Saturday, December 28, 2013

Chewy Junior - Bánh choux kem dai mềm


Mình đúng là lạc hậu , đến giớ mới ngộ ra cái bánh này. Một loại bánh choux kem nổi tiếng đến từ Singapore với tên gọi thật dễ thương " Chewy Junior " .Nghe đồn cũng làm mưa làm bão ở khu vực Châu Á và đã lan tới Việt Nam.....mà mình nào biết nào hay...Sao nó ko làm mưa làm gió bên Mĩ này ta ( thắc mắc, thắc mắc), phải chi có bán mình ko cần khổ công đi mày mò nghiên cứu.

Đến khi hay và thử nghiệm , an thử rồi, trời ơi....ơi..ơi

"Bắt thang lên hỏi ông trời :
 Con nuốt vô bụng hết lèo chuc cái ông thèm ko ông ?"
Ông trời mới trả lời là:
Kao thèm nhỏ dãiiii từ nãy tới giờ....

Dẹp...dẹp...dẹp cái bánh Choux gì ( Choux a la cream) qua 1 bên luôn nha, em này giờ là hết thời, từ nay mình sẽ cho về dzườn " Hóc Môn" cắm câu luôn .Đưa Chewy lên ngôi hoàng hậu
                 ( khặc khặc...khặc......cặ,.....ặc... -  nụ cười nham hiễm có mới nới cũ)



Xà quần, xà lỏn lên google sợt tìm recipe, ko có đâu mà ham nha, ai mà dại dột bồng bột quăng ct lan tràn cho mình chớp chứ, quên đi " Diễm Lan" chậc... tên đẹp ta !

 - Ờ mà  nghe nói muốn làm bánh này phải làm nô lệ cho thuơng hiệu bột Tân Nhất Huơng  gì gì đó, nghe đâu chỉ mỗi pạn ấy có bán thôi , hàng độc quyền với bột đã được premixed ( bên trong là 1 tiềm ẩn to lớn  ko ai biết )  mà bán cũng ko rẻ . Còn muốn ăn lien thì chạy ra các cửa hàng Chewy mua 1 cái về ăn thử cho biết mùi tương đen , nhưng nói thiệt 1 cái ăn ko đã đâu nha, it nhất 5 cái trở lên, ác ghê, ăn mà cứ thầm , ăn xong chạy bộ , ăn xong đi bộ , ko thể nào mà từ chối được với em chewy nồng nàn ngon dã man rợ này.... 



Thấy bánh này người ta gọi nó là choux mềm - Trời, mềm ông nội tui, ăn nó dai dai, dẻo và dòn dòn, mềm có đó, nhưng it thôi....Tổng kết 60% là dai còn 20% là dòn và 20% mềm.
 Chính xác như cá thác lác. À còn nữa, có độ béo đã lắm nha

[ Chiếc bánh tròn tròn, xinh xinh đủ thứ sắc màu tạo trên mặt thêm phần sinh động]


Mình ngâm cứu điên loan mất mấy ngày mấy đêm để tìn ra cho bằng được bộ mặt thật cuả nó

Áái./.....ái...ko dễ tí nào, thử tùm tum mix tùm la các loại bột với nhau  mình tài ba quá, mình hay quá, 3 lần làm là 3 lần cái thau bột , sữa , trứng tự động nó quyên sinh luôn. HỨ....Thất bại ko ngóc đầu lên nỗi.  Nhưng " có công mài sắc có ngày thành su su"

Cuối cùng cũng tìm ra được chân lý, thành công, ái chà, đổ mồ hôi sương máu, so với bánh nguyên bản thì còn thua xa đó, nhung về vị thì tiệt dzời


Cách làm bánh này đơn giản nhanh gọn hơn bánh choux kiểu Pháp
Là ko cần nấu hay cho từng trứng vào đánh. rồi tạo đủ thứ kiểu con sò hay thiên nga

Còn em này thì chỉ 1 tư thế nhất định ko có tư thế nào hơn là tròn quay, hơi méo mó haha

Sữa + trứng+ bột  ---> Đánh lên cho loan xà ngầu thành hỗn hợp sền sệt là xong

Sau đó cho vô mấy cái cup giấy bưng đi nướng


Đặc trưng loại bánh này là sự kết hợp giữa vỏ bánh da dai, dẻo dẻo , mềm mềm, và bên ngoài lớp vỏ có những vết nứt nhỏ tạo vảy tinh tế nhẹ nhàng.


