Tuesday, August 20, 2013

Bánh khọt

Những chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh,, vàng rượm, ko biết nó ra đòi từ khi nào nhỉ?
Chỉ biết từ nhỏ đã được nếm thử món bánh này, ko những biết ăn mà còn biết làm.

Nhớ.

Những cái khuôn bằng đất  người nghệ nhân đã đúc ra thành những khuôn tròn có lỗ nhỏ chừng 6 -7 cái chung quanh tròn lũm thiệt là dễ thương, mà có đủ size....Ngày xưa mẹ đi chợ vác dìa cho mình 1 cái khuôn bánh khọt bé tí teo, mỗi lỗ khuôn chỉ bằng 1 cái đồng xu nhỏ à, mình thích nó ghê lắm, nâng niu y như vàng bạc châu báo, mấy nhỏ hàng xóm lâu lâu tạt nghe ghé nhìn nhìn bằng cặp mắt thèm cho ăn ké héehé

Nhưng lúc đó đang chãnh mà, còn lâu nha "Diễm", quên đi cưng, của tao...và chỉ mình tao chơi thôi

Rồi cái nhờ mẹ pha bột cho con chơi đổ bánh khọt...Aha...ngồi loay hoay đổ đổ 1 hồi thấy lòng sao trống vắng quá thế là đem cái dĩa bánh khọt xấu xí đi dụ mấy đứa con nít tới ăn, đồng thời qua nhà năn nĩ mấy nhỏ thị mẹt hồi nãy sang chơi chung...yeah tụi nó bu lại vừa giỡn và ăn vui ơi là vui

Bỗng.

Kí ức tuổi thơ về bánh khọt chợt hiện về trong tâm trí mình, giờ đây cũng 1 mình loay hoay đổ bánh khọt, cảm gíac cũng đang cô đon vắng vẻ lắm đây, ước gì giờ ở VN làm bánh cho g/đ mình cùng ăn và thưởng thức với mình ..

Thôi thôi.. nãy giờ lan man nhìu quá.....dẹp cái trầm lặng qua 1 bên ta nhào vô giựt bánh khọt nha


Nay mình đổ bánh khọt với 2 xì tai đó là bánh khọt Vũng Tàu và bánh khọt có nước cốt dừa kiểu miền Tây

Bánh khọt kiểu Vũng Tàu

Nói kiểu Vũng Tàu là vì nó chưa thật sự giống, vì bánh khọt VT nó hoàn toàn màu trắng và lớp vỏ bánh ngoài rìa nó rất dòn, bánh mỏng, ă rất ngon
Mình thì trình độ chiên bánh chưa tới được như thế nên làm ra hình thù hơi hơi giống thôi, nhưng ăn thì cũng rất dòn đó

Còn đây là kiểu Nam bộ, bánh khọt có nước cốt dừa đậu xanh

Vũ khí chiến đấu - 1 bên là bình dầu, 1 bên là bình bột, xịt cho lẹ
Phụ tùng gồm, tôm tươi, hành, đậu xanh cốt dừa và tôm chấy
Mình thích ăn loại có nước cốt dừa hơn, vì nó béo béo ăn phê lòi con mắt
 Cuốn rau sống và wất.............ăn liền ăn nóng mới ngon

Bánnh bò nướng

Lâu lâu làm lại ăn, chứ mình ko hảo  loại bánh bò nướng có trứng này cho lắm, mình thích ăn loại bánh bò nướng chay tức ko có trứng hơn, ăn loại này rất thanh và ít ngán, đồng thời lượng cho-lét tơ ron nó cũng ko có đua nhau mà nhảy tưng tưng
Bánh kì này mình gia giảm  thành phần nguyên liệu để bánh mềm mại hơn và ko có bị khô

Nguyên liệu:
 5 cái hột gà
 180 gr bột năng
 200ml nước cốt dừa
 3/4 cup đường
 1 gói bột nổi Alsa
 Vài giọt màu xanh lá dứa
 Dầu thoa khuôn
1 cái khuôn tròn khoảng 8 in
Cách làm:
- Mở lò 350 F - Cho khuôn vô luôn. Trong khi chờ khuôn nóng ta :
- Đập trứng vô tô xong cho đường vào, dùng máy đánh trứng đánh tan đường với trứng khoảng 30 giây
- Nước cốt dừa trộn đều với bột năng cho tan hết thành 1 hổn hợp đặc sệt
- Ta đổ hết cái hỗn hợp bột năng nước cốt dừa vô thau trứng khi nãy vừa đánh xong, mở máy tốc độ nhỏ nhất đánh cho tất cả đều với nhau, sau đó cho màu lá dứa vô đánh típ 15 giây....cuối cùng cho bột nổi alsa vào đánh thim 15 giây nữa là ngưng.
- Lượt qua cái rây xong để đó.....khi khuôn thật sự nóng đem ra trét dầu và đổ bột  vào khuôn, nếu muốn lược qua rỗ cũng được. Ở đây ML ko có đổ qua cái rổ mà bánh vẫn có rể tre đó
Cách nưóng:
-Lúc đầu nướng 350F  đúng 15 phút
- Sau đó hạ xuống 300 F nướng 20phút
- Sau 20 phút hạ xuống còn 275 F nướng típ 20 phút nữa là xong
- Bánh chín chờ nguội và lấy ra

