Saturday, December 14, 2013

Bánh khúc cây - Buche / Yule log

Lại 1 mùa giáng sinh sắp đến , nhà nhà người người nhộn nhịp mua sắm, chuẩn bị cho 1 mùa lễ xum vầy bên gia đình và bạn bè....
 
Nay Mulan - bếp nhà xinh gửi tặng đến các cô, các dì , các chị và các em  ổ bánh khúc cây, loại bánh truyền thống của ngày Christmas, 1 biểu tượng vừa được ngắm vừa được ăn
 
Cho dù các loại bánh khác cũng chen chân chiếm 1 vị trí chỗ đứng trong dịp lễ giáng sinh nhưng cũng ko bằng cái bánh Buche này, nó đơn giãn dể làm và dễ ăn nhất.
 
Chúc cho tất cả mọi chị em phụ nữ trên tòn thế giới , những người phụ nữ đãm đang nơi xa xứ cũng như quê nhà có 1 mùa Noel an lành, ấm áp vui tươi và hạnh phúc
 
 
 

 
 
 
 
 
Cái khúc cây này hơi bị già, phải gọi là khúc cây cổ thụ mới đúng - vừa già vừa xấu vừa sần sùi
Bị gì làm gấp gáp ko chú tâm vào nhiệm vụ nên hic...thôi kệ nó ra được cái cây mình cũng an ủi phần nào!
MERY CHRISTMAS and HAPPY NEW YEAR!!!!



Thursday, December 12, 2013

JAMBON - Thịt nguội Thuần Việt

Ngày xửa ngày xưa, xưa thật là xưa có mẹ bán dưa mẻ ngồi mẻ bán " Bánh mì thịt , mì bì, mì xíu mại..." dòn tan, thơm phức. Bánh mì thịt ngày xưa ở Dịt Nam num-bờ oan.....

Ngày nảy ngày nay ở xứ sở này muốn tìm lại hương vị bánh y chang bánh mì ngày xưa hơi hơi hụt hững, ko biết tại mình kén ăn hay người ta bán dỡ mà sao mình thấy ăn vào ko giống, mặc dù phụ tùng chất đầy ổ bánh mì gất ư là chất lượng .
Bánh mì là cốt yếu trong cuộc sống, và cái nhân lòng vào cho mì nó kẹp thì quan trọng ko kém, nhất là chả, bơ, patê , thịt đỏ, xúc xích....và thêm 1 loại thịt nguội góp phần nữa đó là Jambon



Jambon kiểu Việt này  lâu lắm rồi mới ăn lại, vì ít thấy bán bên này, mấy tiệm bánh bánh mì thịt toằn chơi ăn gian làm thịt đỏ từ barọi ko àh, ăn vô toàn mỡ, chứ ít thấy ổ bánh mì mà nó cho thịt jambon, àh có, có cho mấy miếng ham của Mỹ, ta nói ăn dỡ và mặn chát

Mình ghét nhất ăn thịt có mùi khói,nên ít bao giờ đụng tới mấy cục ham , vừa mặn vừa bỡ

Thịt jambon Việt mình , tự mình làm sẽ ngon, gia vị thấm tháp, ăn xong làm mình nhớ mấy xe bánh mì trước cổng trường ngày đó .
 

Và jambon còn được lọt vào top những món dành cho tiệc cưới, tiệc tùng có cái tên rất đẹp là Bát Bửu....

Món này thật sự ko khó, còn dễ làm hơn chả nữa đó, nhưng nó hơi công phu 1 tí ở khâu may vá...Sau khi làm món này được rồi thì em đoán tương lai của mình chắc đủ khả năng  làm được bác sĩ thú y ( khám heo , khám chó) - 1 chân trời sáng lạng đang rộng mỡ.

 
Cái con đường dẫn đến cái vụ dăm bông này là tình cờ đi chợ, đứng sớ rớ ở quầy bán thịt,  nghe cái bà bên cạnh xin anh bán thịt cho bả miếng da heo , cái tự nhiên mình huà theo bả xin luôn àh

" Anh đẹp chai ơi! cho em xin vài miếng da heo luôn đi, sẵn tay nha anh đẹp chai" mỗi lần mà mình đi mua thịt làm nem hay chả hay những gì liên quan đến cắt thịt, là mình xài cái mỹ nhân kế này, rất là work ....ai hông tin thử đi !!!! hoho

