Monday, March 10, 2014

Làng Bình Quới - Thanh Đa

Không cần xe đò, ko cần tốn vé chèo sông qua bến phà rong ruổi về miền Tây sông nước...chỉ cần 30p lái xe là ta đến được với khung cảnh miền Tây Nam Bộ để chiêm ngưỡng những hình ảnh rất dỗi mộc mạc gần gũi với thiên nhiên, cây xanh mát mẻ , chèo ghe trên sông hưởng khí trời man mát trong lành giữa 1 thành phố ngột ngạt thì thặc là hiếm.



Đây là lần thứ 2 mình trở lại thăm làng Bình quới, tham qua và ăn uống...cứ tầm 5 giờ chiều vào mỗi cuối tuần là có chương trình ăn buffet hoành tráng với hon 70 món an đặc trưng  với tên gọi hay hay " khuẩn hoang Nam Bộ" . Ở đây họ tái hiện 1 khung cảnh xưa , đặt sệt các kiến trúc dân dã như cái chén , cái tô, cái lu, cái chậu, tất cả tạo nên 1 khung cảnh miền quê thanh bình ko sô bồ  vật chất dẫn tới vật vã như chốn đô thành đầy xa hoa gực gỡ...." xin em đừng quên nơi đây có con đò nhỏ mong chờ"


Chiều chiều ra đứng bờ sông
Trông về quê mẹ ruột kêu đói cồn cào...

Ngắm cảnh và đú đỡn chụp hình xong xuôi, ta bắt đầu kéo quân đi chèo...



Ẩm thực thì bao la ngập tràn các món mà mình iêu thít, đi dạo thử mỗi chổ 1 chút thôi cũng thấy no tức bụng, an ko bao nhiêu nhưng được ngồi ngắm cảnh vật xung quanh cũng đủ làm mình dễ chịu

Đến giai đoạn ko kiềm lòng trước bao nhan sắc nhởn nhơ


Bánh bèo màu sắc chói chang

Bánh ít trần giống y trứng cút..nhỏ xíu xiu

Bánh bò trong

Bánh đúc lá dứa

Trứng muối

Bánh hỏi

Nem nướng

Bánh bèo lốc xoáy

Bò bía

Còn và còn nhiều món ngon nhưng mình đói quá, quăng luôn cái máy, ăn là trên hết
Nước mía bình dân, uống miễn phí, uống đến khi nào đái đường mới thoi


Sunday, March 9, 2014

SAI GON - VIET NAM


" Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai
Ngựa xe thấp thoáng câu chào nói xôn xao
Phố xá đông vui đón chân tôi đến nơi đây
Sài gòn đẹp lắm! Sài gòn ơi ! Sài gòn ơi

Sài gòn đông đúc - ồn ào - náo nhiệt - vui ơi là vui
Về VN chuyến này mình ko hề có dự định trước gì cả, đùng 1 cái nổi hứng cuốn gói xách đít đi, 1 phần có chuyện gia đình đột xuất, thành ra mấy hổm rày mình im ru bà rù. Sau khi quất cái bài mango pancakes , qua hôm sau là ML bay 1 vèo ...VN thẳng tiến....Phù...phèo...Mệt nha, ngồi máy bay ko ngủ được 1 phần là nôn đó mà, nôn về , nôn nao trong lòng với trái tim ko ngủ yên.
Khi máy bay hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhất tâm trạng phấn khởi dễ sợ, làm thủ tục lấy hành lý xong xuôi, ý wên vụ này, công nhận sân bay giờ dễ ơi là dễ nhân ziên hq VN mặt mày ko còn cà chớn đâu nha, mà luôn tươi cười với bà con cho lọt cửa 1 cách dễ dàng à ko cần tiền cà phê cà pháo. Ừa vậy mới được chứ...nếu vậy tui về dài dài à...khàkhà...

