Mấy ngày nay im hơi lặng tiếng là đang chờ đợi ủ men cái làm bánh bò . Bánh bò nó hiện diện trong blog của Mu quá chừng nhiều rồi và Mu cũng đã quăng không biết bao nhiêu từ ngữ miêu tả diễn tả , tả nó y như tả Tập Làm Văn thời cấp 1 ...Quăng không biết bao nhiêu là nước miếng tốn bao nhiêu kí lô gam giấy và mực để lăng xê " bánh bò ". Giờ quăng nữa Chế không biết quăng gì .
Thực là chế đã cạn lời ! nên giờ chế sẽ đi sâu vô phần thực hành mở rộng cho bà con hiểu rõ thêm 1 lần nữa về việc chinh phục bánh bò .
Có rất nhiều công thức làm bánh bò , làm từ những viên cơm rượu hay nước cơm rượu rồi men bop nhồi bột mỏi tay , mình có thử qua nhưng đều thất bại .VN được khí hậu ôn hòa quanh năm , hưởng được cái thiên trời địa lợi nên cái việc làm cơm rượu hay bánh bò ở bển nó dễ như trở bàn tay .
Xa xứ ở nước ngoài sống nơi mà thời thiết nắng mưa thất thường lạnh lẽo lạnh teo mà muốn làm bánh bò chờ men nổi lên rất lâu vì loại men tròn nhỏ này nó thích nhiệt độ ấm áp ẩm ẩm thì quá trình nó nổi lềnh bềnh nhanh nhanh . Chốt lại tùy theo hoàn cảnh nơi sinh sống mình cũng tìm được chân lí không có gì làm khó mình ăn thua mình chịu nhẫn nại kiên trì .
Làm bánh bò từ ủ men cái khoảng độ 1 tuần , sau khi lên men ta có hỗn hợp men chua , tổng thể chia ra làm được 2 lần . Nên mình không việc gì vội vàng hấp tấp nông nổi thèm ăn bánh bò bất tử rồi xách cái đít mà đi theo tiếng gọi " bò ơi! bò ơi " cái mình lôi đồ nghề ra làm bánh bò từ thằng yeast . Chế là chế không muốn mắc công . Vì làm với men nâu ( yeast ) bánh bò hấp lên nó có cái mùi hôi men thum thủm không giống mùi bánh bò truyền thống và 1 điều nữa là bánh này nó không mềm mại , khô và cứng ...Tiếp tục chia tay trong mưa .
Làm bánh bò từ men cái cơm rượu nó chỉ bắt mình chờ đợi giai đoạn đầu thôi , sau khi men cái ủ thành công ta thu hoạch được khoảng 2 lần làm . Làm lần 1 sau đó còn dư men cái mình tiếp tục để dành cho lần sau ...Ăn chừng 2 lần là ngán rồi . Nếu muốn ăn thì tiếp tục gầy men cái
Sau đây là quá trình và công thức làm bánh bò hấp "thần thánh" mà bấy lâu nay mình chung thủy
Bước 1 : Starter Dough
- 100 gr cơm nguội
- 1/2 TBSP men làm cơm rượu ( màu trắng ) mình xài khoảng 4-5 viên
- 1 Tsp đường
- 1/2 TBSP nước
Cách ủ : Giã men cho thiệt nhuyễn . Cơm cho vô cái hộp nhựa có nắp
Sau đó rắc men vô trộn lên cho thiệt dều , cho đường cho nước vào luộn
Đem cất trên đầu tủ lạnh hoặc chổ nào ấm áp trong nhà ( khoảng 48 hours )
Sau 48 tiếng hỗn hợp cân nặng 60gr
Bước ủ lần 2 :
- 60 gr of starter dough
- 100 gr bột gạo
- 1 TBSP nước
Cách ủ : Mix hỗn hợp trên cho đều , sau đó đậy nắp hủ lai và đem cất ủ thêm 24 tiếng
Men cái sau khi lên men sẽ có mùi chua nhẹ , hửi sẽ cảm nhận được là nó đắng đắng
Và thu được 2 lần làm mỗi lần 80gr men cái cho 1 mẻ bánh bò
Công thức pha bột :
Phần A :
- 220 gr bột gạo
- 30 gr bột năng
- 280 gr nước lạnh
- 80 gr men cái
Cách làm : Hai loại bột rây mịn . Cân 280gr nước xong đổ vô 80gr men cái trong 1 cái tô hòa tan sau đó mình cho hết toàn bộ số nước và men vô thau bột trộn cho bột mịn không bị đóng cục . Rồi để yên qua 1 bên .
