Sunday, December 22, 2013

85 độ C Bakery

 
 

Là 1 tiệm bánh nổi tiếng từ Taiwan và nay đã lan sang nước Mỹ, hễ nó khai trương tiệm ở đâu là chổ đó tấp nập người người rồng rắn lên mây đến mua và để được vào tận mắt chứng kiến 1 vương quốc bánh

Từ bánh mì ngọt, bánh mì lạt, mặn đến các loai bánh cake, bánh bông lan, slice cake, mỗi bánh mỗi vẻ mổi mùi khác nhau, rất rất nhiều lựa chọn...đập vào trong bản mặt

Nay 85 độ C - đã ngao du được tới mien Bắc Cali và đặt trụ sỡ to đùng hoành tráng gần city nhà mình....Oh weo , thế là cũng 3 chân 4 cẳng chạy đi đến thử, coi mình có cửa lọt vô được hông, thặc ko ngờ là ko có cửa thiệt, đi cũng 3 - 4 chap nhưng chỉ đứng từ xa ngó và chụp hình thôi vì dòm cái đường line xếp hang thặc là choáng và chới với....ngậm ngùi quay về,  mình ko có tính kiên nhẫn chờ đợi, nghe đâu xếp hang chờ từ 3 - 4 tiếng mới lọt cửa, thôi thôi tui ngủ ssướng hơn.

Tại nó mới khai trương nên mọi người hiếu kì , chứ cũng chỉ là bánh bánh thôi có gì đâu mà là quá!!! Thế mới biết là , ko biết có xài buà ngãi gì ko mà nó lucky làm ăn được quá !

Hôm qua mình quyết định trở lại và đi sớm, may mắn là it người, chỉ chờ chừng 30 phút là vô được, chài ơi! khổ như trái khổ qua, đèo bồng ghê gớm, thế là có 1 cái phóng sự toàn hình quăng lên share với mí pạn thích baking chiêm ngưỡng...

Giờ mình cùng xách giỏ đi mua bánh nha

 

Friday, December 20, 2013

Bánh trung thu Jambon bát bửu



Muà trung thu đã qua lâu rồi, giờ này nhà này mới có 1 chiếc bánh trung thu thực sự chào đời, hạnh phúc khôn cùng vì cuối cùng bao nhiêu ấp ủ bấy lâu muốn làm bánh TT đã thành, chứ những năm, mùa tết TT nào mình cũng tòan đi ăn chực nhà người, còn nhà mình thì im ru, Im là vì chưa có được  khuôn bánh , mình cũng đã từng than thẫn về đều này.
Hôm qua lôi hủ nước đường kiểm tra coi có ok ko? Duyệt... duyệt là nó vẫn còn mơn mỡn
Hủ nước đường đã hiện diện được hơn 6 ngàn năm ( six month ) hehe



Bên này muốn mua khuôn đẹp thì phải order, rồi chờ nó ship, chứ ko có mua liền ở tiệm được . Mà mắc chứ có rẻ đâu, mua khuôn hiệu thứ thiệt, công nhận là nó sắc xảo tinh hoa thiệt, nhìn mà mê. Nhưng mình thấy bên VN cũng có bán y như vậy đó, mà sao rẻ rề, ham quá, mấy khuôn này 1 năm mới lôi ra làm 1 lần thành ra mua mắc chi uổng, để tiền làm chiện khác.

Thế là hàng đã được đáp ứng nhờ bàn tay mẹ mua.... mua 1 thử trước 1 bộ, thấy ok sau này mình sẽ sưu tập thêm nhiều kiểu khác nhau sau....Trước mắt là thích bộ khuôn này rồi....Thích là nhích ....Khuôn làm ra bánh cũng sắc , nói chung mình hoàn toàn vừa ý..Vừa rẻ vừa đẹp


Cục jambon làm hôm bữa còn dư ăn ko hết, nãy sinh ý định làm bánh trung thu thập cẫm jambon. Cái loại nhân thập cẫm này có thương hiệu bánh TT Kinh Đô làm ăn ngon lắm, mình ăn cũng lâu rồi, nhớ hồi đó mê ăn bánh TT của Đồng Khánh, nhì là Kinh Đô, bánh ĐK có cũng lâu lắm à nha, những chiếc bánh với lớp vỏ mềm thơm ơi là thơm, nhớ manng máng àh....HẾT !!!!