Bước ra ngoài, thời tiết mát mẻ dễ chịu, ko oi bức , trời nhiều mây nên phủ che hết cái mặt của ông mặt trời, âm u, âm u,mát mẻ  nhưng hơi ẩm, mình thít, về đây da ko có khô que và cằn cỗi như ở Mỹ. Xe Taxi bon bon 1 đoạn là phài đạp thắng két két, thấy xe hơi bên này người cầm lái hơi bị vất vả tìm đường phượt phượt, phóng phóng

Ngắm 2 bên đường đầy dẫy đầy dọc các hàng quán an , quá xá trời ơi! mình thít điều này. Về VN cái vụ nấu ăn hàng ngày giờ đối với mình bỗng chốc giờ trở nên hư vô huyền ảo...ko còn lận đận bận như con rận nữa, gác kiếm và đóng cửa chùa...Lan từ nay sẽ trèo sông tuột núi đi đú đỡn ta bà quán xá từ vỉa hè đến quán cóc khám phá ẫm thực VN cho hả lòn, hả dạ....chứ đời Lan nó khổ về đường ăn uống nơi xứ người quá mà...đầu tắt mặt tối đi chợ rồi nấu ăn...nấu hoài nấu mãi...chán như con gián gồi! nhan sắc bị ông táo bà táo khủng bố ngày đêm.

Về đây thấy 1 thiên đường ăn uống dập và trong bản mặt, ăn hoài ăn wỉ mà ko hết nổi! nấu chi cho mệt.

Có người pẩu sao em Lan ko tìm mấy món Nhật/Hàn/Âu hay nhà hàng sang trọng ăn dọng mà sao lê la lề đường ăn rồi ko sợ đau bụng à! Dạ thưa ba! thưa má: mấy món đó pên pển con ăn ngán lòi bản họng gồi!thít ăn dân dã mấy món quê hương thế thôi...du lịch bụi bặm  mới vui mới hoà nhập vào đời sống , nơi mà mình cũng từng sống ngày ấy, ôn lại những kỉ niệm , những nơi mình từng đi qua, có những cái mất đi vẫn ko tìm lại dược....Khi tìm lại nơi chốn cũ bỗng kí ức ùa về làm lòng cứ nao nao khó tả...( dăng chương sến như con hến là đây hâyhây



Bánh bò nướng - vừa ăn vừa ngâm cứu, vụ này hơi căng, nhưng ko sao, sau chuyến này mình sẽ chinh phục em bánh bò nướng trong suốt như pha lê này


Bánh da lợn, ngon, ko ngọt lắm đâu, đổ kiểu này hay nè, đậu xanh mỏng mỏng thôi an ít ngán

Còn và còn rất nhiều món ngon và lạ, nhưng ML chưa có kịp up hình vô máy, thành ra ML sẽ phân đoạn ra từng lai show kế típ cho dễ coi hen....Ta nói về đây an ngập họng ngày đêm... trước sau gì là bể phọt xiềng luôn...kệ....ta mặc kệ....
Hẹn gặp với các lai show tiếp theo nha.nha.nha


Monday, February 17, 2014

Mango Pancakes

Món này lần đầu tiên được ăn thử trong 1 nhà hàng Dimsum ở phần tráng miệng, mới đầu thoạt nhìn thấy nó giống cái Burrito của Mexican....Lạ...màu sắc trẻ trung vàng nhẹ, thanh thoát,  mổ xẻ bên trong thì có thêm 2 màu nữa đó là trắng tinh của cream và vàng khè của xoài...


Bánh này nó có lớp bánh bọc bên ngoài hơi dai,mềm mại , được cuộn tròn rất dễ dàng và ko sợ rách...khi cắn vào kem và xoài cùng vỏ bánh ...uhm...hữu sực. Cha sanh mẹ đẻ tới giờ mới ăn được món ngon như vại


Ở tiệm ăn ko có đã mà mắc, nên ôm hận trong lòng, trên đường về tạt vô chợ mua thùng xoài với hộp whipping cream về trước đi rồi tính sao, chứ chưa biết sẽ ra sao ngày sao!

Rồi cái lên mạng search ct....Ồh yeah...có nha...quá đơn giản như trở bàn tay, phụ tùng luôn có sẵn, chơi liền, để lâu sợ mất chinh.... .





Ct tìm được trên mạng, ko phải của mềnh - nếu biết trước làm ở nhà ăn gồi, làm hao đạn khi ăn DS, mà nhờ ăn mới biết , chân ướt chân ráo mới lội guộng lên Sì gòn .
" Sì gòn đẹp lắm! Sài gòn ơi Sài gòn ơi"



Công thức:
LÀM ĐƯỢC 5- 6 CÁI

Vỏ bánh:

  • 2 trứng
  • 20 gr powder sugar
  • 3 Tbsp sữa
  • 1/2 cup cake flour
  • 1/2 cup sữa
  • 1/4 tsp muối
  • 2 tsp dầu
Phần nhân ( filling)

