Tuesday, January 14, 2014

Bánh bèo chén Đà Nẵng


Liệng vài chén lên khè sư phụ coi chơi, vì đệ tử hên ghê, túm được cái quần của sư phọ xin học hỏi cái món bánh bèo ướt Đà Nẵng này. Sư phọ có cái tên thật  "Soang" đó là " Sương". Nói nào ngay mình cũng làm món này nhiều lần nhưng chua ưng ý cái nước sốt cho lắm, thành nra hay tin Sương phụ là người con đất Đà Nẵng chính tông, mình mừng quá, còn chờ gì nữa mình mau mau hối lộ học liền

Thế là được em chỉ cho cách làm, em nhiệt tình làm mình đây làm biếng cũng phài lết đi mần, mình mần vì mình cũng thèm chết lên chết xuống từ bữa giờ , khi mà lạc vào động cốc của em

Cọp dê nguyên văn cách làm mà Sương đã chỉ cho chị ML mục đích tăng thêm phần sinh động, náo động nhà bếp mới cho sung , ăn món này mình phải sung thì  mình mới sướng ( câu này thầy dạy - cãi thầy núi đè)


Như lời mô tả của pà thầy, trò đây tăm tăm mần theo, có thay đổi tí xíu
Để trò chuyền tải thông tin này lên share với mọi người luôn cho nhanh, nêu ai có ý định lao vào cám dỗ
Sau đây là nguyên 1 bài tập làm văn  cấp thành phố khu phố văn hoá chuyên ăn uống
Đề bài:
Em hãy tường thuật lại cách làm bánh bèo Đà Nẵng quê em

*Mở bài:
Em gởi chị cái cách làm bánh bèo nhân ướt quê em cho chị thử hen...Thật sự em không biết có giống hương vị chị từng ăn ngày xưa không, nhưng hy vọng chắc là không tệ lắm hehe...
Nhà em có 2 vợ chồng em thui à, nên mỗi khi nấu đồ ăn mặn em chỉ thường nhắm thui, không có lường chính xác nha chị..
*Thân bài:
Nguyên liệu em làm là:
 Thịt heo ba rọi ( nhiều mỡ chút cho ngon nghen chị hehe) băm nhỏ, tôm băm nhỏ. 
Củ nén và hành để khử.
 Nếu chị không có củ nén thì dùng hành tím cũng được . nếu chị chưa khử nén lần nào để làm mì quảng hay nhân bánh bèo thì chị thử lần hen...biết đâu chị thich thì sao hehe
Hành lá cắt nhuyễn
Làm nhân này em ít khi ướp thịt và tôm trước , em chỉ băm thịt và tôm để sẵn...Đổ bánh bèo tới mẻ cuối cùng em mới làm nhân. 
Khử dầu phộng với nén, hành tím cho thơm, sau đó cho thịt băm vào, xào chút cho thịt tươm mỡ và chín tới, tiếp tục bỏ tôm vào..xào tiếp...lúc đó bỏ gia vị gồm nước mắm, bột nêm, chút bột ngọt ( miền trung em ít ăn đường, nhưng giờ em cũng thay bột ngọt bằng đường luôn), chút muối...
Khi bắt đầu thấm gia vị, cho nước lạnh hoặc chicken broth vào...cái này chị nhắm theo khẩu phần ăn nha chị...Sau cùng, chị lấy bột bánh bèo ( bột bánh bèo chị nhớ để lại ít để cho vào nhân này) cho vào, canh sao cho vừa, đừng quá đặc, cũng đừng quá loãng là đươc.
 Để có màu cam đẹp thì pha food color vào nha chị...Chị bỏ tiêu nhiều nhiều chút cho ngon nha chị. Sau khi xong, khi cho ra tô, chị bỏ hành lá cắt nhuyễn ở trên vào là done hehe...
Kết luận:
Khi chuẩn bị ăn, chị phi hành tím với dầu cho thơm, để mỗi khi ăn bánh bèo, phết dầu đó lên từng chén bánh bèo xong rồi cho nhân lên, đậu phộng và nước mắm ớt nha chị...
*Tái bút ( bonus)
Em hổng có kinh nghiệm nấu ăn nhiều, chỉ biết nấu sơ sơ zị thui chị hehe. 
Chị thử coi sao nha chị...nếu có dở, đừng la em mà tội nghiệp 
********************
Ừ chi ko la mà là chị " hặn"
 - HẶN ĐỜI ĐEN BẠC - HẶN KẺ RỦ MÌNH - 
LẤY NĨA XĂM BÈO - KÈM LUÔN NƯỚC SỐT
Hay quá! dăng thơ lai láng
**************************
Típ tục live show mình chèo típ đi, để lâu nguội hết, ko ngon

