Friday, April 20, 2018

Xôi vị lá dứa

Món này cho ta trở về với tuổi thơ nhớ về 1 món xôi thơm ngon dẻo , hồi nhỏ chỉ biết ăn chứ không biết làm , sau này cái giống gì cũng thèm ăn hết nên Lan lê lết lang thang tìm về cuội nguồn tổ quốc


Mục đích là cũng muốn khoe cái thúng bằng tre hấp xôi theo kiểu Lào , hấp xôi trong cái thúng này hạt xôi nó khô ráo từng hạt cảm nhận được từng hạt nếp dẽo , dẽo hạt nào ra hạt đó không có thằng nào bị sượng hết , mình kết cái kiểu hấp xôi này , ai mà thích ăn xôi thường thì nên đầu tư cái thúng này về để dành hấp xôi hấp đậu xanh thật là tuyệt hảo

















Món xôi vị này đặc trưng nhờ hương thơm của chị tai vị hoa hồi , rang chị  tai vị lên rồi giã nhuyễn chị  tai vị ra thành bột rồi sau đó nấu chung hoặc xào với nếp cho thơm 
Nhưng giờ đây mình có thể xài cái tinh dầu 
PURE ANISE EXTRACT
  đỡ được cái công đoạn phức tạp ấy
Đúng với cái tên xôi vị mình yêu thích
Nguyên liệu
  • 2 cup nếp
  • 3 cục đường thốt nốt
  • 1 cup nước
  • 1/2 cup nước dừa
  • 1/2 tsp tinh màu lá dứa và tinh dầu hoa hồi
  1. Nếp vo sạch sau đó đổ nước nóng vô ngâm 3 tiếng , đổ ra để ráo
  2. Chuẩn bị cái xửng để hấp xôi , xôi phải hấp cho ráo mềm từng hạt và không bị sượng , xới xôi nếp ra cái mâm cho nguội
  3. Nấu 3 cục đường thốt nốt với 1 cup nước cho tan , khi đường tan trút xôi nếp vô và xào xáo lên , trong lúc xào cho màu lá dứa cùng với tinh dầu anise extract . Xào đến khi nước đường rút hết vô xôi nếp là xong 
  4. Cho xôi nếp tiếp tục trở lại nồi hấp và rưới hết 1/2 cup nước dừa vô hấp cho nước dừa thấm nếp khoảng 10 phút . Xong
  5. Nếp còn nóng mình nhanh tay ém nếp vô khuôn , nhớ phải lót lá chuối để cho cái đáy không bị dính , đặc trưng xôi vị ngày xưa là phải có miếng lá chuối lót bên dưới .


11 comments:

  1. Thêm một món chị mê :) chị thấy cái này bán trong chợ nè, giống cái đồ bắt cá ha ha!! Em mua nguyên bộ luôn hay Chỉ có cái rổ thôi?? Chờ recipe của em nha.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em mua có cái thúng ko à chị , em hấp với cai nồi của e cung Ok

      Nếu chi ko có cai noi giong e , chi mua nguyên bộ nhe

      Delete
  2. Cái rổ này hấp xôi ngon và dẻo lắm chị Mu Lan ơi!Má chồng em có một cái giống y chang chị đó.Em hay được ăn ké vì bên nhà chồng em có tiệc hoài ah:)).Xôi chị nấu bằng lá dứa tươi xay vắt nước hả chị vì em thấy cái màu đẹp tự nhiên quá chừng?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bữa nào em có nấu xôi e chạy qua mượn má chồng em đi khỏi mua hihi

      Chị ko có xay lá dứa , chị xào với đường thốt nốt và cho vài giọt pandan paste nên nó ra cái màu tu nhiên như thiêt hen

      Delete
  3. Chị thik cái rổ này đó nha !! Ở VN có bán hong ta??? Nhìn xôi sexy quá em ui! Đu theo Mu hoi ☺☺

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị , từ VN qua Lào gần lắm đó chi , bữa nào đu xe đò qua mua cai thúng rồi về hêhhe

      Delete
  4. Ôi ... chờ hoài mà chưa thấy công thức ... huhu ... !!!
    Lúc nào tiện chị Mu Lan nhớ post lên cho mình học với nha.
    Rất thích Xôi Vị !!! Cám ơn chị nhiều !!!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị mới bỏ công thức lên rồi đó
      Em xem tham khảo nha

      Delete
  5. Wow ... có công thức rồi ... nhanh quá !!! Cám ơn chị Mu Lan rất nhiều đã sốt sắng giúp nha !!! Sẽ thử ngay cuối tuần này ... hihi ...
    BTW ... thank you so much for all your delicious recipes !!!

    ReplyDelete
  6. Đây là món tủ của Má chồng.. hic.. hồi đó bả dạy mà hong chịu học. Vì bả làm nhiều công đoạn quá mà lúc đó sao hổng kết. (bả đãi đậu xanh, nâu chín, bào dừa cứng cạy, xắt mứt bí rồi xào chung với nếp.)Bây giờ ân hận thì bóng chim biền biệt. Đúng là thời gian sẽ giúp mình nhìn lại cái tôi để thấy cái sai đã từng phạm phải. Mỗi lần đem món gì lên cúng Má chồng, đệ tử cũng đều áy náy về cái vô tâm của mình khi xưa.. hic.. biết lỗi cũng đã muộn, chỉ biết từ nay sẽ cẩn trọng và không hành xử như xưa. Cám ơn sư phụ đã chỉ cách làm. Có lẽ trò sẽ học làm món này để tạ lỗi với Má chồng.

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...