Monday, July 15, 2013

Bánh củ cải chiên

Cũng cùng bà con với bánh hẹ luôn - rốt cuộc mình cũng có 2 món bánh của người Tiều để dành lận lưng ...mà mình chĩ kết mỗi 2 bánh này thôi hà...còn mấy món kia mình ko bảo đãm

Bánh này gần giống bánh bột chiên, éc thêm củ cải bào và tôm khô, carot thôi/ vậy đó ăn cũng ngon lắm nhe

Có ai muốn thử hem nè?

A. Phần bột
1 gói bột gạo
                                                                   4 TBS bột năng
                                                                        1 tsp muối
                                                                     2 TBS dầu ăn
                                                   6 c nước (2 cup nước ấm, 4 cup nước sôi)
B Phần củ cải
200gr củ cải bào sợi, vắt bớt nước, để ráo
50 gr ca rốt bào sợi nhỏ luôn
100 gr tôm khô ngâm mềm giả cho hơi tơi ra
Tất cả cho lên bếp xào sơ sơ, sau đó nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp để đó
Bắt đầu trộn bột nha
- Trộn bột gạo, bột năng, muối xong chế vô 2 c nước ấm, trộn cho thiệt đều, bỏ dầu ăn vô, kế đến là 4 c nước sôi.
- Đem bỏ vô microwave 2 phút, lấy ra quậy đều xong bỏ vô tiếp 2 phút nữa, cho hổn hợp củ cải vô trộn đều lên.
- Lấy khuôn thoa chút dầu ăn, bỏ bột vô, lấy plastic wrap bọc lại đem bỏ vô microwave chừng 10' đến 15', tuỳ theo máy nha, khi nào thấy bánh đổi màu là bánh đã chín.
 - Đợi nguội bọc plastic lại bỏ vô tủ lạnh cất đến khi nào muốn ăn đem ra chiên

Sauce ăn bánh, dùng muỗng ăn phở đong nha

2 m hoisin sauce
2 m đường
1m tương ớt ăn phở
2 m xì dầu
1 m dark soy sauce
1 m dấm sửu ( loại dấm đen)
2 m nước sôi (nếu muốn sauce loãng)
Tỏi bằm

Nếu thích trứng có thể chiên chung với trứng ăn cũng rất ngon

Cái máy của mình nó chắc cũng gần đến giai đọan sắp đi bán bắp  hay sao á , hình ảnh ko trung thực , ảo ảo nhức con mắt---chụp hình dạo này run - mờ mờ nhìn oải chè đậu quá- hay tại mình già cả yếu ớt - tay nghề cùi bắp rồi hức...

Bánh hẹ

Lý lịch cá nhân của bánh này xuất thân từ người Tiều Châu...mà ko ai xa lại trong nhà mình chính là Chàng - Chàng là người Tiều chính gốc - gốc Chợ Lớn...ko hiểu trời xui đất khiến sao chàng kết hôn với "Nàng" Nàng là người gốc Việt - gốc cây mít - mít TỐ NỮ ...hehe

 Vậy mà đi đâu ai cũng tưởng cu ấy là người Hàn Quắt - Quất song Dong hết trơn hết trọi.....

Dòng đời xuôi ngược , nhờ chàng giới thiệu cho mình ăn món bánh hẹ này ở bên VN khu quận 5 , mình đã ăn thử 1 lần, rồi 2 - 3 lần gì đó thì mình kết luôn....bánh ăn vỏ hơi giống giống há cảo chiên, mặc dù là bánh chiên nhưng ăn ko thấy ngán vì cái mùi hẹ và tôm thịt chấm chung kèm nước mắm ngọt , tương ớt cay cay , cứ cháp liên miên mà vẫn thèm

Khi qua đây ko thấy nơi nào bán, đi chợ có thấy bán đông lạnh nhưng ko ngon, mình có  mua ăn thử rồi.... xong cấy hát bài "lần đầu như lần cuối "lun, và một hôm mình đã mon men qua nhà sư mẫu ( má chàng ) nhờ vả  nhờ má chỉ cho cách làm ,tưởng gì chỉ cho con cách làm nhân và bắt bánh sao sao thôi chứ ko nhớ cân lượng bột như thế nào!!!!Chài....(nghe xong mún đập đầu vô tường) má tiếp lời:  ko phải má giấu nghề mà vì má già rùi, trí nhớ kém con ơi...
 Nghe bà kể ngày xưa bà ngâm gạo nếp rồi xay, sau đó pha chút bột này bột kia ( ????) và cho lên bếp khuấy trùng cho bột đặc rồi nhồi bằng tay đến khi bột dẻo ko dính là xong...nghe xong mình cũng pó tay...tưởng chộp được bí kíp gia truyền chứ

