Friday, September 6, 2013

Bánh bò mặn

Trước tiên hú nhỏ đệ tử Xuân Huynh vô đây nhận hàng gấp - tui làm cho ăn ngập nè..Ai biểu cái tội dụ dỗ gái nhà lành / trẻ trung / hiện đại / nhu mì và sanh đệp chứ...Nếu như ko nhắc cái món dân dã thôn quê này cho tui hay thì tui đâu có khổ tâm ngày đêm đâu....ÁC.....như cá thác lác.....

Bữa trước có nghe Quyên liệt kê cho 1 loạt món đặc sãn Sóc Trăng...mình đã ngầm để ý cái món bánh bò mặn rồi...Bữa lên fb gặp nhỏ Xuân nhá nhá/ nhắc nhắc vô nữa..chời ơi! xong hàng luôn....Mà nhờ vậy mình mới biết 1 tin chấn động về( Q&X ) kkkkka....pà con họ hàng nha....Vui ghê....Rất vui được wen với 2 bạn Sóc Trăng dễ thương
Quay về bánh bò mặn. Thoạt đầu mới nghe tên...mình muốn dội hàng...Hả? Bánh bò mặn...nó ra sao? bánh bò ngọt thì quậy tưng rồi, chứ kiểu mặn thì chưa à nha...Thử thách nữa nè....Rồi hành trình tìm tung tích

Hóa ra.

Bánh bò mặn y chang bánh đúc mặn nhà....Nhưng tiếng địa phương vùng Sóc Trăng họ gọi theo 1 tên khác....Cha cha, nghe hay chứ!

Mình mò 1 hồi cũng mò ra ct cho bánh bò mặn! mừng ghê, tính nhờ Q ghi ct nhưng thấy pầu bì sắp sanh nên ngại hành pà bầu...chứ ở không là tui níu wần lâu gồi

Tác giả món bánh này hình như là người ST chính gốc...thấy đưa ct rất rõ ràng và nguyên liệu cũng dễ tìm. Tối khuya mình wậy bột ngâm để qua đêm, sáng hấp...Thành phẩm ngon hơn chữ ngon...Á dà....ko từ nào diễn tả
Cám ơn tác giã., nếu tác giả có lọt vô đây cho ML mời 1 dĩa nè, ngon quá chời ơi! kiểu này chắc chết chứ ko sống nỗi...Ko biết có qua khỏi con Trăng này ko nữa !
Món này ăn kèm với con guốt ko thôi, có người thích thịt hay củ sắn băm nhỏ, nhưng mình thấy ăn với con guốt ngon dách lầu.........Thau nhôm/ mủ bể /dép lào/dép nhựa ko có chứ guốt thì bao la....Bột gạo thì bao vây, Bột năng thì bao trùm, ....Chỉ cần ra chợ mua thêm tí giá rau thơm

Vật liệu:

200gr bột gạo ( nữa gói)
2 TBS bột năng
2 TBS dầu
2 + 1/2 cup nước lạnh
200 ml nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa
-Ngâm qua đêm trong tủ lạnh
 -Sáng đem ra để cho bớt lạnh, rồi bằp lên bếp khuấy trùng sơ sơ thôi - khi thấy bột đặc như keo dán là được, ko được để bột đặc quánh sẽ khó hấp từng lớp. Khuấy trùng giúp cho quá trình hấp nhanh hơn
- Sau đó bắt nồi nước sôi , khuon thoa dầu đổ 1 lớp bột vào hấp trước ( khoảng 3 vá bột) khi chín ta típ tục đổ lên trên 1 lần nữa...cứ típ tục chừng 3 -4 lần là xong ( giống đổ bánh da lợn thôi) nhưng nhanh hơn vì mình làm dày
- Bột chín đem để nguội là có thể sực
- Con ruốc rang cho khô, khi ăn rắc lên cùng giá rau quế, chút đồ chua...Ôi nó ngon

 Bánh bò mặn kiểu Sóc Trăng này hấp từng lớp thấy hình như an miếng bột nó mềm mại, muớt và ngon hơn là hấp như kiểu hồi nào đó giờ mình làm là chơi nguyên 1 thau bột đổ âp vô khuôn , hấp trong mong chờ - chờ lâu thấy " mother" lun. Làm kiểu này ổn cả đôi đưòng nè
Lăn qua ruốc chấy ăn ko cũng ngon lắm
Lúc chụp hình bị quyến rũ mé xĩu mấy lần
Mình đã xơi hết nữa ổ sau khi thật pình tĩnh - ko dám manh động nhìu