Jambon bát bửu - cái nhân thập cẫm này ăn ít ngán, mà lại ngon và lạ

Nhân chính gồm có:
Jambon cắt sợi + lạp xưởng + mỡ trong
Linh tinh:
Mứt bí + hạt dưa + hạt đều + mè + mứt gừng
Tổng cộng 8 món, vậy là đẻ ra bát bửu
Cái tên nói lên tất cả
À, ko tính trứng, nếu tính trứng vô là thành "cẩu/ cửu bửu"... 9 nút

Lần đầu khai khuôn, làm hơi bị run....lúc ịn hồi hộp như Việt Kiều hồi hương.
Tưởng sau khi nướng bánh bị mất nết - lo lắng kèm hoang mang, nhắm mắt nhắm mũi bưng đi nướng luôn
Chờ....chờ...chờ.........Reng......reng....xong
Dòm lại thấy  "ấy" dẫn còn tuổi teen , mừng nha và cái quang trọng  mình quan tâm  nhất là cái cẳng, xém nữa là đi cà thọt rồi

[ Mỗi chiếc bánh nặng 200 gr - vì khuôn này hơi to]

Ráng chống càm, chống mỏ chờ 2 ngày mới khai hoa nở nhụy, còn hơn chờ đi dẻ.

 Hên lúc nướng nữa đường sực nhớ ra , vội vàng dùng kim xăm vài lổ lên thân thể em để tránh sau này, mấy bông hậu sẽ có nguy cơ liệt vào hàng " Thuơng binh liệt sĩ " ....Bộp ...( vỗ đùi cái chát)
"Bà mẹ" Việt Nam Anh Hùng ! hú hồn hú vía

Tái bút :
Ai lỡ dại dột đu theo món Jambon, lỡ mà wất ko hết, thôi thì đi theo tiếng gọi của con Lan
Đu theo làm bánh TT luôn đi :)) haha




Hongkong egg tart

Bếp nhà lạnh lẽo trong mùa đông  - yên ắng 1 cách lạnh lùng , thấy ghê quá,  quăng vài cái bánh lên cho có tí sắc , chứ món này mình từ 8 kiếp rồi. Dạo này bị nhớt nó hành, ko thầy lang băm nào cứu chữa, làm như càng già càng yếu hoàn toàn trái ngược với càng già càng cay...Tuổi đời càng ngày càng chồng chất mới đúng

Cái lúc làm bánh tart trứng này là cái lúc mình còn chẻ chung  và sung sức thành ra....À....

Nữa đêm ngủ ko được , nổi cơn điên đi lôi bột ra làm bánh Tart / Tárt / Tạrt...Hongkong...... bên hông Chợ Lớn


Egg Tart - một loại bánh trứng nổi tiếng được người Hongkong dùng điểm tâm sáng uống cùng trà sữa... trà nóng . Khi ăn , cảm giác lớp vỏ bánh dòn tan trong miệng,hoà chung với miếng egg custard beo béo  cho ta vị ngọt nhẹ nơi " đầu môi trót luỡi " ;)



