Thursday, April 19, 2018

Bánh bao nhân thịt trứng muối

Đầu tiên nói về cái vỏ bánh bao , để làm được cái vỏ bánh bao ngon đầu tiên mình phải chọn bột chuyên dùng để làm bánh bao nó mới ngon chứ làm bánh bao mà dùng bột mì đa dụng thì chĩ có bất đắc dĩ thèm rồi làm bánh bao dã chiến ăn chứ cái vỏ bánh bao sẽ không có trắng xốp như tiệm được , không có 1 bí quyết nào làm nên lịch sử bánh bao trinh trắng  trinh nguyên từ cái cái thằng bột mì đa dụng hay còn gọi là all purpose flour . Wheat flour của Korean còn tạm chấp nhận được .



Ngoài lựa chọn được bột bánh bao rồi là đến phương pháp cách làm nữa , 2 cái này nó đi đôi tâm đầu ý hợp  thì bánh bao homemade ăn ngon ăn dứt ngoài tịm liền


Một nghiên cứu nho nhỏ tại Mù làng bếp làng sau đây sẽ cho ra đời những chiếc bánh bao da trắng , trắng như Lan . Trắng không được 10 thì cũng được 8 chứ chưa có cửa trắng bằng mỹ đen ....



Nguyên liệu : vỏ bánh

  • 1 cup nước ấm or sữa tươi ấm
  • 3 + 1/2 cup or gần 4 cup bột bánh bao hay bột mì thường
  • 1 tsp yeast
  • 1 TBSP shortening
  • 2 cái lòng trắng trứng size nhỏ ( không lấy lòng đỏ nha )
  • 1/2 cup đường
Cách làm :


 1 cup bột và 1 tsp yeast trộn đều
1 cup sữa ấm cho vô thau từ từ cho bột vô quậy cho hỗn hợp sền sệt


2 cái lòng trắng trứng đánh nổi đặc cùng với 1/2 cup đường
Múc hỗn hợp lòng trắng vô thau bột nổi trộn nhẹ nhàng lên
Đậy kín đem ủ chỗ ấm trong oven 30 phút
  
Bột sau khi ủ bột dậy lên bọt khí 

Cho khoảng 3 cup bột bánh bao vô và nhồi cho quyện đều
Nhồi thiệt kĩ khoảng 15 phút
Nếu thấy bột dính tay mình rắc tí bột áo vô nhồi cho dễ
Xong đem cục bột ủ thêm 30 phút nữa
********
Sau 30 phút lấy ra 
Lúc này mình cho shoterning vô cái thau và bỏ cục bột vô nhồi típ đến khi cục bột mịn màng


Xong mình chia bột ra khoảng 8 cục
Sau đó cán bột rồi cho nhân vô túm tròn 
Ở đây mình lấy con dao nhựa mình khắc múi bánh vì loại bột này hơi khó bắt múi bánh
Muốn  nhấn hay khắc 6 múi - 8 múi hay ngàn múi tùy hỷ
Để bột nghĩ 15 phút trong khi chờ nước sôi rồi bỏ bánh đem hấp
Hấp bằng xửng tre là tốt nhất
Mình không hề cho dấm vô nước vì I don't like it cái mùi chua lét ấy


Mulan xài bột bánh bao hiệu này
Bản thân cái bột bánh bao này có trắng mịn sẵn chút chút rồi nên cái việc làm bánh bao ra trắng thì không có gì phải bàn cải cả
Chỉ thay đổi cách làm như ở trên để làm ra chiếc bánh bao ưng ý hơn 
Mấy chế nào mấy bé nào thấy hấp dẫn bữa nào ra tay xung trận cùng Mulan







Nhân bánh bao chắc ai cũng biết làm rồi hen
Căn bản gồm thịt xay , củ sắn , ca rot , nấm , trứng cút , trứng muối
Mình làm theo sở thích của mình không ai giống ai
Nhân hấp sơ cho chín trước để  tránh tình trạng nhân bị chảy nước làm bột bánh ướt nhẹp không ngon . Chỉ vậy thội !
Mình ăn bánh bao tòn xé bột ra ăn trước , nhân thì ăn sau không a ! hehe

