Monday, December 9, 2013

Thai steamed banana cake


Trưa thứ 6 mưa lất phất bay, thời tiết lành lạnh, không khí dễ chịu, nhẹ nhàng , trong vắt.
Tự nhiên cái thèm chè chuối nước cốt dừa ngang xương, tà tà lết ra chợ, tha về cho 1 đống chuối đông lạnh, xứ gì mang tiếng là hàng lúc nào cũng có sẵn, nhưng mà toàn hàng xác ướp lâu năm..... Vâng.....Chán.  Vâng.... Rồi hì hục làm 1 hồi ra 1 mớ bánh chuối hấp  " sa wa đi kha"  Vâng....- Thặc là trớt quớt. Vâng.  

"Cái này là Lâu đài tình ái"

Món này hơi bạo lực tí ..Í...hơi lao lực tí , thay vì dồn tất tần tật vô khuôn đem đi hấp là xong chuyện ....đằng này ko...quấn lá chuối. Vâng. cho vô hấp nó mới " lạ " Vâng ...giờ đâu còn ai thích đẹp nữa, " độc và lạ " là xu hướng đang lên ngôi của thời trang năm nay Vâng.



 Người Thái thấy hay sử dung lá chuối để trưng bày thức ăn và hay quấn / gói các loại bánh ngọt ghê, một phong cách rất Mulan, vì Lan đây là đạo bột, bởi vậy Lan mới vực dậy với các nước láng giềng, cạnh tranh tới bến, nào giờ đam mê ẩm thực xứ chùa Vàng, thấy nó rất gần và hao hao giống đồ Việt .

Bánh chuối hấp kiểu Thai này thấy họ cho bột gạo là chín, còn bột năng chỉ là phụ thôi, dân xứ chùa " một cột " mình thì ngược lại , bột năng là chính, túm lại sau cuộc bầu cử, dân Việt đã được hưởng ứng nhiệc liệc hơn. Nói thiệt bánh ngọt mình đã xung pha nhiều, làm bánh ngọt từ bột mà làm bột gạo ăn có nước là lạy rồi chạy, dở tàn....Bánh ngọt thường đi với dai ăn mới thú vị, đúng ko mấy pạn! cho tràng B52 đi khkhikhi


Với xu huớng " lạ " thì nay Lan làm cho nó tới luôn, bên trong là xì tai " cùi Mít "của Việt , còn bên ngoài vỏ bọc theo xì tai " cui Loi" của Thai ( xin tuyển dùm 1 chiên gia thông dịch Thai ---> Việt gấp).Thôi khỏi . Nè. Nhớ hồi nhỏ  hay đi xin ăn mấy đứa trong xóm , đứa nào mà nó ko ưa mình nó hay đưa nguyên cái " cùi chỏ" thọt vô trong bản mặt mình và nói : cho mài cái " cùi Loi" nè con....hức.....khóc .... Vâng!


Nhìn mấy cu này giống " cui Loi" ko mấy bạn??? ta nói - viết blog nữa đêm, nó nhập mình xổ tiếng Thai luôn, may là mình kiểm soát lại chính mình . Vâng

 Vâng! Ta quấn chúng thành mấy cái phễu như vầy rồi dùn cây tăm ghim giữ lại . Vâng
Công thức pha bột thì đơn giản thôi - cái này là ct theo Việt chứ ko phải theo Thai nha
1/2 cup bột năng
1/2 cup bột khoai ( sweet potato starch)
3 Tbsp đường thốt nốt ( sử dung đường này khỏi cho them màu vàng)
8 trái chuối xiêm đông lạnh
1 cup nước
Trộn lên như lày .
 Vâng ! 
Nước sôi, chọt từng LOI vào LỖ, nhớ đề chúng san sát nhau, ko là ngã rang chịu nha
Tại chụp hình nên mình banh xa xa cho dễ nhìn đó
Chứ đúng là như lày
Vâng!

 Cho chuối vào mấy em  " cui LOI" , hấp trong vòng 10 nốt nhạc ( 10 min)
Vâng!

Xong rồi đó . Enjoy đi !!! ngon và lạ nha...có cái tận dụng màu từ đường thốt nốt ra cái màu nhợt quá, trừ điễm , trừ điễm ,  ko được đẹp sặc sỡ như mấy em Thailand. Vâng!