Bột vỏ:
200gr bột mì all-purple - flour 
 50 gr cake flour
1 + 1/2 tsp baking powder
30 gr powder sugar
 80 gr dầu hoặc lard ( mỡ)
125 ml nước lạnh nhỏ vô nước 2 giọt màu vàng
**********************
1. Trộn bột , bột nở và đường .
2 . Sàng lọc hỗn hợp này vào tô sạch xong cho dầu hay lard ( mỡ ) vào
3 . Trộn trong nước lạnh cho đến khi mịn , ko cần nhồi lâu
4 . Bọc bột nghỉ ngơi trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ .
**********************
Bột ruột :
60 gr cake flour
60 gr wheat starch 
80 gr dầu hoặc lard
 Rây bột vào thau cho đều, sau đó cho dầu hoặc lard vô, trộn đều gói lại để tủ lạnh 20p
********************
Egg filling:
4 trứng
1/2 cup đường
280 ml nước lọc
80ml whipping cream
*******************
 - Đun sôi nước với đường, cho đến khi tất cả tan chảy và để riêng một bên cho đến khi mát 
 -Trứng + whipping cream nhẹ nhàng khuấy cho đều ( Cố gắng không để  quá nhiều bong bóng )
- Rồi cho vào trong nước đường nguội và nhẹ nhàng trộn đều.
-  Sàng lọc hỗn hợp toàn bộ  qua rây rồi cho tất cả filling vào 1 cái bình có vòi như bình trà hoặc bình pha cafe .
Cách làm vỏ bánh tart
- Đặt bột vỏ dàn ra sau đó cho bột ruột vô gói kín lại 
- Rồi từ từ cán ra hình chữ nhật
- Cứ rắc bột áo từng ít một trong lúc cán bột, và thoa đều bột lên cây cán
-  Cán bột dài ra, xếp làm 3
-  Xoay bột lại cán dài ra , xếp làm 3. 
-  Tiếp tục xếp cán thêm 1 lần nữa.
- Cán bột lớn ra có độ dày khoảng 5 mm ,dùng cái khuôn Tart ấn vô miếng bột, xong dùng dao cắt vòng vòng miếng bột . Nhẹ nhàng và cẩn thận xếp bột vô khuôn tart 
- Dùng nĩa xăm đaý bột , để nghỉ 15 phut , trong lúc đó ta....
- Làm nóng lò 400 F ( 200C)
Cách nướng:

- Sau 15 phút hạ nhiệt độ của lò nướng còn 350F ( 180 độ C) và đặt vỏ tart lên một tấm nướng , nướng 10 phút hoặc đến khi bánh vàng .
 ( liên tục kiểm tra , nhìn qua cửa sổ kính của lò nướng của pạn để đảm bảo ko bị vàng quá ). 
 Cẩn thận lấy ra và để vỏ nguội trong khoảng 10 - 15 phút .
 - Giảm nhiệt độ lò nướng đến 250 F  (120 độ C) 
- Sử dụng bình cà phê, cẩn thận đổ vào hỗn hợp sữa trứng cho đến khoảng 2 -3mm từ miệng của mỗi tart
- Từ từ cho vào lò nướng típ lần 2  ( Thông thường,  ban đầu 5-10 phút nướng, ta s mở cửa lò nướng 5 phút để kiễm tra / lắc nhẹ khay nướng và quan sát xem nếu sữa trứng vẫn còn lung lay . )Dùng tăm thử lại lần cuối cho chắc ăn.
Filling egg custard  đạt yêu cầu là nó dao động gần như giống Creme brulee hoặc bánh pudding  .
**************************
Chúc mí pạn Thượng lộ pình an

- Hồi xưa hay liệng mấy phim bộ Hong kong, thấy mấy "lị " trong phim hay ăn dimsum cái bánh này làm mình thèm điên loạn, cái ta nói, bên VN hiếm thấy bán , lúc đó cứ ước ao, ước át....được nhai cho đã!


Canh gác nữa đêm, vào 1 đêm ko trăng ko sao ta làm bánh.....làm xong bày ra chụp hình dưới ánh đèn vàng hiu hắt, mập mờ, ảo ảo vì thế nó làm hình ảnh cái bánh của ta ẩn dật trong lu mờ tăm tối...
 Thiệt là cái tình!!! tình iêu của bột và trứng..:))


Saturday, December 14, 2013

Bánh khúc cây - Buche / Yule log

Lại 1 mùa giáng sinh sắp đến , nhà nhà người người nhộn nhịp mua sắm, chuẩn bị cho 1 mùa lễ xum vầy bên gia đình và bạn bè....
 