1 em bị lủng đít , bên trong bỏng, rỗng


Đang nằm xải lai chời kem xịt xịt vào :)) háhá
Nhân kem custard mịn, béo ngọt thanh từ bên trong , khi cắn nó phọt 1 cái, thích thú vô cùng



Bánh này ăn chung với cái loại mứt thơm, mứt dâu ngon tè


Tha hồ muốn quăng, muốn phăng theo ý thích và khẩu vị như chocolate , almond,  them cheese bào sợi lên top nữa, rất lạ và béo...Ai muốn tăng cân thì cứ ChewyJunior mà làm tới nha.


Bữa giờ bị bánh này nó nhập điên điên khùng khùng ,mình quết định daiét thành ra mình nhịn nhụt 1 thời gian mình sẽ tấn tới típ sau
Àh quên, bánh này phải xử đẹp trong vòng 24 tiếng mới ngon nha
Sau 24 tiếng là coi như chọi thùng rác !!!
***********
Bạn nào muốn thử mình sẽ gủi ct qua email cho làm thử .Vậy nhe !!! enjoy!!!

Tuesday, December 24, 2013

Bánh tét ngũ sắc

 Dìm hàng cũng gần hơn cả tháng nay , giờ mới tung lên là vì mình chờ cho sắp sửa New Year mình để lên cho nó thích hợp với không khí tưng bừng lan tràn muà lễ hội....

Một năm nữa sắp đi qua, nhường ngôi cho 1 năm mới lên ngôi, thời gian là dàng là bạc, câu này gất là chí lí, ko tranh thủ là lỗ

" Yêu là khộ - không yêu là lộ
Thà bị lộ còn hơn là ngộ "

Giờ vàng của Tét Lộ Lộ ...mau mau cho lộ trước Tết , mục đích muốn tạo xì căng- đan để được nổi tiếng
Xin hãy bình chọn cho em - số báo bánh của em là 05 nha quý dị


Bánh tét ngũ sắc - một khởi sắc cho 1 năm mới tràn trề năng lượng
Một biểu tượng theo mình nghĩ giống như cung " ngũ hành"
Kim - Mộc -Thủy - Hoả - Thổ
Cứ xoay chiều xoay vòng , 1 cuộc sống có hỷ , nộ , ái, ố 
Vui, buồn có đủ .
 
Tình hình rất là thình lình - bữa đó trời lạnh thấu xương, ham hố chụp hình
Trùm quần áo găng tay, tầng tầng lớp lớp
Bưng ra ngoài chụp, tác nghiệp 1 hơi............lăn lộn như con điên ko tài nào chụp được 1 tấm hình cho hoàn hảo, bưng ra bưng vô, lạnh quá mà! đến khi mà chụp được 1 tấm ưng ý 
Dòm lại thấy cái nhân đậu xanh nó teo lại và khô queo luôn
Thặc là hoảng hốt , vội vàng chung vô nhà đóng cửa cái ầm
Nghỉ chụp !!!
 
 
 
 
 
Đến gian đoạn của cái thứ 2 là bánh tét tam sắc....khi tháo bỏ lớp lá chuối ra check hàng
Hàng này vẫn còn Jin shinh đẹp - " Jin shin đê"  như gái HÀN WẤT , mình thít
Đem em ra chớp vài tấm luôn, nhưng chớp  trong 1 đêm tối hù, Thành ra hình ảnh bóng đen , bóng to bóng nhỏ, gất là kinh dị
Kệ.
Vậy đi!!!! cho nó ko đụng hàng

Típ theo là thí sinh mang số báo danh 03 - Panh tam sak 



Cách làm bánh tét 3 màu và ngũ sắc cũng ko cò gì nghiêm trọng như ta từng nghĩ
Giờ đây mấy khoanh bánh tét ngời ngời sáng sáng hiện ngay trước mắt mình . Làm dễ lắm nha
Xem hành trình nha pà con cô bác

Chuẩn bị 4 cái tô để ngâm nếp
1 cup nếp là 1 màu
Trắng - xanh ( lá dứa) - tím ( lá cẩm )- cam cam ( gấc)
Tất cả đem ngâm 4 tiếng với chút muối
Sau 4 giờ rửa lại cho sạch và để ráo, chế nước sâm sấp mặt nếp ( khoảng 1/2 cup nước)
Lần lượt cho từng tô nếp vô MCW nấu đúng 5 phút
Đem ra trộn đều lên và bọc giấy bạc bao xung quanh cho kín liền
Cứ típ tục làm vậy cho các màu còn lại
Tổng cộng mình ủ nếp như vậy là khoảng 15phút 