                                                        Bánh tua rể tre... tổ ong tổ mẹ đầy nhóc

Và khi nưóng bánh canh giờ để gia giảm nhiệt độ đến 3 lần cho đều , nên vành bánh khi nướng ra ko bị cứng, chứ mấy lần trước làm ra bánh dở quá, để 1 hồi sau bánh khô khốc nuốt ko nổi lun
Mình làm bánh bò nướng này từ trước giờ toàn nhờ máy đánh trứng bằng tay trợ giúp ko đó, chứ ko có dùng cây nĩa mà từ từ đánh tan trứng  đâu...chơi máy cho nhanh, mà làm chưa bao giờ thất bại đó....thấy mình tự tin hết sức hôn!!!...uhm " xin thề em nói thiệt"

Xoài ngâm

Sau cái màn cơm cháy giờ mình tới cái màn chấm chấm , mút ngón tay, quẹt cái mỏ để thưởng thức món bình dân cóc, ổi, mía ghim xoài ngâm ăn dí mắm dzuốt..
Món của thời ô mai đa phần là con gái hay thích ăn nè, ý mà đàn bà nhất là mấy bà có pầu nữa nhe

 Ko biết sao dạo này thèm chua....dữ !!! rồi chợt nhớ đến món xoài ngâm hay ăn với muối ớt dằm thật cay, xong thì hít hà uống nước, còn bá cháy và đẳng cấp hơn nữa là quẹt với mắm dzuốt...chậc..chậc

Nay làm 1 ít để dành ăn từ từ, xoài bên này nó ko có chua nhiều như xoài tượng bên Vn, trái xoài dài dài, vỏ xanh lè,  ruột xoài màu trắng ngà , thịt xoài dòn nhai rau rau cắn 1 miếng thôi nó ê buốt lên tới tận răng...srrrr....vừa kể mà vừa chảy nước miếng lun...kkak....quá ư là lợi hại, ấn tượng với quả xoài tượng nước nhà.

Uhm.. Còn đây mình sử dụng xoài của Mexico , nhìn bên ngoài xanh  và còn cứng vậy chứ nó ko hề chua tí nào....Chán thiệt.....Nên mình phải pha hỗn hợp dấm đường để ngâm cho nó thấm vô xoài, ăn mới ngon, chứ nó ko ngọt quá, cũng ko chua, ăn ko thì phải ăn thiệt chín mới ngon, còn hơi hừờm hườm đem ngâm ăn cho dzồi

 Xoài gọt vỏ, ngâm với tí muối và cục phèn chua nhỏ cho ra hết chất nhựa mũ, đồng thời giúp xoài dòn hơn
                                                                      Xắp xoài vào keo
Đổ hổn hợp giấm đường vô ngâm, chừng 2 ngày là ăn được

Cơm cháy chiên dòn

Hôm bữa có nói chuyện với em Hoài Hưong , 2 chị em hay trao đổi nấu ăn với nhau, tình cờ H có nhắc đến cái món cơm cháy uhm gì chứ gặp ngay trúng hệ cái món mà mình ăn mòn lúc cái thời sanh dziên... blah.... blah..... xong thì đêm đó nàng Mu ko ngủ được.

[ Cầm trong tay 1 miếng, lòng này đã hả dạ lắm lắm]

-Cứ nằm mơ tương tư nàng cơm chaý, định bụng sẽ làm liền trong tích tắc nhưng khựng lại vì nhà ko có chà bông, ko có con ruốc, ko có hành chỉ only có bịch nếp . Thôi đành nhắm mắt đi ngủ chờ sáng đi chợ mua phụ tùng sau
Nếp hạt tròn nấu y như nấu cơm ko cần ngâm, sau đó đem cho vô cái mâm và ém cho chặt, cắt thành hình vuông nhỏ vừa ăn và đem đi sấy đến khô queo chọi bể đầu.