Bột kì này pha ưng ý hơn mấy lần trưóc, nào giờ đổ bánh bèo nghe gian hồ đồn phải ngâm bôt qua đêm bột mới có xoáy - bị hù ( yếu chim) thành ra SỢ
Nhưng hôm nay mình lội ngược dòng, ngâm mới 2 tiếng đem đổ thử, ai dè có xuoáy !
Bất ngờ @@ 2 con mắt tròn xoe như bánh xe 
Tới luôn chỵ Lan
Gì chứ lên là chỵ lên luôn

Tạo dáng trước giờ G

Thấy mấy em mơn mỡn thế này sao cầm lòng cho đặng
Hấp diêm liền tại chỗ

Ngon vãi chưỡng !!! Một lần nữa tỷ tỷ cám ơn Sương phụ nhiều


Friday, January 10, 2014

Bánh tét chuối và Bánh Ú


Tết sắp đến khắp mọi nhà , nhà mình hôm nay ăn tết sớm với 2 loại bánh truyền thống ko thể thiếu vào dịp tết, làm gì thì làm khi nhai nhồm nhoàn từng miếng bánh tự dưng thấy chỵ Tết cận kề kế bên à...


Bánh tét, bánh chưng và bánh ú, 1 loai bánh cùng 1 nội dung là nếp nhưng khác hình dáng, mỗi nàng mang 1 vẻ đệp vành body khác nhau, ko ai thua ai , ghê thiệt, cạnh tranh trong giới show Tết thặc quyết liệt

Nhà mình có 1 người hảo bánh tét chuối, còn các thành viên còn lại thì hảo bánh ú, thành ra cứ ú hoài. Nên sẵn công gói bánh mình làm luôn cả 2 loại cho có sự lựa chọn



Mấy bánh này ăn ngon nhưng sao nó làm đầy bụng quá à, an tí xíu là no cành hông, mà ăn ít thì thèm.


Đi chợ tìm chuối còn hơn thể tìm chim, gần Tết nên đi chợ thấy trong xe ai cũng chất đầy lá chuối, nếp đậu xanh, nải chuối, thấy họ chuẩn bị làm mình cũng rụt rịt muố đu theo. Hàng hiếm là chuối xiêm đông lạnh, chưa từng thấy chuối bán đắt hàng như giờ, lá chuối thì mình thấy cũng vơi dần nhanh chóng, nhân viên chợ cực lực cứ châm vào hoài để đáp ứng nhu cầu ăn uống của người Việt khắp nơi đang thầm tưng bừng đón Xuân

" Xuan đã đến rồi gieo giắt ngàn tia nắng sáng ngời
Vui trong bình minh.........khẹt khẹt.....xin lỗi quý khán giả vì lí do kỉ thật chưong trình xin tạm gián đoạn

Giờ đây mời quý vị đến gian hàng bánh tét / bánh ú của em đây ăn chực


Để làm được mớ bánh tét chuối  thì khâu chuẩn bi nguyên liệu phải chờ hết 1 đêm cho chuối thấm đường và rượu, rồi sáng mình ngâm nếp chừng 3 tiếng là xong, à quên đậu đen thì ngâm qua đêm luôn, trong khi chờ ngâm nếp mình luộc đậu vừa chín tới, chuối xiêm đông lạnh ko tìm được nên mình chơi chuối tươi của Philippines luôn nó có cái tên thật dễ thuơng SABA ....mua về luôc lên cho bớt chát, sau đó lăn qua rượu trắng  rồi lăn qua đường, ngâm qua đêm , qua hôm sau đem rim sơ sơ chuối là xong , chuối này ăn dẻo, có chút sáp đỡ ngán hơn chứ nó ko bị bỡ rẹt mềm èo như chuối sứ nhà ta

Nếp mình ko có xào với nước cốt dừa mà là trộn vô đem bỏ MCW 3 phút cho nếp chảy nhựa rồi mới trộn đậu đen, sau đó đem đi gói