Sau đó ta dùng miếng bamboo mat ( loại cuốn sushi) đặt cái bao nilong lên và múc chừng 1 muỗng nếp lên và cuốn cho dài ra giống như hình. Mỗi cuốn phải đều nhau, và chắc ăn thì nên cân cho đều 
Ở đây mỗi cuốn ML làm chừng 60 - 70 gr thôi là vừa
Nếp lúc này hơi dính nên ta cuốn rất dễ dàng
Xong ta đặt từng cuốn lên bao ni long và gói lại giữ cái nếp ( mình nhờ mẹ làm dùm khâu này :)
Ta đã cuốn được 2 cuốn rồi đó

Sau đó ta mới đặt nó lên miếng lá chuối và gói lại, dễ ha, đâu có khó đâu !!! hêheh
Nhiêu đó nếp làm ra được 3 đòn cũng lớn
 Gói xong đem luộc đúng 3 tiếng

 Bánh tét này thuộc loại bánh chay ko thịt , Nếu ai thích nhân mặn thì cho 1 cục ba gọi vô 
Hết xẫy con bà 7
Nhưng gói kiểu mặn thì bánh sẽ ko đẹp nha- Tùy hỉ!!!

Yêu. Yêu.Yêu.
Xuân sắp về. Chúc mọi người luôn tươi sắc như bánh tét ngũ sắc !!!
Biết chúc gì đây vào giờ phút này, thôi để dành tết Ta chúc típ 
 
 
 

Sunday, December 22, 2013

85 độ C Bakery

 
 

Là 1 tiệm bánh nổi tiếng từ Taiwan và nay đã lan sang nước Mỹ, hễ nó khai trương tiệm ở đâu là chổ đó tấp nập người người rồng rắn lên mây đến mua và để được vào tận mắt chứng kiến 1 vương quốc bánh

Từ bánh mì ngọt, bánh mì lạt, mặn đến các loai bánh cake, bánh bông lan, slice cake, mỗi bánh mỗi vẻ mổi mùi khác nhau, rất rất nhiều lựa chọn...đập vào trong bản mặt

Nay 85 độ C - đã ngao du được tới mien Bắc Cali và đặt trụ sỡ to đùng hoành tráng gần city nhà mình....Oh weo , thế là cũng 3 chân 4 cẳng chạy đi đến thử, coi mình có cửa lọt vô được hông, thặc ko ngờ là ko có cửa thiệt, đi cũng 3 - 4 chap nhưng chỉ đứng từ xa ngó và chụp hình thôi vì dòm cái đường line xếp hang thặc là choáng và chới với....ngậm ngùi quay về,  mình ko có tính kiên nhẫn chờ đợi, nghe đâu xếp hang chờ từ 3 - 4 tiếng mới lọt cửa, thôi thôi tui ngủ ssướng hơn.

Tại nó mới khai trương nên mọi người hiếu kì , chứ cũng chỉ là bánh bánh thôi có gì đâu mà là quá!!! Thế mới biết là , ko biết có xài buà ngãi gì ko mà nó lucky làm ăn được quá !

Hôm qua mình quyết định trở lại và đi sớm, may mắn là it người, chỉ chờ chừng 30 phút là vô được, chài ơi! khổ như trái khổ qua, đèo bồng ghê gớm, thế là có 1 cái phóng sự toàn hình quăng lên share với mí pạn thích baking chiêm ngưỡng...

Giờ mình cùng xách giỏ đi mua bánh nha

 

Friday, December 20, 2013

Bánh trung thu Jambon bát bửu



Muà trung thu đã qua lâu rồi, giờ này nhà này mới có 1 chiếc bánh trung thu thực sự chào đời, hạnh phúc khôn cùng vì cuối cùng bao nhiêu ấp ủ bấy lâu muốn làm bánh TT đã thành, chứ những năm, mùa tết TT nào mình cũng tòan đi ăn chực nhà người, còn nhà mình thì im ru, Im là vì chưa có được  khuôn bánh , mình cũng đã từng than thẫn về đều này.
Hôm qua lôi hủ nước đường kiểm tra coi có ok ko? Duyệt... duyệt là nó vẫn còn mơn mỡn
Hủ nước đường đã hiện diện được hơn 6 ngàn năm ( six month ) hehe



Bên này muốn mua khuôn đẹp thì phải order, rồi chờ nó ship, chứ ko có mua liền ở tiệm được . Mà mắc chứ có rẻ đâu, mua khuôn hiệu thứ thiệt, công nhận là nó sắc xảo tinh hoa thiệt, nhìn mà mê. Nhưng mình thấy bên VN cũng có bán y như vậy đó, mà sao rẻ rề, ham quá, mấy khuôn này 1 năm mới lôi ra làm 1 lần thành ra mua mắc chi uổng, để tiền làm chiện khác.