Thursday, December 5, 2013

Bánh choux nhân kem sầu riêng

" Thiếp à! hôm nay thời tiết lạnh quá long thể trẫm bất an, thiếp coi làm bánh hay nướng đại 1 cái bánh gì cho nhà nó ấm lên được ko? hừ hừ lạnh quá!!!! Nói xong trẫm xách cái cà-meen cơm thăng lên xe dzọtt  chạy mất dép .....

Để lại mình thiếp bơ vơ nơi cô phòng lạnh teo nheo, teo hết toàn bộ 1 số thứ....

Làm bánh gì giờ! làm trong vòng tích tắc mà nhà vừa ấm vừa có bánh ăn, vụ này căng! mà sao tui nghe lời chã giữ vậy ta!!!! lục tủ lương thực dự trữ, thấy còn cục sầu riêng.....sực nhớ hôm kia mới ăn bánh su sầu riêng mua ở tiệm, ngon dã man
 
 

 Bánh choux - bánh này làm nhanh gọn lẹ nhất ,rẹt...rẹt...rẹt...xong, nướng xong nhà ấm thiệt, mà cha nội kia ko được hưởng ngay tại chỗ, đề mình nàng quất chỗ tại như cái lia thia

Nói đến bánh choux, nếu là dân Sanjose , ko ai ko biết cái tiệm bánh su kem nổi tiếng ( Hong Vân bakery ) một tiệm bánh chuyên bán bánh su kem, phải công nhận nó ngon, that sự đây mới gọi là bánh su , bánh ở đây họ làm sao mà ờ bên ngoài dòn, bên trong bánh thì nhẹ và bông như bông gòn, cắn vào nó mềm xốp, ko hề cứng, nhân béo thơm, it ngọt, uhm...mà bán mắc, 1 cái tí xíu ciu chỉ bang 3 ngón tay chum lại  vậy mà gần 1 đồng rưỡi .....mua 6 cái gần  hết 10 đồng !

Chơi!!!! chời!!!! đâu có cần chơi nhau như thế!!!!

Đứng đầu bánh fờ-lăn ( flan) , đứng sau bánh sờ-choux , 2 loại bánh rất thịnh hành và dễ làm như nhắm mắt, mấy em nhỏ thiếu nhi còn làm được , vậy mà nỡ lòng nào chém đau thương

 
Thôi đi, tại mình lười thoai, chứ hôm nay mình rãnh mình chinh phục được Su su gần going tiệm rồi nha. Ai thích ăn vỏ bánh su dòn cứng, thì mình ngược lại thích ăn vỏ bánh su mềm , đề mấy ngày trong tủ lạnh vẫn còn mềm , ăn phê hơn cứng, thành ra ct su kem kì này mình làm vừa là bơ vừa là dầu, nên vỏ bánh turn ra vừa ý, cạnh tranh với Hồng Vân  nha Vân, cho Vân biết mùi tương cao tàu hủ

Vâng ! em xin hết

Nguyên liệu phần vỏ:
 1 cup sữa tươi
1 cup bột mì
4 trứng gà nâu
   4 tbsp bơ mềm thiệt mềm
 4 tbsp canola oil
1 tí xíu muối
1 bình xịt nước 
 

Cách làm:
 
Đầu tiên mở lò 400 F cho nóng trước 15 phút
  • Trứng để ngoài cho tan hết lạnh, cho trứng vào tô dung nĩa đánh cho ta, lọc qua cái rây, lọc đi lọc lại cho trứng mịn
  • Sữa tươi + bơ + dầu cho lên nấu sôi
  • Sau đó nhanh tay đổ 1 cup bột mì vào, típ theo dung cây đũa cả hay cây muỗng gỗ quay cho bột tróc nồi là ok, bưng ra khỏi bếp
  • Cứ típ tục quậy đúng 1 phút , sau đó dùng cái máy đánh trứng cầm tay đánh 3 vòng , típ chia trứng ra 3 lần đổ, từ từ vừa đổ vừa cầm máy đánh cho bột sánh mịn là xong
  • Cho bột vô túi bắt bông kem, nặn hình thù tuỳ thích
  • Khi nặn xong ta nhanh tay dùng bình xịt nước, xịt toàn bộ lên khay bánh, rồi mới cho vào lò nướng
Cách nướng:
  • Nướng nhiệt độ 400 F lúc đầu 15 phút  ( nhớ set time)
  • Sau đó hạ nhiệt xuống 350 F nướng típ 25 phút
  • Cuối cùng hạ xuống 300 nướng típ 10 phút là xong
  • Tổng cộng  nướng 50 phút
 


 
Làm nhân sầu riêng xịt vào bên trong bánh :