Nồi dầu cho thiệt là sôi, cho cơm cháy vô chiên 1 cái xèo, lật 2 lần cho cơm chín đều, vớt ra liền để thấm dầu, nhanh tay chan nước mắm vô cơm nếp, đẩy vô oven sấy với nhiệt độ thấp chừng 30p, rồi khi nào ăn mới cho chà bông , con ruốc và mỡ hành chan lên
Món này rất ngon và ăn rất ghiền nó cũng hót ngang ngữa ko thua gì với  nàng hot gơ " bánh tráng trộn"
Đời sanh dziên thường hay nghêu ngao với câu hát
" Thằng làm quán cơm, tối về 1 gói mì tôm"
Đó là của cái thời xa xưa ấy, chứ thời nay sanh dziên đã lên đời bằng cơm cháy....kkkk

Cơm cháy giữ bụng no rất lâu, ăn chừng vài miếng, uống thêm 1 ly trà đá vô nữa, xong thì nó nở ra, làm cái bụng nó to ra..Ố là la

Wednesday, August 14, 2013

Bánh ướt tôm cháy

Lên là lên là lên là lên....mới qua tung hứng làm bánh cuốn nhân thịt nay lên lun...làm thêm màn kế là bánh ướt nhân tôm cháy
Ở Vn thấy người ta tráng bánh ướt sao mà quá dễ dàng, họ làm rất hay, tài nghệ rất điêu luyện, tráng đến đâu từng miếng bánh ướt được xếp chồng lên với nhau rất art , mà bánh ướt rất mỏng ko hề ko hề có 1 tí dầu nào lai láng trên mặt bánh, bánh được ủ trong mấy cái thúng bằng tre được bọc ni long hay bọc lá chuối, khi nào khác mua cầm cái kéo, cắt cắt rẹt rẹt quăng lên dĩa, bóc 1 nhúm hành phi , nhúm rau giá, sắp lên và miếng chả, chan từng muỗng nước mắm cho vào, rồi đưa khách húp

Uhm...ăn loại bánh ướt này mình ko hề thấy ngán vì nó rất light , ít dầu
Mình đang cố gắng nghiên cứu cách làm ,cách pha bột cho vừa ý và làm sao cho  thiệt giống cái vị bánh ướt như mấy dì mấy cô hàng gánh bên Vn, cũng thử pha bột nhiều lần rồi , tráng chảo có nhưng ko thể làm được vì ở Vn họ tráng bánh bằng hơi, bằng cái nồi có căng miếng vải, nên bánh ướt nó cũng căng theo ko bị rách, rồi nào là phải ngâm gạo đem xay...nghe cái công đọan đó xong muốn tự vẫn...

Thôi đành quyết chí làm nên
" Có công mài sắc - có ngày thành cây que"

Nhờ cái vụ hôm qua tráng bánh bằng phương pháp hấp , nên mình ko nhụt chí,  đêm dêm đi pha bột  rồi ngâm, trong miệng âm thầm khấn :
" Dzái cho con làm thành và ra miếng bánh ướt , chứ đừng ra miếng pizza"

Rồi chời cũng ko phụ lòng, chắc nhờ nhỏ Mulan ở trển phù hộ haha


Bánh  đục ,dẽo, dai, ko mềm èo , đều qua trọng như em đã từng khát khao là rất light , ko dầu lênh láng trên từng miếng bánh ướt ..

Còn loại bánh cuốn nhân thịt mộc nhĩ  cần dai nhiều và bột trong veo mới ngon... rồi ....giờ đây..giờ đây....
Giờ là mình enjoy với thành phẩm đầu tay....

Nhờ con gái nó cầm miếng bánh và cây kéo lên để tạo dáng chụp hình, vì  mình có 2 tay ko thể làm được , mà trời ơi...nó tưởng miếng bánh ướt là giấy thủ công hay sao, nó cầm nó cắt phập phập tơi bời hoa lá hết 1 nữa của tui

Mình vừa cầm máy, vừa la, làm mất tập trung ko chụp được gì hết, nhìn xuyên vào trong ống kính nhỏ thấy tay nó ko ngừng:
- Trời ơi you ơi là you mommy kêu là cầm biểu diễn thôi chứ ko được cắt...OMG
- Nó trả lơì:
-  Mami said: Action  and then cut...cut
- Ặck...