Phần B :
- 200 gr đường
- 400 ml nước
Cách làm : Nấu đường với nước cho tan . Lúc này mực nước sau khi nấu xong sẽ tăng lên 500ml. Mình bỏ bớt đi 100ml và thu về 400ml nước đường thôi
- Chờ cho nước đường nguội còn hơi ấm ta từ từ chế vô thau bột hồi nãy đã trộn , hòa tan đổ hết vô cái hộp nhựa
- Kiếm cái hộp to nào có nắp đậy xong xuôi sau đó đem cất vô trong oven ủ qua đêm từ khoảng 8 tiếng đồng hồ . Không được ủ quá 12 tiếng vì ủ lâu quá bột sẽ chua mất ngon chỉ nó nước đem đổ thùng rác là khóc 1 dòng sông . Thấy bột sôi tim là bưng đi hấp liền
- Nồi nước thiệt sôi , thoa dầu vô khuôn cho thiệt láng , chờ khuôn nóng rồi mình đổ bột vô hấp
- Mỗi lần hấp 10 phút nếu đổ vào khuôn nhỏ như Mulan
-Còn đổ hết toàn bộ vô khuôn lớn hấp thì thời gian sẽ lâu hơn từ 20 -30 phút
Xong Bước 1
Bị mất cái muỗng 1/2 TBSP nên mình phải múc bằng cái muỗng nhỏ Tsp chứ không phải liều lượng đong men như trong hình nhe
2-3 ngày sau quay lại thực hiện bước 2
Hoàn tất bước 3
Sắp có bánh bò ăn
Ở đây mình xài khuôn eggs tart bằng aluminium
Khuôn này làm bánh bò rất dễ lấy ra vừa size và nổi u lên rạng rỡ
Hồi xưa xài mấy khuôn bằng nhôm hoa hòe , chiếc lá hình răng cưa
Xài chừng 1 lần là vứt bỏ vì nó khó rửa rồi đã vậy còn hay ra teng đen thui ăn độc lắm
Xài khuôn eggs tart này sướng , tái sử dụng thoải mái
Ai muốn tìm mua khuôn này cứ việc lên mạng shop online
Mulan mua ở trên eBay , rất rẻ , nhiều lắm
Nên chọn những loại khuôn nào mà cái đít của nó phẳng flat như vậy
Khi hấp bánh bò nó sẽ có chổ cho rể tre mọc , vươn cao vương lên lên tuốt ngọn cây
Bao nhiêu bí kíp - bí công thầy tung ra hết
Chỉ mong cho các trò học hành xem bài vỡ cho kĩ để mau mau đi đậu tú tài cho thầy nở mặt
Cái mặt bự như cái bánh bò là thầy vui lắm
Chị muốn ăn nhưng không có thời gian lăn vào bếp sao đây sư phụ ?
ReplyDeleteToi nghiệp quá đi , chờ vài bữa sư phụ bắt xe đò đem xuống cho nha
DeleteHic.. còn trò đây siêng làm nhưng mà mắc nợ cái lão Xã XỆ...cái mặt như cái nia phơi lúa mỗi khi thấy dợ bày binh bố trận để rồi khi mời ăn thì..."bà ăn đi, tui không thích".. he .. he.. làm em đây cũng no ngang. Bây giờ trong tủ còn dĩa nhưn định làm tiếp món bánh ít với khoai lang bí và giò thủ ham.. Nói để em làm bánh bò.."em ơi muốn ăn anh chở ra chợ mua cho lẹ.. làm bánh bò mà cứ ra lợn hoài mà cũng làm... Lão này hồi đó chắc là không có học lớp đồng ấu nên không biết/không nhớ câu 'có công mài sắt có ngày nên kim'
DeleteHic.. trò đây nhìn công thức, nhìn các bài chỉ dẫn và nhất là nhìn hình ảnh cho đỡ thèm & đỡ ghiền... cho đỡ phải nhớ cái lời thề 'kiếp sau thà làm con chó chứ không thèm làm dợ lão Xả Xệ này nữa đâu'. Gõ tới đây tự dưng trò chợt ngộ ra - biết đâu lão Xệ ấy cũng có lời thề 'kiếp sau làm gì thì làm miễn sao được làm dợ của trò để coi thăng đàn ông nào tốt hơn.. kiếp nầy làm ơn mắc oán.. sợ dợ cực chứ đâu có cấm đoán gì'.. he. he..
Hahahahah
DeleteTrò oi trò . Trò làm ơn đừng cho ổng biết địa chỉ nhà MuLan nha . Ổng mà tìm đến được mắc công ổng cắt đứt dây chuông ổng luồn dây điện là Lan khỏi tu luôn
He.. he.. trò chỉ sợ cắt Wifi...là cả 2 mái đầu đều điên.. Thằng kia nghiện bù khú với mấy trang chữ nghĩa cao siu, con nọ nghiện lướt web nấu ăn, làm bánh, đan móc. Hai dợ chồng nhà của trò ko bao giờ lo cái viễn cảnh đứa lên thiên đầng đứa sa hỏa ngục.. mà cứ lo hết định mức Wifi... he.. he. Sư phụ cứ an tâm mà luyện công và bày cách luyện công cho bá tánh nhờ.
