Tuesday, November 12, 2013

Bánh mì chà bông kẹp

Ăn cuộn ko thít nữa? thôi mình chơi kẹp cho nó khác lạ ha. Một kiểu khác cho bánh mì chà bông cuộn truyền thống, cái bánh này nó cũng làm mưa làm gió trong giới học sinh tụi mình nè, ngày nhỏ hay mua bánh này trong mấy tủ kiếng bán lẻ của mấy cô, mấy dì buôn bán nhỏ dọc các con đường gần trường học...1 tủ kính đầy ấp đủ loại bánh mì thơm ngon, nhiều lựa chon

Bánh mì ngọt chà bông thông thường sẽ thấy cuộn nhiều hơn là kẹp, nhưng nói thiệt sau khi làm loại kẹp này mình ăn có cảm giác thích hơn, với lại làm kiểu này ko sợ cuộn bánh bị nứt mặt, cứ nướng 2 cái bánh bằng nhau sau đó kẹp lại là xong, vừa nhanh vừa đẹp

 
                                    
Nguyên lieu - PHẦN ALàm bột men cái trước:

  • 50 gr bột mì
  • 50 ml nước ấm
  • 1tsp yeast
  • 1 tsp đường
Hoà đều xong để nghĩ 30 phút
Sau 30 phút ta bắt đầu trộn với:
Phần B
300 gr bột mì ( bread flour )
2 tbsp. sữa bột ( milk powder)
3 tbsp. đường
2 tbsp. butter tan chảy
180 ml nước

Cách làm:
Cho tất cả phần B vào thau, đổ men cái vào, sau đó rưới từ tư nước và bơ đã tan chảy vào bột và từ từ nhồi, nhắm đến khi vừa thì đừng them nước, bột sẽ nhão
- Sau  khi nhồi xong đem ủ 1 tiếng
                  
 Sau đó ta chia 2 phần bột bang nhau rồi cán thành miếng mỏng, canh sao cho vừa với cái khuôn chữ nhật, sau đó dung nĩa xăm khắp bề mặt bánh, mình đem ủ típ 1 tiếng
Khi bột ready ta rắc mè, hành lên trứng đã quét trên mặt bột
 
Đem nướng 375 F cho 15 phút đầu, sau đó hạ 350 F 10 phút sau
 
Bánh vàng để nguội và trét mayo rắc chà bông sau đó kẹp lại, rồi cắt lát, chỉnh cho 2 cái đầu bánh vuông vứt là xong, vừa làm cái nào xong là ta quấn lien vô bao ni long lien để tránh bánh bị khô nha
 
 
 
 
  

Xin mời các pạn ăn sáng - Bánh mì kẹp chà bông
 

Bánh bao hột vịt muối

Bánh bao kì này làm với 2 loại bột
1 nửa là bột mì, một nữa là bột há cảo ( wheat starch) nhình bánh trắng trẽo  hơn hen nhưng bị vấp phải 1 vần đề là bánh ko được đứng đắn, lúc bắt bánh, cái bột nó cứ nhảo nhảo chảy xệ, ko cách chi mà bắt múi lên được...
 Ko có phôtôsốp đâu nhe - em tự nhiên và trong trắng
Làm cho bao chàng si mê ngắm nhìn
 
 

 
 

Chỉ có mỗi nhỏ này là nghiêm túc nhất trong đám, cho lên làm hoa hậu bơ vơ 1 mình.

 Mình đã si nghĩ đến bạc đầu là với ct vỏ bánh này làm bánh chay sẽ ỗn hơn, vì khỏi phải bắt múi, vài bữa mình sẽ thử bánh bao chay, nào giờ chưa làm bánh chay

Còn về phần bột thì mình là theo pp ủ bột cái qua đêm, hôm sau mới đụng tới và làm, thì bột rất xốp, ko bị hôi mùi yeast nhiều, ngoài ra lần này làm bánh bao ko hấp nhân sơ trước, mà làm nhân còn sống ngon hơn...uhm, khi nhân đem hấp với lớp bột bao bên ngoài, bánh chín cầm miếng bánh thưởng thức ,  khi ta ăn miếng thịt được bám vào miếng bột, rất ngon và đậm đà,

"Vậy mới gọi là bánh bao chứ - nên mình recommend cho ai làm bánh bao đừng nên hấp nhân cho chín trước, như vậy làm mất đi 1 chút gì đó hương vị của chiếc bánh bao, với lại nó ko giống bánh bao mà mình thuởng thức bên vn ngày não ngày nào
[Tất cả đếu bị hở mõ - chỵ nói thiệt chỵ cũng đuối quá nên chị kệ "mother" các em]
1 xì tai it đụng hàng
 

