Saturday, September 21, 2013

Coconut mooncake

Dư âm trung thu giờ này còn đọng lại trong nhà mềnh...nhà mềnh từ nay sẽ ăn bánh trung thu muôn năm. Bánh trung thu như là 1 món tráng miệng chứ ko còn chuyền thống chuyền thuyết gì theo như mình si nghĩ, vì giờ đây làm bánh trung thu dễ như ăn cơm, nhà nhà ai ai đều làm bánh trung thu rần rần, dạo chơi các blog mấy nay nhìn bánh trung thu của mọi người mà hoa cả con mắt...mỗi người mỗi vẻ 10 phân vẹn toàn


Với tinh thần làm biếng của mình mấy ngày qua sôi cao độ, ko muốn làm gì, mà làm gì cũng thất bại, chán như gián, nên dẹp, gác mọi thứ để tịnh dưỡng...đến nay phẻ lại tí  lết thân nàng Tấm đi làm 1 ít bánh trung típ, sẵn muốn thử cái hủ nước đường ngàn năm Văn Hiến mới nấu chưa đầy 1  tháng ...Nước đường mình xài đường thốt nốt , âm thầm nấu hơn mấy tiếng đồng hồ để cho ra cái màu , uhm màu gì ko biết mà gì luôn, đường thơm, đường ít ngọt và cũng ssánh lắm ko kém đường cát trắng.

Bánh chủ yếu muốn coi nước đường lên màu, nên  ko có pha thêm màu vô bột nhằm để coi  màu nguyên thuỷ từ nước đường nó có lên màu sau 3 ngày ko, khi mà ưng ý thì lần sau cứ thế mà làm, còn màu mà ko lên thì ta tự động ta  sẽ lên cho người, vì ta đây thiệt là thích chơi với màu sắc lắm
[ Hai mùi cho nhân dừa là dừa trắng và dừa lá dứa - màu xanh này làm hơi lố nè, run run cầm cái chai màu lá dứa ko biết sao nó rơi cái nắp, 1 loại nước màu nó tuôn ra như suối, ko đỡ tay kịp, đành đoạn thành màu xanh lè xanh lét ]

Bánh trung thu nhân dừa, lần này làm nhân dừa ưng ý rồi, mấy lần trước làm toàn cứng ngắt y như dừa đá, dở hạch, hoảng hồn cho vô thùng rác.

 Sau bao lần hối tiếc thì nay sản xuất  " cho dừa lòng em" rồi đó , nó dẻo , thơm, ướt át  thành ra nó làm thụng chân xì cà weo , mất nết... xí lộn hàng mất nét hoa zăng hết trơn mà ko sao bị xấu xấu nhưng ăn ngon , chỵ iêu em vì tấm lòng son sắt ngọt ngào mềm mại từ bên trong .
Mời mọi người thưởng thức bánh mẫu " Hậu " Trung thu
Công thức nhân dừa:
300gr dừa đông lạnh
150 gr đường
 1/4 cup sữa đặc ông Thọ
1/4 cup mè rang hoặc hột dưa ( like or not like tùy hỉ)
2 Tbsp bột nếp rang
2 Tbsp dầu canola

Cách làm:
Dừa xả đá cho vô rổ xong đem rửa dưới vòi nước cho sach dầu, sau đó nắm từng vắt vằt cho ráo, rồi cho len hấp với vài cọng lá dứa cho thơm, để khử mùi đông lạnh và dầu dừa 
Hấp khoảng 20 phút, sau đó vớt bỏ lá dứa, rồi mình trộn đường vào ướp qua đem hoặc ít nhất 6 tiếng 
Đường sau khi ướp nó có ra nước , giờ là mình bắt đầu cho mọi thứ vào trôn.
Cho sữa đặc + dầu + bột nếp rang vô trộn len cho đều, nếu thấy còn hơi nhão thì cho chút bột nếp rang vo them nhung đừng cho nhiều, vì lát nữa dừa sẽ se cứng lại nữa, nhắm nhe
Sau khi trôn xong cho dừa nghỉ 30 phút , rồi đem chia của vò viên
*Làm nhân dừa ko cần sên hay xào , đỡ được cong đoạn

