Monday, August 12, 2013

Bánh bèo chén

Kiểu Huế - Ẩm thực Huế luôn trong tâm trí em
" Có  lực mới vực được ẩm thực Huệ" hhêe
" Tôm cháy hồng thắm cánh bèo
Dẻo thơm bột gạo quê nghèo nên thơ
Hai ta cùng quán ven đường
Bánh bèo kết nối tơ vương đôi lòng"
( Thơ sưu tầm)

Bánh bèo chén ăn đúng điệu là để trong những cái chén nhỏ, trên rắc tôm hồng đỏ đi kèm với miếng tóp mỡ chiên phồng cùng mỡ hành nước mắm ngọt vị thanh thanh cùng vài lát ớt, cảm nhận sự cay nồng và đặc trưng của món Huệ






Và đây là vai phụ :
Tôm cháy , tóp mỡ, hành, nước mắm và ớt - nếu ko có những phụ này thì món bánh bèo sẽ trở nên vô nghĩa

Sunday, August 11, 2013

Bánh Nậm


Thuộc loại bánh mà ít ai thích lắm nè , nhưng riêng mình lại thấy thích, ăn nó cũng hay, cái bột nó mềm mềm dai dai, ăn tan trong miệng cùng với ít nhân tôm là chủ đạo..Đây là lần 2 làm bánh nậm , lần đầu ko biết nên làm khá dày cui ăn mau ngán, nhưng lần này mình cố gắng làm cho thiệt mỏng y như phiên bản xứ Huế coi sao

Oh yeah đúng là càng mỏng càng ngon, chồng nói em làm bánh này giống bánh cuống dimsum đó em haha cha nội này nói chuyện có duyên dễ sợ

Bánh này gói trong lá chuối mới thơm và đúng điệu . Á, mình biết chứ, nhưng mình dạo này ko có quỡn , hết siêng rồi, nên mình dẹp cái vụ rửa lá, lau lá cho khô rồi chia lá...trời thấy cái dòng tộc nó trải qua bao nhiêu là  đời lâu lắc nên chơi kiểu gói giấy cho nhanh  và  rất tiện, có bánh ăn liền
Cứ đo và cắt miếng giấy cỡ bàn tay rồi cứ lấy nó làm chuẩn là xong
Rọc rọc/ rét rét ta có 1 xấp tha hồ gói
Sau đó đi khuấy bột
Bột bánh nậm:
1 cup bột gạo
1/2 bột năng ( I used bột sắn dây)
2 cup + 1/2 cup nước súp gà
3 TBS dầu ăn
Bắt lên bếp khuấy trùng cho bột đặc nửa sống nửa chín
Trải miếng giấy ra, trét 1 lớp dầu mỏng và cho bột lên, sau đó gấp làm 2 và vuốt bánh cho mòng, rồi mới trét nhân lên và gói lại
Xài giấy thích 1 cái là tha hồ vúốt bột cho mỏng mà ko sợ rách như gói  = lá chuối.....mà lá chuối bên này nó mắc ngang hàng gần với miếng thịt hahah ( nói quá)
Lúc đầu còn gấp 2 đầu, về sau làm biếng chơi khỏi gấp lun, hấp bánh vẫn đệp như hình nè:

I love bánh Nậm. Mời mọi người enjoy 

Hủ tiếu Nam Vang

Nếu có chè Cam thì mình phải ăn tiếu Vang cho nó đủ bộ món chính món tráng miệng

Hủ tiếu Nam Vang sau khi du nhập qua VN nó dần như thay đổi và ngon hơn mới mẻ hơn, mình thì thuộc loại hay nhìn đâu bắt chước đó, bởi khi ăn 1 món đặc sản nơi nào mà ngon nổi tiếng mình hay về bắt chước nấu thử ăn ah

Hủ tiếu NV thấy thường người ta ăn khô nhiều, và cái đặc biệt thơm ngon chính là cái nước sốt cô đặc từ nước tương, ko biết họ nấu sao mà nó đen thui, mà khi ăn thì nó ko hề bị đắng. Rồi cứ thế trộn trôn cho cọng hủ tiếu hoà với nước sốt cho thấm, thim chút ớt, chút rau giá, tỏi.À, Nam Vang rất hợp với tỏi, càng nhiều tỏi càng ra đúng vị

