Thursday, June 26, 2014

Thịt Đông Ba / Dong Po Rou / 东坡肉



Biết sao mà mình biết món này hôn ??? là vì sát ben chổ mình đang tạm trú có cái căn nhà nhỏ , bên trong 1 con hẽm nhỏ có thiết kế nội thất nhỏ , đó là 1 cái nhà hàng Tàu nhỏ , chỉ có mổi con mẹ chủ tiệm là  mẽ có cái họng la làng nghe ko hề nhỏ !!!  Mỗi lần mà order đồ ăn là y như rằng mình, oh kông ox mình bị con mẽ nạt như nạt 1 con mèo đáng thương vô tôi...

Tui nói ông rồi, nếu tui mà biết " xí xô, xí xào "  nói Tàu như gió  là tui "Tả lị xi...Hằm cá lóc " con mẹ đó lâu rồi ...Nhưng thôi nhịn đi cho đời nó công bằng , công nhận mà nói tất cả các món ăn của bà ta thật sự rất ngon và rẻ . Cứ 3 món dưới 20 đồng ....heo, bò, cá, đậu hủ rau xào , canh hầm bà lằng gì  là có đủ hết , 1 phần cũng nhiều lắm , ăn như hạm đội cỡ như mình cũng quất được 3 cữ . Khỏi đi chợ nấu chi cho mệt

Bởi mới có màn nhịn nhụt , mà ko đục đươc...

Trong các món mình hay mua an với cơm mình kết cái món thịt kho Tàu , nó còn được gọi với cái tên là Đông Ba ...và lịch sử của nó cũng gắn liền với cái tên của  ổng luôn , ghê ghê



Sơt trên google tìm hiểu thì thấy có cái đoạn này:

 ...................... 
" Theo lời đồn, thì trong lúc đang lui cui ở trong bếp nấu món thịt ba chỉ, Đông Ba được một người bạn ghé sang thăm; ông ta liền bớt lửa lò mà lên nhà trên tiếp người bạn và chơi cờ tướng.  Vì quá say mê chơi cờ, Đông Ba quên bẳng cả nồi thịt kho ở trong bếp; sau một khoảng lâu đang lúc chơi cờ Đông Ba ngưởi được mùi thịt... gần khét bay lên từ nhà bếp....; ông ta chạy ngược vào thì tảng thịt ba chỉ đã ngã sang một màu đỏ sậm, mềm như bơ, màu nước đã sánh nhưng không có vị béo ngậy khó ăn của thịt ba chỉ kho bình thường.  Sau đó Đông Ba và người bạn đã... mần xong cả tảng thịt kho đó mà họ vẫn thấy còn... muốn ăn thêm....."
.......................

Hú hồn, ông hên thiệt, ko ngờ chơi cờ mà nấu thành 1 món nổi tiếng lun , tại hạ xin cúi đầu bái phục ... con nói ông nghe cái này nếu cái nồi thịt này nó vô tay con thì  ko còn là Đông Ba nữa mà nó sẽ thành Đông Gun ( Jang Dong Gun - Tài tử Hàn Wất )  bị nhiễm phim nặng , sây mê chai đep và rất thích " Chơi song dong" chứ ko thích chơi cờ tướng như ông

Cho nên lỡ thành Bao Công con cũng nguyện chấp nhận , ko sao! ko sao!

 Miếng thịt mềm và béo
Béo từ trong béo ra, 
Không ăn đời mới khổ đó nha


Nãy giờ lan man nói nhãm chứ thật ra hoàn cảnh nó ko hề xảy ra đâu nha, khoai vội oánh giá mềnh nha . Để mình nói cho nghe , trước khi mần thịt heo mình gất là hoang mang về cái vụ hôi của thịt heo ở xứ này , potay.cơm nha . Rồi cái ân nhân xất hiện và chỉ cho ML bíp kíp nè :

" ML brining thit heo truoc roi dem nau thi se khong bi hoi. Brining solution: 1 cup nuoc, 1 tbsp muoi, 1 tbsp duong, juniper berry (2-3 hot) dem nau cho tan, de nguoi roi ngam mieng thit khoang 2-3 tieng la duoc, de trong tu lanh. Co the de qua dem cung duoc. Sau do thi cu uop gia vi binh thuong theo mon cua ML can nau. Minh ap dung theo cach cua brining cua may chuong trinh nau an cua My "

Oh yeah , em cam ơn chi TT nhiều lắm , em đã áp dụng và  I LIKE ỊT ( uých...úych..)
Tiện đây ai mà chưa biết phương pháp này thì hãy áp dụng thử nhe