Friday, September 13, 2013

Red bean swiss roll _ Bánh cuộn đậu đỏ

À, bánh này mình học được từ 1 blogger người Malaysia, thấy món này có vẽ dễ làm, nguyên liệu thì nhà lúc nào cũng có sẵn, nên mạo muội try thử

Bánh cuộn nào giờ hay cuộn với mứt hoặc whipping đánh ra thành kem cuộn, chứ chưa cuộn qua các loại  nhân đậu bao giờ, đậu mình sên thành paste cho thành hỗn hợp hơi ướt và dẽo nên rất dễ trét lên bánh, nhân ngọt theo mình gia giảm


Và cái ct bánh cuộn này mình ưng ý vì nó ko ngọt, rất ít đường, ăn ko bị ớn, túm wần là hoàn hảo
Ai muốn thử...thì try ct này nhen - thử 1 lần đi bạn sẽ phái ngay mà
A)                                                                                                           
3 lòng đỏ
10gr đường ( 1 Tbsp)
10gr bột bắp  ( 1 Tbsp)
50gr bột cake ( 5 Tbsp)
50 ml dầu bắp
60 ml nước cốt lá dứa
B)
3 lòng trắng
30 gr đường cát ( 3 Tbsp)
1 tsp nước cốt chanh ( đừng add cream of tartar nha)                        ***Cách làm y chang như mần chiffon cake nha các t/yêu
Nướng 350F  -> 30 phút  cho 1 lần nướng  thì bánh sẽ dày

Còn ai muốn làm mỏng như bánh của ML thì chia ra làm 2 lần nướng, mỗi lần 15phút
Theo mình thấy bánh này làm mỏng cuộn ăn ngon hơn dày..
..........uhm tùy thít nha
Đậu đỏ nấu cho cô đặc lại sau đó cho vô máy xay sinh tố với chút nước cho đường vào xay luôn
Xay cho mịn xong đem sên cho nhân còn  hơi ướt, hoà chút bột nặng cho nhân sánh lại là xong


Bánh chín lấy ra trét nhân lên và cuôn lại liền, bọc nilong để giữ nếp bánh, cho vô tủ lạnh khoảng 20 phút rồi hãy cắt bánh thì bánh ko bị nổi sần sần như xà mâu....

Chuối bọc nếp nướng


1 bịch chuối xiêm đông lạnh- mua về xả đá, chia ra từng bịch mỗi bịch 4 trái và cất lại vô tủ lạnh, khi nào thèm chè chuối hay chuối nếp nướng lấy ra ít it làm.
1 cup nếp hạt dài làm ra được 4 cuốn
4 trái chuối xiêm đông lạnh, xả đông, lau khô bớt nước
1 lon nước cốt dừa
*Cách làm:
Nước cốt dừa nấu với tí muối tí đường cho ấm lên
Nếp ngâm đúng 4 tiếng đồng hồ, xả sạch, rắc tí muối trộn lên
Đổ 3/4 nước vào và cho vô MCW bấm lần 1 - > 4 phút
Lấy ra xới cho đều xong quăng vô bấm lần 2 -> 4 phút
Xôi lúc này đã chín, lấy ra rới vô nếp 3 muỗng canh nước cốt dừa liền, trôn lên cho thấm
Sau đó lấy giấy bạc đậy kín lại và chờ 20phut.
Sau 20 phút xôi lúc này ngấm nước cốt dừa nên rất dẻo thơm, ta chia ra 4 phần cho đều, xong lấy bao nilong cho xôi vô và dàn mõng, đặt trái chuối vô và cuốn lại, bọc luôn cái bao cho chắc để giữ nếp bao chặt chuối
Sau khi nếp nguội ta gỡ ra và gói vô lá chuối đem nướng,
Nướng chuối trên chảo là nhanh nhất, còn ko cho vô lò nướng với nhiệt độ cao đến khi nép vàng dòn

Đậu phọng giã nhuyễn, chuối được bọc nếp nướng dòn thơm mùi lá chuối, chan thêm nước cốt dừa béo

Try me!!!