Nay Mulan - bếp nhà xinh gửi tặng đến các cô, các dì , các chị và các em  ổ bánh khúc cây, loại bánh truyền thống của ngày Christmas, 1 biểu tượng vừa được ngắm vừa được ăn
 
Cho dù các loại bánh khác cũng chen chân chiếm 1 vị trí chỗ đứng trong dịp lễ giáng sinh nhưng cũng ko bằng cái bánh Buche này, nó đơn giãn dể làm và dễ ăn nhất.
 
Chúc cho tất cả mọi chị em phụ nữ trên tòn thế giới , những người phụ nữ đãm đang nơi xa xứ cũng như quê nhà có 1 mùa Noel an lành, ấm áp vui tươi và hạnh phúc
 
 
 

 
 
 
 
 
Cái khúc cây này hơi bị già, phải gọi là khúc cây cổ thụ mới đúng - vừa già vừa xấu vừa sần sùi
Bị gì làm gấp gáp ko chú tâm vào nhiệm vụ nên hic...thôi kệ nó ra được cái cây mình cũng an ủi phần nào!
MERY CHRISTMAS and HAPPY NEW YEAR!!!!



Thursday, December 12, 2013

JAMBON - Thịt nguội Thuần Việt

Ngày xửa ngày xưa, xưa thật là xưa có mẹ bán dưa mẻ ngồi mẻ bán " Bánh mì thịt , mì bì, mì xíu mại..." dòn tan, thơm phức. Bánh mì thịt ngày xưa ở Dịt Nam num-bờ oan.....

Ngày nảy ngày nay ở xứ sở này muốn tìm lại hương vị bánh y chang bánh mì ngày xưa hơi hơi hụt hững, ko biết tại mình kén ăn hay người ta bán dỡ mà sao mình thấy ăn vào ko giống, mặc dù phụ tùng chất đầy ổ bánh mì gất ư là chất lượng .
Bánh mì là cốt yếu trong cuộc sống, và cái nhân lòng vào cho mì nó kẹp thì quan trọng ko kém, nhất là chả, bơ, patê , thịt đỏ, xúc xích....và thêm 1 loại thịt nguội góp phần nữa đó là Jambon



Jambon kiểu Việt này  lâu lắm rồi mới ăn lại, vì ít thấy bán bên này, mấy tiệm bánh bánh mì thịt toằn chơi ăn gian làm thịt đỏ từ barọi ko àh, ăn vô toàn mỡ, chứ ít thấy ổ bánh mì mà nó cho thịt jambon, àh có, có cho mấy miếng ham của Mỹ, ta nói ăn dỡ và mặn chát

Mình ghét nhất ăn thịt có mùi khói,nên ít bao giờ đụng tới mấy cục ham , vừa mặn vừa bỡ

Thịt jambon Việt mình , tự mình làm sẽ ngon, gia vị thấm tháp, ăn xong làm mình nhớ mấy xe bánh mì trước cổng trường ngày đó .
 

Và jambon còn được lọt vào top những món dành cho tiệc cưới, tiệc tùng có cái tên rất đẹp là Bát Bửu....

Món này thật sự ko khó, còn dễ làm hơn chả nữa đó, nhưng nó hơi công phu 1 tí ở khâu may vá...Sau khi làm món này được rồi thì em đoán tương lai của mình chắc đủ khả năng  làm được bác sĩ thú y ( khám heo , khám chó) - 1 chân trời sáng lạng đang rộng mỡ.