Nếu ai không tìm được bột bánh bao giống Lan thì tự mix bột như sau :
1/2 bột mì đa dụng + 1/2 bột mì cake flour ăn cũng ok đó




19 comments:

  1. Cảm ơn công thức và cách làm của chị. Con của mình nó rất thích ăn bánh bao, mua frozen về sáng hấp lại nó ăn cho có chứ không có thích như là khi mình mua ngoài tiệm. Ma đi mua không có tiện đường nên không thể mua thường xuyên cho nó ăn được. Cuối tuần này mình sẽ thử.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị thử đi rồi cho Mulan hay nhe , bột bánh ăn giống tiệm Dim Sum lắm đó hihi

      Delete
  2. Chị xài yeast loại nào ?

    ReplyDelete
  3. Ngon quá em yêu:) từ ngày qua Mỹ đến nay gần 30 năm chị chưa bao giờ thấy bánh bao ngon bên này, ăn như bánh mì củ đó em. Hôm nào chị thử làm theo sư phụ nha. Em mua bột ơ đâu? Thanks

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bánh bao ở tiệm e thấy đa số nó làm sẵn roi keep frozen , bán ngày nào đem hấp lại ngà đó nên chi an cảm giác như bánh mì cũ là vậy

      Bột bánh bao em mua ở mấy chợ khu nhieu người Đài Loan ở duoi e ne chi . Chị thử đi tìm trên chị xem

      Delete
  4. Bánh chị làm nhìn trắng hấp dẫn quá
    Em cũng làm bánh này hoài cho mấy đứa nhỏ nhà em nhưng chưa bao giờ được màu trắng như chị cả
    Chắc phải tìm thử loại bột mà chị làm
    Hy vọng chợ Châu Á bên đây có:))

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em ko tìm được cái bột giống chi thì em mua bột mì wheat flour cua Hàn Quốc làm cung ngon lam

      Delete
  5. Ban cho minh hoi bot banh bao mua o tiem nao vay? minh o San Jose. Cam on

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bột này ML mua ở chợ Marina nằm ở thành phố Cupertino gần De Anza College đó . Chị có thể đi chợ đó tìm mua nha

      Delete
  6. A, hom nao minh len do mua. Cam on Mulan nhieu lam nhe :)

    ReplyDelete
  7. Lâu lắm em không đi chợ Hàn Quốc vì nó cũng hơi xa nhà.Có dịp đi lại em sẽ tìm kiếm thử coi.Cám ơn chị Thuỷ nhiều lắm nghen:)))

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nếu ko co em co the xài cake flour mix voi all purpore flour cung duoc

      Delete
  8. Em ko có shortening (Crisco) có thay đc bằng gì khác ko chị?

    ReplyDelete
  9. Cám ơn công thức của chị nhiều. Bánh mềm và xốp lắm. Đây là công thức ngon nhất mà em từng thử qua. Chỗ em không có bột bánh bao như của chị, em mix 3 phần bột mì Korea + 1 phần cake flour, kết quả không được mĩ trắng như chị, nhưng cũng là con lai hehe

    ReplyDelete
    Replies
    1. 👍👍👍 không có gì em , bánh ngon thành công chị vui lây

      Delete
  10. Từ ngày biết blog của chị em học hỏi được nhiều ghê. Tip xay cháo đặc bỏ vô bột của chị hay quá chừng. Chỗ em ở khí hậu khô lắm, bánh làm ra nguội cái là cứng à, hôm bữa em làm bánh ít trần theo tip của chị, bánh nguội vẫn mềm. Rồi tip bỏ nếp vô xào chung với gấc để nấu xôi gấc nữa, không đụng hàng với ai hết. Sao chị giỏi quá, biết nhiều món ghê. Em đang ngắm nghía cái công thức bánh bò hấp của chị mà chưa dám làm. Tại dạo này em mập quá, làm bánh bò xong chắc lăn luôn chứ không bò nổi... Chắc giảm cân xong rồi làm.
    Cám ơn chị nhiều vì những chỉ dẫn chi tiết, tận tình.

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...