Bánh bò hấp ( ngọt) ai đã từng làm trầy da tróc vẫy mà vẫn ko thành công- xin đừng lo, hãy chuyển hướng sang bánh bò mặn này - bảo đãm nhắm mắt cũng làm được....thành công vẻ vang nước nhà

Thursday, September 5, 2013

Rau câu trái dừa

Ăn bánh bò mặn xong mình woắt xích lô  chạy xuống đây ăn tráng miệng rau câu dừa tươi ha...có mặn có ngọt, ăn vô cho thông cổ mát da nè





Thursday, August 29, 2013

Chè 5 màu


                              Bưng lên vài ly chè màu sắc sặc sỡ mời mọi ngưòi thưởng thức nhe.

Sau đó là gửi lời cám ơn đặc biệt đến 1 người bạn vừa mới quen, đồng hương bông/hoa với ox ML....Nhờ Quyên cho thim chút ý kiến về món chè sương sa hạt lựu ở quê Quyên, nghe xong ML thấy nó thiệt lợi hại hơn nhìu với cái món chè sương sa lựu đạn vừa rồi mới ăn, nói thịệt chời ơi  nó  ngon nó lạ ! kết cái sì tai này rùi nha  Quyên , đội ơi Quyên cho Lan biết sớm...
Rau câu hình thoi nè hehe..công nhận cắt kiểu này ăn thít hơn
Tranh thủ làm 2 ly mời bà pầu ăn lấy sức - hy vọng vô ăn kịp trước khi đi đẻ kkaka

Woà..woà...wá đã....Lan đã làm y như Quyên chỉ, rau câu làm thêm nhiều vị, cắt thành hình thoi cho đẹp và dễ ăn, đậu xanh đánh, hạt lựu, nước cốt dừa. Thế đó, ngon muốn đập đầu vô gối sau ăn xong muốn á khẩu, no comment  ack..ack...cái tâm ngày đêm khấn vái : con nguyện từ mai sẽ daiet! nhưng lời thề này sẽ ko bao giờ thành hiện thực...huhu...kệ
- Ăn đi cho đời bớt khổ
- Ăn xong cho đời nó khổ nhìu thêm

Chè này mặc dù chỉ khác tí xíu  chè lựu đạn thôi nhưng nhìn hấp dẫn hơn đẹp hơn . Từ nay Lan sẽ làm chè theo kiểu này ăn , thiệt là mới với Lan đó Quyen. Thanks again

Nói nhìu quá, show hàng nha
Cái này chỉ mới có 4 màu thôi
Đậu xanh = vàng
Hạt lựu củ năng = đỏ
Sương sa hoa lài = trắng trong
Sương sa lá dứa= xanh xanh ngát ngát