 
Cái con đường dẫn đến cái vụ dăm bông này là tình cờ đi chợ, đứng sớ rớ ở quầy bán thịt,  nghe cái bà bên cạnh xin anh bán thịt cho bả miếng da heo , cái tự nhiên mình huà theo bả xin luôn àh

" Anh đẹp chai ơi! cho em xin vài miếng da heo luôn đi, sẵn tay nha anh đẹp chai" mỗi lần mà mình đi mua thịt làm nem hay chả hay những gì liên quan đến cắt thịt, là mình xài cái mỹ nhân kế này, rất là work ....ai hông tin thử đi !!!! hoho

Rồi cái anh đẹp chai ảnh gom cho 1 bịch da heo cỡ hơn 1 kg, tá hoả cám ơn và vác cái bịch da heo về để dành làm của hồi môn, trước khi về dớt thêm miếng đùi heo lóc xương về là dăm bông Việt Nam

Đó là sự tích dăm bông Thuần Việt ra đời
Nguyên lieu:
2 lbs thịt đùi ( 1 kg)
200gr da heo
2 Tbsp nước tương
2 Tbsp đường
2 Tbsp bột nêm
1 Tbsp rượu MQL
1 Tbsp tiêu xay
1 Tbsp tieu sọ
1 Tbsp tỏi bột ( garlic powder)
1 tsp muối diêm + 2tsp muối
********************
1 miếng da heo dài 21 cm + ngang 28 cm
 Kim chỉ may + giấy nến + giấy bạc
*****************
CÁCH THỰC HIỆN:
1. Chuẩn bị:
- Thịt rửa muối cho sạch, lau khô , xắt miếng lớn dài vừa
- Ướp vào thịt : 1 tsp muối diêm + 2 tsp muối thường
- Ướp 3 tiếng ....chờ..
Sau 3 tiếng ta tiếp tục ướp tỏi + đường + xì dầu + tiêu + tiêu sọ +rượu + 1 giọt màu đỏ, sau đó cất tủ lạnh để qua đêm.
2. Chế biến:
- 200 gr da heo đem đi luộc chin xong xắt hạt lựu
- Da heo miếng lớn lộn trái dung kim chỉ may lại sau đó lộn lại thành cái túi da
- Mình recommend là đừng may chi mắc công, mình đã thí nghiệm 2 cách 1 là may 2 là đề miếng da bao lên lá chuối hoặc giấy xong cho thịt lên cuộn lại chat tay rồi đem đi hấp vẫn ổn như thường
- Nếu như ai muốn đẹp thì may còn ko thì ko may vẩn ok nha
- Dồn thịt xe kẽ với da heo xắt hạt lựu, tiêu sọ, sau đó đặt vào miếng giấy baking với 1 miếng giấy bạc bao bên ngoài, gói cho thiệt chat, xăm xăm và lổ cho nó thoát hơi, rồi đem đi hấp 1 tiếng 30 phút
- Thịt chin, đem ra chờ nguội bớt rồi gỡ hết giấy bạc ra, rửa qua vòi nước cho sạch, sau đó ta dung cọ quét 1 lớp màu đỏ lên da, xong cho vào food wrap gói chat lại để tủ lạnh qua đêm thì thịt mới cứng
3. Trình bày:
- Cắt jambon ra từng lát mỏng, ăn kèm đồ chua sốt mayo kiều Việt
- Hoặc dung với bánh mì + muối tiêu + dưa leo.

Xa xa thấy có 2 cục
1 cục là may còn 1 cục là ko may đó
Thấy nó ko có gì thay đổi, nên mình hối hận khi làm bác sĩ thú y, mất hết thời gian..Hận
Thành ra đừng ai dại dột như Lan hehe......xấu đẹp gì trước sau cũng vô bụng
Chúc mí pạn làm thành công!!! húyt...huýt...huýt....

Có người pẩu:
Nhan sắc em cỡ chim sa cá lặn sắc nước nghiêng thùng cũng ko bằng miếng dăm - tặc này!!
 
 
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...