Tuesday, September 10, 2013

Mochi Mooncake

Tính làm bánh dẻo kiểu Việt Nam ta nhưng mà khựng lại vì thấy loại bánh này nó quá ngọt, ngọt muốn xỉu gắt cổ gắt họng, ăn có 1 góc thôi mà uống hết 8 ly trà, no cành hông ,bụng thì lình sình ko muốn di chuyển, thành ra si nghĩ tới si nghĩ lui nên rút lui 

Để nay mình  kết hợp giữa 2 văn hoá Việt - Nhật  cho ra đời sản phẩm mochi mooncake
Bánh ăn ko có ngọt nhiều, tự điều chỉnh độ ngọt theo ý mình thích, và được làm cũng nhanh cấp tốc, ko cần nấu nước đường , chỉ cần ra tịm mua về những thứ sau là có thể làm, kịp có bánh nhâm nhi tết trung thu này

Nguyên liệu ta cần
[Dầu hoa hướng dương và corn syrup]
Làm bằng corn syrup bánh ko hề ngọt mà nó lạt cũng ko hẳn là lạt, túm wần lại là đạt theo khẩu vị cho ai sợ ngọt há. Còn xài dầu hoa hướng dương vì nó rất light ko làm cho màu bánh dẻo sậm đi
[ Bột nếp rang hiệu mochiko và  nước hoa bưởi]
Mình thít bột nếp này hơn là bột nếp rang hiệu khác, vì làm bánh dẻo ra nhìn rất trắng, còn nước hoa bưởi mua ở chợ Indian tốt hơn / thơm hơn và cũng nhiều hơn, xài đến kiếp sau cũng chưa hết ]
[ Khuôn bánh trung thu loại 50gr....cái này đính chính là mới mua tức thì]
Tổng thể gồm nhiêu đó đó nha....và đây là công thức cho vỏ bánh

1cup bột nếp rang
1/2 cup corn syrup
1/2 cup nưóc lọc
1 Tbsp dầu sunflower
1 tsp nuoc hoa buoi

- Hoà cho tan xong bỏ lên xửng hấp 15phút, bột chín lấy ra chờ nguội tí sau đó đeo bao tay vô và nhồi cho dẽo, bọc nilong lại để cho nó nghỉ 15 phút.

- Nhân sên sẵn sàng xong là có thể đóng bánh- Chia bột khoảng 25 gr cho võ + 25gr cho nhân- Lấy bao nilong cho bột vô cán mỏng, cho nhân vô túm bao nilong lại cho chắc , thoa 1 lớp mỏng bột nếp rang vô và nhấn vô khuôn, ịn xong rồi gõ..ta da có cái bánh xinh xinh liền

* Nhân thì tùy thích mỗi người làm nhen
Ở đây ML làm nhân khoai lang tím, ăn cũng ngon, nhưng sên lâu khô quá, mỏi tay muốn chít
Bánh trắng là bánh chay ko nhân
Bánh tím là có nhân, nhân mình sên nó hơi ưót nên khi bọc vào rất khó , thành ra lúc cắt nhìn xong tía la ...má la.. xấu như ma..... nhưng hậu quả ko ngọt là mình phái, ăn kèm với cái nhân sên hơi ngọt là vừa nè.

Bánh nay để cũng được 3 ngày rồi mà vẫn mềm ko bị cứng, nhìn nó sắc nét hơn lúc mới đóng, lúc mới đóng bánh xong ....má nhận ko ra...mặt tiền giống như mới bị giải toả

Mặc dù nói là mochi nhưng có nước hoa bưởi vô nó thành bánh dẻo mini, hương vị ko lẫn vào đâu khi mình cầm miếng bánh nhâm nhi li ti li ti , thấy trung thu đang sắp cận kề .

Nếu bánh dẻo truyền thống quê ta ăn uống chừng 8 ly trà thì bánh này uống chừng 4 ly ....nói vậy cho nó có tinh thần an ủi...haha

Cắt ra Á...Á....A.....A cái dít dày cui còn cái đầu thì mõng
1 sự kết hợp thiệt là so le nham nhỡ
huhuhu
Và đây chân dung cuối mùa hạ - sắp sang mùa thu
Happy Tết trung thu
Dzái chời cho đừng có mưa nha
Vì...nhớ...nhớ ngày xưa lên 5 lên 3
Cứ mỗi muà trung thu là mưa rả rít, buồn lắm, ko được xách lồng đèn đón trăng....nhìn trời lúc ấy ko trăng ko sao chỉ toàn nước, chán, ở nhà mẹ cắt bánh cho ăn, chơi vòng vòng trưóc mái hiên nhà, cảm giác cô đơn nhưng cũng thât ấm áp.
**********
"Đèn ông sao với đèn cá chép
Đèn thiên nga với đèn bướm bưóm
Em rước đèn mừng đón trăng rằm"

Sunday, September 8, 2013

Tiramisu Mooncake

Lần đầu tiên cũng là năm đầu tiên mình làm thử bánh Trung thu...mà ko chơi kiểu truyền thống , chơi kiểu Đông Tây hoà nhập. Mém tẩu hoả nhập ma.