Và đây
Nước cốt dừa= màu trắng trinh nguyên

Chè giờ đã đủ bộ = 5 màu
 

 Chè thặc là ngon và thặc là mát

Phở áp chảo dòn

Món này nó thuôc hót ở nhà hàng in Sanjose gần nơi ML cư ngụ.... ai mà 1 lần đến Cali có dịp thưởng thức món này ở nhà hàng Thiên Long thì chắc sẽ biết , còn mình thì cứ mỗi lần đi SJ ghé nhà hàng này ăn là mình thường order món phở áp chảo, ăn rất ngon, ko có nhiêù dầu mỡ, bánh phở áp chảo dòn chứ ko có cứng. Thường họ có nhiều cho mình lựa chọn là bò/đồ biển và gà...
Món này nói thiệt  làm cũng ko khó, chỉ là làm ở nhà nhiều khi nó hơi mệt vì phải clean up cái bếp sau 1 hồi áp chảo, dầu văng tứ tung...cách tốt nhất bưng ra ngoài chiên hehe  thì ta sẽ có 1 dĩa phở áp chảo y như nhà hàng mà ko cần đi xa xôi, với lại rất rẻ nửa so với giá ở tiệm nó chặt chém ko thương tiếc với cái món này.
Mình làm ở nhà bao giờ cũng lời hơn há!!! ok giờ mình bắt tay làm nha
Vì đang rằm tháng 7 nên ML ăn chay....thành ra chương trình của ngày hôm nay là
                                                           " Phở áp chảo dòn chay"
[ Mua 1 bịch hủ tiếu tươi giống như vầy - nó được xếp thẳng băng ngay hàng ko lộn xộn]
[Sau đó cắt ra từng khúc như vầy]
[ Rồi đem áp chảo y như chiên bột chiên, nên chiên 2 lần thì sẽ dòn hơn]
Khi nào ăn đem chiên lại cho nóng và dòn
Chảo rau củ thập cẩm
Xắp phở dòn lên rồi rưới nước sốt lên cho nó thấm vô phở thì rất đậm đà
Nếu ai ko tìm được loại bánh phở như trên thì có thể tự làm
Mình pha bột xong mình đổ vô khuôn đem hấp, đổ từng lớp giống như đổ bánh da lợn
CT làm hủ tiếu mềm đây:
1 + 1/2 cup bột gạo
1/2 cup bột năng or 1/2 cup bột há cảo (wheat starch) thì ngon hơn
2 cup nước
2 Tbsp dầu ăn
1/2 tsp muối
Bắt nước sôi,  dùng cái khuôn bằng nhôm thoa dầu rồi múc bột đổ vô khuôn, đậy nắp, chờ bột trong là chín, sau đó đổ thêm 1 lớp lên nữa ( giống như làm bánh da lợn) đổ đến khi hết bột, sau đó chờ nguội đem bỏ tủ lạnh vài tiếng cho bột cứng, khi nào ăn đem ra cắt rồi chiên.

Bò biá


Lại thèm bò bía từ bữa giờ, bữa qua đành lăn bếp làm 1 mẻ ăn cho hả cái miệng

Hơi bị mắc công nha.
Giai đoạn chuẩn bị cũng lắm công phu
Bò bía ăn thơm mùi lá quế, củ sắn , ruốc khô, đậu phọng, lạp xưởng...tá lả âm binh, đổ thêm mấy cái trứng nữa, pha nước tương đem chấm ngọt ngọt, quăng vô vài nhúm hành phi. Thế là quất 1 bữa tơi bời hoa lá cành. Cuốn xong mẻ nào xực vội vàng mẻ đó...Tranh thủ chừa vài cuốn nhá lên cho pà con thèm .
Ăn ko kịp nuốt nhưng cũng nhồm nhoàm kể sự tích ăn bò bía ở VN ra sao.. Nhớ muốn chảy nước.....miếng
Nhớ đường An Dưong Vưong 1 dãy trường Đại Học, bán đầy, đầy dãy đầy dọc xe bò biá, ngày trước đi học Anh Văn ban đêm, ....nói học cho oai chứ cúp cua thì nhiều, bữa nào siêng siêng thì mới vào học được vài tiếng sau đó ra về là phải la cà vài xe bò bía xong thì mới thoả. Ngồi xì xụp dưới mái hiên trên chiếc ghế nhựa nhỏ nhỏ, vừa ăn vừa thư thả với cái gió mát mát ban đêm của SaiGon....ngon ko chịu nổi nha
Nắng mưa là chuyện của trời
Cúp cua là chuyện của đời học sinh
Cúp cua đừng cúp 1 mình
Rủ thim vài đứa ăn hàng ( bò bía) cho vui
Mấy cuốn bò bía lúc ấy sao mà nó nhỏ tí teo, an phải từ 20 cuốn trở lên mới đã, chứ chưa có no...uhm ăn được vậy mỗi ngày chắc thanh tịnh lắm, vì toàn rau cỏ

Ko hỉu tại sao lại có từ bò biá đặt cho 1 cái món mà nó ko liên quan và ăn nhập gì ttới thành phần nguyên liệu, tôi kệ sao thì sao, mình thấy ngon thì đời bỗng dưng hết sao hà

Giờ là giai đoạn "QUẤT SONG DONG"
Chấm vô chén tưong đậu phọng hành phi

Rồi nhấc lên đưa vào miệng

Cạp 1 cái thấy  - Bía Lộ Lộ. 
Nghỉ 5 phút lấy sức cạp típ những em còn lại sau
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...