Friday, May 17, 2013

Bún riêu tôm khô

Trời mưa lâm râm...mưa lâm râm...Bỗng trời ngẫu hứng chuyển mưa giăng giăng. Mưa giăng gió thổi phần phật, bên ngoài trời lạnh co ro, bên trong nhà có người lạnh queo râu...Ngồi bên cửa sổ nhìn những hạt mưa đọng trên cửa kính xuyên qua ánh đèn đường..lung linh...lung linh
 - Ái chà..mưa làm cho tâm hồn ta bay bỗng, thăng hoa...lúc nào cũng mơ mộng, suy tư :heart: Mưa nữa đi...mưa nữa đi....I like mưa

 À,quay trở lại với đề tài chính chứ, quên....
- Lan man bà kố...quá đi
Hôm nay nhà mình ăn Bún riêu...Lâu rồi mới nấu món này -> bún riêu tôm. Mà tôm ở đây là tôm khô chứ ko phải tôm tươi...

 
Với cách mà ML làm theo kiểu này mình có 1 tô bún riêu thơm hơn là cách mà hồi xưa ML hay làm là pha trộn nào là thịt xay + tôm+ rồi riêu cua trong lon..khi nấu cũng rất ngon, nhưng nhiều khi thả vô nồi bún nó rã ra hết trơn, nhìn nổi nó nổi lung tung làm cái nồi nước lèo lại ko trong nữa...nên ML ko còn áp dụng cách này nữa ( và tùy từng người có người thích có người ko)
Nay ML xin chia sẽ 1 cách nấu Bún riêu tôm khô này...hy vọng sẽ đem 1 hương vị mới đến với mọi người...có ngon, có dỡ đừng có rầy tui chi ha.... mà hãy chửi đi ...chưỉ nhiều nhiều vô đi :p 
 

-Một chén tôm khô ngâm qua đêm hoặc ngâm nước sôi vài tiếng cho mềm ( xài loại tôm khô rẽ tiền thôi vì đằng nào mình cũng xay ra)
-Tôm khô xay trộn vào tôm 3 cái trứng + 1/2 hủ gạch tôm xào dầu ăn - nếu ko có thì thay màu dầu đều. Sau đó trộn lên và ko nêm nếm gì, vì mọi thứ vừa ăn rồi...Ta đuợc 1 tô như trên, để tủ lạnh, khi nào gần ăn thì đem ra chiên...


Bắt cái chảo cho tí dầu ăn vô, múc 1 muỗng riêu tôm vô và dàn đều ra chiên với lửa vừa

                                       
                                                     Được 3 miếng như thế này

Cắt ra từng miếng rồi khi nào ăn, thả vào nồi nước lèo đã chuẩn bị sẵn. Nếu ăn ko hết keep frozen , để lần sau mần típ

Nồi nước lèo đã chuẩn bị xong , thả đậu hủ, cà , riêu tôm khô vô, chờ sôi, tắt bếp là xong.Nồi nứơc nhìn vẫn trong là ko có lợn cợn


Thường ML nêm bún riêu ML ko có nêm hành ngò, mà ML nêm ngò gai,ngò gai tăng mùi nồng nàn hơn, thơm hơn

Bún giò heo

Hôm nay mình ăn cưỡng bức món naỳ...Xin giới thiệu :


 Bún giò heo!!! nghe tên gọi của nó thì chỉ có bún + giò heo = bún giò heo :) một hình thức rất đơn giản như đang giỡn...Và 1 hương vị thanh tao với nước lèo ngọt dịu, vừa ăn và thấm tháp của nhân vật chính là giò heo


Món này Mulan biết được là nhờ có dịp về VN hồi năm ngoái, và đuợc giới thiệu thưởng thức món này ở 1 quán nằm trên đường Trường Trinh quận Tân Bình...Quán này rất đông khách và bán rất ngon, phải nói là giò heo bên vn ko hiều sao, cục giò của nó giò nào giò nấy y như chân giò cầu thủ, cái tô bún thì le hoe mấy cọng thôi, mà cái chân giò nó muốn quất cho mình ngập mặt rồi...khủng hoảng thiệt, vừa gặm vừa hút hút cái nước , trời ơi nó đã và thấm thía gì đâu :p...Nên nó đã để lại ấn tượng cho ML, và ML đã học hỏi để nấu cho đươc món bún này...