Thấy kiểu bánh này mới lạ, có chút sáng tạo,  hay hay với lại bánh có 1 cái màu ít đụng hàng - đen thùi, đen thui... " đen như cức chó" kakakaka a...ak...Em ko đẹp như em độc em làm mình nảy sinh ý định mần em.Chứ mình có nhiều ý định cho bánh trung thu  nước nhà lắm, nhân thập cẩm, nhân ngũ đậu ,nhân nhân....vân vân... và vân vân...Nhưng...Bế tắc vì chưa có mua kịp khuôn thì làm sao hoàn thành nghĩa vụ.
Bỗng ...
 Nhớ đến  có 1 cái khuôn TT  thời bà Từ Hy Thái Hậu xưa lắc xưa lơ mà mình đã lơ ko thèm ngó tới vì ko thích, ko thích ở đây là cái hoa văn..Hứ....ko thít tí nào.Thích loại khuôn mới lò xo àh, hoa văn đẹp não nùng, mà lừng chừng, chùn bước chưa mua.Thế đó...mà giờ thèm làm bánh quá, thôi kệ lôi ra ịn vài cái cho hạ cơn trước đi rồi  tính típ sau. Khi mà TT đang sắp cận kề...Ịn đúng 3 cái nhử hàng và test cái kĩ thuật trước để lấy kn cho lần sau...
Và đây......Bánh...
Đậm đà hương Ý  talia...
 
Bánh mới nướng xong, để nguội chừng vài tiếng là đem ra chụp hình rồi, nen nhìn bánh lúc này hơi khô khan chưa được ướt át. Chụp xong đêm đó ko ngủ được, cứ trông chờ nôn nóng để đến ngày được cắt bánh ra xem sự thật bên trong.

Còn hơn...hơn...cái trông cái chờ 
Chờ chàng mang sính lễ tới cầu hôn
Sự thật đã được phơi bày sau 2 ngày mòn mỏi chờ trông. Nó đã làm mình ko uổng công nặng nhọc
Oh yeah...rốt cuộc  mình đã toại nguyện 
Mình sung sướng cả ngày
 


******************************************************************
Bánh mới nướng xong  ra lò đại ca  cầm lên và nói với tỷ tỷ:
Tỷ.....à...Kiểu này chọi bể đầu là cái chắc......
Đại ca này làm tỷ teo trym...chài oi....chưa chi bị chả hù..sợ thiệt đó
Mấy ngày mất ăn mất ngủ cuối cùng bánh củng lên đời lên hưong....thơm ngon như thường
Tỷ thở hỗn hển như trâu như bò


(A) VỔ BÁNH
225g bột mì 
Bột sô cô la / ca cao 35g 
170g nước đường
50g dầu 
Baking soda 1 / 8tsp

1) Nước đường + dầu khuấy bằng muỗng gỗ nhẹ nhàng để trộn đều, sau đó rây bột sô cô la và bột mì vô . Trộn, bột lên cho mịn và để nghĩ ít nhất 30 phút.  
2 ) Bật lò để 375 - 385 độ và nướng 10 phút (có thể thấy bánh trung thu bắt đầu khô da không bóng) và để nguội và sau đó đặt sang một bên, 
Khoảng 10-15 phút, sau đó tiếp tục vào lò nướng khoảng 10-15 phút cho đến khi chín. 

* Đây bánh trung thu mà không bôi trên bề mặt bằng trứng. 
* Không cần phải chờ một vài ngày trở lại với dầu trước khi ăn. Làm mát sau khi bạn có thể ăn. 
* Nếu bạn cảm thấy bột dính khó khăn , có thể được phủ với một ít dầu trong tay . Nó sẽ dễ dàng làm hơn
* Nên sử dụng sô cô la tốt, bột nổi, hiệu quả sẽ tốt hơn. 
* Nướng nửa phần còn lại, và sau đó tiếp tục nướng nó không làm cho bánh nổ. 
Do đó, các lò phải thao tác tình hình và quyết định thời gian của mình ở nhiệt độ nhà và nướng bánh. 

