lăm đóng nhiền nhiện
Lôi ra chào hàng đi , mình bảo kê vụ này ổn lắm , các bạn sẽ thấy từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác liền háha




57 comments:

  1. Haha ....Vua xem vua cuoi den dau ca bung ....Ko ho danh Mulan tai sac ven toan ......cong dung ngon hanh ..... van chung luu loat .... xuat khau thanh ....:) ko noi ra dc .....

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thành gì thành gì ? ko nói...phat.. cho ăn bánh cuốn 3 tháng

      Delete
  2. a... chi cung co 1 cai nhung de o nha me chi tren SF. Hom nao chi len rinh no ve thu cho xem... gio ta hong so bi doa nua ha :-)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh vay chi còn ko mau mau bưng về đại chiến cùng em nữa ...hông làm là em sẽ dọa chị dó hihi

      Delete
  3. em cung co mua noi nay ne ma cat 2 nam roi chua xung toi luon, de bua nao du theo chi qua, ngat nao cong lam thi cuc qua ma an ko co bao nhieu,,,,, thoi chac an ke ben nha chi Mulan cho do ghien,,,,.,

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em nói đúng , tuy món này ngon thiệt nhưng hoi mắc công , thành ra có ý định làm thì làm 1 lần nhiều nhiều luôn rồi đem chia hàng xóm trong đó có chị Mulan
      ha..ha.ha

      Delete
  4. Chi thuong hay lam mon nay cho 2 nhoc nha chi an.Chi thay neu em cang vai Kate day thi k so cai du bot se cuc lai. Con nuoc trong noi e nen de nua noi thoi,cho them bo la dua nua thi ngon nhuc nhoi luon, lam banh uot an voi cha thoi cung OK lam

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ôi cám ơn chị cho em bí kíp nha
      Cái vụ add thêm lá dứa em có nghe qua , nhưng đến lúc làm lại quên, em sẽ đi mua lá dứa dự trữ đông lạnh , khi nào cần có ngay
      Ah, sẵn đây chị cho em xin cong thuc bột của chị hay làm luôn đi , để có gì em làm thay đổi nhiều cách ăn cho mới lạ :) thanks chi

      Delete
  5. Wow....hoành tráng quá chị nghen....cái nồi này là mơ ước của em á....ko biết về em có mang qua được cái vậy ko nữa...có cồng kềnh và nặng lắm ko chị? Em cũng mê quá đi....từ nay tha hồ có bánh cuốn ăn chị hen? Chị ngâm gạo rồi xay nữa là đúng bài luôn hehe

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cái nồi này nhẹ tưng , nhỏ gọn , ở nhà em có cái nồi nấu canh ra sao thì nó y vậy , vì nó có rất nhiều size , có cáo nhỏ xíu cũng có đó em, thành ra em yên tâm về vấn đề này , mốt có mua thì mua nồi size khoàng 24cm là đúng cái nồi chị đang có ...Siza này vừa cho gia đình neo đơn ít người như chị và em

      Cái vụ xay gạo chị giơ tay đầu hàng hehe

      Delete
    2. hehe...Kiểu này về chắc em cũng rinh cái giống chị quá...Hông biết chồng em có chịu cho rinh không chứ em thấy ham quá...em cũng mới làm bánh cuốn tráng chảo ăn tuần rồi...Lâu lâu thèm bánh cuốn, bánh ướt mà có cái nồi này thì cũng vui chị hen..

