Thursday, November 14, 2013

Trái cây đậu xanh - Luk chup

Tuổi thơ dữ dội củ mềnh gắn liền với hình ảnh những loại trái cây bé bé sinh sinh ngày đó được bán trước cổng trường tiểu học....Mỗi khi tan trường, chỉ mong mau mau uà ra cổng trường ăn hàng, 1 loạt hàng rong đủ thứ món show ngay trước mắt mình, ăn nhín nhín chứ ko dám phung phí tiền vì tiền đi học chỉ được phát mỗi này có 2 ngàn đồng thôi, bữa nào xôm xôm thì được 5 ngàn, để dành bỏ ống heo 1 nữa, còn 1 nữa thì ăn hàng...Phải nói ko có gì vui và hồn nhiên như thời học sinh lúc nhỏ như con thỏ..

 
Bánh trái cây đậu xanh này nó làm mình mê mẫn, mê mụi 1 thời, trên cái mâm  nhôm bóng loáng, có sự hiện diện của mấy em trái cây đậu xanh, được bàn tay nghê nhân nắn y như thật , nào là trái ớt, trái cam, trái tắc.....balah...nhiều loại lắm. Và từng trái từng trái bóng loàng bởi lớp rau câu mỏng bao vây cho mỗi trái...Hồi đó mình thích trái ớt nhất, cái màu đỏ au, nhỏ xíu, cầm ăn người ta thấy tram trồ ngưỡng một, sao con nhỏ này ăn ớt pro quá ta! thấy nó tỉnh bơ à  hehe



Và hôm nay, cái chợt nhớ mình ra tay manh động làm thử cho con gái nó xem, cái món ăn vặt của mẹ nó mê ngày nào, cũng đắn đo 1 thời gian rồi, vì mình nghĩ sức mình có hạn - lụ đạn đó chốt, nên ko dám liều mạng

Rồi cái bữa lêm net xem, tình cờ thấy món này nó từ kênh của Thailand...oh thì ra món này bên Thai cũng nổi tiếng ko kém, lại ngắm nhìn và ghiền típ, hết chịu nổi

Thế là........

 Kệ...cứ đi làm đậu xanh trước đi rồi tính sao, lỡ ko làm được thì lấy đậu xanh ăn chè, đâu có mất mát gì đâu hỷ!!! nhưng đến khi mà cục đậu xanh nó nằm trong tay mình rồi ...chài ai!!!! Lan nói thiệt là nó dễ như trở bành tay..nắn đủ thứ rất easy.....nói thiệt là càng làm càng ghiền

Dòm cái tác phẩm a-ma-tơ này cũng ko ngờ tay mình nặn đưọc hoho....
Nàng để nàng ngắm chứ nàng ko ăn
Cái đậu xanh được sên với nước dừa nên rất béo và thơm, kèm theo lớp rau dâu dai dai nữa, nói thiệt mà mình nhìn mình cũng ngại ăn lắm vì toàn food colors ko àh, nhưng mà ngon quá, làm sao đây
Cùi rồi ko sợ LỠ nữa!!!! tới luôn bác tài ---> mien Tây thẳng tiến
[ Đu đủ + măng cụt] 
 Thơm + chuối
Bắp + cà tím + cà rốt và mãng cầu
Trái đào và  trái chùm ruột
Còn xoài, trái mận, sầu riêng mà có người nó giống trái lụ đạn nên mình dìm hàng luôn
Mình nghĩ món này chắc ko ai có can đãm đu theo đâu ha, nên khỏi quăng ct nha
 Mời mấy tình iêu cùng ngắm  với mền cho vui ha
" Quay về kĩ niệm lúc còn học sinh
Tà áo trinh nguyên nhún nhẫy ăn quà...."
Đẹp ko mọi người? cho ML 1 tràng pháo tay kích lệ tâm thần đi hhhhhhi
*Xin cảm ơn và xin cảm ơn*
Cám ơn pà con đã ko ngại nắng mưa cực khổ mua vé xem show " Đại hội trái cây 3 mien" này
Nay bổn quán sẽ xì cái clip đằng sau hậu trường ra show cho pà con xem
 
