Saturday, June 17, 2017

Bánh đúc gân lá dứa

Từ khi biết được loại bột củ năng này mình toàn mần bánh đúc từ nó mà ra .Có thể làm bánh đúc mặn tôm thịt chan nước mắm nước cốt dừa ăn kèm đồ chua . Và tiếp theo là làm bánh đúc ngọt ăn với nước đường chan nước dừa béo



Bột này làm bánh đúc ăn hoài ăn wỉ ko hề biết ngán ! hay ! ai tìm tòi và sáng chế ra cái bột từ củ năng đen thui này rất có lí . Củ năng ăn sống , luộc lên ăn ngon tất tần tật , rồi đem nấu chè làm bánh ngày nay có bột cho ta tha hồ chế biến . Hồi ở VN mình không biết mấy thứ bột đặc biệt này , và nó cũng không thấy hiện diện trên thị trường . Nhưng giờ chắc có bán rồi , bên đó giờ cái gì cũng có

Đến khi sống bên nước ngoài thì mới thấy bột củ năng nó lòi ra ở các chợ Á Châu rất nhiếu, dễ tìm mua . Minh ưng bụng ưng chịu cái bột này lắm .


Bột này nó cũng ko hề rẻ , nếu có ý định kinh doanh bánh đúc ngọt bán mà làm từ cái bột này thì nên dập tan ước mơ kiếm tiền vì bán xong ko đủ tiền huề vốn nói chi còn tính thêm cái công cái cán ........ 1 lời khuyên chân thành là tự mình mần rồi mình sực cho nó fesh

1 hộp bột khoảng 250 gr , chia ra làm cũng được 2 - 3 lần bánh . Khi nào thèm lấy bột hòa với nước lá dứa rồi quậy lên cho bột chín thì ta có thể ăn dduoc rồi , bột này ko cần phải hấp ! thích thặc ! thần kì thặc .



  • 1/2 cup bột củ năng
  • 2 cup + 1/4 cup nước lá dứa xay 
  • 2 cục đường thốt nốt
  • 1 lon nước dừa
Cách làm 


Hòa tan nước và bột
Bắt lên bếp khuấy trùng đến khi bột đặc như hồ
Giai đoạn này là nửa đoạn đường


Thấy bột đặc và đục như vầy tắt bếp ngưng liền
Chờ bột nguội khoảng 5 phút
Mở bếp lửa lớn cho bột lên nấu tiếp

Quậy thật nhanh , bột lúc này sắp chuyển thành màu trong veo , bột đục và bột trong hòa quyện dẻo lại với nhau , canh bằng mắt sao cho 2 thứ nó cân bằng rồi tắt bếp , ta xong




Dàn bột ra cái khuôn , dùng cái bao ni long dày ép bột cho đều trong khuôn
Trong lúc ém chặt vô khuôn ta thấy bột trong và bột đục hòa lẩn  với nhau thành những sợi cong cong quẹo quẹo
Mà dân gian gọi là gân ,  những sợi gân gợn sóng ẩn hiện trong ổ bánh màu xanh tươi mát mắt
Món ăn ngon là 1 chuyện còn phải đẹp long lanh huyền ảo
Lan mới chịu
Sau đó chờ nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn


Thắng đường thốt nốt với gừng cho sệt
Nước dừa nấu với chút muối đường bột năng cho sánh



Now ta cùng thưởng thức
Món bánh đúc ngọt miền tây




Bánh dòn , dai , dẻo
Tóm lại là dẻo dai tưng tưng như gái 18


12 comments:

  1. Hi chị. Lang thang tìm công thức bánh đúc gân thì thấy cthuc của chị. Em cảm ơn chị lắm vì nhà còn hộp bột củ năng mua dưới Chợ Lớn, chưa biết làm gì nữa với nó vì đợt trước em làm bánh đúc mặn vẫn còn nhiều bôt. Em có mua ăn thử bánh đúc gân thấy nó dẻo dẻo, sực sực, ngon lắm. Mà hỏi ra thì nó pha bằng nước vôi trong và nước tro tàu, nghe thì hơi bị độc hại. Em sẽ thử ct với bột củ năng của chị, liệu vẫn được dẻo dẻo, sực sực kg chị nhỉ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi em
      Bột củ năng giờ bên vn có ban roi hả em ? vậy tiện quá , em mua về làm bánh đúc ăn , bột này làm ăn ngon hơn bột gạo

      Nước vôi và nước tro tau ko độc hại đâu em , chỉ có hen the mới độc

      Bánh từ bột củ năng làm ra ăn dòn , dai nhẹ , muốn sực có sực luôn

      Em làm thử đi nha

      Delete
  2. Chào em,
    Đọc các bài của em cứ cười đau cả bụng vì tính hài hước của chủ nhân. Công thức bánh bèo của em rất ngon, chị đã thử rồì. Cho chị hỏi chút,chị cũng hay dùng tinh bột củ năng làm bánh lọt nên cứ nghĩ là bột phải trong veo mới là bột chín, vậy bột còn đục như trên là ăn cũng ok rồi phải không em?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi chị
      Dạ bột còn đục ăn vẩn ok đó chi
      Khi chị quậy bột lúc đuc lúc trong , chị đem ép vô khuon liền thì lúc này bột còn nóng , 2 thứ hòa nhau bột sẽ cứng và hoàn toàn chin
      Chị cứ yen tâm nha , nếu có bị đau bụng kiếm Lan , mình cùng song kiếm hợp bích kkk

      Delete
  3. Dạ. Em cảm ơn chị. Bột củ năng ở Sg có nhập về rồi, mà chỉ duy nhất tiệm Sanh Ký ở đường Lương Nhữ Học mới có. Em cũng bày đặt mua 1 hộp, đến những 150k/hộp luôn , hic, tại em ham bánh đúc mặn theo blog 1 chị ở Nhật làm từ bột này. Ok, để em thử , sẽ trả bài cô giáo nhen.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh vậy nó bin cũng bằng giá bên đây hen , bin này nó có 2 loại bột củ năng

      Một loại rẻ tiển khoảng 1.99$ , loại này làm bánh đúc sẽ đong lượng nước khác đó em , chị bị lầm mấy lần và bột này làm ra nó ko có ngon

      Còn bột premium thượng hạng khoảng 4.99$ thì làm bánh đúc sẽ ngon hơn và sự dụng long nuoc ở ct chị đã chi trên

      Khi nào có bánh email chi nhe

      Delete
    2. Chị ơi cho em hỏi là chị mua bột củ năng này ở đâu vậy chị? Bên tiểu bang em ko thấy bán loại này

      Delete
    3. Bot nay em tim mua o cac cho Chau A deu co ban , Neu e ko Tim thay e co the mua online tren mang nha

      Bot nay ten tieng Anh la water chestnuts starch

      Delete
  4. Mãi em mới thấy được một công thức chỉ khuấy bột làm sao cho có gân khi chỉ làm từ một màu lá dứa chị ạ. Mấy bạn kia cứ nói chung chung là khuấy bột và xoay nồi theo một chiều mà ko nói rõ làm em đứng khuấy tới lúc bột chín luôn nên nó vẫn chỉ có một màu, hixhix

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em làm thử đi , cách nha đon gian de lam

      Delete
  5. This comment has been removed by a blog administrator.

    ReplyDelete
  6. ơ chị ơi, củ này ngoài Bắc gọi là củ mã thầy :D

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...