Friday, February 14, 2014

Bánh giò

Xin lỗi .......iem chỉ là "kiều nữ bánh giò "!!!! 


- Bán bánh giò ko đủ để iem xe xua nên sau này iem có ý định kinh doanh thêm bánh ú bánh ít, ai thương tình ghé quán iem ủng hộ cho iem mau lên đời với - chứ giờ iem khổ quá
Xin lỗi chịu ko nỗi...khi iem nhìn cái đống bánh giò đang phơi lồ lộ trước mặt - hôm nay bán ế lột nãy giờ hết 3  - 4 cái ăn trừ cơm  , lột lá chuối ko mệt bằng lột từng từng xì líp cho pà con coi ói hàng chơi ....

 [ Nữ 1 này được cái có cái màu xanh lá chuối áo bên ngoài trông rất là THIÊN THANH]

Nói chứ hôm qua vật lộn với đống bánh giò , hôm nay iem tự động vật vã với công thức bánh gìo
Mang lên đây chia sẽ với mọi người 2 công thức làm bánh giò mà iem cho rằng em ưng - sau bao lần thử bột, iem nói thiệt iem kén ăn chầm trọng, iem muốn nó phải giống khẩu vị iem đã từng ăn bên VN iem mới chịu , chứ ăn ko giống là iem buồn lắm!!!

Đầu tiên là công thức pha bột với nước vôi trong - trong đầu nhớ mang máng là khi xưa an bánh giò nó hơi có độ giò sực sực, qua đây sau này thấy mọi người bảo nhau làm bánh giò từ bột bắp - uhm bột bắp ăn cái bột thì quá giò ko cảm nhận được như ăn bánh giò, còn vài công thức cũng mix bột tùm lum , nào là bột gạo pha bột năng , rồi có bánh cũng chỉ hoàn toàn bột gạo
[ Bánh giò ăn kèm với chả cá và trứng luộc - tăng thêm thú vị ]


Hoang mang....1 thời gian, ấp ấp ủ ủ giấc mơ bánh giò,  VÀ iem đã thử nghiệm


Kiều nữ bánh giò với phong cách chân phương miệt vường , đó là cong thức với hoàn toàn bột gạo...muốn biết như thế nào chờ hồi sau sẽ sực.

Đây là công thức làm vỏ bánh hoàn toàn bột gạo và mình dùng nước vôi trong để ngâm bột , thử cái vỏ bột hơi dòn và đứng bánh hơn
Vỏ bánh:
- 3 muỗng canh dầu.
- 400 gr bột gạo lọc ( rice starch )muc ra 1/2 cup thay vao 1/2 cup bot khoai
- 5 cup nước vôi trong lắng lấy nước trong
- 8 cup nước súp gà
* Bột gạo + nước vôi hoà tan ngâm qua đêm
Cách lấy trùng bột:
- Sáng hôm sau ta chắt hết cái nước trong bên trên thau nước đi,  giữ lại only cái bột cái đọng dưới đáy thau thôi và ta cho hết toàn bộ số bột vào cái chảo ko dính , cho dầu vào rồi  xào bột với dầu cho bột hơi dần đặc lại
- Sau đó cho hết toàn bột nước súp gà vô và quậy liên tục liền tay đến khi bột lợn cợn, óc trâu thì ngừng, lúc này đừng hoảng hốt, lấy máy đánh trứng cầm tay quay 1 vòng là bột đặc dẽo lại liền.

- Nhân bánh và lá chuối đã chuẩn bị sẵn sàng , chỉ việc gói vô là xong

- Nồi hấp xửng nước sôi già, cho bánh vô hấp mỗi mẽ 5 cái - khoảng 30 phút với lửa riu, càng hấp riu càng lâu thì lá chuối thấm đều màu xanh chung quanh miếng bột bánh trông hấp dẫn hơn


Kết thúc lai show của kiều nữ thứ 1 , nay ta sang show với kiều nữ thứ 2
Với công thức 2 này ra bánh giò với vỏ bột mềm, trong, dai nhẹ , ăn hoài ăn wỉ mà ko biết ngán là gì
Ai có thít em xin nhớ bình chọn cho em  với số báo danh [ 020 ] ]