Nhưng ko sao, vì mình đã ăn qua nên cãm nhận đưuợc nó là bột há cảo - uhm dễ mà
 
Ra tay hành động liền
Nhân thì có: tôm quết nhuyễn + hẹ + 1 chút củ năng băm nhỏ
1 bịch bột há cảo ( 400gr) + 2 cup nước + 1/4 cup nước trái thơm
Bột mình ngâm với nước và chút nước trái thơm qua đêm
Sáng hôm sau bắt đầu khuấy trùng cho bột chín và chờ nguội rồi nhồi...ko có gì dễ nhồi bằng bột há cảo

Đem hấp và chờ nguôi, khi nào ăn thì chiên như chiên bột chiên
                                     

Chan nước mắm - pha hơi ngọt ngọt ăn mới phê
                                          


Bánh tôm Cổ Ngư

Vậy mà có người nói giống mì xào dòn, hehe...mà cũng thấy giống thiệt

 Khoai lang + khoai môn + bột chiên dòn + tôm





Friday, July 12, 2013

Xôi đậu đen

Dọn tủ lạnh thấy còn bịch đậu đen khoảng 1kg , hồi về Vn chơi có vác qua đây, để dành ko dám ăn vì sợ hết....Phải nói đậu đen mua bên này dỡ như cái hạch...đậu đen nấu 1 hồi thành ra đậu đỏ...Nản thiệt, cái vụ hầm đậu này lâu chứ có nhanh như tia chớp đâu mà khi thấy thành quả trái ngược làm mình ứa nhen

Đậu mua bên VN đúng đậu đen thứ thiệt đây...hạt đậu bùi, mềm...hầm lâu ơi là lâu mà hạt đậu vẫn ko bị nát, cắn vô mềm thơm...ngon ghê

Mình nấu 2 món, 1 chè đậu còn để dành 1 ít nấu xôi ăn - cũng lâu mới ăn lại xôi đậu đen này




Cho thêm 1 ít dừa bào vô, ăn mà nghẹn nngào dạt dào







Gỏi cuốn tôm thịt

Thiệt là bị tra tấn ẩm thực lúc ở bên Florida...ko gì khác hơn là mấy món Mỹ...ngày qua ngày cứ hết bơ gơ thì hotdog...pizza rồi tới steak....đêm nằm mơ ước gì được ăn đồ Việt Nam...ước mơ nhỏ nhoi thôi vậy mà cũng ko thành huhu...

Thật ra có đồ Việt nhưng phải lái xe gần 1 tiếng đồng hồ mới có ăn...Ok lái thì lái, có sá gì đâu, nhưng đi chơi đến gần 11 - 12 giờ đêm thì giờ này kiếm đồ Việt đâu ra..đành chui tiệm Mỹ/ Mễ ăn qua loa cho đỡ đói, khổ ghê

Thế là vừa đặt chân về tới nhà ngày hôm nhau nhanh chân đi chợ mua ngay 1 ít đồ về mần món gỏi cuốn ăn cho nó thanh thanh đạm đạm, xoá tan nỗi ám ảnh đồ Tây vừa rồi

Thiệt là hãi hùng!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


Iu iu iu...món Việt...dễ ăn nhất trên đời


 

 
 Nước tương ăn gỏi cuốn:- 1/2 cup tương đen lọai tương ăn phở
- 1/2 cup peanut butter
- 2 muỗng sup dầu ăn
- 2 muỗng sup tỏi bằm
- 2 cups nước lạnh
- 2 muỗng sup dấm gạo

Cách làm:

Phi tỏi với dầu cho thơm, hơi vàng. Đổ tương đen vào quậy đều với tỏi phi, đổ peanut butter vào quậy với 2 cups nước và 2 muỗng sup dấm. Đun sôi, bớt lửa 5 phút là được.
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...