Còn đây là công thức Thịt kho kiểu Đông Ba . Con thank you Ba ...Con iu Ba

Thành phần:
600g thịt ba rọi
1 muỗng canh nước tươg
2 nhánh hành lá
5 lát gừng
1 sao hồi
nước 300ml
5 muỗng canh nước tương màu nhạt
100ml Shaoxing cooking wine ( mình ko có nên mình thay bang rươu Mai quế lộ với rượu đỏ)
3 muỗng canh đường
1tbsp bột bắp hòa với tí nuoc cho loãng

 PHƯƠNG PHÁP:
Trụng thịt trong nước sôi cho đến khi nửa chín.
Thoa đều với 1 muỗng canh nước tương  + 1 chút màu dầu đều đỏ và ướp trong 10 phút. Chiên trong dầu nóng với mặt da xuống cho đến khi vàng nâu
Sắp xếp thịt vào nồi và đổ nguyên liệu và gia vị còn lại vào đó.
Đậy nắp và hầm đến khi thịt heo mềm , khoảng 1 - 2 tiếng là thịt chín
- Món này dùng với cải thìa luộc rất ngon..





Wednesday, June 25, 2014

Bánh Chiffon hột vịt muối

... Xin trào cát pạn ....

Thời gian thấm thoát thoi đưa, rồi nó đưa nó đẩy mình vào hoàn cảnh bận rộn,hết sức bận gôn...Sau cái màn mê đi ăn, ham đi chơi từ VN trở về lại đây là từ dạo ấy mình bị " tịt" luôn con đường nghiện ngập cooking và cái đà ấy dẫn đến việc ko thèm viết blog kèm theo những hình ảnh tra tấn món ăn xối xả hiếp dâm con mắt và cái bụng của cát pạn nữa , thành ra bỏ bê cái blog thật là đáng thương. Mình hứa là từ nay mình sẽ gáng ẩn dật , dzớt được cú nào hay cú đó để mà có tin giựt gân cho cát pạn xem và xử đẹp  hihi.

Hôm qua mình đã quyên sinh 2 thau bột đi theo diện đoàn tụ ông bà , một là thau bột bánh kẹp, 2 là thau bột bánh xu xê...Đừng ai hỏi tại sao ? hic....tại sao và tại sao??...Ôi quá thương đau...trộn bột, đánh đánh, nhồi , nhào . lau chùi , dọn dẹp -->  Một quy trình khép kín , quần quật ...Kết quả , nói ko phải khoe  chứ mắc ói --> luyện vèo --> thùng rác muôn năm ---> kiếp sau mới thành chánh quả !!!

Bởi ta nói sinh nghề tử nghiệp ...Lâu quá ko trở lại phim truong nên bị lục nghề

Còn bây giờ thì mình khoe thành quả lao động của ngày hôm nay. Nói ko phải nịnh chứ " quá đỉnh"
" Đỉnh cao của O " làm mình sung sướng hết 1 ngày


Đó chính là bánh bông lan  , một loai bánh có cai tên muôn thuở " chiffon" mà hầu như ai ai cũng đam mê , kể cả những pạn nào kén ăn như mình đều bị gục ngã



Không biết diễn tả sao chứ, ta kết hợp thêm trung muối và chà bông lên, trang trí xong nhình em thặc là kiêu sa quyến rụ, vậy là có thể sánh kịp ngang ngữa bằng chị bằng em vói bánh trung thu vit muối


Như đã đưa tin, 1 tin chấn động về bánh mini cup cake nhân hột vịt muối ở Vũng Tàu , mình đã từng lăng xê , nay có thể ca bài " goodbye my love " được rồi bây !!! giờ đây là tin vui cho những ai me bánh bông lan vịt muối ko cần đổ vô khuôn cupcake mần chi cho rắc rối, ta đã có giải pháp


Mua những cái  paper baking molds như vầy về nướng bánh thì sẽ an toàn ko sợ bánh xẹp lép như đôi dép hay  thắt vòng eo như ma-nơ- canh và đôi khi  cái bụng thụng như mẫu hậu . Niềm đau chôn dấu khi nướng bánh chiffon mà ko dùng đúng khuôn có lõi, cái này goi là hên xui...Từ khi biết dzụ này xong mình đã gặp hên VÀ lên luôn  . Bánh nở đẹp, xốp và khi lột giấy ra vẫn mịn màng ko bị xà mâu óc chó .