Và cái quang trọng cho món bún này là ở chổ sơ chế mấy cặp giò cầu thủ sao cho trắng, sạch, thơm và  ko bị hôi...bí quyết đó nha hihi


 Và ko thể thiếu dĩa nước mắm ngon, dằm thêm vài trái ớt cay để chấm giò heo nè

Cách sơ chế và hầm giò heo:

Giò heo nên chọn giò heo truớc thì nhiều thịt và ít mỡ hơn, mua xong nhờ chợ kêu họ cắt ra dùm mình từng khoanh luôn, và nhớ dặn họ đừng cắt mỏng quá nhen..

Đem về nhà,lấy 1 thau nước cho vô 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh baking soda quậy lên cho tan rồi bỏ giò heo vô ngâm 30p, sau đó rửa lại với nước pha chút dấm hoặc chanh, rồi rửa lại nhiều lần cho sạch, xong để ráo

Sau đó lấy chỉ cột từng khoanh giò lại ,mục đích cột là khi hầm cho giò được chắc

Bắt nồi nước thiệt sôi, thả từng khoanh giò vào,chờ cho bọt nổi  lên và hớt bọt đến khi thấy sạch, sau đó cho 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, thả vài nhánh xã đập dập và 1 củ hành tây vô, nhỏ vô nồi nướcc lèo 2-3 giọt màu đỏ ( food colour)là để cho giò sau khi hầm xong nó ẩn 1 chút màu hồng hồng nhìn cho hấp dẫn... sau đó hạ lửa nhỏ.

Và đây là cách ML hầm trong oven...Vặn oven 250F..cho cái nồi giò vô hầm, nhớ đậy nấp lại, và hầm khỏang  1 tiếng 30p... còn muốn ăn mềm hơn xíu thì hầm 2 tiếng...Hầm trong oven rất tiện lơị, ko cần phải canh hớt họt,ko sợ nước trong nồi cạn đi mà lại khoẻ, muốn làm gì làm , để đó lát quay lại là có nồi giò heo ngon lành.

Còn nếu ko có oven thì phải hầm trên bếp với lửa riu riu nha, canh chừng nước cạn phải châm nước, va phài hớt bọt nữa,mắc công lắm

Sau khi giò chín đem ra, chuẩn bị thau nước đá thả giò vô thau đá, để cho giò săn lại, ngâm trong đó nha, khi nào ăn thả vô nồi nước lèo riêng cho món bún hoặc bánh canh, hâm cho giò nóng là múc ăn, tuyệt đối đừng vớt giò ra ngoài để ráo nha, giò sẽ bị đen 

Và hầm 1 nồi nước súp gà riêng cho món bùn này: nêm vô vài cây xả cho thom sau đó nêm bột nêm, muối , đường, chút nước mắm, cho màu điều lên cho đẹp..là xonggggg cho phần nước lèo

Khi ăn ne8m nếm, hành tây xắt mỏng, rau răm, hành lá kèm với rau sống, gía, rau muống...



Bánh ít - bánh ram


Lại bánh , lại tinh bột...đó là lí do mà đi shopping lần nào thử quần jean, đúng là cực hình, mất thời gian và sức lực .

Mỗi lần đi shopping, thấy đồ nào cũng muốn thử hết. Gom cho một đống. Đem vô. Mà bận cái nào vô cũng xấu hoắc. Cứ thấy cái body mình nhão, chảy nhưa ra hết rồi. Bận mấy cái quần áo nhí nhảnh con cá cảnh không đươc nữa. Thất vọng ghê gớm . Mà mình cũng chưa cho phép mình già để bận mấy đồ xồn xồn. Thế là vức hết. Mình không tòng ten đi ra. Não nề.

