Friday, May 5, 2017

Bánh bò hấp lá dứa

Mỗi năm đến hè là Lan có " bò "
9 tháng vừa qua nó mới bò lên
Vì sao giờ nó mới bò lên
Là do thời tiết đó hè ...lạnh quá Lan còn muốn teo nói chi là " bò "





Canh me mùa hè đến mau mau để mình làm bánh bò  bao ngày ngóng trông nôn nóng hơn bà đẻ chờ đến phòng sanh đẻ ....Mùa hè là mùa oi bức nóng chảy mỡ ở đâu cũng vậy , mùa này là mùa tươi sáng của năm là mùa của biển xanh vẫy gọi , tung tăng đi chơi tha hồ bung lụa , thời tiết làm cho mình muốn đủ thứ .

Ngày xưa ở Bạc Liêu có công tử nổi tiếng xài tiền như nước , nghe danh công tử đốt tiền nấu trứng / luộc trứng để ăn xà lách còn dư ổng đem làm món thịt kho hột vịt ! chảnh ! Theo suy đoán mình nghĩ chác công tử luộc chừng 5 phút trứng chín rồi chứ gì , luộc lâu quá hao ...luộc chừng đó chắc hao chừng 1 tỷ .

Ngày nay ở đây có kiều nữ Mulan lấy siu xe 8 tỷ để ủ bánh bò , siu xe này mua về chủ yếu ủ bánh bò . Siu xe đậu ngoài bãi xe nó nóng hơn siêu nhân ! quá chuẩn , trứng mà bỏ vô nó còn chín nói chi , nảy sinh mình đem thau bột vô trong xe ủ . Ủ lần 1 khoảng 3 tiếng thấy nổi , đã nha . Đem ra hòa nước đường vô và ủ tiếp lần 2 cũng khoảng 3 tiếng , tổng cộng 6 tiếng

Nhờ bỏ vô sieu xe 8 chục tỷ này ủ bánh bò là có bánh ăn trong ngày

Vừa rồi mình làm 1 thau cơm rượu nếp trắng để ăn, lâu lâu lôi ra nhậu . Trích ra 1 ít mình gầy men cái để làm bánh bò . Bột cái gầy từ cơm rượu nếp làm bánh bò nó ngon hơn bột cái mình làm từ cơm nguội . Lần sau mình có nấu xôi sẽ dành 1 ít trộn men vô đem ủ sau đó sẽ gầy bột cái để làm bánh bò tiếp .

Thôi giờ quăng công thức nè
À trước khi muốn áp dụng vào làm công thức này là phải ủ men cái cho nổi lên thì mới làm bánh bò nha ....Công thức này là bánh bò làm bằng men cái cơm rượu

Vật liệu :

  • 300 gr bột gạo 
  • 150 gr nước ấm 
  • 150 gr men cái cơm rượu
  • ( 100gr bột cái + 50 gr nước cơm rượu or rượu vodka cũng được )
  • 150 gr đường cát
  • 350 gr nước nước lá dứa tươi xay 
  1. Chuẩn bị :
- 150 gr nước ấm + 150 gr men cái quậy cho đều
- Đổ vô bột  gạo quậy tất cả lên cho sền sệt , trong quá trình trộn nếu thấy bột còn khô quá thì cho từng ít nước vô trộn đến khi hỗn hợp đặc sệt thì ngưng

Lấy cái hộp nhựa cho bột vào rồi lấy cái khăn sạch đậy lên rồi lấy cọng thun cột chặt lại đem vô chỗ ấm ủ

2 . Cách làm :

Trong lúc ủ bột ta nấu nước đường
Cho 150 gr đường và 350 gr nước lá dứa nấu tan để nguội
Bột sau khi ủ nổi xong ta đổ hổn hợp nước đường này vô và ủ tiếp , chừng 2 -3 tiếng thấy bột sôi tim là được

3. Hấp bánh :

Bắt xửng nước sôi , cho khuôn vô cho nóng trước 5 phút ( bí quyết để bánh có rể tre )
Chế từng ít bột vô khuôn , hấp 10 phút là bánh chín
Để nguội xếp bánh vô dĩa , bánh ăn chung với muối mè va nước cốt dừa






Chào thân ái







Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...