Wednesday, April 3, 2019

Bánh dày kẹp chả

Hồi nhỏ Mulan có đọc qua truyện cổ tích " Sự tích bánh chưng - bánh dày " . Ý nghĩa hay và ngưỡng mộ . Một món ăn gắn liền với lịch sử cho đến tận bây giờ , ngon đơn sơ và chắc bụng


Làm chả lụa ăn không thì cũng chán nên mần vội vàng chút bánh dày kẹp ăn chung . Nếu như làm bánh ít trần hay bánh ít ngọt , chè trôi nước ta cần bột nếp phải đạt độ mềm dẻo thì bánh dày ngược lại , nó phải ở tình trạng đứng bánh đứng vững hiên ngang như 1 anh hùng .

Mà để làm được như anh hùng đâu dễ cũng cày cũng cuốc thấy mẹ đó đa!




Công thức bánh dày nhà Mu :

  • 1 cup bột nếp
  • 1/4 cup bột gạo
  • 1 cup nước
  • Quậy lên cho tan rồi bỏ vô MCW bấm 2 phút
  • Sau đó lấy ra trộn lên cho đều khi thấy bột quện mịn ta quăng tiếp vô 1/2 cup bột nếp rồi từ từ trộn cho hết lượng bột khô mới vô . Bỏ lại MCW bấm tiếp 2 phút .
  • Bột chín chờ nguội ta đeo bao tay và thoa chút dầu ngắt bột cở trái quýt rồi túm tròn là done
Luu ý : Không cho dầu ăn trực tiếp vô bột vì nó sẽ làm cho bột ngã màu hơi ngà ngà không được trắng mịn béo bở như gái còn son trẻ . Bánh dày là phải hấp dẫn như lày



Bột đã qua tay Lan bóp nắn / se /chỉnh sửa


Thân em vừa trắng lại vừa tròn


Cũng nổi nhưng chưa chìm trong nước nha


Mặc dù được bà Lan bả nhào nặn


Em thề  sẽ giữ mãi sự trắng trong




Chả lụa thịt gà


Ngon ghê bà con cô bác vậy mà nào giờ mình cứ đè ái thằng thịt heo ra mình làm chả miết , chả gà trắng tinh còn chả heo thì đen đen xám xám , chả lụa heo nếu ko nhờ bỏ thêm mỡ vô thì còn lâu mới trắng .

Riêng gà thì không cần phải tắm trắng , em vẫn bừng sáng mọi lúc mọi nơi  . Làm thịt gà có 1 yếu điểm là hay bị khô . Nhưng lần này mình làm không có khô , chả rất dai / chuẩn


 Đã vậy kì này làm chả mình còn liều mạng không chịu đem thịt vô cho đông thành đá rồi xay
 ( nguyên tắc làm chả luôn đi guốc trong bụng ) thịt lúc nào cũng lạnh băng giá đó nha .

Ừa thì bửa đó đi chợ xong đem để thịt vô tủ lạnh ngăn bình thường , sáng hôm sau là xay thịt làm chả luôn  . Tay làm mà lòng tê tái  hơi yếu chim ,  tự nhủ  nếu  có bị hư thì Mu muội hy sinh cho thùng rác rồi sẽ tự kỉ gác kiếm 1 thời gian lên núi trốn biệt tăm !

Nhưng không!!! ....không có sự hy sinh ở đây mà là sự chiến thắng vẻ vang !vui cười như 1 con điên



Công thức :
  • 1 lbs thịt đùi gà
  • 1 lbs thịt ức gà
Hỗn hợp ướp làm chả :
  • 1 cup nước lạnh
  • 2 TBSP đường
  • 3 TBSP nước mắm
  • 1/2 TBSP bột nêm gà
  • 3 TBSP bột khoai
  • 2 TBSP bột bắp
  • 1 gói bột nổi Alsa
  • Hòa tan cho thiệt là tan hoàn toàn

Thịt mình lấy giấy lau khô chứ không rửa
Thịt đùi ta lọc bỏ hết mỡ lợn cợn



Đem 2 em đi cắt nhỏ xong bỏ vào máy xay lần 1 hơi hơi cho dẽo


Hỗn hợp chuẩn bị xong


Đổ thẳng vô thau thịt xong đeo bao tay và bóp đều cho thịt thấm hết


Đem bỏ máy và xay
Chia 2 lần xay 
Cứ xay rồi tắt máy dùng cây nhựa quyết trực tiếp
Đảo qua lại cho thịt dai xong bật máy xay tiếp đến khi thấy thịt mịn thì ngưng


Ta đã có giò sống gà sẵn sàng


Định hình cây chả với lá chuối


Xong quấn giấy bạc đem hấp 
Cây chả của mình nhỏ thôi nặng 200gr mình hấp 30 phút




Có chả có giò sống rồi thì về sau sẽ tiếp tục có show khoe dài dài



Giò thủ = thì màu đen
Giò lụa = thì màu trắng
Còn đây là :
Giò Lan 
Chồng nói giò này ăn ngán !!!
kakaka
Enjoy




Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...