Friday, July 19, 2013

Bánh lọc gói lá chuối

Lâu lâu làm lại món này thưởng thức ăn thấy ngon làm sao, dù gì thì nàng lọc lá chuối này cũng đứng hàng " tom tep" ( topten) trong danh sách món Huệ nhà mình....làm mình cứ chợt nhớ rồi chợt quên.

Mà chợt nhớ nhiều hơn, vì món này món tủ của mình mà, 1 lần làm là 1 lần mang nhiều công sức , nên ta làm 1 lần rồi để dành ăn cho tiện thể, bánh này hơi chảnh chẹ nhưng được cái rất dể chịu ở khâu bảo quản, vì đó là em...

Đây là lần đầu tiên trong đời mình gói thành công, trọn vẹn cho ra hình thù cái bánh lọc bé bé sinh shinh...chứ hồi xa xưa đó...nhớ mới lần đầu gói bánh nó lọng cọng thấy thương, chưa kể ko biết cắt ká chuối ra răng? cắt cái nào cái nấy to tổ chảng, sau đó lúc gói ránh ta tua như cái quần sơ muớp

Rồi nào là cái to/ nhỏ, ta nói khi hấp xong cơ thịt cơ bắp show ra cuồn cuộn, lòi thịt lòi mông, lòi mỡ....ai nhìn xong cũng chạy mất dép


        
Sau vài lần rút kinh ngiệm đau thương nay mình mới gói được mớ bánh cho ra dáng nè, cộp dê kiểu gói ở tiệm về tập quấn đó hehe
Có ai ủng hộ hay muốn order hem? lấy giá bạn hữu thoai
Xin vui lòng gọị
1-888-Mulan-shinh đẹp
haha
Nói chơi chứ Lan ko dám cạnh tranh với mấy người bán chuyên nghiệp đâu, mình chỉ làm nghiệp dư ăn chơi cho vui à




Chè hạnh phúc

Theo nghĩa Việt - mình dịch ra đại như thế...Chứ người Hoa họ gọi là chè song hỷ
Thêm 1 món " Thuần Hoa" nữa đây. Nếu ở dưới mình có chè long nhãn của Huệ.., thì ở đây xin giới thiệu với pà con chè song hỷ của Hoa, ghép 2 O lại với nhau ta  thành Hoa Huệ...hay hay...ko ngờ có mối liên kết rất song kiếm hợp bích

Một lần đi dự tiệc cưới của 1 người bạn , ML được ăn món chè này ở cái mục cuối cùng của menu tiệc cưới là phần " tráng miệng". Thấy họ bưng ra 2 thố , 1 bên là khoai môn đánh, còn 1 bên là hỗn hợp sâm bổ lượng như sền sệt đặt hơn. Nó gồm có: bạch quả, táo tào, nấm tuyết, nhãn nhục, sen, kỷ tử...uhm thơm và ngọt thanh, ăn rất vừa miệng

Nên, hôm nay mạn phép đem khoe với mọi người thành quả đầu tay, mới mần xong, ăn cũng ko tệ, được bên chồng cho điểm trên trung bình, hú hồn , mừng cười tít tít

       
Ý nghĩa của chén chè muốn nói lên cái nghĩa vợ chồng son sắt như trái táo tàu, thủy chung như miếng khoai môn tím rịm kia, lúc thì ngọt ngào như nước đường phèn lúc thì đắng cay , nhẫn nhẫn như trái bạch quả dzàng ko dzàng cho lắm mà trắng thì ko trắng cho tươi, thỉnh thoảng  bùi bùi, mùi mùi mẩn mẫn như hạt sen khô đẹm đi luộc nước sôi cho mềm rục, mới nhai nổi
Cái vụ chuyển thể từ chè sang tuyệt tác như trên là do mình tự nghĩ , chứ lúc đi ăn đám cưới cấm đầu cấm cổ chèo, chèo vô tư
Rồi cái hôm nay quỡn, nói đại cái tình cái ý nghĩa của chè hạnh phúc vừa chợt si nghĩ trong đầu đó...haha
Viết vài dòng chơi cho pà con đọc vui vui - nếu lỡ có gì sai xót - xin đừng trách đa đa
 
 
 
I. Vật liệu:
  • 1 củ khoai môn ( 1 - 2 lbs)
  • 1 cup đường
  • 1 chén bạch quả
  • 1 chén hạt sen
  • 1 chén táo tàu
  • 1 chén nấm tuyết
  • 1 nhãn nhục ngạm với nước nóng cho nở ra
  • 4 tbsp. bột củ năng hay bột năng
 
II. Cách làm:
Khoai môn gọt vỏ xong cắt miếng , đem luôc với chút muối, khoai chin tán nhuyễn
 
Cho khoai vào soong nâu với chừng 1 cup đường cho đường tan đều với khoai. Hỗn hợp giống như đậu xanh đánh nhưng đặc hơn, nếu cần thì hòa thêm tí bột năng và nước cho chè đặc lại.
 
Múc khoai môn đánh ra chén cho từng người hoặc cho vào tô lớn cho cả gia đình.
 