- Vỏ bánh:
1 cup bột gạo
1 cup bột khoai ( potato starch )
1 cup nước lạnh + 3 cup nước súp gà
2 Tbsp dầu
-Cách lấy trùng bột
- 2 loại bột rây cho đều , sau đó chế từ từ 1 cup nước ấm vô và nhồi cho bột tan ra sền sệt, đem đi ngâm 2 tiếng đồng hồ
- Sau đó ta cho bột vô chảo ko dính cho dầu vô và hoà tan cho dầu tan hoàn toàn, típ theo cho hết 3 cup nước súp gà vào và khuấy trùng bột cho đến khi dẻo trót nồi là xong.
- Lá chuối , nhân thịt sẵn sàng rồi gó thôi, hấp lửa riu riu sôi già 30 phút cho mỗi mẻ bánh.


 [ Nữ 2 này thì ko có màu xanh THIÊN THANH , mà lại mang 1 màu trắng NỮ SINH ]

- Với 2 công thức trên , cuối cùng ML ưng nhất công thức của Nữ 2 , nữ này ăn ngon nhất


 [ Ăn bánh giò với nước mắm thịt - hết xẩy con bà bảy ]


Hy vọng mọi người sẽ có những chiếc bánh giò nóng, thơm phức, ăn cho đỡ nhớ quê nhà.





Monday, February 10, 2014

Bánh cốm dẹp


Ghi cho gõ gàng để phân biệt với bánh cốm màu trắng, loại mà cắn vô nó dòn rụm, còn loại bánh cốm dẹp xanh này mình ăn nó mềm mại dẻo dẻo, thơm muì thơm lá dứa, đậu xanh hoa bưởi . Nhớ ngày trước trong mâm cỗ đám cưới ngoài bánh phu thê ra là có thêm sự hiện diện của bánh cốm xanh này. Mỗi 1 loại bánh mang 1 ý nghĩ đặc trưng liên quan đến tình nghĩa vợ chồng - son sắt ngọt ngào

Ờ thì mới cưới mà, tình mới còn nóng hổi, yêu nhau đắm say, chừng vài năm sau, có khi vài tháng sau nó sẽ lòi ra liền ,có nhiêu lòi hết bấy nhiêu  lửa tình bắt đầu pâp pập bùng bùng cháy xém . Gia đạo truân chuyên , xào xáo, khó ở, ko hợp  thế là......chửi.....chửi nhau như chó, mắng nhau như mèo, quánh nhau như quánh ăn trộm. Bởi vậy có nhiều đám cưới làm quá!  làm lố làm cho cố ...Ờ làm cho cố đi con có ngày thành quá cố!

( Mình đang nói mình đó khặc....khặc....kặc...cặc )


Quành lại với mấy cái bánh cốm , mình thật sự ko am hiểu nhiều , rõ về ý nghĩa món bánh này trong ngày cưới nhưng mình nhớ rõ bánh này được người ta làm cũng rất công phu, hạt cốm bên VN nhỏ nhỏ xinh xinh, thơm mùi lúa mới, thành ra khi thưởng thức 1 chiếc bánh cốm nó để lại ấn tượng thặc là sâu sắc. Và mỗi chiếc bánh cốm với hình tượng mỏng manh ví như thân gái dặm trường 18 bến nước , như gịot nước mong manh dễ vỡ . Và bánh cốm phải mõng dánh, mỏng y như từng hạt cốm dẹp nguyên thủy đơn sơ mới ngon

Ăn bánh cốm uống nưóc trà - ngồi làm bà 8 nhiều chuyện giết thời gian



Nãy giờ mềnh viết lan man, tuôn trào , tự dưng hôm nay xuất khẩu hành văn loạn xạ, ý nọ xọ ý kia..cái này gọi là đang hiếp dâm nền Văn Học nước nhà.

Hiếp ai thì hiếp, nhưng trước tiên mình phải ráng hiếp cho hết mấy cái bánh cốm này đi đã, đã đã nha, ăn xong đường nó ko lên tui làm con bà ( câu này chàng thỏ thẻ nói với thiếp)
Thiếp đây nhỏ nhẹ ( mắt chớp chớp) cháp lại chàng:
Dạ thư pa... " Papa người cha iêu dấu " nào giờ đường của tui và ông  có xuống đâu mà đòi lên - Lên lâu lắm ÒI....Lên nè....