Ăn xong 1 trái dư âm nó để lại đến tháng sau vẫn chưa hết!!!!món này hơi bị mau ngán kkk

Cơm Niêu

Là món ăn dân dã bình dị của người nông dân từ bao đời nay, những hạt gạo bé ti được nấu bằng cái nồi đất nung cho ra những hạt cơm dẽo thơm, hương phảng phất vị đồng quê, đồng lúa bát ngát thanh tao. Ngày nay cơm niêu đã lên đời hơn, sang hơn  ở chốn thành dô nhà cao rực rỡ.Cơm niêu được biết đến bởi những thực khách phưong xa, các khách nước ngoài muốn khám phá hương vị hồn quê Vn ...và hầu như những nguời con xa quê trở về đều tìm đến cơm nêu như tìm lại hương vị quê hương...
Mình ăn cơm niêu 1 lần duy nhất với chàng, lúc đó mình dzẫn còn là diệt gian, ảnh là diệt ciều, 2 ta cách xa nửa vòng trái đất, vậy mà cũng mang nợ với nhau, anh  về chơi thăm em, anh muốn tìm lại cái gì đậm chất hương xưa mà ăn mà dọng. Em chìu lòng. Ừ thì đi dọng cơm niêu ,  muốn cỡ nào em chìu cỡ nấy.

Bước vào nhà hàng cơm niêu, cảnh tượng đầu tiên thấy y như phim trường kiếm hiệp HK, nồi niêu xong chảo bay vèo vèo, lộn lên lộn xuống, thoắt nghe 1 tiếng choảng/ bể y như tiếng đập ống heo... cơm được rơi ra hình dáng tròn vo như trái nho, nóng hổi và cứng ngắt,  nhai muốn trẹo quai hàm...nhưng được cái khung cảnh ấm cúng, mộc mạc , mình phái mấy cái đèm mờ , ảo ảo trông  rất giong quan bia om...

Vô nhà hàng này đi đứng ko được pình thường  như người thường lúc nào cũng hết sức pìnhh tĩnh  đề phòng mấy cái nồi biết bay, đâu đâu thình lình lỡ nó chọi trúng vô bản mặt  là đời  tàn như Hàn Mặc Tử ....
Cơm niêu được ăn kèm với các món cá bống kho tộ, canh rau tập tàng, cà pháo dòn tan, nghe là thấy bình dân rồi ha...nhưng đến khi tính tiền ko bình dân tí nào....ức chế từ bữa đó cho đến nay
 Ráng tìm mua cái niêu về nấu cơm..làm 1 bữa cơm bình dân ăn tại nhà cho đã đời

Cơm niêu tại gia gồm có : cá rô kho tộ, canh cua nấu với rau dền mướp
Lâu rồi mới ăn lại những món ko cầu kì phức tạp này, thấy lòng nhẹ nhõm như mây, đi mà như biết bay 

 Cá rô đồng, ăn hơi tanh của mùi bùn,mùi đất , thịt ngọt dai, như vậy mới đúng tên gọi của nó chứ
Còn canh cua rau dền này ăn ngọt, mát, dịu cổ...Ai mà lòng còn hận thù sân si, chỉ cần 1 chén canh cu.........................a
Này thôi là lòng hiền như từ bi liền
Món canh này nấu đơn giản như đang giỡn
1 lon riêu cua + tách lấy 3 lòng trắng trứng thôi, cất lòng đỏ để dành xài cái khác
Trộn tất cả trong cái tô xong đem cái tô đi hấp đến khi chín là xong
Nấu canh với rau cho chín xong cho riêu cua vào chờ sôi lên tắt bếp , ta sẽ có 1 nồi canh cua rau dền ngon ngọt, ăn kèm cơm niêu.

Tuesday, September 10, 2013

Mochi Mooncake

Tính làm bánh dẻo kiểu Việt Nam ta nhưng mà khựng lại vì thấy loại bánh này nó quá ngọt, ngọt muốn xỉu gắt cổ gắt họng, ăn có 1 góc thôi mà uống hết 8 ly trà, no cành hông ,bụng thì lình sình ko muốn di chuyển, thành ra si nghĩ tới si nghĩ lui nên rút lui 