Chồng cười khoái chí, hí hửng, an ủi...thôi đi ăn cho bớt sầu bớt khổ

Chời...lại ăn, ừ thì ăn, đời ko ăn thì đời mất vui :) 

Đi vòng vòng lạc vô quán Huế ăn, túm wần lại 1 câu vừa dở vừa mắc, lèo tèo vài cái bánh, ăn mà cứ tưởng mình đang là giám khảo cho  master chef.:chef: :D 

Quyết chí tuyên bố, tui cho cả nhà ăn ngập họng hôm nay: đó là món Bánh it kẹp bánh ram



Món này là món nằm trong danh sách đứng thứ 2 mà mình iu thít sau món bánh bột lọc -  hình thù nó quá quen thuộc hen
Nắn 2 kiểu vừa gói lá vừa xoa tròn.

                                           
                           1 cup nước + 1 cup thơm cho vô máy sinh tố xay nhuyễn



                           

    Lọc lại 2 - 3 lần cho ko còn lợn cợn, sau đó add vô them 1 cup nước lạnh nữa

-1 gói bột nếp ( múc ra 1 cup để làm bánh ram)
Sau đó cho hết số bột còn lại cho khoảng 1cup +1/2 vô nhồi cho dẻo ko dính tay
1/2 cup còn lại nhồi với 1 cup bột còn lại ->bánh ram
Bọc lại cho ko bị khô , để bột nghỉ
Sau đó mình đi xào nhân
                                                                   


Tôm + thịt+ nấm mèo -> xắt hạt lựu -> xào lên, nêm nếm cho đậm đà xong cho chut màu dầu đều vô cho đẹp, tắt bếp đề nguội


Tay thoa dầu nặn bánh, cho nhân vô túm lạo vo tròn
Nhúng cục bột vô chén dầu và cho lên lá chuối gói lại đem đi hấp


Kiểu gói lá này thử chơi cho lạ thôi chứ mất thời gian , lắc nhắc 
Mình quay về kiểu truyền thống đi nha

Làm bánh ram
1/2 cup potato flakes
1/2 cup nước nóng
Hoà 2 em vô thành 1
Nhồi với cục nếp lúc nãy....cho them bột khô nếu hơi nhão



Lúc này mệt lắm ruồi nha, thời gian này là dành sức chiến đấu


Đúng là món ngon xứ Huệ....Nhà hàng nó chém là phải 

Xôi sầu riêng

Đây là món xôi mà cả nhà mình từ nhỏ đến lớn ai cũng khoái ăn hết nè...ăn ko biết ngán là gì...Cái vị béo béo cuả nuớc dừa+ với xôi+ thêm sầu riêng nữa thì thôi rồi là chỉ muốn bốc hốt- bốc hốt bỏ vào miệng mà nhai thôi..ôi thiệt là sung sướng(mà phải nhai thiệt sung thì mơí sướng nha

Cách nấu xôi sầu riêng kiểu nhà Mulan nè- Chúng ta cần có:
- 2 cup nếp hạt tròn hoặc dài
- 1 bịch bột dừa ( coconut powder)
- khoảng 1/2 cup sầu riêng đông lanh tán nhuyễn với 1tbsp đường

- Nếp vo sạch, ngâm khoảng 3 tiếng cùng 1-2 giọt màu vàng. Sau đó vớt ra để ráo rồi trộn bột nước cốt dừa vô cho đều và sau đó đem hấp.Thỉnh thoảng xới đều cho nếp tơi ra. Khi thấy hạt nếp chín dẻo thì giảm lửa vừa và sau đó trôn 1/2 cup sầu riêng tán nhuyễn vô, hấp tip 5phút nữa là xong
- Xôi sầu riêng ăn luc còn ấm ngon hơn là ăn nóng hoặc lạnh




BÚN RIÊU CUA ĐỒNG



* Nhạc sến - Cây cầu dừa:
- Em bước theo chồng khoe áo hồng bao kẻ đón đua, làm sao em nhớ đến cây cầu dừa, nhớ giàn bông bí, nhớ con ong bầu sớm trưa
 [Bún riêu cua]




Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...