Trong khi đó hạt bạch quả (hay hạt sen) đem nấu với nước cho mềm, kế đến cho táo tàu, nhãn nhục vào nấu tiếp, sau cùng cho nấm tuyết vào.
 
Khi tất cả chín mềm, cho 1/2 cup đường  vào nấu cho thấm đều.
   
Sau cùng hòa ít bột năng cho vào nồi hạt sen , nấu cho đến khi (chè) vừa đặc lại là được.
 
Các bạn sẽ có chén chè thơm ngọt, mùi béo của khoai môn cũng như vị thơm của hạt sen (bạch quả), táo Tàu, trái vải, sần sật của nấm tuyết...

Chè long nhãn

             

Chè này thật sự mà nói nó ko thật hấp dẫn cho lắm về phần màu sắc, hơi bị đơn điệu, trắng phếu, nhạt nhợt, ko lung linh lung linh . Nếu ko nói chè , thoạt nhìn cứ tưởng là trái nhãn ngâm trong tô nước " đục" bọc hạt sen.
Thế thôi!!! nhưng khi múc 1 viên lên thưởng thức mới thấy cái ngon và lạ của nó
Ờ đây mình ko tìm ra bông sen tươi để là đạo cụ chụp chung với chén chè nên thế bông giả, nếu có bông sen thiệt thì chén chèn sẽ được tôn vẻ đẹp  rất "Thuần Việt" mà đặc biệt hơn nữa món này từ xứ Huế mộng mơ
             "Ôi Huệ của ta - Ta khoái mấy món Huệ quà chừng "

            

Đậu hủ nhồi chả cá

Chiên dòn...ăn chơi chấm với tương kèm theo 1 ít dưa leo dòn dòn, còn ăn thiệt thì ăn với bún chan nước tương. Vừa chay vừa mặn....Thiện tai..Thiện tai




Thursday, July 18, 2013

Bánh bao chỉ

Nhân đậu phọng dừa ăn  ngon ngon,, mặc dù nó hơi bị ngọt nhưng ko sao
                                         " Dân chơi ko sợ mưa rơi
                                      Mưa rơi ướt áo dân chơi đi về"
1 mình quất từng em 1 hết nguyên đống này , mình là đứa đạo tinh bột  nên thích làm mấy món bánh từ bột nếp lắm....còn ngược lại anh chàng nhà mình ghét cay ghét đắng, bữa nào mà nấu chè trôi nước hay bánh ít trần là y như rằng " Ế" chổng mông ....hic...vì thế làm  ta sực  muốn lòi bản họng
Mời chồng nhai bánh!!!
Chồng bẩu : Bánh gì ăn ngán gần chết...ack
Chậc...chậc!!! Thâc là ko biết thưởng thức

Bánh bao chỉ này nguyên thủy là màu trắng nhưng ngày nay người ta pha thêm hương vị lá dứa cho ra màu xanh sanh đệp và hấp dẫn hơn,
À, có màu hồng, tím, vàng nữa...Cha.... nếu vậy là cả 1 rừng màu sắc, chắc là đẹp lắm
Lần sau mình sẽ làm 1 collection Bánh bao chỉ thử xem


* NHÂN:
1/4  cup đường
1/2 cup syrup
1 cup dừa bào
1 cup đậu phọng giả nhỏ
1/4 cup mè
1/2 m cafe muối

* VỎ BÁNH:
1 gói bột nếp
2 TBS bột năng
2 cup sữa tươi
2 cup nước
1 1/2 cup đường
2 muỗng dầu ăn
1m cafe nước hoa bưởi
* BỘT ÁO:
 Chuẩn bị một ít bột bắp rang hay dừa bào nhuyễn cho vào dĩa sâu để lăn bánh vào
 Cách làm:
* NHÂN:
Cho tất cả vật liệu của nhân vào 1 soong nhỏ, để soong lên lửa vừa, sên cho đặc lại xong đem xuống khỏi bếp.
Để nhân nguội vo viên nhỏ.
* VỎ BÁNH:
Trong 1 tô vừa cho tất cả vật liệu lại trộn đều, dùng food wrap đậy kín.  Cho tô vào microwave nấu 4 phút, đem tô ra trộn lên đều cho vào microwave thêm 4 phút, tùy theo độ nóng của microwave, nếu bột chưa trong nấu thêm 1 đến 2 phút.
Đem bột ra dùng 2 cái muỗng để múc bột và cho nhân vào, sau đó cho bột vào dĩa có để sẵn bột áo là bột bắp hay dừa bào nhuyễn, dùng 1 cái muỗng khác lăn bánh cho tròn và bọc chung quanh đều với dừa hay bột áo.
- Còn 1 cách khác nửa là múc bột cho vô miếng giấy nến, sau đó đặt 1 miếng giấy nến lên trên rùi dùng cây cán, cán cho bột dẹt ra, cho nhân túm đầu lại, lăn qua dừa áo liền cho khỏi dính tay

Cho bánh vào chén giấy là xong







Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...