Nguyên lieu:
  • 400 gr đậu xanh đã nấu chin xay/ tán/ giã nhuyễn
  • 1 cup đường ( khoàng 200gr)
  • 1 lon nước cốt dừa ( 400ml)
  • 1 tí xíu muối
  • 1 tsp bột wheat starch
Cách làm:
  1. Đậu xanh ướp với đường 30 phút
  2. Sau đó cho nước cốt dừa vô quay thành 1 hỗn hợp long, cho tất cả vào máy xay sinh tố xay cho lỏng le giống sữa đậu xanh á
  3. Bắt cái chảo ko dính lên và sên đậu xanh, ko cần đứng quay hoài đâu, cứ để lửa lớn cho đậu xanh sôi, mục đích cho nó bốc hơi bay lên hết, từ từ đậu xanh sẽ ráo, ta dùng cây sạn silicon đảo cái đít cho đừng khét dưới.
  4. Cứ típ tục đảo đều đến khi đậu còn hơi nhão, nhanh tay rắc tí bột wheat starch vô rồi đảo đến khi đậu mịn là xong, đừng sên lâu quá đậu khô khó nắn được nhe
Cách nấu rau câu để áo / bao bọc bên ngoài trái cây đậu xanh
  • 300 ml nước
  • 2 Tbsp đường
  • 1 Tbsp bột rau câu agar
  • 1/2 tsp nước hoa lài
Hoà tan , để ngấm ( trong lúc mình nặn trái cây đó) sau đó bắt lên nấu sôi cho rau câu tan hoàn toàn, khoan vội nhúng trái cây vô rau câu lúc còn nóng nha, mà phải để cho nó thiệt nguội, rau câu dần hơi đặc lại mình mới nhúng vô, thì nó áo vào đậu xanh dày dày và bóng luỡng, khi ăn nhai vừa rau câu vừa đậu xanh rất ngon.

Đậu sẵn sàng nhớ lấy bao ni long bọc lại cho đậu ko khô hen
Nên sử dung màu hiệu Wilton thì better , cứ cho 1 giọt màu vào chén rồi pha them tí nước cho màu loãng ra, chuẩn bị 1 mớ cây tăm hoặc cây xiên thịt nướng để cầm cho dễ khi quét màu
 
Rồi tới đây là coi như Lan pó tay...và cắm đầu vào nặn bánh, chứ ko còn tay nào để chụp được hết, mong pà con cô bác thong cảm, để chỉ cho chiêu này
 Nặn trái cam với trái ớt thoai bảo đãm LÀ an toàn trên xa lộ
 
 
 

Há cảo - Har gow

Nguyên lieu


1 bịch bột há cảo ( bán sẵn)
2 cup nước
1 tsp dầu
1/2 tsp muối
Cách làm:
Bột há cảo cho vào nồi ko dính, múc ta 2 muỗng canh làm bột áo
- Ta hoà tất cả cho tan với 2 cup nước + dầu, và để nghĩ 1 tiếng 
- Sau đó bằt lên bếp khuấy cho bột chin, khi thây nặng tay ta nhắc xuống, từ từ rắc 1 tí xíu bột áo vô và nhồi mịn ( dùng cái bột hồi nãy múc ra á)
- Khi bột mịn ta lấy bao bao cục bột lại cho đừng khô
Phần nhân thì tùy thít..nếu ai thích tôm paste thì làm như vầy
 1 bịc tôm đông lạnh ( 2 lbs)
Tôm lột vỏ, rửa sạch thấm khô
Ướp vào tôm
2 tbsp. bột năng
2 tbsp. bột nêm + chút xíu đường
đầu hành trắng, tí dầu mè
1 chén củ năng băm nhỏ
Thích hẹ thì cho vào luôn
Ướp vài tiếng để tủ lạnh xong lấy ra xay nhuyễn là xong

Còn ở đây ML làm nhân nguyên 1 con tôm giong nhà hang dimsum, nó đơn giản hơn
Tôm cũng lột trần truồng xong ngâm tôm vào nước dừa coco soda 1 chút thì con tôm sẽ thấm ngọt và rất săn....
Chờ tôm ráo khô sau đó đem tôm đi ướp với tí dầu mè là xong
Củ năng và hẹ băm nhuyễn để riêng.