*Cách làm nhân sen:
1 gói sen Huế đông lạnh hay sen khô ( khoảng 300gr)
Đường thẻ màu nâu (200gr)
60ml dầu 
2 muỗng canh bột há cảo ( wheat starch)trộn với tí dầu cho tan
2 muỗng canh macarpone cheese
-Hạt sen ngâm mấy tiếng cho nở, sau đó nấu cho mềm
- Đường thẻ nấu với chút nước cho tan, khi hạt sen mềm ta cho hạt sen vô máy xay sinh tố ( not máy food processer) cho nước đường vào và xay nát cho hạt sen nhuyễn mịn sền sệt , lúc này hỗn hợp hơi lỏng
- Cho vô chảo và sên, sên đến khi thấy nước bốc hơi hết, nhân sen lúc này đã dần khô ráo ta mới cho dầu vào từ từ và sên, khi nhân rút hết dầu lúc này ta cho bột vào đảo lên cho ngấm, lúc này cho macarpone cheese vô trộn lên luôn. Xong tắt bếp
 Sau đó quăng nhân vô  máy KA cho nó đánh tơi bời dùm mình, nhân đánh như vậy thì mới dẻo và mịn, đánh đến khi nào thấy cầm lên mà nhân chắc ráo, ko dính tay, nhồi bằng tay được y như nhồi bột bánh mì  là po-phẹt.


Chia của 150gr nhân + 50gr vỏ và Bánh bông lan mini
Nhân cắt làm đôi cho bánh vô như vầy và úp lại, vo tròn.Nặn xong , chuẩn bị nướng

Chịu khó chờ 3 ngày rồi hãy xữ đẹp thì ngon hơn. chứ xử liền coi bộ hơi bị dỡ  - cái này hầu như là khắc cốt ghi tâm...hehe cái nhân hạt sen thì Ilike kịt vừa ăn ko có ngọt đến đứt gân cốt và cũng ko bị nhão nên chân giò chưa bị đi cà thọt cà thọt...mô phật.
Sẽ típ tục sự nghiệp bánh Trung thu trái mùa khi mà tâu được khuôn ưng ý.Ghiền làm bánh TT lắm gồi 
Happy Tết Trung thu !!! Chúc mọi người làm thành công

Friday, September 6, 2013

Bánh bò mặn

Trước tiên hú nhỏ đệ tử Xuân Huynh vô đây nhận hàng gấp - tui làm cho ăn ngập nè..Ai biểu cái tội dụ dỗ gái nhà lành / trẻ trung / hiện đại / nhu mì và sanh đệp chứ...Nếu như ko nhắc cái món dân dã thôn quê này cho tui hay thì tui đâu có khổ tâm ngày đêm đâu....ÁC.....như cá thác lác.....

Bữa trước có nghe Quyên liệt kê cho 1 loạt món đặc sãn Sóc Trăng...mình đã ngầm để ý cái món bánh bò mặn rồi...Bữa lên fb gặp nhỏ Xuân nhá nhá/ nhắc nhắc vô nữa..chời ơi! xong hàng luôn....Mà nhờ vậy mình mới biết 1 tin chấn động về( Q&X ) kkkkka....pà con họ hàng nha....Vui ghê....Rất vui được wen với 2 bạn Sóc Trăng dễ thương
Quay về bánh bò mặn. Thoạt đầu mới nghe tên...mình muốn dội hàng...Hả? Bánh bò mặn...nó ra sao? bánh bò ngọt thì quậy tưng rồi, chứ kiểu mặn thì chưa à nha...Thử thách nữa nè....Rồi hành trình tìm tung tích

Hóa ra.

Bánh bò mặn y chang bánh đúc mặn nhà....Nhưng tiếng địa phương vùng Sóc Trăng họ gọi theo 1 tên khác....Cha cha, nghe hay chứ!

Mình mò 1 hồi cũng mò ra ct cho bánh bò mặn! mừng ghê, tính nhờ Q ghi ct nhưng thấy pầu bì sắp sanh nên ngại hành pà bầu...chứ ở không là tui níu wần lâu gồi

Tác giả món bánh này hình như là người ST chính gốc...thấy đưa ct rất rõ ràng và nguyên liệu cũng dễ tìm. Tối khuya mình wậy bột ngâm để qua đêm, sáng hấp...Thành phẩm ngon hơn chữ ngon...Á dà....ko từ nào diễn tả
Cám ơn tác giã., nếu tác giả có lọt vô đây cho ML mời 1 dĩa nè, ngon quá chời ơi! kiểu này chắc chết chứ ko sống nỗi...Ko biết có qua khỏi con Trăng này ko nữa !
Món này ăn kèm với con guốt ko thôi, có người thích thịt hay củ sắn băm nhỏ, nhưng mình thấy ăn với con guốt ngon dách lầu.........Thau nhôm/ mủ bể /dép lào/dép nhựa ko có chứ guốt thì bao la....Bột gạo thì bao vây, Bột năng thì bao trùm, ....Chỉ cần ra chợ mua thêm tí giá rau thơm

