Tuesday, February 20, 2018

Bánh cóng đậu xanh chiên


Là cái bánh mà người bán họ hay cho ăn chung với bánh ướt chả lụa nem chua ..Chứ không phải kiểu bánh cóng Sóc sờ bai Sóc Trăng , bánh Sóc Trăng  thì ăn với rau sống chấm nước mắm , nói thiệt mình không thích bánh này cho lắm  ăn ngán quá  , nó giống 1 chiếc bánh xèo thu nhỏ bên trong nó đủ thứ topping loạn xạ thập cẫm . Bản thân nó cũng ngậm không ít dầu . Lúc xẻ ra bên trong bột ướt nhẹp toàn thấy khoai môn khoai lang đậu xanh thịt bằm ...  chưa cảm thấy có vị gì đặc biệt  đọng lại trong lòng



Mình khoai bánh cóng kiểu này hơn , bột ruột xốp giống tựa bánh mì , bên ngoài dòn dòn . Khi được ăn cùng bánh ướt nó lạ . Bên mềm bên  dòn hợp tác làm ăn mới lâu dài

Mình cũng xăm mình thí nghiệm làm bánh này nhiều lần lắm rồi thì lần này thành công nhờ sự hổ trợ của thằng sourdough starter . Ai thắc mắc cứ google sẽ ra cách làm , mình gọi nó là bột chua

Bắt đầu ủ bột chua từ bột mì và nước , cứ mỗi ngày cho nó ăn đúng cữ rồi từ từ khoảng 3 ngày trở lên bột sẽ chua và nổi bong bóng nhẹ . Bánh cóng ngoài thành phần bột mì, bột gạo , men và 1 chút bột chua sẽ ngon để lâu bánh không bị cứng


Tô này là bột chua

Tô này là bột đã mixed và ủ 1 tiếng bột nổi dậy lên mình đang chuẩn bị đem chiên
Tất nhiên là phải sắm vài cái khuôn bánh cóng mới chiên được nhen



Bánh này only bột chiên với đậu xanh không có 1 con tôm nào bám lên hết , tùy hỉ ai muốn cho tôm thì cho , còn mình mình muốn làm kiểu không tôm .




Bánh ướt , chả lụa đi mua vì chẳng lẻ ăn bánh cóng không coi cũng kì
Mời mọi người ăn tối

Muốn làm bánh này mình phải ủ sourdough stater trước 3 ngày để có duoc bột chua nhe
Tìm cái hủ bằng thủy tinh có nắp đậy kín để ủ bột chua , không nên ủ trong hủ nhựa hoặc inox nha
Đem cái hủ cất chỗ nào mà nó nóng và ấm áp cho men mau nổi nhe
Cách ủ bột chua
Day 1: mix...
4 tablespoons bột mì
4 tablespoons pineapple juice, orange juice, or apple cider or water

Day 2: add...
4 tablespoons bột mì
4 tablespoons juice or water

Day 3: add...
4 tablespoons bột mì
4 tablespoons juice or water

Đến ngày thứ 4 mình sẽ thấy bột có mùi yeast and chút bong bóng
Bột chua còn dư cất tủ lạnh để dành cho lần sau làm tiếp

Công thức mix bột cho bánh cóng :

100gr bột mì
150 gr bột gạo
100 gr bột chua
1tsp instant yeast
1 cup nước hoac sữa đậu nành sẽ ngon dòn hơn

Trộn tất cả cho đều rồi đem ủ cho bột nổi lên khoảng 2 tiếng
Đậu xanh nguyên hạt mình ngâm và nấu cho mềm
Lấy cái nồi cho dầu vô vừa đủ ngập cái khuôn cóng
Cho bột và đậu xanh trộn 2 thứ cho quyện rồi nhúng vô dầu chiên

Chúc thành công

25 comments:

  1. Năm mới chúc Lan cùng Gia đình Dồi dào sức khoẻ, Vạn sự cát tường nhé!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Mulan cám on Quyên , mình cung chúc Quyên va gia đình nhiều niềm vui hạnh phúc đầu năm

      Delete
  2. Hấp dẩn quá chúc gia đình em năm mới an khang thịnh vượng nha. Chị comment mấy cái Post trước của em không được không hiểu tại sao??