************************
Đường lên đỉnh phù du...

Mênh mênh man man phù phù nóng nóng

 Vi vi vu vu cốm xanh đậu vàng
Thổn thức gấp vào bào ni lông ông...l...l..ông (bao nilong)

Gìữa đống màu xanh tìm lòi con mẹt :))
( Huơ...huơ...huơ)

Vừa rồi là trích đoạn bài ( Trên đỉnh Phù Vân ) vừa được remix lại cách đây 5 phút by Mulanbepnhà
Ăn bánh cốm nghe bài này cho nó hợp tình hợp cảnh với hoàn cảnh 

Cặp đôi hoàn hảo 2014 xin chào và hẹn gặp lại
À, viết đến đây mới nhớ là sắp tới ngày tình nhân, quăng bài này lên là đúng bài và ko đụng hàng với mấy bánh Tây bánh Âu làm điên đảo các cặp tình nhân....còn mình mãi chung thủy với các bánh Việt 
***************************
Công thức
Vỏ bánh:
1 gói cốp dẹp ( màu xanh - 250gr)
1 cup đường cát
1 ít lá dứa tươi
Nhân bánh
1 cup đậu xanh hấp chín xay nhuyễn
1/4 cup đường
Nước hoa bửơi
Cách làm:
Cốm nhặt sạch, rửa sơ với nước, để ra rổ cho ráo, sau đó ta xay lá dứa với ít nước xong ta lấy nước lá dứa cốt đem đi ngâm cốm, chế thêm nước cho sâm sấp mặt cốm và ngâm khoảng 3 tiếng.
Trong khi chờ ngâm cốm ta sên đậu với đường và tí xíu nước  cho đến khi đậu dẽo,  sau đó cho nước hoa bưởi vào , nhấc đậu ra và bọc lại  để 1 bên
Bắc cái chảo nhỏ ko dính lên bếp, cho 1 cup đường vào và 2 TBSP nước lạnh, nấu cho đường tan hoàn toàn xong ta trút hết cốm vào và sên cốm, để lửa nhò nhỏ thôi, cứ sên đến khi cốm ráo tróc nồi và dẻo đặc là xong, nếu còn thấy nhão thì rắc 1 ít bột nếp rang vô cho cốm được ráo hơn
Chuẩn bị 1 ít vao nilong loại dày
Phải chờ cho cốm thiệt nguội rồi mới gói bánh, vì cốm còn nóng rất khó gói, nó chảy tè le và khi ta cho trực tiếp cốm nóng lên bao ni long cũng ko tốt, gói cốm lúc nguội rất dễ dàng
Cách gói mấy bạn tham khão ở trên nha
Vậy là ta có những chiếc bánh cốm xinh xinh - xanh xanh gồi đó


Thursday, February 6, 2014

Xôi Yến Lan - xôi thập cẫm hằm bà lằng


Dựa theo tiệt tác xôi Yến xứ Hà Thành - nổi đình nổi bừng bừng bến ấy, nhìn hình qua mạng, mê mẩn, chảy nước đủ chổ, đặt biệt nước miếng chảy hoài ko kịp ngừng khi dòm thấy mấy  bát xôi ở chỗ thím Thị Yến bán và trưng bày ra làm con mắt thèm như muốn rưng rưng sắp khóc - khóc là vì ta ko có cơ hội thưởng thức nó tại chỗ xem nó như lào, ngon như lày...
.

Thế là tự wất xe đi mua đồ về làm, nào là những thứ cần mua như là lạp xưỡng nè, chả lụa nè , chà bông nè. Vậy cho phẻ , típ là những thứ cần làm ỡ nhà ngon hơn nè : pate gan gà, thịt ram, hành phi , đậu xanh xéo và cuối cùng là xôi




Tạm đặt cho quán này là xôi Yến Lan đi nha -mình đẹp mình có quyền... ặc... tên gì mà đẹp lồng lộng , ba má mình ngày xưa ko hiểu sao ko đặt cho mình cái tên đẹp như Diễm Lan , Yến Lan mà đặt chi tên Mulan ...có đứa nó gọi mình Mụ Lan nữa chứ kaka...bởi trên nguời từ đầu đến chân đều "Mụ " mà "Mụ " là tiếng hoa dich sang tìeng Việt là " không - không không có" - Điện nước gì là coi như cúp hết....toàn đốt đèn cầy ko ah