      Delete
    3. Ko cho cũng ráng rinh qua cho chị ....ko có nặng bao nhiêu đâu em ...vì tuong lai và sự nghiệp ...cooking muôn năm - bánh cuốn muôn đời hihi

      Delete
    4. Hehe....kỳ này em phải quyết tâm đu theo chị mới được ...em mà rinh cái nồi hấp qua được là em báo cáo chị biết liền hihi

      Delete
    5. Nhớ nha em gái bé nhỏ

      Delete
  6. ui, thiet la ngon, cho order 2 dia di nguoi dep

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tới liền , khuyến mãi thêm 2 miếng chả luôn

      Delete
  7. Nhin them, nhung khong co noi ho*i... Lam banh bang cach hap thoi.....an cho do nghien

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hihi ...khi nào mua dduoc nồi hơi em mần đi nghe than thèm mà chi ko giúp dduoc gì , còn ko qua nhà chị đi , chị cho em mượn :)

      Delete
  8. Mulan à, bó tay với em luôn (cười) em có tài tung chảo ngang với tài gây "rối loạn" sự tập trung của người đọc quá thể :)))) Chị phải kìm nén dữ lắm mới ghi được hết cái công thức pha bột đổ bánh cuốn của em đó. Cám ơn em đã chia sẻ nhen.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị BluJan bình tĩnh hết sức pình tĩnh từ từ vừa coi lai sô vừa gặm bánh cuốn he chi hi1hi
      Chị có nồi tráng hơi hả chị ? em mua vé chờ lai sô của chị " DIỄN" đó nha

      Delete
  9. Chị! Sao chị giỏi quá vậy? Món nào cũng máu được hết thế chị? Ai lấy đc chị là sướng lắm đó nhen! Mà chị nè, bán bánh cuốn kiểu này lỗ vốn chết, toàn thịt là thịt Á.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn mụi ...vậy mà sư huynh nhà tỷ cứ lạy tỷ là : em đừng đem anh ra là vật thế thân nữa , anh đuối lắm rồi ha..ha..ha

      Nhà em có nồi hơi ko ? bữa về VN có rinh qua ko mụi ?chị giờ kết nó rồi nè

      Delete
    2. Chị rinh qua k móp méo hay thế? Bên e có bán, nồi bé như c - 29 đồng đó . Mà e có biết làm đâu mÀ mua về c ơi! Hi Hi

      Delete
  10. Mới vừa nhờ bạn rinh qua dùm cái nồi, bây giờ thấy ML làm, chắc mình cũng đu theo quá

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh vậy hả ? hay quá , Hong làm thử đi rồi cho Lan an ké nha

      Delete
    2. ML muon an ké thì chịu khó bay qua Uc , minh se đãi ML an mệt xỉu luon

      Delete
    3. Nghe thích quá , minh sẽ tranh thủ du ngoạn Úc 1 chuyến mới đuoc

      Delete
  11. Em đu dây chuối liền luôn, em tráng bánh cũng hay bị dính, bị dzi mới đầu hông biết, cho ít nước nên lột thấy mother, nay có bí kiếp của tỷ cuối tuần em sẽ tung chưởng.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hhahah ....mụi mụi ko những học đươc bí kíp mà trong tuong lai mụi mụi sẽ học thêm dduoc nhiều ngôn từ "độc " trong Mulan - bếp nhà nữa đó :) đu dây chuối chưa nè ? có gì báo tỷ , tỷ đu dây điện qua nhà em ăn chực

      Delete
    2. This comment has been removed by the author.

      Delete
    3. Tỷ ơi em chưa mần được, bị dzi chồng em hổng cho mần :( bên đây có em vơi ổng à, nên làm ra ổng hổng chịu ăn là em ôm sô, rồi em mập, em buồn hixhix, cho nên mỗi lần muóin nầu j mới là phải năn nỉ ghê lắm T.T chắc em phải cho ăn mig gói độ một tuấn cho bớt ổng bớt chănh quớ hihi

      Delete
    4. Tội nghiệp mụi mụi ...giờ tỷ cũng bó tay ko giúp được gì cho mụi ...Tỷ buồn , thôi tỷ đi ăn cơm đây
      Qua đây ăn chung voi tỷ nè

