Saturday, February 17, 2018

Nem chua Huế

Lên là lên luôn , thêm 1 món không thể thiếu trong ngày Tết đó là nem chua . Mà nem chua Huế nó đặc biệt ở chỗ cách làm của nó lên men tự nhiên nhờ xôi nếp ...Ủ từ 3 ngày trở lên , nó lên men từ từ chậm chậm tạo ra vị chua nhẹ nhàng thanh tao dể chịu mà ăn lại rất ngon

Cũng giống như người Huế vậy , họ có 1 giọng nói ngọt ngào như rót mật vào tai từ tốn không có kiểu ào ào lâm trân...Kiểu như 1 chiếc là vàng rơi cũng làm em hoảng sợ ! thùy mị đoan trang .Món ăn của người Huế lúc nào cũng tinh tế.


Còn cái bà bột làm nem từ gói mua sẵn ở chợ made in Thailand ,  thì giờ nó được chế liệt vô hàng hiếp dâm mới đúng . Nó mần lẹ khinh khủng chưa kịp lột đồ là nó đã mần xong rồi hahaha copy câu này của ông chủ nhà mình  ....

 Cứ thịt rồi bì rồi gói bột nem trộn lên trộn lên , nó xử lí thịt 1 cách nhanh chóng trong vòng 15 phút , thịt sẽ chuyển tím tái và mau cứng , mình phải mau mau ém nó vô khuôn cho lẹ , không là nó đi đường nó mình đi đường mình và chỉ trong vòng 24 tiếng là có thể sực , nếu không nêm thêm đường vô là nó sẽ mặn và chua như chanh , rồi đã vậy còn chảy nước tùm lum  cái vị express này so với làm kiểu lên men tự nhiên  thì  mình không còn thích làm với cái gói bột nem bán sẵn nửa .
Chia tay sớm bớt đau khổ .



Mình vừa miêu tả 2 cách làm nem mà mình từng trải qua , về sau này mình sẽ áp dụng kiểu làm nem lên men từ xôi nếp , tỏi và muối .
Chỉ có 3 thành phần này thôi mà làm nên lịch sử ..."Hai Bà Nem"




Một phong cách , một cách gói truyền thống của người Huế là tất cả món gì dùng lá chuối gói họ cũng gói chút chút kiểu mái nhà tam giác
Một điều mình thích ở món nem chua này khi mình gói nem , nem nó không có bị đông cứng nhanh , thịt lúc nào cũng ở dạng mềm dẻo ta tha hồ hoạt động tạo kiểu 
Muốn vuông có vuông
Muốn tròn có tròn
Muốn giác có giác
Lúc nào tự nhiên cũng được ưu tiên 


Lần này làm nem lọn
Lần sau mình sẽ làm nem đòn để khi cắt ra khoanh từng khoanh cũng đẹp lắm

Nguyên liệu : làm khoảng 20 - 22 cái nem

500 gr thịt nạc heo loại pork chop
200 gr bì ( 1 gói loại frozen )
50 gr tỏi xay nhuyễn
1 TBSP muối ( chưa đầy muỗng ) xem pic nha
150 gr xôi nếp
Lá chuối cắt vuông , 1 mớ bao zip block

Thịt mua về lấy giấy lau khô , lọc bỏ hết gan mỡ bỏ đi
Nên mua thịt ở chợ Mỹ sẽ tươi hơn
Sau đó cắt thịt nhỏ hạt lựu
Đem để tủ đá 1 tiếng cho thịt lạnh
Bì rửa với nước lạnh và chút muối xong để ráo trong tủ lạnh cho bì săn lại ,sau đó cắt bì cho ngắn và nhỏ lại
Xôi nếp nấu chín xong cho chút nước vô bóp bóp rồi đem xay nhuyễn nhão nhão
>>>>>>>>>>>>
Thịt sau 1 tiếng lấy ra bỏ máy xay thiệt nhuyễn giống làm giò sống , cho vài giọt màu pink vô luôn
Xong đổ ra thau đầu tiên cho muối vô nhồi thịt cho dẽo và cho thịt cứng
Đeo bao tay nhồi khoảng 5 phút ,rồi tiếp mình cho tỏi, bì và xôi nếp vô trộn lúc này thịt nó từ từ săn và dẻo dai lại . Lấy 1 cái bao nilong đặt ở dưới sau đó đặt miếng lá chuối lên ( see pic )
Dùng cái muỗng múc ice cream , múc 1 muỗng thịt đặt lên lá chuối sau đó quấn lại giống hình cái mái nhà tam giác . Gói lá để xéo sẽ dễ hơn . Gói hết xong bỏ hộp rồi đem để lên on top cái tủ lạnh  ủ nem từ 3 - 5 ngày nem sẽ chua .


Lưu ý:
 Nếu gói nem vô lá chuối sau khi nem chua trước khi cất tủ lạnh để dành ăn thì phải lột bỏ hết lá chuối đi và thay bằng bao nilong gói nem lại
Hơi mắc công 
Vì lá chuối để lâu nó làm nem bị mốc và hư
Vì điệu cho live show nên mình gói lá chuối , bận áo dẹo dẹo cho đẹp
Ai muốn khỏi mắc công thì gói  nem vô bao nilong only ngay từ đầu nhe
Good luck everyone!!!




Chả lụa Huế

Muốn làm chả trắng thì mình hay trộn tỉ lệ vừa gà vừa heo với chút mỡ . Chả Huế nó hơi ngọt có mùi tỏi và có tiêu xay hoặc tiêu hôt. Ở đây mình không có cho 1 chút tiêu đen gì hết , vì cho tiêu vô hấp ra món chả nhìn đem thui không có thẩm mỹ . Nên thôi , chả dòm trắng trẻo đẹp lòng người hâm mộ hơn












  • 200 gr mỡ heo xay nhuyễn
  • 400 gr thịt heo xay ( mua về xay sơ lại 1 lần )
  • 400 gr thịt gà xay ( cũng xay lại luôn )
  • 3 muỗng canh bột năng
  • 3 muỗng canh bột bắp hoặc bột mung bean starch 
  • 200 ml nước lạnh
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh đường
  • 1 Tbsp bột nổi baking powder
  • Hòa tan hỗn hợp ( trừ thịt ). Sau đó đeo bao tay vô và nhồi đều 
  • Đem cất tủ đá 6 -7 tiếng cho thịt đông xốp thành ice cream
  • Đem ra xay , chia 3 lần xay  , xay cho thiệt mịn là nó sẽ thành giò sống
  • Lúc này muốn cho tiêu , tỏi xay vô tùy thích
  • Gói và hấp chả với lửa thiệt nhỏ , chả từ từ chín sẽ có màu xanh của lá chuối nhuộm vào thơm mùi đặc trưng của chả , chứ đừng hấp lửa lớn quá chả sẽ xì bung nóc nhà .


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...