Rồi cái anh đẹp chai ảnh gom cho 1 bịch da heo cỡ hơn 1 kg, tá hoả cám ơn và vác cái bịch da heo về để dành làm của hồi môn, trước khi về dớt thêm miếng đùi heo lóc xương về là dăm bông Việt Nam

Đó là sự tích dăm bông Thuần Việt ra đời
Nguyên lieu:
2 lbs thịt đùi ( 1 kg)
200gr da heo
2 Tbsp nước tương
2 Tbsp đường
2 Tbsp bột nêm
1 Tbsp rượu MQL
1 Tbsp tiêu xay
1 Tbsp tieu sọ
1 Tbsp tỏi bột ( garlic powder)
1 tsp muối diêm + 2tsp muối
********************
1 miếng da heo dài 21 cm + ngang 28 cm
 Kim chỉ may + giấy nến + giấy bạc
*****************
CÁCH THỰC HIỆN:
1. Chuẩn bị:
- Thịt rửa muối cho sạch, lau khô , xắt miếng lớn dài vừa
- Ướp vào thịt : 1 tsp muối diêm + 2 tsp muối thường
- Ướp 3 tiếng ....chờ..
Sau 3 tiếng ta tiếp tục ướp tỏi + đường + xì dầu + tiêu + tiêu sọ +rượu + 1 giọt màu đỏ, sau đó cất tủ lạnh để qua đêm.
2. Chế biến:
- 200 gr da heo đem đi luộc chin xong xắt hạt lựu
- Da heo miếng lớn lộn trái dung kim chỉ may lại sau đó lộn lại thành cái túi da
- Mình recommend là đừng may chi mắc công, mình đã thí nghiệm 2 cách 1 là may 2 là đề miếng da bao lên lá chuối hoặc giấy xong cho thịt lên cuộn lại chat tay rồi đem đi hấp vẫn ổn như thường
- Nếu như ai muốn đẹp thì may còn ko thì ko may vẩn ok nha
- Dồn thịt xe kẽ với da heo xắt hạt lựu, tiêu sọ, sau đó đặt vào miếng giấy baking với 1 miếng giấy bạc bao bên ngoài, gói cho thiệt chat, xăm xăm và lổ cho nó thoát hơi, rồi đem đi hấp 1 tiếng 30 phút
- Thịt chin, đem ra chờ nguội bớt rồi gỡ hết giấy bạc ra, rửa qua vòi nước cho sạch, sau đó ta dung cọ quét 1 lớp màu đỏ lên da, xong cho vào food wrap gói chat lại để tủ lạnh qua đêm thì thịt mới cứng
3. Trình bày:
- Cắt jambon ra từng lát mỏng, ăn kèm đồ chua sốt mayo kiều Việt
- Hoặc dung với bánh mì + muối tiêu + dưa leo.

Xa xa thấy có 2 cục
1 cục là may còn 1 cục là ko may đó
Thấy nó ko có gì thay đổi, nên mình hối hận khi làm bác sĩ thú y, mất hết thời gian..Hận
Thành ra đừng ai dại dột như Lan hehe......xấu đẹp gì trước sau cũng vô bụng
Chúc mí pạn làm thành công!!! húyt...huýt...huýt....

Có người pẩu:
Nhan sắc em cỡ chim sa cá lặn sắc nước nghiêng thùng cũng ko bằng miếng dăm - tặc này!!
 
 

Monday, December 9, 2013

Thai steamed banana cake


Trưa thứ 6 mưa lất phất bay, thời tiết lành lạnh, không khí dễ chịu, nhẹ nhàng , trong vắt.
Tự nhiên cái thèm chè chuối nước cốt dừa ngang xương, tà tà lết ra chợ, tha về cho 1 đống chuối đông lạnh, xứ gì mang tiếng là hàng lúc nào cũng có sẵn, nhưng mà toàn hàng xác ướp lâu năm..... Vâng.....Chán.  Vâng.... Rồi hì hục làm 1 hồi ra 1 mớ bánh chuối hấp  " sa wa đi kha"  Vâng....- Thặc là trớt quớt. Vâng.  

"Cái này là Lâu đài tình ái"

Món này hơi bạo lực tí ..Í...hơi lao lực tí , thay vì dồn tất tần tật vô khuôn đem đi hấp là xong chuyện ....đằng này ko...quấn lá chuối. Vâng. cho vô hấp nó mới " lạ " Vâng ...giờ đâu còn ai thích đẹp nữa, " độc và lạ " là xu hướng đang lên ngôi của thời trang năm nay Vâng.