Ở vn họ dung bột khai làm bánh bao , cái mùi ấy mình ghet cay ghét đắng, nên mình it khi nào mua bánh bao ăn lắm, giờ ngồi đây ước gì có đuợc chiếc bánh bao " thấy ghét" đó ăn nhỉ?bánh xốp ,nở bung nứt múi, kị cái mùi thôi chứ ăn phê lắm........... vì cái bột bánh bao ấy mới đúng là bánh bao hahah( sao lúc này văn chương lai láng mềnh  hơi bị trot quớt)

Sẽ cập nhật ct later

Sunday, November 10, 2013

Thạch ngàn lớp

Với 3 hương vị thân quen càfe + dừa và lá dứa....Nói về rau câu có độ dòn này thì mình thích ăn 3 mùi vị như đã nói trên nhất, vì nó rất hợp với loại rau câu cứng/ dòn....còn ngoài ra vẫn ưa chuộng rau câu có độ dẽo nhiều hơn, dai dai ăn hoài ko ngán

 
 
Rau câu này đổ lớp lớp mỏng mỏng vậy ăn dễ ngon hơn là đổ lớp dày thành ra nó cũng ngốn ko it thời gian dàng bạc của mình.....làm món này chỉ cần kiên nhẫn, chứ thực ra ko hề khó, khó ở đây là đổ làm dao cho từng lớp mỏng mà khi khui ra nó ko bị tách rời từng mãng câu đi đường câu - rau đi đường rau, vậy thôi à


Viết lại câu này bỗng nhớ về cái thời đi học English for today...Chúng bạn em hay có cái câu:
" Đường anh anh đi - đường em em đi " - sugar you go - sugar me go " cái này mà đưa cho Mỹ trắng nó đọc thế nào cũng What the heck?????



Nguyên lieu:
Màu xanh:
2 cup nước lá dứa ( nước + lá dứa cho vô máy xay, lọc lại lấy đúng 2 cup nước cốt)
1/4 cup đường cát
1 tsp bột agar ( rau câu loại dòn)
* Cho tất cả khuấy tan, ngâm chừng 30 phút
Cho lên bếp nấu đến sôi, vớt bỏ bọt dơ đi, và đậy nắp lại, mở lửa riu riu từ từ

Màu trắng:
2 cup nước cốt dừa ( trong lon)
2 cup nước lọc
1/2 cup đường
2 tsp bột agar
* Cho tất cả khuấy tan, ngâm 30 phút
Sau đó bắt lên bếp và nấu cùng lúc với rau câu lá dứa luôn




Màu càfe:
3 cup nước + 1/2 cup café đen đậm
1/4 cup đường
1tsp + 1/2 tsp bột agar
2 TBSP sữa đặc ông thọ
Nấu tất cả cho tan, sau đó chia hỗn hợp ra làm 2 chén bang nhau
1 chén là café đen
2 chén là café sữa ( café + sữa ông thọ)
*****************************
Chọn khuôn tùy thích, nhưng nếu có khuôn vuông thì tốt, đổ ra sẽ thẳng thóm đẹp đẽ hơn
Múc chừng 2 muổng canh  màu trắng nước dừa cho vô khuôn, sau đó đặt vào cái khay nước đá lạnh, chờ đông se mặt lại, ta dùng cây tăm xăm vài lỗ trên bề mặt rau câu vừa mới đông, xong ta múc tiếp một màu xanh đổ lên...Làm cho đến hết

Sau đó ta mới bắt nồi màu café lên và nấu cho tan, sôi riu riu, rồi cứ típ tục đổ chồng lên nhau theo từng lớp típ là xong

* Lưu ý là vẫn để thạch nó nóng trên lò nha, đổ lúc nóng thì thạch mới bám vô ko bị tách há

* Ai ko thích rườm rà thì làm chừng 2 lớp thôi ( dừa và lá dứa cũng ngon ko kém)
 
 

Friday, November 8, 2013

Bột chiên - Chảo què

Cái tựa còn thiếu 1 từ vựng chen vô giữa đó là " trong"..Chiên gia tạm dịch là " bột chiên trong cái chảo què" Vì sao có từ chảo què....uhm đó là tiếng bông được MR chồng thông dịch ra từ cái vựng " bột chiên"....Đúng là chảo què thiệt, vì nó được người bán chiên trong cái chảo gang nóng, to đùng và ko có tay cầm. Quăng 1 đám bột vô xèo xèo đến nóng dòn thơm nức nỡ


Bột chiên quá dỗi thân quen với mọi lứa tuổi, từ già đến bé ai cũng có thể gặm bột chiên, ko hiểu sao nó chỉ toàn là bột.............bột mà nó có sức hút mãnh liệt đến vậy