Vậy là xong phần nhân


[Cán bột thành miếng dài, xong dùng cái gì tròn tròn như cái ly hoặc cái chén nhỏ ấn xuống, làm vậy cho đến hết bột , ta sẽ có 1 chồng bột để sẵn, làm vầy gói bánh sẽ nhanh hơn]


Há cảo kiểu Dimsum, ăn không với nước tương
Còn đây là há cảo kiểu đường phố bình dân
Mình phái kiểu này hơn, ăn kèm hành phi , rau răm và nước tương chua ngọt


Tuesday, November 12, 2013

Bánh mì chà bông kẹp

Ăn cuộn ko thít nữa? thôi mình chơi kẹp cho nó khác lạ ha. Một kiểu khác cho bánh mì chà bông cuộn truyền thống, cái bánh này nó cũng làm mưa làm gió trong giới học sinh tụi mình nè, ngày nhỏ hay mua bánh này trong mấy tủ kiếng bán lẻ của mấy cô, mấy dì buôn bán nhỏ dọc các con đường gần trường học...1 tủ kính đầy ấp đủ loại bánh mì thơm ngon, nhiều lựa chon

Bánh mì ngọt chà bông thông thường sẽ thấy cuộn nhiều hơn là kẹp, nhưng nói thiệt sau khi làm loại kẹp này mình ăn có cảm giác thích hơn, với lại làm kiểu này ko sợ cuộn bánh bị nứt mặt, cứ nướng 2 cái bánh bằng nhau sau đó kẹp lại là xong, vừa nhanh vừa đẹp

 
                                    
Nguyên lieu - PHẦN ALàm bột men cái trước:

  • 50 gr bột mì
  • 50 ml nước ấm
  • 1tsp yeast
  • 1 tsp đường
Hoà đều xong để nghĩ 30 phút
Sau 30 phút ta bắt đầu trộn với:
Phần B
300 gr bột mì ( bread flour )
2 tbsp. sữa bột ( milk powder)
3 tbsp. đường
2 tbsp. butter tan chảy
180 ml nước

Cách làm:
Cho tất cả phần B vào thau, đổ men cái vào, sau đó rưới từ tư nước và bơ đã tan chảy vào bột và từ từ nhồi, nhắm đến khi vừa thì đừng them nước, bột sẽ nhão
- Sau  khi nhồi xong đem ủ 1 tiếng
                  
 Sau đó ta chia 2 phần bột bang nhau rồi cán thành miếng mỏng, canh sao cho vừa với cái khuôn chữ nhật, sau đó dung nĩa xăm khắp bề mặt bánh, mình đem ủ típ 1 tiếng
Khi bột ready ta rắc mè, hành lên trứng đã quét trên mặt bột
 
Đem nướng 375 F cho 15 phút đầu, sau đó hạ 350 F 10 phút sau
 
Bánh vàng để nguội và trét mayo rắc chà bông sau đó kẹp lại, rồi cắt lát, chỉnh cho 2 cái đầu bánh vuông vứt là xong, vừa làm cái nào xong là ta quấn lien vô bao ni long lien để tránh bánh bị khô nha
 
 
 
 
  

Xin mời các pạn ăn sáng - Bánh mì kẹp chà bông
 

Bánh bao hột vịt muối

Bánh bao kì này làm với 2 loại bột
1 nửa là bột mì, một nữa là bột há cảo ( wheat starch) nhình bánh trắng trẽo  hơn hen nhưng bị vấp phải 1 vần đề là bánh ko được đứng đắn, lúc bắt bánh, cái bột nó cứ nhảo nhảo chảy xệ, ko cách chi mà bắt múi lên được...
 Ko có phôtôsốp đâu nhe - em tự nhiên và trong trắng
Làm cho bao chàng si mê ngắm nhìn
 
 

 
 

Chỉ có mỗi nhỏ này là nghiêm túc nhất trong đám, cho lên làm hoa hậu bơ vơ 1 mình.

 Mình đã si nghĩ đến bạc đầu là với ct vỏ bánh này làm bánh chay sẽ ỗn hơn, vì khỏi phải bắt múi, vài bữa mình sẽ thử bánh bao chay, nào giờ chưa làm bánh chay

Còn về phần bột thì mình là theo pp ủ bột cái qua đêm, hôm sau mới đụng tới và làm, thì bột rất xốp, ko bị hôi mùi yeast nhiều, ngoài ra lần này làm bánh bao ko hấp nhân sơ trước, mà làm nhân còn sống ngon hơn...uhm, khi nhân đem hấp với lớp bột bao bên ngoài, bánh chín cầm miếng bánh thưởng thức ,  khi ta ăn miếng thịt được bám vào miếng bột, rất ngon và đậm đà,