  1. 3 trái xoài, cắt dài to lớn tùy thích
  2. 1 cup whipping or heavy whipping cream
  3. 2 Tbsp powder sugar
  4. 1 gói vanila sugar
Đánh whipping với đường bột cho cream đăc lại, sau đó cho vào tủ lạnh chờ lạnh và đứng
Cách làm:
- Đầu tiên đánh tan trứng sau đó cho đường bột vô đánh cho tan đường, cuối cùng cho 3 Tbsp sữa vào và để qua 1 bên
- Rây bột vào thau , chế sữa từ từ vào và quậy cho bột mịn cùng với sữa
- Khi bột và sữa mịn, típ ta cho trứng vào, đổ hết vào và quậy tan
- Cuối cùng cho muối + dầu+ 1 ít màu vàng vô, quậy lên .
Khuc nay quan trong ne: nhớ lọc qua cái rây cho hỗn hợp mịn màng, ko lợn cợn nha
Tráng bánh:
- Dùng chảo ko dính, lấy giấy thấm dầu thoa mỏng lên chảo, để lửa nhỏ vừa, khi chảo nóng ( ko bốc khói à nha) cho vào 1 muổng canh bột vô và lắc nhẹ cho bột loan ra giống đổ bánh xèo.
- Sau đó đậy nắp lại, chờ 1 phút là bánh chín, dùng cây tre lấy bánh ra và đặt lên miếng giấy thấm cho nguội bớt. Típ tục làm cho hết
- Khi bánh nguội ta lần lược cho nhân vào, cứ 1 lớp cream và 1 miếng xoài cuộn lại
- Mới khám phá thêm là còn 1 nàng trái cây - được cho là vua của các loài trái cây chính là Sầu riêng. Mình thử luôn rồi, ăn rất là tuyệt hảo...món này ăn với sầu riêng là rất hợp...Thử nhen

- Làm liền tại chổ luôn đi....món này càng ăn càng ghiền, mấy cưng  nào ốm như con mắm, ăn chừng vài lần món này thì  nguy cơ bể , gãy kim đồng hồ té dập mặt  - còn mập thì "No table" luôn ha...Hỉu ha! 



Ai mà ko ăn thử món này sẽ uổng phí cuộc đời ráng chịu nha!






Friday, February 14, 2014

Bánh giò

Xin lỗi .......iem chỉ là "kiều nữ bánh giò "!!!! 


- Bán bánh giò ko đủ để iem xe xua nên sau này iem có ý định kinh doanh thêm bánh ú bánh ít, ai thương tình ghé quán iem ủng hộ cho iem mau lên đời với - chứ giờ iem khổ quá
Xin lỗi chịu ko nỗi...khi iem nhìn cái đống bánh giò đang phơi lồ lộ trước mặt - hôm nay bán ế lột nãy giờ hết 3  - 4 cái ăn trừ cơm  , lột lá chuối ko mệt bằng lột từng từng xì líp cho pà con coi ói hàng chơi ....

 [ Nữ 1 này được cái có cái màu xanh lá chuối áo bên ngoài trông rất là THIÊN THANH]

Nói chứ hôm qua vật lộn với đống bánh giò , hôm nay iem tự động vật vã với công thức bánh gìo
Mang lên đây chia sẽ với mọi người 2 công thức làm bánh giò mà iem cho rằng em ưng - sau bao lần thử bột, iem nói thiệt iem kén ăn chầm trọng, iem muốn nó phải giống khẩu vị iem đã từng ăn bên VN iem mới chịu , chứ ăn ko giống là iem buồn lắm!!!

Đầu tiên là công thức pha bột với nước vôi trong - trong đầu nhớ mang máng là khi xưa an bánh giò nó hơi có độ giò sực sực, qua đây sau này thấy mọi người bảo nhau làm bánh giò từ bột bắp - uhm bột bắp ăn cái bột thì quá giò ko cảm nhận được như ăn bánh giò, còn vài công thức cũng mix bột tùm lum , nào là bột gạo pha bột năng , rồi có bánh cũng chỉ hoàn toàn bột gạo
[ Bánh giò ăn kèm với chả cá và trứng luộc - tăng thêm thú vị ]


Hoang mang....1 thời gian, ấp ấp ủ ủ giấc mơ bánh giò,  VÀ iem đã thử nghiệm


Kiều nữ bánh giò với phong cách chân phương miệt vường , đó là cong thức với hoàn toàn bột gạo...muốn biết như thế nào chờ hồi sau sẽ sực.