[ Bột  nhìn rất trong và bên trong mềm dẽo ]
100% hoàn toàn bột gạo ko có pha tí bột năng nào.
[Tại hạ gất là ưng ý, ưng ý]

Từ Chợ Lớn quận 5 rồi lang ra quận 6, nghe chồng bẩu, hồi nhỏ anh ăn bột chiên ở 2 quận, cách làm đểu khác nhau, quận 5 người Quãng nhiều nên cách khác, rồi chạy xuống quận 6 người Tiều lại khác cách nữa....Cái mình đu xe máy xuống quận 3 khác típ luôn.....Rồi sau khi nghe lịch sử bột chiên của ông chồng gốc bột chiên Tiều Châu giải thích....túm wần lại mình thích bột chiên ở Phùng Khắc Khoan quận 1 nhất nhất....nơi đây mới đúng là bột chiên num-bờ 1, đến giờ mình vẫn còn ấn tượng nè

Lăn lộn trên thương trường làm bột chiên từ khi lấy chồng gốc bột chiên Tiều Châu

" Dù đi đến nơi nào cũng nhớ quê nhà"
Bột chiên kia đã làm bối rối lòng ta.......

Thursday, November 7, 2013

Bánh bèo bì - Lái Thiêu

Xin trân trọng thông báo hôm nay đổ bánh bèo ko có lốc xoáy.....HỨC.....nhưng lại có cái lổ rún nhỏ xíu em thương...hay còn gọi là cái lúm đồng tiền xinh xinh....nhờ vậy dớt được nổi buồn như con chuồn chuồn lên tí xíu...chứ ko là liệng....liệng................vô bao tử thôi chứ ko có hứng chụp hình đâu hè


Nè.

Nhắc đến món bánh bèo bì ko ít người Sai Gon ngày trước hay rong ruỗi những ngày cuối tuần lái xe về Lái Thiêu để thưởng thức món độc đáo này. Ngoài mục đích đi dạo vườn trái cây Lái Thiêu với những vườn cây đặc sản tươi ngon. Lái Thiêu ( Bình Dương) từng là điểm hẹn lý tưởng của những nhóm bạn , những buổi họp mặt picnic vui vẻ.
Nói đến bánh bèo bì thì 3 thành phần quang trọng là bì , bánh bèo và nước mắm. Thoạt nghe đon giản nhưng chế biến ko hề giản đơn. Nước mắm phải chua ngọt kèm với chút đồ chua, rồi bánh bèo trét tí đậu xanh, mỡ hành...bì rắc lên. Khi ăn dùng đũa gắp từng miếng bánh bèo dẽo kết hợp với bì ( uhm cảm gíac thặc là yomost)
Chặc...chc....nãy giờ rặn từng chữ diễn tả thí tía luôn ha....có ai thèm chảy nước ko ha!!! haha


Đầu tiên là đoạn đổ bánh bèo....kì này mình chơi bánh bèo hoàn toàn bột gạo, ko pha bọt năng thử xem sao...để muốn try cái vị bánh bèo thanh tao nguyên thủy từ gạo

Ngâm bột qua đêm, thay nước xong khuấy trùng cho bột được sánh, ko lỏng để đổ cho mau, rồi cái bánh bị mất xoáy luôn hà, ghét ghê vại. Chỉ thay đổi tí xíu thôi mà nó nỡ lòng phản bội mềnh.

Xong.
Đến đoạn bì, bên cạnh miếng bánh bèo ngon thì bì và nước mắm cũng quan trọng ko kém. Bì rửa với muối và nước lạnh để ráo, thịt heo ram với nước dừa xong cắt từng sợi mỏng, thêm gia vi muối tỏi phi


*Trái tim bên lề : là đồ chua...chia sẽ cách làm đồ chua dòn nha
củ cải + ca rốt bào sợi rửa sạch
4 nước + 2 đường + 1 dấm nấu thiệt sôi, nhanh tay cho carot , củ cải vô đảo lên cho nước ngập toàn bộ rau củ, xong ta vớt tất cả ra lại cái thau, chờ tí rồi xếp carôt , củ cải vô keo/ hủ...đợi hổn hợp dấm đường nguội hẵn rồi đổ vô và ngâm, cất tủ lạnh để dành ăn dần, đồ chua lúc nào cũng dòn hết đó mà ko bị xìu





Má sấp nhỏ! sao tui thấy nó giống trứng cút quá vậy má....mì
Tiếng ba sấp nhỏ zang zọng từ xa...xa.....xa
Từng miếng bánh bèo trét đậu xanh mỡ hành rồi rãi bì lên, đơn giản chỉ thế thôi! vị ngon kèm theo 1 kí ức xa xưa với những ngày rong chơi đàn đúm về vườn Lái Thiêu tận hưởng ko khí trong lành..


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...