      Delete
  12. Chị và mẹ chị thích món này lắm, tiếc là bên này không có bán cái nồi này, tráng chảo thì không ngon bằng, ở trên vùng em chợ vn có bán nồi này không?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Dạ em chưa thấy bán chị Kim oi....em nghe nói mình tự chế cũng duoc đó chi Kim ...ko có khó đâu ! để có dịp rãnh em kêu ox em chế ra cho em 1 cái rồi em đem hướng dẫn cho mọi người cùng làm và củng có bánh cuốn ăn hihi

      Chị khi nào có tin vui nhớ mail em hay em chia vui voi chị nhen , em cũng nôn lắm đó

      Delete
    2. Đầu tháng 10 đó em, chị sẻ báo tin cho em. Dạo này chị ít dạo blog lắm vì lười:)

      Delete
  13. Chị Mulan ới ời, em muốn xem lại bài bánh cuốn nhân thịt tráng chảo với tráng hấp của chị mà bị lỗi rồi. Em ko vô đc nữa. Em định cuối tuần làm mà hổng nhớ ct. Chị ML giúp em vớiiiii.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh ya, hôm bữa chị vô edit blog ,sữa sữa sao chị xóa mất tiêu cái bài đó , chưa có rãnh để chị pót lại nữa nè em ,em thông cãm .
      Để chị ghi công thức lại cho em
      Công thức này tráng chảo nha :
      - 2 cup bột gạo
      2 cup bột khoai ( potato starch)
      - 6 cup nước
      HÒA TAN , ĐỂ BỘT NỠ VÀI TIẾNG ĐỒNG HỒ , SAU ĐÓ CHẮT NUOC TRONG TRÊN MẶT BỎ ĐI BAO NHIÊU THÌ THAY LẠI NUOC MỚI BẤY NHIÊU
      - Trước khi đổ cho chút dầu chút muối vào và đổ

      Còn công thức tráng hấp để chị lục trí nhớ lại rồi sẽ ghi cong thuc sau cho em hay nha

      -

      Delete
    2. Ôi. Ai lớp du chị Mulan ơiiiii. À mà em théc méc ko biết mình lấy ct tráng hơi làm tráng hấp đc ko chị iu dấu?

      Delete
    3. Được đó em , thử đi rồi báo chị hay nha

      Delete
  14. Suuuuu phuuuuuu lam de tu thèm banh cuon wa nghen ... Em co noi giong vay ah ma chua co ct nhung Su phu ui banh nay de qua ngay hom sau co còn ngon hong ? Em di mua banh cuon ah .. An khg het wa ngay hom sau hâm lai banh bi be het tron hà ... Em noi voi ox em se du theo Su phu ... Ox em noi du it thoi him het suc roi há há ... Do mac dzit ha Su phu

    ReplyDelete
    Replies
    1. Công thức này làm bánh để ngày hôm sau ko bị bỡ đâu , đệ tử yên tâm , sư phọ đã lăn lộn trên thương trường rồi , thành ra nay mới dàm xuống núi tung ảo đó kkkkkka

      OX đệ tử phát ngôn y chang Ox sư phọ hà ....2 ông mắc dzịt như nhau hheeh

      Delete
  15. May nhoc nha chi k thich an dai nen chi pha bot gao voi nuoc theo ti le 1:3. Con nguoi nho"n an thi trong 1 phan bot gao lay ra 1/5 thay vao bot nang (ben VN kiem bot mung starch hay potatoe starch...hoi kho.Bot nang thi bao la). Vd chi pha 160g bot gao thi 600 ml nuoc va 40g bot nang.Neu lam banh uot an cha lua thi giam nuoc mot chut xiu. Quen nua, cai nhan L chiu kho cat hot luu chu dung bam hay xay thi chi thay an "nhuc" hon lai k ngan.Thoi dong dai qua,hom nay duoc "len lop" nen noi hoi nhieu :-) E tham khao nhe