 Người Thái thấy hay sử dung lá chuối để trưng bày thức ăn và hay quấn / gói các loại bánh ngọt ghê, một phong cách rất Mulan, vì Lan đây là đạo bột, bởi vậy Lan mới vực dậy với các nước láng giềng, cạnh tranh tới bến, nào giờ đam mê ẩm thực xứ chùa Vàng, thấy nó rất gần và hao hao giống đồ Việt .

Bánh chuối hấp kiểu Thai này thấy họ cho bột gạo là chín, còn bột năng chỉ là phụ thôi, dân xứ chùa " một cột " mình thì ngược lại , bột năng là chính, túm lại sau cuộc bầu cử, dân Việt đã được hưởng ứng nhiệc liệc hơn. Nói thiệt bánh ngọt mình đã xung pha nhiều, làm bánh ngọt từ bột mà làm bột gạo ăn có nước là lạy rồi chạy, dở tàn....Bánh ngọt thường đi với dai ăn mới thú vị, đúng ko mấy pạn! cho tràng B52 đi khkhikhi


Với xu huớng " lạ " thì nay Lan làm cho nó tới luôn, bên trong là xì tai " cùi Mít "của Việt , còn bên ngoài vỏ bọc theo xì tai " cui Loi" của Thai ( xin tuyển dùm 1 chiên gia thông dịch Thai ---> Việt gấp).Thôi khỏi . Nè. Nhớ hồi nhỏ  hay đi xin ăn mấy đứa trong xóm , đứa nào mà nó ko ưa mình nó hay đưa nguyên cái " cùi chỏ" thọt vô trong bản mặt mình và nói : cho mài cái " cùi Loi" nè con....hức.....khóc .... Vâng!


Nhìn mấy cu này giống " cui Loi" ko mấy bạn??? ta nói - viết blog nữa đêm, nó nhập mình xổ tiếng Thai luôn, may là mình kiểm soát lại chính mình . Vâng

 Vâng! Ta quấn chúng thành mấy cái phễu như vầy rồi dùn cây tăm ghim giữ lại . Vâng
Công thức pha bột thì đơn giản thôi - cái này là ct theo Việt chứ ko phải theo Thai nha
1/2 cup bột năng
1/2 cup bột khoai ( sweet potato starch)
3 Tbsp đường thốt nốt ( sử dung đường này khỏi cho them màu vàng)
8 trái chuối xiêm đông lạnh
1 cup nước
Trộn lên như lày .
 Vâng ! 
Nước sôi, chọt từng LOI vào LỖ, nhớ đề chúng san sát nhau, ko là ngã rang chịu nha
Tại chụp hình nên mình banh xa xa cho dễ nhìn đó
Chứ đúng là như lày
Vâng!

 Cho chuối vào mấy em  " cui LOI" , hấp trong vòng 10 nốt nhạc ( 10 min)
Vâng!

Xong rồi đó . Enjoy đi !!! ngon và lạ nha...có cái tận dụng màu từ đường thốt nốt ra cái màu nhợt quá, trừ điễm , trừ điễm ,  ko được đẹp sặc sỡ như mấy em Thailand. Vâng!



Thursday, December 5, 2013

Bánh choux nhân kem sầu riêng

" Thiếp à! hôm nay thời tiết lạnh quá long thể trẫm bất an, thiếp coi làm bánh hay nướng đại 1 cái bánh gì cho nhà nó ấm lên được ko? hừ hừ lạnh quá!!!! Nói xong trẫm xách cái cà-meen cơm thăng lên xe dzọtt  chạy mất dép .....

Để lại mình thiếp bơ vơ nơi cô phòng lạnh teo nheo, teo hết toàn bộ 1 số thứ....

Làm bánh gì giờ! làm trong vòng tích tắc mà nhà vừa ấm vừa có bánh ăn, vụ này căng! mà sao tui nghe lời chã giữ vậy ta!!!! lục tủ lương thực dự trữ, thấy còn cục sầu riêng.....sực nhớ hôm kia mới ăn bánh su sầu riêng mua ở tiệm, ngon dã man
 
 

 Bánh choux - bánh này làm nhanh gọn lẹ nhất ,rẹt...rẹt...rẹt...xong, nướng xong nhà ấm thiệt, mà cha nội kia ko được hưởng ngay tại chỗ, đề mình nàng quất chỗ tại như cái lia thia