DeleteMinh cung du theo Mulan lam banh bo hai nam truoc, troi oi.. phai theo sat tung buoc tung buoc. Va minh thanh cong ruc ro, banh bo rat xuat sac. Co dieu, hoi vat va va phai cho dung 1 tuan moi xong. Da ta Mulan chia se cong thuc banh bo hap rat ngon. Jessica Nguyen.
ReplyDeleteYeah công thức bánh bò này làm phù hợp với thời tiết bên này nóng lạnh gì cung qua lọt hihi
DeleteNghe Jessica báo cáo tình hình mình vui vui
Minh ngay nao cung vao tham Mulan-Bepnha day. Ai mo Mulan ghe lam, nguoi gi ma kheo tay, nau mon nao nhin cung ngon. Cam on Mulan chia se rat ro rang, tan tinh, khong dau nghe....Jessica Nguyen
DeleteThanks Jessie danh loi khen cho ML nha
DeleteNau an cuc lam ma khong hieu sao minh cu lao dau vo no moi ngay :)
Ủa, bộ hết dựn rồi hay sao mà em wăng bí kíp lên ngập mặt dợ? Nhìn khêu gợi wá đi thôi! :))
ReplyDeleteHehe gian thi gian ma thuong thi thuong
DeleteEm làm bánh bò theo cách chị thành công mỹ mãn luôn và ai ăn cũng khen ngon hết chị ơi
ReplyDeleteNhưng mà chị ơi em có một mớ cơm rượu làm từ nếp em để cũng lâu lắm rồi và bây giờ nó lên men rất ngon cho nên em muốn lấy ra làm bánh bò thì em cũng làm giống trên nhưng đi thẳng vô bước 2 luôn hả chị(có nghĩa em cộng với bột gạo và chút nữa và ủ thì có được không chị?)
Em làm thành công món nem bò theo kiểu pha gói bột của Thái và công thức bánh cuốn theo kiểu 2 bột khoai tây và 1 bột gạo của chị rồi.Cám ơn chị nhiều lắm vì đã có những món ăn ngon đặc biệt cho tụi em nha������
Hồi xưa chị cũng thử làm với cơm rượu từ nếp ,nó không có work em , chắc do lượng men và bánh bò làm ra nó hơi nhão . Nên chị recommend em nên làm men cái từ cơm nguội cho nó lành nha , mắc công uổng thời gian vàn bạc châu báu
DeleteChị mới nghiên cứu món bánh cuốn làm ko cần bột khoai ngon lắm , em chờ chi sẽ quăng lên sau
Cảm ơn c đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình.Mấy lần trc e có làm bằng instant yeast thì rõ để qua ngày là bánh cứng hic, lần này thử sức vs men cơm rượu xem sao.Bây h là 22:02 r và e mới bắt đầu ủ men lần 1, hẹn gặp chị tuần sau hi vọng sẽ k phụ công sư phụ chỉ giáo tận tình.Chúc chị ngủ ngon nha
ReplyDeleteBên em hiên nóng hay lanh ? Nêu nóng ủ men mau lam
DeleteChị chờ an bánh bò đó nha
Em ở dad nẵng, thời tiết khá là nóng đó c.Em mới bỏ bột gạo zô ủ đợt 2 đây, mà lỡ tay cho hơn nhìu nc hơn ct chút k bik có ảnh hưởng gì k, thời tiết nóng có thể rút ngắn tg hả c, em chưa lần nào làm men cai này nên hơi lo lắng huhu
DeleteThis comment has been removed by the author.
DeleteMà sao men của em trộn bột zô nó khô queo à chị ơi,vậy là sai hay đúng hở chị?
ReplyDeleteMà sao men của em trộn bột zô nó khô queo à chị ơi,vậy là sai hay đúng hở chị?
ReplyDeleteEm phải cho tí xíu nước vo cho bột hơi nhão nhe em
Deleteem thất bại r chị ơi huhu, bánh có rễ tre nhưng chỉ dưới đáy với hơi nồng mùi men. Kiểu này chắc ôn bài hổng kĩ r, để e ủ lại mẻ khác
DeleteLần nào đọc bài viết bánh bò của Sư phụ em cũng cuoi bể bụng, nguoi đâu mà văn hay chữ tốt, khéo tay lại nhiệt tình, dễ thuong hết biết!❤️
ReplyDeleteQuay lại van đề chính em muốn thỉnh giáo Sư phụ đó là cho em hỏi bánh bò làm theo cách ủ bằng cơm rượu thông thừong và bánh bò làm theo cách Sư phụ bày phía trên thì ko biết ăn vào cái vị của “ thằng” nào ngon hơn Sư phụ hén? Em đa tạ Sư phụ và Chuc Su Phu luon vui vẻ khỏe manh lạc quan yeu đời để ngày nào cũng ra món ngon! Hiiiiii
Bánh bò làm bằng cách ủ men cái cơm rượu ngon hơn đó em
DeleteVà làm dễ thành công nữa
Cám on em voi loi nhắn iêu thương