Đã thèm và làm là cho tới và giống luôn, chứ sai chi tiết mình ko phục, nhưng còn thiếu vài thành phần nữa đó, chài ơi làm sao sánh được cái quán to bự chãng ben kia chứ, mình thuôc mái lều tranh ngồi chồm hỗm nên có nhiêu phe bấy nhiêu nha bà con

Xôi thập cẫm màu vàng - đầu tiên cho xôi  vô - Ờ miền Bắc gọi là đơm xôi vào bát , cho ít đậu xanh xéo lên, hành hương phi vàng, chả , pate , lạp sườn, chà bông lần lượt kéo lên như đi trẫy hội, em nào cũng rưc rỡ dưới ánh đèn vàng hiu hắt mập mờ, nhìn là muốn cắn gồi



Còn cưng này là xôi lá cẫm - mẻ nước lá cẫm cuối cùng còn xót lại, choi mài luôn, ngâm, nấu lên , tím lên đẹp , vẻ đẹp từ xứ Huệ mơ mơ....

Xôi lá cẫm thịt ba rội ram - phê thiệt, đã mập còn phái an bagọi

Quán nghèo thành ra có 2 loại thôi, muốn thêm cũng ko có đâu nha, ai đòi hỏi mình hẹn vào phòng kín mềnh họp riêng sau kaka

**************************
Ah còn  vụ pate, lần này làm ưng nè,ngon thơm béo,
 Ai có nhu cầu mua pate - xin liên lạc 1(800) Mulan-Lan Mu
Mình sẽ tự lột xì líp tuốt tuồn tuột cho
Nhớ bình chọn " Hoa hậu thân thiện " cho mình - số báo danh của em ( .) (.) - Hố hố

Sau đây là màn lột ( nude 100%) của Miss. Pate GAN

Nguyên liệu:

  • 1 cup gan gà
  • 1 cup thịt xay
  • 1/2 bột mì chiên xù
  • 1/2 cup sữa tươi
  • 1 tsp bột quế ( cinnamon powder ) cái này bí quyết gíup pate thơm là chổ này
  • Hanh tím + tỏi --> giã nhuyễn khoảng 1/4 cup
  • Mỡ heo thắng trong ( khoảng 3 muỗng canh ) 
LƯU Ý:
  • Mỡ bắt buộc phải có khi làm pate , nhờ mỡ thì pate để cả tuần trong tủ lạnh vẫn mềm mại , ko hề khô cứng chọi như chọi lụ đạn - dân chơi ko sợ mưa rơi, lâu lâu quất xã láng - Lan hoàn toàn chịu trach nhiệm vụ này cho haha
  • Mua miếng barọi, lóc mỡ ra thắng lên là xong
CÁCH LÀM:
  1. Gan ngâm rượu trắng vài phút, sau đó rửa sạch, lạng bỏ mấy chất nhầy liệng thùng rác
  2. Thịt xay ướp tí bột nêm, tí đường cho thấm
  3. Bột chiên xù ngâm với sữa tươi cho mềm
  4. Hành tỏi đem phi vàng, sau đó thịt xay vào xào lên cho thơm, khi thịt chín vừa ta tắt bếp, chờ nguội chút rồi ta cho thịt  vào máy xay + bột chiên xù đã ngâm với sữa tươi cho mềm vô luôn - xay cho thịt mịn thêm lần nữa, để 1 bên
  5. Phi xíu tỏi cho thơm, cho gan vào xào, nem nếm vừa ăn, xong quăng vô máy xay cho gan mịn, sau đó lọc gan qua cái rây cho sạch lợn cợn
  6. Cái tô thịt xay khi nãy lúc này ta cho gan vào và trộn tụi nó hoà đều lại với nhau và bắt đầu nêm nếm cho vừa khẩu vị, muối đường, bột nêm và bột quế.
  7. Khuôn thoa dầu xong lót vào đít khuôn 1 miếng giấy baking, sau đó đổ hết phần patê vào và đem đi nướng 
NƯỚNG CÁCH THỦY:
  • Mở lò 300 độ F, chế nước sôi vào cáy khay lớn, sau đó đặt cái vĩ chân sắt vô rồi mình đặt cái khuôn patê gan lên cái vĩ sắt, nướng cách thủy khoảng 1 tiếng 30p là được
  • Cứ khoảng 30 phút mở lò rưới 1 muỗng canh mỡ heo lên trên mặt pate cho đừng khô,đồng thời mỡ sẽ thấm đều từ từ vào bên trong hỗn hợp patê sau đó  mỡ sẽ tươm xung quanh thành khuôn, gíup ta lấy pate ra dễ dàng
  • Phải để pate thật nguôi cho vào tủ lạnh ít nhất vài tiếng cho pate cứng mới lấy ra dùng
  • Patê an ko hết cất ngăn đá để dành, ko lo sợ quăng thùng rác sớm hehe




