Friday, May 26, 2017

Bánh canh bột xắt



Nói đến bánh canh bột xắt là liên tưởng ngay đến việc làm thủ công , tỉ mỉ để tạo nên nồi bánh canh lềnh lềnh nhờ từng cọng được bàn tay ai khéo léo cắt cắt , từng sợi từng cọng bột bánh rơi rớt xuống nồi nước lèo đang sôi , bánh chín nổi lên xong là có thể múc ra thưởng thức

Loại bánh bột xắt này ko giống mấy loại bánh canh làm bằng khuôn ép , ép lòi phèo hình thể cọng bánh tròn dài đều đều sẽ đẹp hơn là bột xắt bằng tay , mỗi cái đều có nét đẹp riêng của nó .

Bánh canh này ngày xưa các bà các mẹ vùng quê nông thôn sáng tạo ra đến nay nó vẫn còn tồn tại , bánh canh này thường nổi tiếng ở các tỉnh miền tây , hồi đó đâu có khuôn bán sẵn tràn lan như bây giờ , người ta làm gì có máy hay có khuôn để ép bún / bánh canh hay bánh lọt , toàn tự sáng chế vậy mà hay . Chắc nhờ vậy nên tất cả đều làm nên từ 2 ban tay ngọc . Bàn tay ta làm nên tất cả có sức người ép bánh cũng thành canh

Món này trước tiên phải nấu nồi nước lèo cho ngon sau đó nêm nếm tùy ý , có nơi cho thịt vịt hay thịt heo .....còn ở đây Mulan làm dã chiến trong 1 lúc bất chợt thèm nên mình làm nhân tôm thịt


Tôm cắt nhỏ , thịt ba rọi cắt nhỏ
Sau đó đem xào với hủ gạch cua Thai Lan cho tôm thịt chín , để đó chút ta bỏ lên tô bánh canh sau


Bánh canh bột xắt làm từ bột gạo 
Nhưng
Nếu làm hoàn toàn bột gạo thì nó sẽ cứng ko được mềm mại , ăn chắc gảy găng
Thế nên
Ta phải mix nó chung với bột sắn dây để nó kềm hãm lại sự cứng đầu của bột gạo
Sẽ làm nên sợi bánh canh dễ ăn hơn , bớt ngán


  • 300gr bột gạo
  • 150 gr bột sắn day
  • Nước sôi 
Từ từ chế nước sôi vô và nhồi, bột lúc này dẽo nhồi dể ẹc , nhồi mịn ko dính tay thì ngưng
Sau đó ta nặn bột vô cái chai thủy tinh , mình ko có chai thủy tinh mình nặn nó vô cái bình inox
Vẫn đẹp vẫn lung linh gợi cảm
Rồi từ từ cắt sợi thả vào nồi nươc súp , lúc này nồi nước sẽ đục do bột tiết ra làm nước lèo sánh lại sền sệt 
Khi ăn ta múc cái nhân tôm thịt bỏ lên trên và từ từ sực










Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...