Tuesday, August 13, 2013

Nem chua cuốn








Honey Castella cake

Món này xuất xứ từ Nhật có cái tên thường gọi là Japanese sponge cake..Bánh này có độ ẩm cao và mềm chứ ko có khô, ăn ngon, làm mình nhớ...
lúc ở bên nhà, mổi lần mẹ sai đi đặt bánh bông lan tại lò, nói lò chứ là toàn làm thủ công tại nhà, họ chỉ sản xuất mỗi bánh bông lan ko thôi, ko có tô kem điểm bông gì lên bánh hết đó, khách order bao nhiêu tiền trao cháo múc mấy nhiêu, rồi cứ thế mà đặt 1 ổ/ 2 ổ / 3 ổ...kích thước tính bằng tất 1/2/3 tất gì đó...khi giao bánh bánh rất đúng tiêu chuẩng ISO hàng việt nam chất lượng cao, bánh ko xẹp, ko khô, màu bánh vàng ruợm, thơm ơi là thơm..lúc đó mình chỉ thích ăn mỗi loại bánh bông lan này thôi àh..

Vừa tới đầu ngõ đã hửi được mùi thơm của bánh từ ngoài rồi, vào trong nhà càng ko chịu nổi lun...quá sứa hấp dẫn...vì là gia đình nên thấy quy tụ anh em cha mẹ , người cầm máy đánh trứng, người đập trứng, đong đo bột, người ngồi trước sân quạt quạt lò than...Ôi thấy không khí vui như trẫy hội

Thấy họ làm ăn được ghê , làm ko ngưng tay, chỉ sản xuất cốt bánh bông lan mà đến giờ đây mình mới biết đó là bánh sponge cake, xong để nguời ta về tự trang trí theo sở thích ,  hay và tiện ghê...
Bánh Castella này là 1 điển hình cho mình thấy khi ăn có cái vị thơm cháy dưới đít y chang y xì loại bánh bông lan ngày xưa mình vừa bàn đó....

Bánh này được nướng trong một cái hôp bằng gỗ...yeh thấy đặc biệt ghê, gì mà liên quan đến Nhựt là thấy  lạ àh

Ko tìm ra cái khuôn gỗ, Lý Lan bèn sai Thạch Sanh đi đóng dùm cái khuôn.....Và đây sau 1 hồi đưa đẩy...thành phẩm hơi bị sole hehe



Gói bánh trong bao ni long để bánh mềm mại hơn



Bánh lá dừa

 Huyện Mỏ Cày - tỉnh Bến Tre mới được mình rinh từ chợ về ở gian hàng đông lạnh ,chứ ko làm được, vì ở đây ko có cây dừa thuộc xứ Bến Tre thân cây cao cao trái nhỏ nhỏ màu nâu ngọt lịm, lá dừa xum xuê , lá già có, lá khô rụng khắp có, và đặc biệt lá non người ta để dành gói bánh lá dừa...

Thim 1 món bánh nhà quê dân dã mà bấy lâu chưa được ăn lại....Bánh này nhân chuối ăn là số dzách, còn nhân đậu thì cũng ngon nhưng ko bằng, nếp được trôn với đậu đen , dừa bào kèm với nhân chuối/đậu xanh, vậy thôi đó ăn béo béo thơm thoang thoảnh của lá dừa thấm vào trong nếp....
Ăn bánh này ngồi trước cái hàng ba thềm nhà ngắm trăng thanh gió mát, tiếng gió lùa vào cây trúc nghe  lao xao lao xao...cứ tưởng mình đang ở miền quê thanh bình
 Bánh này mua về phải luộc lại mới ăn ngon, chứ mở bao rồi hâm MCW ăn thử trời ơi cái nếp nó bị sượng ăn ko được, nên mình đem luôc với lửa nhỏ nhỏ khoảng 1 tiếng xong để nguội, bóc vỏ ăn
Uhm...ngon tàn bạo, ăn ko biết là đồ đông lạnh
Vậy từ nay có bánh dừa ăn dài dài, khỏi tốn tiền quắt xe đò - Bến Tre thẳng tiến...


Monday, August 12, 2013

Bánh bèo chén

Kiểu Huế - Ẩm thực Huế luôn trong tâm trí em
" Có  lực mới vực được ẩm thực Huệ" hhêe
" Tôm cháy hồng thắm cánh bèo
Dẻo thơm bột gạo quê nghèo nên thơ
Hai ta cùng quán ven đường
Bánh bèo kết nối tơ vương đôi lòng"
( Thơ sưu tầm)

Bánh bèo chén ăn đúng điệu là để trong những cái chén nhỏ, trên rắc tôm hồng đỏ đi kèm với miếng tóp mỡ chiên phồng cùng mỡ hành nước mắm ngọt vị thanh thanh cùng vài lát ớt, cảm nhận sự cay nồng và đặc trưng của món Huệ






Và đây là vai phụ :
Tôm cháy , tóp mỡ, hành, nước mắm và ớt - nếu ko có những phụ này thì món bánh bèo sẽ trở nên vô nghĩa

Sunday, August 11, 2013

Bánh Nậm


Thuộc loại bánh mà ít ai thích lắm nè , nhưng riêng mình lại thấy thích, ăn nó cũng hay, cái bột nó mềm mềm dai dai, ăn tan trong miệng cùng với ít nhân tôm là chủ đạo..Đây là lần 2 làm bánh nậm , lần đầu ko biết nên làm khá dày cui ăn mau ngán, nhưng lần này mình cố gắng làm cho thiệt mỏng y như phiên bản xứ Huế coi sao

Oh yeah đúng là càng mỏng càng ngon, chồng nói em làm bánh này giống bánh cuống dimsum đó em haha cha nội này nói chuyện có duyên dễ sợ

Bánh này gói trong lá chuối mới thơm và đúng điệu . Á, mình biết chứ, nhưng mình dạo này ko có quỡn , hết siêng rồi, nên mình dẹp cái vụ rửa lá, lau lá cho khô rồi chia lá...trời thấy cái dòng tộc nó trải qua bao nhiêu là  đời lâu lắc nên chơi kiểu gói giấy cho nhanh  và  rất tiện, có bánh ăn liền
Cứ đo và cắt miếng giấy cỡ bàn tay rồi cứ lấy nó làm chuẩn là xong
Rọc rọc/ rét rét ta có 1 xấp tha hồ gói
Sau đó đi khuấy bột
Bột bánh nậm:
1 cup bột gạo
1/2 bột năng ( I used bột sắn dây)
2 cup + 1/2 cup nước súp gà
3 TBS dầu ăn
Bắt lên bếp khuấy trùng cho bột đặc nửa sống nửa chín
Trải miếng giấy ra, trét 1 lớp dầu mỏng và cho bột lên, sau đó gấp làm 2 và vuốt bánh cho mòng, rồi mới trét nhân lên và gói lại
Xài giấy thích 1 cái là tha hồ vúốt bột cho mỏng mà ko sợ rách như gói  = lá chuối.....mà lá chuối bên này nó mắc ngang hàng gần với miếng thịt hahah ( nói quá)
Lúc đầu còn gấp 2 đầu, về sau làm biếng chơi khỏi gấp lun, hấp bánh vẫn đệp như hình nè:

I love bánh Nậm. Mời mọi người enjoy 
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...