Để nay mình  kết hợp giữa 2 văn hoá Việt - Nhật  cho ra đời sản phẩm mochi mooncake
Bánh ăn ko có ngọt nhiều, tự điều chỉnh độ ngọt theo ý mình thích, và được làm cũng nhanh cấp tốc, ko cần nấu nước đường , chỉ cần ra tịm mua về những thứ sau là có thể làm, kịp có bánh nhâm nhi tết trung thu này

Nguyên liệu ta cần
[Dầu hoa hướng dương và corn syrup]
Làm bằng corn syrup bánh ko hề ngọt mà nó lạt cũng ko hẳn là lạt, túm wần lại là đạt theo khẩu vị cho ai sợ ngọt há. Còn xài dầu hoa hướng dương vì nó rất light ko làm cho màu bánh dẻo sậm đi
[ Bột nếp rang hiệu mochiko và  nước hoa bưởi]
Mình thít bột nếp này hơn là bột nếp rang hiệu khác, vì làm bánh dẻo ra nhìn rất trắng, còn nước hoa bưởi mua ở chợ Indian tốt hơn / thơm hơn và cũng nhiều hơn, xài đến kiếp sau cũng chưa hết ]
[ Khuôn bánh trung thu loại 50gr....cái này đính chính là mới mua tức thì]
Tổng thể gồm nhiêu đó đó nha....và đây là công thức cho vỏ bánh

1cup bột nếp rang
1/2 cup corn syrup
1/2 cup nưóc lọc
1 Tbsp dầu sunflower
1 tsp nuoc hoa buoi

- Hoà cho tan xong bỏ lên xửng hấp 15phút, bột chín lấy ra chờ nguội tí sau đó đeo bao tay vô và nhồi cho dẽo, bọc nilong lại để cho nó nghỉ 15 phút.

- Nhân sên sẵn sàng xong là có thể đóng bánh- Chia bột khoảng 25 gr cho võ + 25gr cho nhân- Lấy bao nilong cho bột vô cán mỏng, cho nhân vô túm bao nilong lại cho chắc , thoa 1 lớp mỏng bột nếp rang vô và nhấn vô khuôn, ịn xong rồi gõ..ta da có cái bánh xinh xinh liền

* Nhân thì tùy thích mỗi người làm nhen
Ở đây ML làm nhân khoai lang tím, ăn cũng ngon, nhưng sên lâu khô quá, mỏi tay muốn chít
Bánh trắng là bánh chay ko nhân
Bánh tím là có nhân, nhân mình sên nó hơi ưót nên khi bọc vào rất khó , thành ra lúc cắt nhìn xong tía la ...má la.. xấu như ma..... nhưng hậu quả ko ngọt là mình phái, ăn kèm với cái nhân sên hơi ngọt là vừa nè.

Bánh nay để cũng được 3 ngày rồi mà vẫn mềm ko bị cứng, nhìn nó sắc nét hơn lúc mới đóng, lúc mới đóng bánh xong ....má nhận ko ra...mặt tiền giống như mới bị giải toả

Mặc dù nói là mochi nhưng có nước hoa bưởi vô nó thành bánh dẻo mini, hương vị ko lẫn vào đâu khi mình cầm miếng bánh nhâm nhi li ti li ti , thấy trung thu đang sắp cận kề .

Nếu bánh dẻo truyền thống quê ta ăn uống chừng 8 ly trà thì bánh này uống chừng 4 ly ....nói vậy cho nó có tinh thần an ủi...haha

Cắt ra Á...Á....A.....A cái dít dày cui còn cái đầu thì mõng
1 sự kết hợp thiệt là so le nham nhỡ
huhuhu
Và đây chân dung cuối mùa hạ - sắp sang mùa thu
Happy Tết trung thu
Dzái chời cho đừng có mưa nha
Vì...nhớ...nhớ ngày xưa lên 5 lên 3
Cứ mỗi muà trung thu là mưa rả rít, buồn lắm, ko được xách lồng đèn đón trăng....nhìn trời lúc ấy ko trăng ko sao chỉ toàn nước, chán, ở nhà mẹ cắt bánh cho ăn, chơi vòng vòng trưóc mái hiên nhà, cảm giác cô đơn nhưng cũng thât ấm áp.
**********
"Đèn ông sao với đèn cá chép
Đèn thiên nga với đèn bướm bưóm
Em rước đèn mừng đón trăng rằm"

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...