Vật liệu:

200gr bột gạo ( nữa gói)
2 TBS bột năng
2 TBS dầu
2 + 1/2 cup nước lạnh
200 ml nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa
-Ngâm qua đêm trong tủ lạnh
 -Sáng đem ra để cho bớt lạnh, rồi bằp lên bếp khuấy trùng sơ sơ thôi - khi thấy bột đặc như keo dán là được, ko được để bột đặc quánh sẽ khó hấp từng lớp. Khuấy trùng giúp cho quá trình hấp nhanh hơn
- Sau đó bắt nồi nước sôi , khuon thoa dầu đổ 1 lớp bột vào hấp trước ( khoảng 3 vá bột) khi chín ta típ tục đổ lên trên 1 lần nữa...cứ típ tục chừng 3 -4 lần là xong ( giống đổ bánh da lợn thôi) nhưng nhanh hơn vì mình làm dày
- Bột chín đem để nguội là có thể sực
- Con ruốc rang cho khô, khi ăn rắc lên cùng giá rau quế, chút đồ chua...Ôi nó ngon

 Bánh bò mặn kiểu Sóc Trăng này hấp từng lớp thấy hình như an miếng bột nó mềm mại, muớt và ngon hơn là hấp như kiểu hồi nào đó giờ mình làm là chơi nguyên 1 thau bột đổ âp vô khuôn , hấp trong mong chờ - chờ lâu thấy " mother" lun. Làm kiểu này ổn cả đôi đưòng nè
Lăn qua ruốc chấy ăn ko cũng ngon lắm
Lúc chụp hình bị quyến rũ mé xĩu mấy lần
Mình đã xơi hết nữa ổ sau khi thật pình tĩnh - ko dám manh động nhìu


Bánh bò hấp ( ngọt) ai đã từng làm trầy da tróc vẫy mà vẫn ko thành công- xin đừng lo, hãy chuyển hướng sang bánh bò mặn này - bảo đãm nhắm mắt cũng làm được....thành công vẻ vang nước nhà

Thursday, September 5, 2013

Rau câu trái dừa

Ăn bánh bò mặn xong mình woắt xích lô  chạy xuống đây ăn tráng miệng rau câu dừa tươi ha...có mặn có ngọt, ăn vô cho thông cổ mát da nè





Thursday, August 29, 2013

Chè 5 màu


                              Bưng lên vài ly chè màu sắc sặc sỡ mời mọi ngưòi thưởng thức nhe.

Sau đó là gửi lời cám ơn đặc biệt đến 1 người bạn vừa mới quen, đồng hương bông/hoa với ox ML....Nhờ Quyên cho thim chút ý kiến về món chè sương sa hạt lựu ở quê Quyên, nghe xong ML thấy nó thiệt lợi hại hơn nhìu với cái món chè sương sa lựu đạn vừa rồi mới ăn, nói thịệt chời ơi  nó  ngon nó lạ ! kết cái sì tai này rùi nha  Quyên , đội ơi Quyên cho Lan biết sớm...
Rau câu hình thoi nè hehe..công nhận cắt kiểu này ăn thít hơn
Tranh thủ làm 2 ly mời bà pầu ăn lấy sức - hy vọng vô ăn kịp trước khi đi đẻ kkaka

Woà..woà...wá đã....Lan đã làm y như Quyên chỉ, rau câu làm thêm nhiều vị, cắt thành hình thoi cho đẹp và dễ ăn, đậu xanh đánh, hạt lựu, nước cốt dừa. Thế đó, ngon muốn đập đầu vô gối sau ăn xong muốn á khẩu, no comment  ack..ack...cái tâm ngày đêm khấn vái : con nguyện từ mai sẽ daiet! nhưng lời thề này sẽ ko bao giờ thành hiện thực...huhu...kệ
- Ăn đi cho đời bớt khổ
- Ăn xong cho đời nó khổ nhìu thêm

Chè này mặc dù chỉ khác tí xíu  chè lựu đạn thôi nhưng nhìn hấp dẫn hơn đẹp hơn . Từ nay Lan sẽ làm chè theo kiểu này ăn , thiệt là mới với Lan đó Quyen. Thanks again

Nói nhìu quá, show hàng nha
Cái này chỉ mới có 4 màu thôi
Đậu xanh = vàng
Hạt lựu củ năng = đỏ
Sương sa hoa lài = trắng trong
Sương sa lá dứa= xanh xanh ngát ngát

Và đây
Nước cốt dừa= màu trắng trinh nguyên

Chè giờ đã đủ bộ = 5 màu
 

 Chè thặc là ngon và thặc là mát
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...