Saturday, June 3, 2017

Bánh xu xê



Nó khác với bánh phu thê à nha , tại ...bị ..bởi vì 2 từ nó đọc na ná nhau khi phát âm ra Ê ...Ê ...pu thê / xu xê / pê đê ...tu đêê  tiếng việt phong phú nên dễ bị hại não thành ra ai cũng nghĩ 2 loại bánh này là 1 . Minh ngày xưa cũng tưởng . Mỗi bánh mang 1 màu áo khác nhau

Bánh phu thê xuất xứ ngoài miền Trung đặc biệt là từ Huế , bánh đựoc làm từ bột lọc tươi , sau khi khuấy thành bột nhão thêm dừa sợi hoặc sợi đu đủ bào , nhân đậu xanh , hấp trong khuôn lá dứa sau đó lồng vào hộp lá dừa màu xanh đậm điểm tô them vài cái miếng dán màu đỏ ! đẹp !. Công phu tàn nhẫn nên bánh ăn ngon tàn bạo . Bánh là biểu tượng cho đồng vợ đồng chồng keo sơn dính chặt , còn cái vụ cưới nhau về chặt chém tính sau

Tên đẹp như 1 mối tình đẹp BÁNH PHU THÊ , bánh có màu trắng trong vắt trinh nguyên

Khi được bỏ vào mâm quả cưới bánh trở nên lộng lẫy sang trọng và độc quyền


Còn bánh xu xê thì khác 1 chút , bánh xuất xứ từ miền Tây , thuộc vùng Châu Đốc An Giang , đi viếng Chùa Bà Chúa Xứ hay bắt gặp  mấy cái bánh bánh rì này ở các mâm hàng bán rong hoặc trong chợ , bánh được làm đủ size , nhỏ tới lớn .

Vỏ bánh ăn dòn như rau câu , chắc nhờ vậy mới có tên xu xê cái tên biến hóa từ những cái món ăn quen thuộc sương sa / sương sáo / xu xa ....xu xê là vậy đó . Bánh có nhân đậu xanh lấp ló bên trong . Bánh này truyền thống nguyên thủy của nó ko hề có dừa bào sợi đâu nha , bột dòn màu xanh lá dứa , làm xong rắc mè lên và gói lại . Để có được cái mẻ bột dòn va trong vắt đó cũng là 1 bí quyết của người bán ...mình hông có biết nhưng mình cũng có cách để làm nó

Và sự lựa chọn của mình là bột mung bean starch của Thái . Bột này công dụng của nó là tạo độ dòn tự nhiên ăn ngon ko ngán , mấy loại miến hay bún tàu mà nghe nói làm từ đậu xanh là chắc giống làm từ bột này ra quá !

Bánh XU XÊ
Bánh mang màu xanh lá cây tươi mát , mát mẻ thị trường nhiệt đới



Minh chuẩn bị vài cái khuôn nhỏ và 1 ít giấy kiếng để gói bánh 
Nhưng ý đồ đã bị thất bại , loại nilong này dày quá khó gói nên phải xài food wrap để gói

Nguyen liệu :
5 cup nước lá dứa
1 cup bột mung bean
1 cup đường cát trắng
Cho đường vô nước lá dứa quậy cho đường tan hoàn toàn

\
Sau đó cho bột vô cái nồi đổ nước lá dứa vô quậy tan
Rồi bắt lên bếp khuấy cho bột chín
Khoảng 10 phút

Bột đã chín và ta có thể cho bột và đậu xanh vô khuôn
Bột chin trong là đạt

Bột này rất nhanh đông nên mình phải nhanh tay trét vô khuôn

Chờ khoảng 15 phút là bột nguội . Lúc này ta có thể sực

Khoan vội sực thì ta mặc đồ trong suốt vô cho mấy bé

Giờ coi được hơn rồi nè


Bánh xu xê nhân đậu xanh 
Sắp tới sẽ kết thông gia với bánh phu thê 



5 comments:

  1. Nhỏ này toàn làm mấy món mà mình thích mới độc chứ:) chị cứ nghỉ là 2 món giống nhau chỉ cách gọi khác theo vùng, giờ chị mới biết là 2 bánh khác nhau.

    ReplyDelete
  2. nha chi co bot mung bean, bua nao ranh chi thu roi bao cao em gai nha, thanks em.

    ReplyDelete
  3. Chị Hằng ơi ! Bột mung bean có phải là bột đậu xanh không ?
    Thanks Chị

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bột đậu xanh có 2 loại em
      Bột từ đậu xanh cà màu vàng xay ra củng là bột đậu xanh nó vẩn là màu vàng nhạt , bột này dùng làm bánh đậu xanh hay có thể làm nhân bánh trung thu và pha sữa đậu xanh cũng dduoc

      Còn mung bean starch nó từ tinh bột họ chế biết ra nó màu trắng thật tinh khiết , 2 loại hoàn toàn khác

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...