Thế là hàng đã được đáp ứng nhờ bàn tay mẹ mua.... mua 1 thử trước 1 bộ, thấy ok sau này mình sẽ sưu tập thêm nhiều kiểu khác nhau sau....Trước mắt là thích bộ khuôn này rồi....Thích là nhích ....Khuôn làm ra bánh cũng sắc , nói chung mình hoàn toàn vừa ý..Vừa rẻ vừa đẹp


Cục jambon làm hôm bữa còn dư ăn ko hết, nãy sinh ý định làm bánh trung thu thập cẫm jambon. Cái loại nhân thập cẫm này có thương hiệu bánh TT Kinh Đô làm ăn ngon lắm, mình ăn cũng lâu rồi, nhớ hồi đó mê ăn bánh TT của Đồng Khánh, nhì là Kinh Đô, bánh ĐK có cũng lâu lắm à nha, những chiếc bánh với lớp vỏ mềm thơm ơi là thơm, nhớ manng máng àh....HẾT !!!!

Jambon bát bửu - cái nhân thập cẫm này ăn ít ngán, mà lại ngon và lạ

Nhân chính gồm có:
Jambon cắt sợi + lạp xưởng + mỡ trong
Linh tinh:
Mứt bí + hạt dưa + hạt đều + mè + mứt gừng
Tổng cộng 8 món, vậy là đẻ ra bát bửu
Cái tên nói lên tất cả
À, ko tính trứng, nếu tính trứng vô là thành "cẩu/ cửu bửu"... 9 nút

Lần đầu khai khuôn, làm hơi bị run....lúc ịn hồi hộp như Việt Kiều hồi hương.
Tưởng sau khi nướng bánh bị mất nết - lo lắng kèm hoang mang, nhắm mắt nhắm mũi bưng đi nướng luôn
Chờ....chờ...chờ.........Reng......reng....xong
Dòm lại thấy  "ấy" dẫn còn tuổi teen , mừng nha và cái quang trọng  mình quan tâm  nhất là cái cẳng, xém nữa là đi cà thọt rồi

[ Mỗi chiếc bánh nặng 200 gr - vì khuôn này hơi to]

Ráng chống càm, chống mỏ chờ 2 ngày mới khai hoa nở nhụy, còn hơn chờ đi dẻ.

 Hên lúc nướng nữa đường sực nhớ ra , vội vàng dùng kim xăm vài lổ lên thân thể em để tránh sau này, mấy bông hậu sẽ có nguy cơ liệt vào hàng " Thuơng binh liệt sĩ " ....Bộp ...( vỗ đùi cái chát)
"Bà mẹ" Việt Nam Anh Hùng ! hú hồn hú vía

Tái bút :
Ai lỡ dại dột đu theo món Jambon, lỡ mà wất ko hết, thôi thì đi theo tiếng gọi của con Lan
Đu theo làm bánh TT luôn đi :)) haha




Hongkong egg tart

Bếp nhà lạnh lẽo trong mùa đông  - yên ắng 1 cách lạnh lùng , thấy ghê quá,  quăng vài cái bánh lên cho có tí sắc , chứ món này mình từ 8 kiếp rồi. Dạo này bị nhớt nó hành, ko thầy lang băm nào cứu chữa, làm như càng già càng yếu hoàn toàn trái ngược với càng già càng cay...Tuổi đời càng ngày càng chồng chất mới đúng

Cái lúc làm bánh tart trứng này là cái lúc mình còn chẻ chung  và sung sức thành ra....À....