"Vậy mới gọi là bánh bao chứ - nên mình recommend cho ai làm bánh bao đừng nên hấp nhân cho chín trước, như vậy làm mất đi 1 chút gì đó hương vị của chiếc bánh bao, với lại nó ko giống bánh bao mà mình thuởng thức bên vn ngày não ngày nào
[Tất cả đếu bị hở mõ - chỵ nói thiệt chỵ cũng đuối quá nên chị kệ "mother" các em]
1 xì tai it đụng hàng
 

Ở vn họ dung bột khai làm bánh bao , cái mùi ấy mình ghet cay ghét đắng, nên mình it khi nào mua bánh bao ăn lắm, giờ ngồi đây ước gì có đuợc chiếc bánh bao " thấy ghét" đó ăn nhỉ?bánh xốp ,nở bung nứt múi, kị cái mùi thôi chứ ăn phê lắm........... vì cái bột bánh bao ấy mới đúng là bánh bao hahah( sao lúc này văn chương lai láng mềnh  hơi bị trot quớt)

Sẽ cập nhật ct later

Sunday, November 10, 2013

Thạch ngàn lớp

Với 3 hương vị thân quen càfe + dừa và lá dứa....Nói về rau câu có độ dòn này thì mình thích ăn 3 mùi vị như đã nói trên nhất, vì nó rất hợp với loại rau câu cứng/ dòn....còn ngoài ra vẫn ưa chuộng rau câu có độ dẽo nhiều hơn, dai dai ăn hoài ko ngán

 
 
Rau câu này đổ lớp lớp mỏng mỏng vậy ăn dễ ngon hơn là đổ lớp dày thành ra nó cũng ngốn ko it thời gian dàng bạc của mình.....làm món này chỉ cần kiên nhẫn, chứ thực ra ko hề khó, khó ở đây là đổ làm dao cho từng lớp mỏng mà khi khui ra nó ko bị tách rời từng mãng câu đi đường câu - rau đi đường rau, vậy thôi à


Viết lại câu này bỗng nhớ về cái thời đi học English for today...Chúng bạn em hay có cái câu:
" Đường anh anh đi - đường em em đi " - sugar you go - sugar me go " cái này mà đưa cho Mỹ trắng nó đọc thế nào cũng What the heck?????



Nguyên lieu:
Màu xanh:
2 cup nước lá dứa ( nước + lá dứa cho vô máy xay, lọc lại lấy đúng 2 cup nước cốt)
1/4 cup đường cát
1 tsp bột agar ( rau câu loại dòn)
* Cho tất cả khuấy tan, ngâm chừng 30 phút
Cho lên bếp nấu đến sôi, vớt bỏ bọt dơ đi, và đậy nắp lại, mở lửa riu riu từ từ

Màu trắng:
2 cup nước cốt dừa ( trong lon)
2 cup nước lọc
1/2 cup đường
2 tsp bột agar
* Cho tất cả khuấy tan, ngâm 30 phút
Sau đó bắt lên bếp và nấu cùng lúc với rau câu lá dứa luôn




Màu càfe:
3 cup nước + 1/2 cup café đen đậm
1/4 cup đường
1tsp + 1/2 tsp bột agar
2 TBSP sữa đặc ông thọ
Nấu tất cả cho tan, sau đó chia hỗn hợp ra làm 2 chén bang nhau
1 chén là café đen
2 chén là café sữa ( café + sữa ông thọ)
*****************************
Chọn khuôn tùy thích, nhưng nếu có khuôn vuông thì tốt, đổ ra sẽ thẳng thóm đẹp đẽ hơn
Múc chừng 2 muổng canh  màu trắng nước dừa cho vô khuôn, sau đó đặt vào cái khay nước đá lạnh, chờ đông se mặt lại, ta dùng cây tăm xăm vài lỗ trên bề mặt rau câu vừa mới đông, xong ta múc tiếp một màu xanh đổ lên...Làm cho đến hết

Sau đó ta mới bắt nồi màu café lên và nấu cho tan, sôi riu riu, rồi cứ típ tục đổ chồng lên nhau theo từng lớp típ là xong

* Lưu ý là vẫn để thạch nó nóng trên lò nha, đổ lúc nóng thì thạch mới bám vô ko bị tách há

* Ai ko thích rườm rà thì làm chừng 2 lớp thôi ( dừa và lá dứa cũng ngon ko kém)
 
 
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...