Mời bà con gần xa  nhào vô ủng hộ quán xôi Yến Lan của em  - em sẽ khuyến mãi nhiều quà hấp dẫn sau dịp Tết!!!


Bánh đập mắm nêm


Món này của Quãng Nôm và nó cũng ngon ko thua gì bánh tráng trộn trong miền Sg - mình chưa an bao giờ, làm thử an coi nó ra sao thôi, công nhận ngon mà uống nước đã luôn

Bánh ướt được dán lên miếng bánh đa hoặc bánh tráng dòn , ở miền trung họ chặp vào cái bánh tráng mõng được nướng lên trắng phồng và hơn cháy xém vàng vàng, nhìn thôi cũng đủ thấy là ngon và thèm


Ở đây mình ko có loai bánh tráng trắng phồng ấy , nên thay thế bánh đa mè - an muống gảy găng , nhưng ngon, nhờ cái sốt mắm nêm thơm lừng

Mua chai mắm nêm hay còn gọi mắm cái, cho cái chảo nhò lên, dầu nóng , nắm 1 nhúm xã quăng vô xào qua xào lại cho thơm, cho mắm nêm chừng 1/2 cup mắm cái xào lên , bốc mùi nồng nặc, sau đó nem đường vô cho bớt mặn, xịt ớt xay nhiều vô, đảo lên rồi cuối cùng tắt bếp. Đem ra chờ nguội, chấm miếng bánh đa kẹp bánh ướt - hữu sực




Saturday, January 25, 2014

Bánh chưng lá cẫm

Nói yên ắng keke, mà lòn...g ko yên ứng...đứng ngồi ko yên, sắp tết rồi, thấy nhà nhà ai cũng rực rỡ sắc xuân, mình tính năm nay ko làm gì hết, mứt ko, kẹo ko, hoa ko....nhưng bánh thì ko , ko..ko..ko có được....Thôi thì quất 1 ít bánh chưng an lai rai từ giờ đến Tết là vừa.






Dọn dẹp tủ đông đá, thấy có chai lá cẫm qúy như vàng cất làm của, được 1 chị bạn cho, tính để dành làm bánh từ từ, ko dám xài vì hàng này là hàng qúi hiếm, cỡ sừng tê giác hay yến sào ngân nhĩ  mà đem đấu giá chung với chai lá cẫm thì mấy em qúi hiếm kia bị loại từ vòng gửi xe là cái chắc....làm nhớ đến câu chuyện     " Thằng Bờm"

Thằng Bờm có cái quạt mo..
Phú ông xin đổi 3 bò 9 trâu...
Bờm rằng Bờm chẳng lấy Châu
......
Phú ông xin đổi Miss. Mulan Bờm cười....( Thằng này ngu " die mother " ) kkkkk

Nói gì nói mình cũng ngu như nó, quyết đầu giá dành chai lá cẫm mới độc.Nay mình lôi qua chơi hết nguyên chai để làm bánh chưng, hic..cũng tiếc lắm ,nhưng cũng phải đành chơi em thôi, chứ vài bữa dọn nhà ko có chỗ gửi quăng uổng lám.