    ReplyDelete
    Replies
    1. Kì vậy ta, lâu lâu nó bị khìn khìn đó chị
      Nam moi e cũng chúc chị và gia đình gap nhieu vui vẻ luôn đong đầy hạnh phúc

      Delete
    2. minh xin cong thuc banh co'ng voi mulan oi

      Delete
    3. email minh tombui50@yahoo.com....ban lam nhieu mon ngon qua...sao ko up cong thuc luon tren blog...co' mo'n nhin hinh ko thay cong thuc cach lam dau bu`n qua'

      Delete
    4. Oh nói để ghi cong thức lên blog hoài mà cứ quên mình lo up món mới còn nóng hổi nên quên đi may món cũ
      Chúc ML gui email cho Tom nha , email copy roi paste nên nhanh :)

      Delete
    5. cam on mulan nhieu...minh nhan duoc email roi...nhung van thich mulan up ct len day...

      Delete
  3. Mulan ơi, cho mình xin recipe món này được ko ? Tìm hoài loại bánh cóng ruột trắng dai dai này mà giờ mới thấy nè, mừng quá chừng. Bạn có thể email cho mình anhthuperth@gmail.com được ko ? Cám ơn Mulan nhiều nhiều nha

    ReplyDelete
  4. Chi Mulan ơi, cho em xin công thức luôn nha chị, email em là: longdpham88@gmail.com . Cám ơn chị nhiều !

    ReplyDelete
  5. Sis Mulan oi cho xin cong thuc nha sis, please. Minh lam bao nhieu lan ma van khong xop duoc an ngan qua. Email cua minh la huynh09@hotmail.com. Cam on sis nhieu!

    ReplyDelete
    Replies
    1. ML gửi rồi đó . Suong check mail đi

      Delete
  6. Em chào chị. Em đi kiếm công thức bánh cống thì anh Google dẫn đến nhà chị. Chị có thương em út đang lên cơn thèm thì cho em xin công thức luôn ạ. Ngàn lần cám heo :d, ah ko, cám ơn chị nhìu nhìu :D Email em annie_tr1@yahoo.com

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hhahaha ngàn lần cám heo . Dám nói tui là heo hả ??? ( icon buồn rượi rượi )
      Kết nhỏ này rồi nha ...Nhào vô check meo đi em

      Delete
  7. Bánh cống ở VN ăn ngon giống như Mulan nói ở ngoài thì giòn bên trong nó xốp, mình có làm qua bánh cống nhưng chưa bao giờ vừa ý hết :), nếu được Mulan cho mình xin ct, cám ơn
    tthienly76@gmail.com

    ReplyDelete
  8. Xin vui lòng cho tôi recette làm bánh cóng .
    Cám ơn nhiều.
    Ngocthaotruong3687@gmail.com

    ReplyDelete
  9. chi oi, cho em xin receipt nhe', em thich mon nay lam, nhin them ghe. Email em la : th.ng0011@gmail.com Cam on chi nhieu.

    ReplyDelete
    Replies
    1. mung den noi viet sai recipe thanh receipt luon do'chi.

      Delete
  10. mung den noi viet sai recipe thanh receipt luon do'chi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hâhha tiếng này chắc tiếng Pháp , chị ở Pháp ha?
      Lát ML gui cho chi nha

      Delete
    2. Ca'm on chi nhieu. Neu mi`nh khong lam bot chua, thi banh se khong gion`phai ko chi ?

      Delete
  11. Thanks Mu Lan for your time and consideration. I love your recipes. Please send me this recipe to phuongthuy.phan@gmail.com.

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...