Nữa đêm ngủ ko được , nổi cơn điên đi lôi bột ra làm bánh Tart / Tárt / Tạrt...Hongkong...... bên hông Chợ Lớn


Egg Tart - một loại bánh trứng nổi tiếng được người Hongkong dùng điểm tâm sáng uống cùng trà sữa... trà nóng . Khi ăn , cảm giác lớp vỏ bánh dòn tan trong miệng,hoà chung với miếng egg custard beo béo  cho ta vị ngọt nhẹ nơi " đầu môi trót luỡi " ;)



Bột vỏ:
200gr bột mì all-purple - flour 
 50 gr cake flour
1 + 1/2 tsp baking powder
30 gr powder sugar
 80 gr dầu hoặc lard ( mỡ)
125 ml nước lạnh nhỏ vô nước 2 giọt màu vàng
**********************
1. Trộn bột , bột nở và đường .
2 . Sàng lọc hỗn hợp này vào tô sạch xong cho dầu hay lard ( mỡ ) vào
3 . Trộn trong nước lạnh cho đến khi mịn , ko cần nhồi lâu
4 . Bọc bột nghỉ ngơi trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ .
**********************
Bột ruột :
60 gr cake flour
60 gr wheat starch 
80 gr dầu hoặc lard
 Rây bột vào thau cho đều, sau đó cho dầu hoặc lard vô, trộn đều gói lại để tủ lạnh 20p
********************
Egg filling:
4 trứng
1/2 cup đường
280 ml nước lọc
80ml whipping cream
*******************
 - Đun sôi nước với đường, cho đến khi tất cả tan chảy và để riêng một bên cho đến khi mát 
 -Trứng + whipping cream nhẹ nhàng khuấy cho đều ( Cố gắng không để  quá nhiều bong bóng )
- Rồi cho vào trong nước đường nguội và nhẹ nhàng trộn đều.
-  Sàng lọc hỗn hợp toàn bộ  qua rây rồi cho tất cả filling vào 1 cái bình có vòi như bình trà hoặc bình pha cafe .
Cách làm vỏ bánh tart
- Đặt bột vỏ dàn ra sau đó cho bột ruột vô gói kín lại 
- Rồi từ từ cán ra hình chữ nhật
- Cứ rắc bột áo từng ít một trong lúc cán bột, và thoa đều bột lên cây cán
-  Cán bột dài ra, xếp làm 3
-  Xoay bột lại cán dài ra , xếp làm 3. 
-  Tiếp tục xếp cán thêm 1 lần nữa.
- Cán bột lớn ra có độ dày khoảng 5 mm ,dùng cái khuôn Tart ấn vô miếng bột, xong dùng dao cắt vòng vòng miếng bột . Nhẹ nhàng và cẩn thận xếp bột vô khuôn tart 
- Dùng nĩa xăm đaý bột , để nghỉ 15 phut , trong lúc đó ta....
- Làm nóng lò 400 F ( 200C)
Cách nướng:

- Sau 15 phút hạ nhiệt độ của lò nướng còn 350F ( 180 độ C) và đặt vỏ tart lên một tấm nướng , nướng 10 phút hoặc đến khi bánh vàng .
 ( liên tục kiểm tra , nhìn qua cửa sổ kính của lò nướng của pạn để đảm bảo ko bị vàng quá ). 
 Cẩn thận lấy ra và để vỏ nguội trong khoảng 10 - 15 phút .
 - Giảm nhiệt độ lò nướng đến 250 F  (120 độ C) 
- Sử dụng bình cà phê, cẩn thận đổ vào hỗn hợp sữa trứng cho đến khoảng 2 -3mm từ miệng của mỗi tart
- Từ từ cho vào lò nướng típ lần 2  ( Thông thường,  ban đầu 5-10 phút nướng, ta s mở cửa lò nướng 5 phút để kiễm tra / lắc nhẹ khay nướng và quan sát xem nếu sữa trứng vẫn còn lung lay . )Dùng tăm thử lại lần cuối cho chắc ăn.
Filling egg custard  đạt yêu cầu là nó dao động gần như giống Creme brulee hoặc bánh pudding  .
**************************
Chúc mí pạn Thượng lộ pình an

- Hồi xưa hay liệng mấy phim bộ Hong kong, thấy mấy "lị " trong phim hay ăn dimsum cái bánh này làm mình thèm điên loạn, cái ta nói, bên VN hiếm thấy bán , lúc đó cứ ước ao, ước át....được nhai cho đã!


Canh gác nữa đêm, vào 1 đêm ko trăng ko sao ta làm bánh.....làm xong bày ra chụp hình dưới ánh đèn vàng hiu hắt, mập mờ, ảo ảo vì thế nó làm hình ảnh cái bánh của ta ẩn dật trong lu mờ tăm tối...
 Thiệt là cái tình!!! tình iêu của bột và trứng..:))


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...