Màu lá cẫm này nó cũng rất khó chịu ở khâu ngâm , và phải biết ý làm sao để mình có đưọc màu tím sang chọng và ko chói loá....Bí quyết mới học được để cho lá cẫm giữ được màu sắc ko u sầu ủ rũ  hoặc tím sậm quá, có lúc cũng lợt lạt quá ko đẹp, là chỉ cần cho 1 chút rượu trắng vào với nưóc lá cẫm ngâm cùng với nếp là ốkề....I love you! OK!


Lần đầu thử gói bánh chưng, ko có khuôn, lại ko biết làm khuôn, thôi chơi gói không luôn, gói bằng tay,hình thức xấu đau đớn, tủi thân ghê, nên mình ko dám phe hàng bên ngoài, chủ yếu phe hàng bên trong thôi, đừng ai kêu tui phe body, tui nhục lắm đó nha


Thôi thì ngắm bên trong đêêe...Bên ngoài em ko áo đẹp kiêu sa  nhưng bên trong áo em sáng rực rỡ cỡ trăng rằm, tím mộng tím yêu....Mình thích màu tím từ khi chống lầy...vì ngày xưa yêu em, anh rất yêu màu tím....nhờ anh iu màu tím nên em iu theo từ dạo ấy, chứ mạng của em, bà thầy bói bả phán, bả bảo em phải iu màu đen ....bởi đời em nó luôn đen đủi từ khi gặp bã luôn ( em dại quá phải ko?). Giờ tập yêu màu tím coi có khá hơn ko! ( em dại trai ghê gớm )



Làm có 4 cái nhỏ nhỏ ăn chơi thôi, chứ  ko có làm nhiều
Đây là công thức bánh chưng lá cẫm ( cỡ 4 cái nhỏ vừa)
Thích hợp cho gia đình có hoàn cảnh neo đơn giống mềnh - ăn ít ít - ốm mới sexy
Ai muốn làm ít thử ct này nhe
Nguyên liệu:
- 3 cup nếp hat dài
- 3 cup đậu xanh  ( chín, xay nhuyễn rồi)
- 3 cup nước lá cẩm đậm đặc ( cho vào 3 tsp rượu trắng)
- 2 miếng barội
- 2 củ hành hương
- Lá chuối dây cột
Chuẩn bị:
- Nếp ngâm với nước lá cẫm ---> 4 tiếng
- Xào đậu xanh cho dẽo, nem nếm vừa miệng
- Ba rọi luôc với nước dừa tưoi, nem chút muối, củ hành --> khoảng 30p
- Chuẩn bị lá chuối sẵn để 1 bên

Cách làm: 

- Sau 4 tiếng xã nếp cho sạch, cho vô tí muối lắc rỗ cho đều, chia làm 2 phần bằng nhau

- Cho 1 phần nếp vào thố thủy tinh chịu nhiệt, add nuớc sâm sấp cho vô MCW bấm 4 phut

- Mcw done thì lấy nếp ra xới đều rồi dùng giấy bạc đậy kín. Típ tục làm với phần nếp còn lại.

- Cứ 1 lớp nếp + đậu xanh + hành hương + rắc tí tiêu + thịt + hành hương+ đậu xanh + nếp


- Sau đó dàn trận ra và gói, ở đây ML gói bằng tay nên ko dám chỉ bậy bạ 
- Ai có khuôn thì cứ làm tới luôn nha, xấu đẹp gì là do mình háhá

Cách luộc:
Là sau khi sắp bánh cho vào nồi, đổ nước lanh ngập bánh, lấy cái dĩa hay cái nắp nào nặng nặng đậy lên, đè cho bánh ngập nước, bắt lên bếp nấu cho nồi nước sôi lên, sau đó tắt bếp, rồi dời cái nồi bánh chưng hay bánh tét vô oven nấu . Vặn 250 độ F rồi nấu thôi, nấu trong oven khỏi phải canh châm nước mà bánh chín đều, ngon lắm.
 Luộc 4 tiếng trong oven , cứ dung dăng dung dẻ đi ta bà thế giới, đúng 4 tiếng trở lại vớt bánh ra sau đó đem rửa nước lạnh, đặt bánh vào cái rổ xong dùng cái gì nặng và ép bánh qua đêm là xong








Xuân về ! Chúc mọi người an Tết vui vẻ 

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...