 Bánh ăn ko với hành phi với nước mắm hoặc mắm nêm ngon lắm

Cả tuần nay bịnh nằm la liệt, hôm nay phẻ nên có sức phẻ ngồi gõ ct và các làm bánh ưót cho mọi người tham khảo làm bánh ướt bằng hấp, vừa ngon vừa lẹ y như bánh ướt tươi mình hấp bằng nồi tráng hơi, ko cần phải mua cái nồi to đùng chi cho mắc công, cứ lên cơn nghiện bánh ướt thì ta có ăn liền

Đầu tiên ta quậy bột trước và để cho bột có thời gian nở
1 gói bột gạo ( 400gr)
4 Tbsp bột wheat starch ( bột há cảo)
4 Tbsp bột potato starch
2 Tbsp bột năng
3 Tbsp dầu ăn
6 cup + 1 cup nước
1 muỗng cafe muối
1 muỗng cafe dấm trắng

- Quậy bột  với 6 cup nước + 2 Tbsp dầu  trước cho tan, chừa lại  1 cup nước
 Sau đó để cho bột nở khoảng 2 - 3 tiếng

[ Cho 1 Tbsp dầu ăn còn lại vô nồi bột, quậy cho dầu thiệt tan ra xong ta bắt cái nồi lên bếp mở lửa lớn nhất khuấy trùng chừng 8- 10 phút , tắt bếp lấy ra khỏi lò. Lúc này bột sẽ nổi đặc có ốc trâu lợn cợn, ko sao, ta nhanh tay cho 1 cup  nước còn lại vào tạo cho bột loãng ra,  quậy liên tục cho bột tan đều. Típ theo lượt bột qua cái rây . Lúc này bột sẽ đặc như hồ, múc lên múc xuống nó sẽ chảy mịn giống cháo là được.]

Chuẩn bị vài cái khuôn bằng nhôm - cái này ML mua trong tiệm 1 đồng , nên chọn loại mỏng thì bánh sẽ mau nguội và dễ lấy bánh ra
Lau 1 lớp dầu thiệt  mỏng ( dùng cái khăn giấy thấm dầu và lau khuôn)
Múc 1 vá bột cho vô khuôn, sau đó cầm cái khuôn xoay cho nó láng đều bao hết, mỏng hay dày tùy thích mà làm cho mỏng thiệt là mỏng mới ngon

Quăng lên nồi hấp 2 phút là bánh chín, lấy ra cho vô cái khay đựng nước lạnh cho mau nguội
Trong khi chờ khay bánh kia hấp thì ta làm típ mẻ khác, khay kia chín thì ta quăng cái khay này vô, nên chuẩn bị khoảng 4 cái là vừa

Bột nguội rất nhanh, khoảng 1 phút, ta dùng tay hoặc cây tre kéo bột ra và chất lên dĩa
Nếu làm bánh cuốn thì cho thịt vô cuốn lại
Còn làm bánh ướt thì cho ra dĩa xếp chồng chồng lên, ko cần trét dầu, vì bột lấy ra rất dễ
Còn về phần tôm chấy thì Ml hay làm bằng con ruốc nhỏ, mọi người làm thử coi  ngon ko ha
Riêng ML thì rất thích vì ngon là lẹ, khỏi ngồi dùng cối giã chi cho mỏi tay
Mình làm nhiều để dành trong ngăn đá, khi nào muốn ăn bánh bèo hay mấy loại bánh có liên quan đến tôm chấy ta lấy ra ăn  liền
Cách làm:
1 bịch ruốc khô ngâm nước vài tiếng cho nó bớt mặn,  đổ ra rổ để ráo
Xong lấy  1 cái chảo nonstick bỏ ruốc vô và xào cho  cạn nước ,  sau đó cho 1 tí màu đều đậm đặc và 1 chút xíu màu cam vô tăng màu sắc hấp dẫn cho ruốc, nêm vài muỗng canh đường cát và chút xíu xiu muối cho ruốc đậm đà,  tắt bếp . Cho nguyên cái chảo ruốc vô oven sấy 30 phút với nhiệt 300 độ F đến khi thấy ruốc khô ráo , trong lúc sấy thỉnh thoãng đảo đều lên
 Lấy ra chờ nguội và cho ruốc vào máy food pro...xay cho nát là xong
Bài viết nói hơi dài dòng chi tiết nhưng làm thì ko có dòng dòng lắm đâu hehe
 ( đang động viên tinh thần )
Làm pp này ngon hơn kiểu tráng chảo, ko lo sợ bột chỗ sống chổ chín
Vậy chúc ai iêu cái món bánh ướt  giống pà chủ tham ăn này , làm thành công nha

Í , quên ct này là dành làm bánh ướt ko nhân, còn muốn làm có nhân thì công thức sẽ khác nhe. 
Mấy ladies shinh đẹp chịu khó ze số ze ngược lại xem ct cho bánh cuốn có nhân nè...
Éc......éc........................ét
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...