Theo nghĩa Việt - mình dịch ra đại như thế...Chứ người Hoa họ gọi là chè song hỷ
Thêm 1 món " Thuần Hoa" nữa đây. Nếu ở dưới mình có chè long nhãn của Huệ.., thì ở đây xin giới thiệu với pà con chè song hỷ của Hoa, ghép 2 O lại với nhau ta thành Hoa Huệ...hay hay...ko ngờ có mối liên kết rất song kiếm hợp bích
Một lần đi dự tiệc cưới của 1 người bạn , ML được ăn món chè này ở cái mục cuối cùng của menu tiệc cưới là phần " tráng miệng". Thấy họ bưng ra 2 thố , 1 bên là khoai môn đánh, còn 1 bên là hỗn hợp sâm bổ lượng như sền sệt đặt hơn. Nó gồm có: bạch quả, táo tào, nấm tuyết, nhãn nhục, sen, kỷ tử...uhm thơm và ngọt thanh, ăn rất vừa miệng
Nên, hôm nay mạn phép đem khoe với mọi người thành quả đầu tay, mới mần xong, ăn cũng ko tệ, được bên chồng cho điểm trên trung bình, hú hồn , mừng cười tít tít
Ý nghĩa của chén chè muốn nói lên cái nghĩa vợ chồng son sắt như trái táo tàu, thủy chung như miếng khoai môn tím rịm kia, lúc thì ngọt ngào như nước đường phèn lúc thì đắng cay , nhẫn nhẫn như trái bạch quả dzàng ko dzàng cho lắm mà trắng thì ko trắng cho tươi, thỉnh thoảng bùi bùi, mùi mùi mẩn mẫn như hạt sen khô đẹm đi luộc nước sôi cho mềm rục, mới nhai nổi
Cái vụ chuyển thể từ chè sang tuyệt tác như trên là do mình tự nghĩ , chứ lúc đi ăn đám cưới cấm đầu cấm cổ chèo, chèo vô tư
Rồi cái hôm nay quỡn, nói đại cái tình cái ý nghĩa của chè hạnh phúc vừa chợt si nghĩ trong đầu đó...haha
Viết vài dòng chơi cho pà con đọc vui vui - nếu lỡ có gì sai xót - xin đừng trách đa đa
I. Vật liệu:
1 củ khoai môn ( 1 - 2 lbs)
1 cup đường
1 chén bạch quả
1 chén hạt sen
1 chén táo tàu
1 chén nấm tuyết
1 nhãn nhục ngạm với nước nóng cho nở ra
4 tbsp. bột củ năng hay bột năng
II. Cách làm:
Khoai môn gọt vỏ xong cắt miếng , đem luôc với chút muối, khoai chin tán nhuyễn
Cho khoai vào soong nâu với chừng 1 cup đường cho đường tan đều với khoai. Hỗn hợp giống như đậu xanh đánh nhưng đặc hơn, nếu cần thì hòa thêm tí bột năng và nước cho chè đặc lại.
Múc khoai môn đánh ra chén cho từng người hoặc cho vào tô lớn cho cả gia đình.
Trong khi đó hạt bạch quả (hay hạt sen) đem nấu với nước cho mềm, kế đến cho táo tàu, nhãn nhục vào nấu tiếp, sau cùng cho nấm tuyết vào.
Khi tất cả chín mềm, cho 1/2 cup đường vào nấu cho thấm đều.
Sau cùng hòa ít bột năng cho vào nồi hạt sen , nấu cho đến khi (chè) vừa đặc lại là được.
Các bạn sẽ có chén chè thơm ngọt, mùi béo của khoai môn cũng như vị thơm của hạt sen (bạch quả), táo Tàu, trái vải, sần sật của nấm tuyết...