Nhìn thấy chuối đỏ thấy có sự khởi sắc cho nam mới nha...ko biết nam nay mình có đỏ ko ta! hên xui

Giờ tới bánh ú ra show


Thích gói bánh ú hơn bánh tét, vì gói nhanh và dễ, nhưng cái mà cột dây cho ú ko dễ tí nào, loay hoay chăm chú vất vả dữ lắm mới hoàn thành vài cái, tính liệng dẹp bỏ cuộc nhưng thấy tình hinh có vài cái thôi nên nhịn


Khoảng 4 chén nếp ngâm từ 3 -4 tiếng, nếp nỡ, ML gói được 8 cái bánh tét chuối, 7 cái bánh ú, chuẩn đến hạt nếp cuối cùng...tổng cộng 15 cái. Nên chắc có người can đãm đu theo he.....ít mà hêhê

Tết khắp mọi nhà!!!!!



Bánh bò nướng chay hương lá dứa

Mấy nay " bỗng dưng chán đời" chán ăn , chán sống, tiệt thực, tiệt luôn cái bếp, ko muốn làm gì ! Ờ thì lâu lâu trong người mình bị virus nó hành, ko biết diễn tả sao luôn hehe.Mọi bữa có tâm thần viết blog lắm, mà sao giờ đây ngồi đây thẫn thờ, mình cũng ko biết mình đang viết cái gì, đầu óc cứ lơ lững trên không trung

 

Thoi thì entry này mình xất đầu lộ diện chung với bánh bò, cho bò toả sáng, chứ mình dìm hàng cũng hơn tháng nay, để nằm hoài chờ bà chủ lăng xê mà ko thấy.

Mình thật là mẹ cái bánh bò nướng chay này, tức ko có trứng, bánh hay xuất hiện vào các ngày giỗ cỗ , cứ mỗi lần có đám giỗ là chầu chực để được ăn bánh bò này, bánh này thơm mùi nước cốt dừa, vị ngọt thanh tao ( cái này nhờ giãm đường mới tao thanh nỗi) chứ nguyên bản quê nhà , người ta làm ngọt như chè, gắt tới cần cổ. Đó là vị của dĩ vãng, còn hiện tại bò đã được thay da đổi mới cho vừa lòng em


Mới nhìn tưởng loại bánh bò nướng có trứng hen,  tớ xin xác định là " KHÔNG" , ko phải cái loại bánh bò mà đổ vô thau cả chục trứng gà vịt, rồi nhẹ nhàng khuấy, ko manh động, nào là bột năng bột nổi, đem nướng, đôi lúc dỡ chứng xẹp lép như con tép, bữa nào vui thì nỡ tưng bừng . Mình thuộc diện ko mấy thân thiện lắm với bánh bò có trứng, bánh ấy ăn nó cứ lợ lợ tê tê cái lưỡi, kì kì...Nên ít có làm

Thèm cái bánh bò thứ thiệt này thôi, bánh này mình nhớ là ở Vn họ nướng bằng cái nồi gang có nắp đậy lại, ỡ trên đặt thêm mấy cục than để cho nó chín đều, cách nướng đòi hòi phải có kĩ thuật nữa. Chà...bánh Việt mình muốn chinh phục ko phải dễ

Và bánh bò nướng này , hỗn hợp phải ko được lỏng quá thì khi nướng nó mới rể cao, chứ lòng thì chè bè thành bánh bèo. Đây là lần thứ mấy , ko nhớ khi mình tái xuất lại món bánh này, hư nhiều gồi, oải chè bưởi lắm, nhưng cũng ko tha, ko bỏ cuộc , làm đến khi nào được thì mới ăn hêhê


Trung thủy với ct men cái cơm rượu, mình làm bánh bò với nó lần nào cũng thành công, nhưng với bánh bò nướng này cần sửa đổi hỗn hợp cho vừa, ko quá đặc cũng ko quá lỏng, cho nên ở trên mình mới than là bị hư đó, ko phải bột ko lên men mà là bột chưa chuẩn men


Chuẩn bị cái nồi gang có cái nắp, khi nướng đậy nắp lại như lày
Nhưng  laị nhưng
Kết luận ko cần nồi gang , đổ vào khuôn thường cũng qua phà phà ào ào, nen ko cần tốn tiền đầu tư đâu
Có sẵn thì càng tốt nhe