Đây là công thức làm vỏ bánh hoàn toàn bột gạo và mình dùng nước vôi trong để ngâm bột , thử cái vỏ bột hơi dòn và đứng bánh hơn
Vỏ bánh:
- 3 muỗng canh dầu.
- 400 gr bột gạo lọc ( rice starch )muc ra 1/2 cup thay vao 1/2 cup bot khoai
- 5 cup nước vôi trong lắng lấy nước trong
- 8 cup nước súp gà
* Bột gạo + nước vôi hoà tan ngâm qua đêm
Cách lấy trùng bột:
- Sáng hôm sau ta chắt hết cái nước trong bên trên thau nước đi,  giữ lại only cái bột cái đọng dưới đáy thau thôi và ta cho hết toàn bộ số bột vào cái chảo ko dính , cho dầu vào rồi  xào bột với dầu cho bột hơi dần đặc lại
- Sau đó cho hết toàn bột nước súp gà vô và quậy liên tục liền tay đến khi bột lợn cợn, óc trâu thì ngừng, lúc này đừng hoảng hốt, lấy máy đánh trứng cầm tay quay 1 vòng là bột đặc dẽo lại liền.

- Nhân bánh và lá chuối đã chuẩn bị sẵn sàng , chỉ việc gói vô là xong

- Nồi hấp xửng nước sôi già, cho bánh vô hấp mỗi mẽ 5 cái - khoảng 30 phút với lửa riu, càng hấp riu càng lâu thì lá chuối thấm đều màu xanh chung quanh miếng bột bánh trông hấp dẫn hơn


Kết thúc lai show của kiều nữ thứ 1 , nay ta sang show với kiều nữ thứ 2
Với công thức 2 này ra bánh giò với vỏ bột mềm, trong, dai nhẹ , ăn hoài ăn wỉ mà ko biết ngán là gì
Ai có thít em xin nhớ bình chọn cho em  với số báo danh [ 020 ] ]

- Vỏ bánh:
1 cup bột gạo
1 cup bột khoai ( potato starch )
1 cup nước lạnh + 3 cup nước súp gà
2 Tbsp dầu
-Cách lấy trùng bột
- 2 loại bột rây cho đều , sau đó chế từ từ 1 cup nước ấm vô và nhồi cho bột tan ra sền sệt, đem đi ngâm 2 tiếng đồng hồ
- Sau đó ta cho bột vô chảo ko dính cho dầu vô và hoà tan cho dầu tan hoàn toàn, típ theo cho hết 3 cup nước súp gà vào và khuấy trùng bột cho đến khi dẻo trót nồi là xong.
- Lá chuối , nhân thịt sẵn sàng rồi gó thôi, hấp lửa riu riu sôi già 30 phút cho mỗi mẻ bánh.


 [ Nữ 2 này thì ko có màu xanh THIÊN THANH , mà lại mang 1 màu trắng NỮ SINH ]

- Với 2 công thức trên , cuối cùng ML ưng nhất công thức của Nữ 2 , nữ này ăn ngon nhất


 [ Ăn bánh giò với nước mắm thịt - hết xẩy con bà bảy ]


Hy vọng mọi người sẽ có những chiếc bánh giò nóng, thơm phức, ăn cho đỡ nhớ quê nhà.





Monday, February 10, 2014

Bánh cốm dẹp


Ghi cho gõ gàng để phân biệt với bánh cốm màu trắng, loại mà cắn vô nó dòn rụm, còn loại bánh cốm dẹp xanh này mình ăn nó mềm mại dẻo dẻo, thơm muì thơm lá dứa, đậu xanh hoa bưởi . Nhớ ngày trước trong mâm cỗ đám cưới ngoài bánh phu thê ra là có thêm sự hiện diện của bánh cốm xanh này. Mỗi 1 loại bánh mang 1 ý nghĩ đặc trưng liên quan đến tình nghĩa vợ chồng - son sắt ngọt ngào

Ờ thì mới cưới mà, tình mới còn nóng hổi, yêu nhau đắm say, chừng vài năm sau, có khi vài tháng sau nó sẽ lòi ra liền ,có nhiêu lòi hết bấy nhiêu  lửa tình bắt đầu pâp pập bùng bùng cháy xém . Gia đạo truân chuyên , xào xáo, khó ở, ko hợp  thế là......chửi.....chửi nhau như chó, mắng nhau như mèo, quánh nhau như quánh ăn trộm. Bởi vậy có nhiều đám cưới làm quá!  làm lố làm cho cố ...Ờ làm cho cố đi con có ngày thành quá cố!