  • 1 cup whipping cream + 2 tbsp. powder sugar, đánh cho bông như kem
Tiếp đến ta làm:
  • 1 cup thịt sầu riêng
  • 2 cup sữa tươi
  • 3 tbsp. đường
  • 4 tbsp bột bắp
  • tí xíu màu vàng
Cách làm:
  • 1 cup sầu riêng đánh tan với tí xíu sữa ,xong để qua 1 bên
  • Hoà tan sữa + đường + bột bắp + màu vàng , cho lên nấu đến khi đặc sánh, nhắc ra chờ nguội tí 
  •  Ta nhanh tay cho sầu riêng vào sau cùng , rồi trộn nhẹ lên, đổ ra cái tô , đem để tủ lạnh cho nó lạnh
  • Sau cùng hoà kem whipping vào hỗn hợp nhân sầu riêng  là xong
 
Nhân kem này rất béo!!!! rất yum ! ăn rất đã! ăn xong đống này đi mua quần dây thun bận là vừa
 


 
 

Tuesday, December 3, 2013

Tép đồng chiên bột

Hôm bữa xem tivi , coi cái mục phóng sự " Lục tỉnh Miền Tây" quá chời mê mẫn, mê cái sản vật miền sông nước bao la,  đời sống của tôm , tép , cá  bao vây, bao trùm 1 mien Tây phù sa màu mỡ.

Ở miền Tây , sông rạch , ao hồ đâu đâu cũng có tép, cứ ra dung vợt dớt lên là có ăn , đã thiệt, mình và ox xem cái phóng sự toàn đồ ăn chân quê dân dã mà ngồi thầm ước gi! ước được ăn cái sản vật thiên nhiên trù phú ấy

Và đều ước đã thành hiện thực - đi chợ vừa rồi, bắt gặp tép đồng - Ah, em , em đây rồi, mừng ! haha

Làm bánh xèo còn dư chút bột, mình lôi ra và chơi them món tép mòng / đồng chiên dòn luôn
Coi them thong tin thấy cho them khoai môn sợi nữa, bất thình lình ko có nha! nhịn cho gồi nha!
Ăn ko cuốn rau sống, chấm nước mắm , đưa vào mồm.....một hương vị đậm đà khó quên

 
 
 
 
Ăn món tép chiên bột này xong mình ghiền rồi! Bánh gì mà tòn tép - ăn nó đã - à , uống them miếng bia, cụng ly ầm ầm 1 2 3 DÔ!!!!! Ngất ngây quên cả lối về
 
Nói thiệt món tép chiên bột này là nó ngon hơn ba cái bánh tôm cổ Ngư - cổ kính kia kia ...bánh gì mà tòn khoai !!!! thiệt là ngán!!!!

Monday, December 2, 2013

Bánh xèo Mười Mụ



Đang quyết liệt quyết tâm cạnh tranh với bánh xèo gất gất nổi tiếng bên Vn đó là  " Bánh xèo Mười Xiềm"

Nhắc đến bánh xèo hẵn là nghĩ ngay đến thương hiệu của dì Mười Xiềm ở Cần Thơ, bởi dì là nghệ nhân làm ra nó.

 [ Bánh này của Mười Mụ chứ ko phải Mười Xiềm !!!]
Từ bột gạo, nghệ, nước cốt dừa, bánh xèo Mười Xiềm mang 1 nét rất riêng, những chiếc bánh xèo với ct đặc biệt của chủ nhân, đặc biệt cho ra mỗi chiếc bánh chin đều rất mỏng, gìon, mà hầu như rất it dầu. Mulan đã được thưởng thức bánh xèo Mười Xiềm lúc về VN chơi vào dịp Tết Nguyên Đán, trong hội chợ ẩm thực ngay công viên 23/9....Lúc đó đứng ngắm đứng mê mẫn những đệ tử của dì Mười tráng bánh, mỗi người 1 tư thế, 1 dàn chảo nhôm bóng loáng, đổ bánh vô nhanh tay tráng mỏng, chờ 1 lúc viền bánh nó rộp lên , tróc ra khỏi chảo 1 cách ngon lành, ko tì vết...