Bánh về độ bột thì đat rồi, nhưng... lại nhưng.......hhahah về độ dẻo dai mình chưa hài lòng vì thành phần bột gạo hơi nhiều, mà bớt bột gao tăng thêm bột năng nhiều thì bánh ko có rễ tre cao chót vót
Lai típ tục ngâm cứu, khi nào có công thức hoàn chĩnh ML sẽ post lên sau nha
Còn ai muốn làm thử thì vào bài " Bánh bò ủ cơm rượu " lấy công thức
Và cứ làm theo ct bột pha rồi bớt lượng nước lại thôi
 Công thức:
  • 2 cup bột gạo
  • 1/4 cup bột năng ( nếu thích dai bớt bột gạo lại thêm 1/4 cup rồi thay vào đó là bột năng)
  • 100 gr bột men cái - cách làm  nằm ở đây nhe 
  • 200 gr đường
  • 400ml nước cốt dừa + 200ml nước lá dứa tưoi xay 
CÁCH LÀM:

Hoà đường với nước cốt dừa + nước lá dứa cho tan, quăng MCW 1 phút cho hơi hơi ấm ấm
- Bột ( 2 thứ) rây mịn, từ từ cho nước cốt dừa vô và nhồi kỹ cho dẽo đến hết nước dừa
- Sau đó mới cho men cái vào và hoà tan
- Típ theo đem ủ qua đêm  khoảng 8 tiếng

CÁCH NƯỚNG
- Hôm sau bột đã bắt đầu dậy lên và nổi
- Mở lò 375 độ F, cho khuôn vào ( nên chọn khuôn dày và nặng nặng thì tốt hơn, hoặc cái nồi gang có nắp đậy)
- Chờ cho khuôn nóng lên chừng 15 phút, sau đó lấy ra thoa dầu đều xung quanh khuôn, quăng lại vào trong lò thêm 5 phút nữa ( ko nên trét dầu vào khuôn từ lúc ban đầu vì làm như vậy dầu sẽ đen)
Nướng 30 phút đầu tiên --> 375 F
-Sau đó hạ xuống 325 F ---> nướng 30 phút
- Cuối cùng vặn lửa trên nướng thêm 15 phút nữa ở chế độ lữa broil medium
-Xongggggggggg..

 Giờ mình enjoy em này trước đi rồi tính sau 
Kì này chơi sang xài lá dứa tươi, hương thơm hàng chính hãng!


Monday, December 30, 2013

Bánh dày đậu xanh

Ngày xưa, đời vua Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh dẹp xong giặc Ân, vưa có ý định truyền ngôi cho con. Nhân dịp đầu xuân vua mới tụ hợp các hoàng tử lại và bảo rằng :
- Các con, con nào tìm được thức ăn ngon lành , để bày biện trong ngày cỗ cho có ý nghĩ nhất thì ta sẽ nhường ngôi cho.


Trong đó, người con trai thứ 18 của vua Hùng là anh với tên đầy đủ dài thòng lòng
" Minh Tiết Lan Liêu"  khi chàng nhận ra rang  tên  chàng dài viết mỏi tay quá, chàng mới lên face bút, đổi thành 1 nick name ngắn gọn có tên là Lang Liêu...... Và khi nghe vua cha thông báo tình hình thì Lang Liêu buồn rũ  rợi , chàng bèn rút liền  chiếc iphone phai đời 2000 năm trước Công Nguyên  gọi ngay cho ca sĩ Minh Tiết Mulan deal với nàng   ...blah.... blah... 1 hồi chàng và nàng quyết định đi về LA ( Long An) trồng dưa hấu , mong muốn trồng cho được quả dưa hấu vừa tròn vừa vuông.

Vì nghe chàng bảo
 " đêm qua anh nằm mơ thấy em
 trong giấc mơ ông thần hiện lên
 ông dịu dàng như tia sang trong đêm " này con:

Vật trong trời đất ko có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người , con hay nên lấy gạo nếp nắn thành hình tròn hình vuông để tượng hình Trời và Đất. Hay lấy lá bọc ngoài và nhân ở trong.