    ReplyDelete
    Replies
    1. Dạ em xim cám ơn và xin cám ơn chị nhiều nha , em sẽ ngâm cứu công thức này vào 1 ngày ko xa
      Chị có bí quyết hay công thức nấu ăn nào ngon nhớ chỉ em với nha chị , em thích học hỏi lắm

      Delete
  16. Í í dợ, e làm chị mắc cỡ qué. Chị à ma tơ chứ có pờ rồ như e đâu, chẳng qua e quăng nhằm món guộc của chị nên chị ngứa ngáy chút mờ. Chị cọp dê của e mấy món, nhiều người khen banh chành lỗ mũi luôn mà có bít món này của e L đâu:)). Mấy nhỏ nhà chị nghiện món bánh da lợn khoai môn gồi (nó cũng đâu bít mẹ cóp của cô L đâu, đừng bùn nhớ) Chúc e khỏe để tiếp tục cống hiến cho bà chị ăn ké với. Chị thít mấy món của e và giọng điệu diên dáng nữa.

    ReplyDelete
  17. Em không tìm ra được bột VT nè chị Mulan, em dùng rice starch hiệu khác được không?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Được em miển rice starch là được

      Delete
  18. Chi đọc thấy wen wen, chi cũng có một cái nồi hơi mua cũng 2nam nay, mà nghe hù cũng sợ chua dam lam, đọc bài của em, cuối tuần này phải lôi đầu nó cùng với những thứ đi kèm ra để xem coi có múa ra trò nhu em kg. Nhung chi van khớp qua...em ui. Love your blog.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chi dung co run run....lo no ko thanh banh cuon thi no thanh banh trang , duong nao minh cung hue Von chi hihi
      Em cho chi tung chao nha

      Delete
  19. Chị mulan chỉ e cách pha nước mắm để chấm bánh cuốn sao cho ngon đi chị.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Okay em làm theo cong thức này
      2 lon coco rico
      2/3 cup đường
      1/2 cup nuoc mắm ngon
      Tất cả đem nấu cho tan , sôi hớt bọt tắt bếp

      ****************
      Nếu thích chua thì vắt thim chanh vào cho có vị chua nhẹ
      2 trái chanh
      ớt hiểm bam nhỏ

      Delete
  20. Công thức này làm bánh ướt tráng hơi được hông sis? Mình mới thử ct bánh ướt hấp của sis, hấp xong rất ngon, thanks sis :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vậy hả ? ok TL có thể thử cong thuc này tráng hơi
      ML mới lụm dduoc 1 ct bánh cuốn tráng hơi khác, để dành bữa nào ra show típ

      Delete
  21. nhờ sư tỷ trợ giúp giùm ! bên nầy tim trong chợ của mẽo ko có bán WHEAT STARCH FLOUR để làm bánh há cào vậy tim bột nầy ở đâu sư tỷ ! hoặc có công thức thay thế ! rất mong msg hướng dẩn của sư tỷ ! cám ơn nhiều ! mong msg

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em muốn làm bánh há cảo đó ha?
      Nếu ko tìm dduoc wheat starch thì em pha phân lượng như sau se ra bột há cảo ne :
      250 gr bột gạo
      150gr bột nếp
      50gr bột năng

      500 gr nước
      1/2cfe muối + 1 TBS dầu

      Trộn bột gạo + bột năng nước bắt lên bếp khuấy gần chín,bắt xuống sau đó cho bột nếp vô nhồi cho mịn là xong

      Delete
  22. Mulan oi cho minh hoi cach pha bot de trang banh tren noi hoi nuoc la:
    2 + 1/2 cup bột gạo (rice starch cua VT)
    1/2 cup bột năng
    2 TBSP bột wheat starch (hay bột sắn dây)
    4 cup nuoc ấm
    Tí xíu muối

    ReplyDelete
  23. chị ơi sao e làm mà nó nát nát nhão nhão, nói chung là ko dc, e phải làm thaooooooooooooooooooooo? cứu e với

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...