( Mình đang nói mình đó khặc....khặc....kặc...cặc )


Quành lại với mấy cái bánh cốm , mình thật sự ko am hiểu nhiều , rõ về ý nghĩa món bánh này trong ngày cưới nhưng mình nhớ rõ bánh này được người ta làm cũng rất công phu, hạt cốm bên VN nhỏ nhỏ xinh xinh, thơm mùi lúa mới, thành ra khi thưởng thức 1 chiếc bánh cốm nó để lại ấn tượng thặc là sâu sắc. Và mỗi chiếc bánh cốm với hình tượng mỏng manh ví như thân gái dặm trường 18 bến nước , như gịot nước mong manh dễ vỡ . Và bánh cốm phải mõng dánh, mỏng y như từng hạt cốm dẹp nguyên thủy đơn sơ mới ngon

Ăn bánh cốm uống nưóc trà - ngồi làm bà 8 nhiều chuyện giết thời gian



Nãy giờ mềnh viết lan man, tuôn trào , tự dưng hôm nay xuất khẩu hành văn loạn xạ, ý nọ xọ ý kia..cái này gọi là đang hiếp dâm nền Văn Học nước nhà.

Hiếp ai thì hiếp, nhưng trước tiên mình phải ráng hiếp cho hết mấy cái bánh cốm này đi đã, đã đã nha, ăn xong đường nó ko lên tui làm con bà ( câu này chàng thỏ thẻ nói với thiếp)
Thiếp đây nhỏ nhẹ ( mắt chớp chớp) cháp lại chàng:
Dạ thư pa... " Papa người cha iêu dấu " nào giờ đường của tui và ông  có xuống đâu mà đòi lên - Lên lâu lắm ÒI....Lên nè....

************************
Đường lên đỉnh phù du...

Mênh mênh man man phù phù nóng nóng

 Vi vi vu vu cốm xanh đậu vàng
Thổn thức gấp vào bào ni lông ông...l...l..ông (bao nilong)

Gìữa đống màu xanh tìm lòi con mẹt :))
( Huơ...huơ...huơ)

Vừa rồi là trích đoạn bài ( Trên đỉnh Phù Vân ) vừa được remix lại cách đây 5 phút by Mulanbepnhà
Ăn bánh cốm nghe bài này cho nó hợp tình hợp cảnh với hoàn cảnh 

Cặp đôi hoàn hảo 2014 xin chào và hẹn gặp lại
À, viết đến đây mới nhớ là sắp tới ngày tình nhân, quăng bài này lên là đúng bài và ko đụng hàng với mấy bánh Tây bánh Âu làm điên đảo các cặp tình nhân....còn mình mãi chung thủy với các bánh Việt 
***************************
Công thức
Vỏ bánh:
1 gói cốp dẹp ( màu xanh - 250gr)
1 cup đường cát
1 ít lá dứa tươi
Nhân bánh
1 cup đậu xanh hấp chín xay nhuyễn
1/4 cup đường
Nước hoa bửơi
Cách làm:
Cốm nhặt sạch, rửa sơ với nước, để ra rổ cho ráo, sau đó ta xay lá dứa với ít nước xong ta lấy nước lá dứa cốt đem đi ngâm cốm, chế thêm nước cho sâm sấp mặt cốm và ngâm khoảng 3 tiếng.
Trong khi chờ ngâm cốm ta sên đậu với đường và tí xíu nước  cho đến khi đậu dẽo,  sau đó cho nước hoa bưởi vào , nhấc đậu ra và bọc lại  để 1 bên
Bắc cái chảo nhỏ ko dính lên bếp, cho 1 cup đường vào và 2 TBSP nước lạnh, nấu cho đường tan hoàn toàn xong ta trút hết cốm vào và sên cốm, để lửa nhò nhỏ thôi, cứ sên đến khi cốm ráo tróc nồi và dẻo đặc là xong, nếu còn thấy nhão thì rắc 1 ít bột nếp rang vô cho cốm được ráo hơn
Chuẩn bị 1 ít vao nilong loại dày
Phải chờ cho cốm thiệt nguội rồi mới gói bánh, vì cốm còn nóng rất khó gói, nó chảy tè le và khi ta cho trực tiếp cốm nóng lên bao ni long cũng ko tốt, gói cốm lúc nguội rất dễ dàng
Cách gói mấy bạn tham khão ở trên nha
Vậy là ta có những chiếc bánh cốm xinh xinh - xanh xanh gồi đó


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...