Cặp mắt lúc này toát lên 3 tiếng Ê...A...Ô....ồ....lòn này tràn trề ái mộ
Nãy giờ quãng cáo cho thương hiệu Mười Xiềm nhiều rồi....giờ quay về với bánh xèo Mười mụ đi
Sau 1 thời gian Mười mụ ngiêng cứu thì giờ đây Mười mụ đã làm được nên cái bánh bèo ngang ngữa Xiềm, thành công mỹ mãn, mỹ mãn, bánh Mười mụ dòn và xốp, Mười mụ đây rất HÁP -PY, nhanh nhanh đem lên đây chia sẽ lien

Như đã đua tin , 1 tin chấn động về bánh xèo - bánh khoái vào thời gian gần đây, ML đã ghi ct cho ra cái vỏ bánh dòn, ngon và ct chưa được hoàn hảo về số nhiều, đó là ct làm với số lượng it it...Thành ra hôm nay làm lại bánh xèo, ML sẽ đưa công thúc cụ thề rỏ ràng  làm ra được cho cả làng ăn dọng....Đi chợ , đi chợ nè

Nguyên lieu:
1 gói bột bánh xèo hiệu Vĩnh Thuận - 400gr ( đừng nên làm theo hướng dẫn trên gói bột, làm ra thất bại thãm hại , Lan đây đã âm thầm sửa đổi ct cho vừa cái lòn....cái lòn của Lan )
1 lon nước cốt dừa ( 400ml )
3/4 cup potato flakes ( nếu ko có mua củ khoai tây luộc lên tán nhuyển đong khoảng gần 1 chén cơm)
4 cup nước đá lạnh

Đến phần manh động:
- Khui 1 lon nước cốt dừa 400ml ra , đổ vào cái tô ta cho vào tí xíu muối, rồi ta cho vào thêm 100ml nước nữa cho nó chẵn 2 cup nước cốt dừa, cho vô Mcw 1 phút

- Đổ gói bột bánh xèo, kèm theo gói bột nghệ ra thau nhựa, xong cho vào 3/4 cup potato flakes luôn và ta từ từ múc hay rưói nước cốt dừa vô nhồi cái bột bánh cho thành 1 cục bột giống bột bánh it....Sau đó để cho nó nghĩ dưỡng 30 phút...

- Típ theo cho 4 cup nước lạnh vô cái phần nước cốt dừa còn lại , hoà tan, xong mình đổ  cục bột nhồi lúc nãy rồi từ từ mình cào cục bột ra, cào cào thật nhiệt tình vô, quằng quại như con chó dại luôn, vì cục bột lúc này lì như wỉ sứ! khó mà quay cho tan , nếu thấy đuối, đeo bao tay vô túm nó, dập nó chèm nhẹp luôn đi! cho mài đục nước luôn nè Bưởi!!!!

- Lọc tất cả qua cái rây cho thiệt mịn.

- Sau 1 hồi bao nhiêu kung- phu được shy-phu xuất chiêu, xong shư-phu đem tha nó vô tủ lạnh cho nó nghỉ 2 tiếng đồng hồ

- Thời gian này chuẫn bị phụ tùng là vừa, xong xuôi đem thau bột ra cắt hành bỏ vô bột, mình thít hẹ nên mình thay hẹ ăn ngon hơn
* Típ nè : Đổ bánh xèo là đừng bao giờ đậy nắp nha, tráng mỏng xong là cứ để yên đó cho bột nó bốc  hơi nước và bay lên hết, từ từ vỏ bột sẽ dòn thôi, đừng nôn nóng
Nước mắm chua ngọt ăn với bánh xèo, bánh khọt

-1 muỗng nước cốt chanh
-2 muỗng nước mắm
-3 muỗng đường
-4 muỗng nước dừa tươi hoặc nước chín
-Tỏi, ớt bằm nhỏ.
Củ cải trang và cà rốt thái chỉ, cho vào chén giấm chua ngọt ngâm khoảng 10 phút.

Cho đường vào chén + tỏi ớt quậy chung trước rồi mới cho nước và chanh vào, quậy đều, nếm lại cho vừa ăn. khi ăn cho cà rốt và củ cải trắng vào chén nước mắm.

 Ta nói ăn cái món này cực thí mụ nội....bởi nếu gần tiệm bánh xèo , ta đây thăng đi ăn từ 8 đời rồi, chứ ở đó mà lăn ....bởi chán! Kiếp ở đợ.....này quá
Ở vn người ta xay gạo chung với nước cốt dừa luôn , vì vậy bánh xèo rất rất ngon và dể tráng, bánh tróc, ăn béo, it dầu mỡ....Nên nhờ biết được chút kn làm bánh xèo bên quê nhà, mình mới cho ra cách làm hơi hơi tương tự , thay đổi chút xíu đề mình có được món ăn ngon và tinh tế, đã bỏ công ra làm làm cho giống, tới luôn nha mấy bác tài -  mình mời mọi người làm  thừ như cách trên, sẽ cò cái bánh xèo dòn thơm ngon...đúng hương vị quê nhà - Hảo hảo la!!!! xổ them miếng ngoại ngữ cho pà con  trầm trồ  ói chơi!