Hủ tiếu khô Nam Vang


Cách làm sốt cho hủ tiếu
- 2 cây đường thẻ
- 1 chén nước
- Xì dầu + dầu hào
- Hắc xì dầu
- Dầu tỏi (Tỏi phi với dầu cho vàng xong vớt ra ta giữ cái dầu tỏi lại)

* Đường thẻ + nước nấu cho tan, sau đó hạ lử nấu riu riu cho đường sắc lại hơi sệt
* Sau đó ta cho 2 muỗng canh xì dầu + 2 muỗng canh dầu hào + 1 chút hắc xì dầu vô
* Sau đó nêm nếm cho nó có vị mặn mặn ngọt ngọt , cho 2 muổng canh dầu tỏi vô
* Típ tục nấu cho hỗn hợp hơi keo lại, tắt bếp là xong
Với nước sốt made in Mulan

Chén súp sườn

Tô này của nàng

Tô xe tăn của chàng - đây mới chỉ là hiệp1


Quất xong hiệp 1 rồi mới tới hiệp 2 là khô - ăn y như hạm đội vậy đó hehe

Chè Campuchia

Viết đến cái chữ Campuchia làm mình nhớ hồi mình nhỏ như con thỏ hay nghêu ngao hát cái câu:
" Campuchia nước da đen thùi , hàm răng trắng bóc..óc..óc"

Và đây cũng là lần đầu tiên mình làm thử món đến từ Campuchia , có lẽ món này hơi xa lạ với mọi người, nhất là những người xa xứ như mình, vì ko thấy bán trên đất khách quê người, món này chỉ có tự làm mới có ăn, và mình đã tìm hiểu để làm thử món chè  này trên mạng thông tin

Chè Thái thì quá quen thuộc nhưng còn chè Cam này thì hơi mơí,  ở Saigòn khu vực Lê Hồng Phong quận 10 có 1 quán chè Cam nho nhỏ của một cô bán nghe đồn rất ngon, thấy hình thèm lắm đó, mà ở xa sao mà đến đó ăn thử được chứ , nơi mà ngày xưa cũng thường hay tới ăn hàng ở đó, nhưng chưa từng biết đến món chè nay, mãi sau này nhờ quảng cáo rầm rộ thì mình mới để ý

Rồi chè Cam của homemade của mình ra đời đây:
Khong ngờ chè rất lạ và ngon, ko như mình tưởng, 1 sự kết hợp rất hay và độc đáo vậy là từ nay thêm 1 món chè trong danh sách nhà mình

Đầu tiên là làm Flan trái bí .Từ xưa giờ ghét nhất ăn bí , nhất là trái bí đỏ ngày xưa bên VN hay thấy mà ít có thít ăn, mà ko hiểu sau flan trái  bí màu xanh này mình lại ăn, ăn xối xả, ăn ko hề thấy ngấy mà ngược lại càng thấy khoái loại bí này ăn y như khoai lang vậy đó, nó rất là bùi và ngọt thơm làm dập tan cái ý xấu về "bí đỏ" cả chục năm nay ko thèm điếm xỉa tới
Móc ruột ra bằng 1 cây muỗng

Cho lên hấp 5 phút

Trong khi chờ bí ta làm hổn hợp Flan
2 cup sữa + 1/2 cup đường + 4 cái lòng đỏ + 1 TBS curtard powder
Trộn đều xong đổ vô bí, hạ lửa nhỏ và hấp khoảng 1 tiếng 30 phút, xăm tăm ko dính là tắt bếp ngay, đừng hấp nhiều và lâu sẽ làm phần flan sôi sẽ thành rổ ko ngon và ko đẹp
Để nguội và cất tủ lạnh cho nó cứng lại, ki nào ăn đem ra xắt



Đây là chè thập cẫm gồm: 
 bánh lọt + ra câu dẻo + bánh lọt dai +trái thốt nốt và 1 miếng flan bí
 