Nói đến bánh choux, nếu là dân Sanjose , ko ai ko biết cái tiệm bánh su kem nổi tiếng ( Hong Vân bakery ) một tiệm bánh chuyên bán bánh su kem, phải công nhận nó ngon, that sự đây mới gọi là bánh su , bánh ở đây họ làm sao mà ờ bên ngoài dòn, bên trong bánh thì nhẹ và bông như bông gòn, cắn vào nó mềm xốp, ko hề cứng, nhân béo thơm, it ngọt, uhm...mà bán mắc, 1 cái tí xíu ciu chỉ bang 3 ngón tay chum lại  vậy mà gần 1 đồng rưỡi .....mua 6 cái gần  hết 10 đồng !

Chơi!!!! chời!!!! đâu có cần chơi nhau như thế!!!!

Đứng đầu bánh fờ-lăn ( flan) , đứng sau bánh sờ-choux , 2 loại bánh rất thịnh hành và dễ làm như nhắm mắt, mấy em nhỏ thiếu nhi còn làm được , vậy mà nỡ lòng nào chém đau thương

 
Thôi đi, tại mình lười thoai, chứ hôm nay mình rãnh mình chinh phục được Su su gần going tiệm rồi nha. Ai thích ăn vỏ bánh su dòn cứng, thì mình ngược lại thích ăn vỏ bánh su mềm , đề mấy ngày trong tủ lạnh vẫn còn mềm , ăn phê hơn cứng, thành ra ct su kem kì này mình làm vừa là bơ vừa là dầu, nên vỏ bánh turn ra vừa ý, cạnh tranh với Hồng Vân  nha Vân, cho Vân biết mùi tương cao tàu hủ

Vâng ! em xin hết

Nguyên liệu phần vỏ:
 1 cup sữa tươi
1 cup bột mì
4 trứng gà nâu
   4 tbsp bơ mềm thiệt mềm
 4 tbsp canola oil
1 tí xíu muối
1 bình xịt nước 
 

Cách làm:
 
Đầu tiên mở lò 400 F cho nóng trước 15 phút
  • Trứng để ngoài cho tan hết lạnh, cho trứng vào tô dung nĩa đánh cho ta, lọc qua cái rây, lọc đi lọc lại cho trứng mịn
  • Sữa tươi + bơ + dầu cho lên nấu sôi
  • Sau đó nhanh tay đổ 1 cup bột mì vào, típ theo dung cây đũa cả hay cây muỗng gỗ quay cho bột tróc nồi là ok, bưng ra khỏi bếp
  • Cứ típ tục quậy đúng 1 phút , sau đó dùng cái máy đánh trứng cầm tay đánh 3 vòng , típ chia trứng ra 3 lần đổ, từ từ vừa đổ vừa cầm máy đánh cho bột sánh mịn là xong
  • Cho bột vô túi bắt bông kem, nặn hình thù tuỳ thích
  • Khi nặn xong ta nhanh tay dùng bình xịt nước, xịt toàn bộ lên khay bánh, rồi mới cho vào lò nướng
Cách nướng:
  • Nướng nhiệt độ 400 F lúc đầu 15 phút  ( nhớ set time)
  • Sau đó hạ nhiệt xuống 350 F nướng típ 25 phút
  • Cuối cùng hạ xuống 300 nướng típ 10 phút là xong
  • Tổng cộng  nướng 50 phút
 


 
Làm nhân sầu riêng xịt vào bên trong bánh :

  • 1 cup whipping cream + 2 tbsp. powder sugar, đánh cho bông như kem
Tiếp đến ta làm:
  • 1 cup thịt sầu riêng
  • 2 cup sữa tươi
  • 3 tbsp. đường
  • 4 tbsp bột bắp
  • tí xíu màu vàng
Cách làm:
  • 1 cup sầu riêng đánh tan với tí xíu sữa ,xong để qua 1 bên
  • Hoà tan sữa + đường + bột bắp + màu vàng , cho lên nấu đến khi đặc sánh, nhắc ra chờ nguội tí 
  •  Ta nhanh tay cho sầu riêng vào sau cùng , rồi trộn nhẹ lên, đổ ra cái tô , đem để tủ lạnh cho nó lạnh
  • Sau cùng hoà kem whipping vào hỗn hợp nhân sầu riêng  là xong
 
Nhân kem này rất béo!!!! rất yum ! ăn rất đã! ăn xong đống này đi mua quần dây thun bận là vừa
 


 
 
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...