************************************
Chài ơi..tự nhiên cái chữ nó nhỏ xíu à ! bực ghê, làm biếng đánh lại quá, thôi thì pà con chịu khó banh con mắt đọc dùm Lan
Mời pà con nhãy vô ủng hộ bánh xèo Mười Mụ rồi âm thầm lăng xê cho Mụ lên nóc dùm luôn  đi !! Mười Mụ xin cám ơn, xin cám ơn!!!


Saturday, November 30, 2013

Bánh tráng đỏ - me ngào

Một món snack ngon miệng, không sợ mập , không sợ béo, chua chua ngọt ngọt , lại dễ làm...

Nhìn cái món này hiện diện trong mắt mình làm mình nhớ quá, nhớ hồi nhỏ, trong cái xóm nhỏ gần nhà , hẽm nhỏ heo hút , đi bộ phải mất 15 phút mới ra tới đường lộ, trong cái khoản thời gian mà ta  la cà đi bộ, ngắm 2 bên dãy nhà , to có nhỏ có, điếm cũng gần chục căn bán tạp hóa, hay gọi chạp phô ( pô??) , toàn là những thứ ăn vặt là chính, trẻ nhỏ mà, sao mà kiềm lòng nỗi những thứ ấy!!!! 

Thời đó làm gì có tiền nhiều để mà ăn cao lương mỹ vị, ăn linh tinh vậy mà nó cũng no dai , tòn những món bánh kẹo bình dân, rẻ tiền phục vụ cho đồng bào tí hon mê ăn hàng...

Bánh tráng đỏ này đã vượt biên hơn ngàn dặm , cách nữa vòng trái đất, bay sang tận đây để hầu bà pầu show Mulan rồi cái mình sẽ âm thầm lăng xê  em lên đây luôn, chứ em cứ bị vùi dập trong cái chạp phô bé nhỏ ấy hoài. TỘI

Mình tưởng bánh tráng đỏ này nó sắp bị tiệt chủng rồi chứ! Ai dè cũng còn cũng còn bán nè, mà bán rất rất rẻ, ăn me ngào là phải có bánh tráng  đỏ này mới đúng gu !
 Thầm cảm ơn những ai đã sáng chế ra những món ngon, độc và lạ này....ăn cao sang mỹ vị chưa chắc ngon bằng mấy món này đâu nhe...

Sau đây là recipe cho món me ngào siêu siêu thượng hạng :))
  1. 200 gr vắt , cho vào 3 cup nước sôi, ngâm 30 phút cho me mềm rã. sau đó lọc qua lọc lại, lọc tới lọt lui, đong làm sao đúng còn 2 cup nước me đậm đặc cho Lan, ok để qua 1 bên
  2.  250 gr đường thốt nốt - xài đường thốt nốt ngon lắm nhen mí pạn
  3. Bắt cái nồi nhỏ ta cho đường vào nấu tan, rồi cho hết cái nước me đậm đặc kia vào luôn, nấu liu riu cho đến khi sôi, vớt bọt cho thiệt là sạch, sau đó ta dùng cái rây lọc nước me lại thêm lần nữa cho sạch
  4. Bắt lại lên bếp, nầu típ...trong lúc chờ me sôi ta pha 2 muỗng canh bột khoai + 1 muỗng canh bột bắp cho tí xíu nước đánh cho tan bột, rồi từ từ rót vô nồi me, quậy cho bột tan, sền sệt là ngưng, tắt bếp, để đó chờ nguội
  5. Trong khi chờ me nguội mình rang mè cho thơm, khi mà me còn hơi ấm mí pạn cho mè vô nồi me rồi mí pạn trộn lên là xong, cho vào hủ hay cái ly giống Lan đó, từ từ quẹt ...
  6. Nếu ko có bánh tráng đỏ độc quyền giống mềnh thì mí pạn có thể ăn với bánh đa , mấy miếng  chip dòn của Mexico hoặc bánh tráng taco cũng ngon lắm
Nhìn thiệt là chảy nước miếng!!!!


Me ngào, bánh tráng đỏ, chấm vô măm măm quyện quyện dòn tan......


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...