Khi ăn chan nước cốt dừa + đá bào vô ăn là nhức nhối ko hề bối rối đâu nha

Còn đây là chè flan bí nước cốt dừa

Đá bào xẹt xẹt cho vô tô hay chén đặt miếng flan bí vô chan nước cốt

Rồi cứ thế mà típ tập 2
Món này chống chỉ định cho mấy bé body tròn vo như hột mít , nên cẩn thận, ko là cái cân đồng hồ nó gác kim luôn  đó .Thích hợp với mấy bé suy dinh dưỡng, còi xương ốm đói như cây tre hehe

Còn đây là tập 3:
Thạch chè thốt nốt cũng ăn với nước cốt dừa và đá bào

Trong 3 loại chè mình ưa nhất là chè này, ăn cái trái thốt nốt nó dẻo dẻo ngon ngon

Monday, August 5, 2013

Bánh bao xá xíu

Còn tiếng bông là charsiu báo...Lâu rồi ko nắn bóp cũng hơi nhớ nhớ, nay nhồi nắn bóp 1 mẻ đã đời giờ đây tay nó mất dần cảm giác

Mấy nay trong người đang có 1 cục nhớt to đùng , lay hoài nó vẫn ko có tan, may sao nay tự nhiên hứng lên làm bánh bao ăn, dập tan nó liền trong tích tắc vì dư âm ăn chơi hôm 2 ngày cuối tuần vẫn nằm chình ình  trong guột gan phèo phổi mình , ko muốn động tay động chân là gì hết...uhm...haiz

Hôm qua mua mấy cục xá xíu ăn còn dư nên nhờ vậy có bánh bao xá xíu ăn cho đỡ buồn ...

Bánh bao kì này với cách làm mới là sử dụng bột cái ủ ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm để cho ra cái bột bánh xốp và ngon nhưng hình như bánh nó ko được đứng lắm, bao của em hơi bị chè bè...size này chắc cỡ tầm mấy bà sồn sồn trở lên chứ cỡ hot gơ nó đứng 1 cục và ko có chảy bè ra như thế


Ingredients:
(A) B
ột cái 
1 cup bột làm bánh bao hoặc bột mì
 1/4 cup nước ấm (60ml )
½ tsp yeast
1 tsp sugar
(B)Bột chính của nó gồm:
2 cups bột làm bánh bao hay bột mì
50g đường cát
¼ tsp salt
1 tsp yeast
 1/2 cup nước ấm (120ml )
2 TBS dầu hoặc shorterning

C) 1/2 TSP Baking powder

Cách làm:
Trộn A cho đều xong đem ủ ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm 
Sau khi bột cái ready ta chuẩn bị phần B rồi nhồi cả A và B trong 1 thau lớn đến khi bột mịn
Đem ủ khoảng 2-3 tiếng . Đem bột ra nhồi sơ lại và lúc này ta  mới rắc bột nổi ( baking powder) vô từ từ và 1 ít bột áo nhồi cho đều đến khi thấy khô ráo và mịn thì xong.
Chia đều bột ra và bắt bánh . Mỗi cục bột khoảng 70gr tùy thích lớn hay nhỏ.
Đem đi hấp với nước thiệt sôi to khoảng 15 - 20p
Bánh chín đem ra ăn liền lúc còn nóng - coi chừng phỏng à nhe hehe


Banh da mổ xẻ cho nó lộ hàng lồ lộ - nhìn thấy tận bên trong
                                                              Một màu trắng và 1 màu đỏ lét
                                         Char siu báo - Bao xá xíu - hữu sực ! hữu sực  aaa
Còn đây là bánh chiên , vì ăn ko hết đem bỏ tủ lạnh làm biếng hấp nên sẵn chảo dầu mình đem chiên thử .Trời ơi nó ngon - đúng y như cái vị bánh  mà mình từ lâu ưng ý....Vỏ bánh cắn vô nó dòn ngon lắm




Vậy là biết ý, mai mốt mình sẽ làm cách này, bỏ bánh bao khơi khơi trong tủ lạnh qua đêm rồi hôm sau mới chiên thì bánnh sẽ dòn lâu và ko có thấm nhiều dầu mỡ

           



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...