Nghe chàng tâm sự xong cả 2 cuốn gói củ chuối về Long An gọi chàng An Tiêm ra nhờ tư vấn trồng dưa hấu, nhưng 1 thời gian sau ko có 1 trái dưa nào , vì 1 người mạng hoả -  người mạng mộc , ttrồng cây nào chết cây đó...An Tiêm cũng đành pó tay pẩu gằng : 2 cưng làm ơn đừng có đua đòi bon chen, tính giựt chén cơm của anh hả? bít cửa  nha cưng ....hic..hic..

Thế là bye An Tiêm cả 2  trở về Mỹ ,  1 hôm trời thanh gió mát đi chợ túm được bịch bột nếp, Ah...nó đây, nghe bửa nằm mơ ông thần có nó gì gì lien quan đến nếp nếp...Ờ ha....mua về mần bánh dày ăn đi, thèm thèm

Và sự tích bánh dày đậu ra đời..... câu chuyện đến đây là hết, hơi lãng xẹt  xí vì gút gọn cho nhanh, dói bụng nãy giờ................ pà con nhớ cho tràng B75 trứơc khi hạ màn nha.

 
Cái này phăng them  theo sở thích của vua cha cho mỡ hành phi lên , vì vua cha nhà này mê ăn hành, nên nàng cũng bị cha hành như củ hành mỗi ngày, có hành ăn thơm , đậm đà tinh thần dân tộc
 
 
Chứ đúng phiên bản là chỉ bánh lăn qua đậu thôi nè
Lang Liêu bẩu : nhìn giống mochi quá em ha
Ờ mocha ViêtNam
 
 
Ăn kèm chả cho đỡ ngán
 
 
Kẹp lại thành 1 cặp dâng lên vua  cha : cho vừa lòng cha nha cha
"Mắt nai cha cha cha"
 
 
Vua cha ăn xong cha phán 1 câu: Ta quyết định nhường ngôi cho nhỏ Minh Tiết Mulan và cuới nàng dìa làm thiếp ....Á  !  xỉu cái đùng
Con lạy cha !!! Tha cho con  đi tía
 
 
 
 

Bánh bèo ngọt lá dứa

Ngọt ngào bánh quê, ko chỉ trẻ con thích ăn vì hương vị ngọt mà người lớn cũng mê , nó ngọt ngào ở tình cảm gắn liền với biết bao kỉ niệm quê hương. Thưởng thức từng chiếc bánh bèo nhỏ xíu xiu với đậu xanh đánh kèm nước cốt dừa, 1 món bánh đơn giàn chân quê .


Hôm nay lôi bột ra làm bánh 9 tầng mây, muốn thử cái bột sắn dây rinh từ Việt Nam qua coi có ngon ko, ai ngờ làm ko ra 9 tầng mây, mà nó ra 9 tầng lốc xoáy, quá bất ngờ với sự biến đổi kì lạ này, nên dẹp khuôn lớn vô , lôi mấy cái chun ra đổ làm bánh bèo ngọt luôn


Bởi mới có bánh bèo ngọt bất đắt dĩ đây, cái này xảy ra ngoài ý muốn, thật ko ngờ ngon cũng ý muốn ngoài .Cái mẻ đầu tiên đổ bánh, lúc mở nắp ra thấy tự nhiên bánh có cái rún nhỏ ngang xương dễ thương , mình thiệt là băng khuăng, giờ tính sao ! có xoáy thì làm sao mà đổ từng lớp lớp đưọc, chắc do bột mới rồi, nhưng ko sao, chuyển cái vèo qua bánh bèo luôn


Mua được bó là dứa tươi ơi là tươi, dập dập 1 hồi cho ra 1 ly nước cốt, thơm quá chừng chừng, ta nói quả ko sai, làm gì mà lien quan đến đồ tươi là món ăn đó ăn tiền


Đã có bánh bèo mặn thì nay mình có bánh bèo ngọt, cũng như có bánh đúc mặn thì có bánh đúc ngọt, bánh cuốn ngọt thì có bánh cuốn mặn....Ông trời thặc là công bằng ....Món dessert nước nhà mình gất đa dạng đủ kiểu

 Trét đậu xanh rồi chan nước cốt dừa lên sau
Bánh thơm mùi lá dứa thứ thiệt - thiệt là thơm
 

Bánh Việt muôn thuở...bánh bèo muôn năm......



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...