Lôi cái hủ trứng muối 1000 nam trước công nguyên, sau đó tiến hành giải phẩu từng em, thâu gom 1 hồi là vừa đủ ráp lên mặt , xếp háng ... xí lộn xếp hàng ngay ngắn từng ku 1. Là ta có ngay cái bánh bông lan trứng muối ngon lành, ngon hơn bánh ở Vũng sình ben VN luôn nha, vì bánh mình là bánh chiffon nên ko có bị khô .  Dân hảo ngọt thành ra quất 1 lần 1 cái là chuyện nhỏ . Dòm xuống thấy cái bụng có dấu hiệu lòi mỡ .... Cái này chuyện lớn


[ Xinnnn hãy ăn em 1 lần . Rồi mai em sẽ đi gym nhiều lần ...
Em biết  !!! khi nào chán em . Bình minh rồi sẽ mang em đi thật xa ]

Hậu quả vừa an bánh vừa nghe Đàm Vĩnh Hưng rên lồng rên lộn 


Ài ! Ái ! Ai !!! thích Lan sẽ chỉ chỗ cho nhích nà . Nhích đít là lick  Vô đây nà và xem ct làm cốt bánh , xong xuôi thì kết hộp với trứng muối chà bông sẽ ra -----> Cặp đôi hoàn cảnh


Cái bánh này chụp hình lên nhình thấy lừa tình  hào nhoáng choáng váng to vật vã chứ thật ra ML làm có 2 trứng size large thôi à , vì cái paper baking mold này nó hơi nhỏ .

Tái nạm: Nền ẩm thực của dân tình ta thật là phong phú ...khởi sắc

Báo cáo em xin hết và lui về hậu trường tụng kinh gõ mõ ...

Tuesday, April 22, 2014

Bánh gói lá chuối

Trước sân nhà em có 1 cây chuối...Ồ kông có 1 bụi lá chuối. Nhìn nó um tùm xum xuê làm em thiệt là đuối...Em ngày nằo cũng ăn chuối nhưng em ko hề để ý đến cây lá chuối nhà em mọc bên dưới , mỗi chiều em ra bờ suối em ngắm củ chuối vừa ăn chuối vừa uống nước suối....Thế là em nảy sinh muốn vọc lá chuối. Cuối cùng em đã ngắt 1 mớ lá chuối , lúi húi gói 1 mớ bánh gói, gói vào trong lá chuối thơm lừng cái xóm dưới...hàng xóm chạy ra nhìn  chồng em đắm đuối...muốn ngỏ ý xin trái chuối...Ồ kông !!! đó là củ chuối em sử dụng mỗi đêm cuối.....

Vừa rồi là bài tập làm văn cấp Đại Học của em vừa đậu tốt nghiệp và lấy được cái bằng master
Đem khoe với pà con cho hãnh diện cái ! 
Đề bài kêu em mêu tả : bụi chuối sau hè
Nhưng em làm 1 hồi thành bánh gói lá chuối sau hè




Biết sao em giựt được giải ko? bị gì em vừa làm vừa thực hành có hiện vật cho ăn dọng luôn, thành ra mới giựt được giải đó, phải dùng mỹ nhân kế ghê gớm mới chọi lại được đối phương .
Thôi giờ mời mấy chị mấy em xơi bánh gói


Giờ mới biết giá trị đích thực của lá chuối tươi nó làm  được việc như thế nào, dễ rửa, dễ gói, nhúng vô nước nóng là dẻo xuống y như cái bao nilong, tha hồ gói mà ko hề sợ rách iêu...iêu..iệu.....ai như mấy cái gói lá chuối đông lạnh bên kia nó rách thấy mà thương, rửa thấy mà đuối...



Bánh thơm mùi là dứa ăn với nước cốt dừa và đậu phọng muối








Friday, April 11, 2014

Cơm tấm 3 Ghiền

[ Kết cái trứng ốp la - chiên sao mà hay ghê, mình chiên hay bị xịt ra ngoài]

Căn naỳ nó bán rất ư là lâu đời rồi, nhớ ngày xưa học trung học mình đã nghe danh , 1 thời đi đâu ai cũng rủ nhau. Ê mày! an qua cơm tấm 3 ghiền chưa? nếu chưa thì ăn thử cho biết, ăn là ghiền !Chậc dữ ta!, cơm tấm thôi mà làm gì dữ vậy

Lời đồn quả ko sai....mấy tháng nay ngày nào mà ở SG , cứ trưa trưa lại xách xe ghé thăm 3 ghiền....ko ghé chịu ko nổi, nó làm mình nghiện còn hơn mấy thằng ghiền xì ke....Lợi hại quá!


Ở đây mình ko có rãnh để PR cái tiệm quá đông khách, quá nổi tiếng này ( thấy đồng bào VN ta hay dùng từ PR này thay cho từ lăng xê, quảng cáo ) nên bắt chưóc , ăn theo chứ mình còn ngộ nghê ngây thơ , ngậy dại lắm, ai nói gì mình nói lại cho bằng chị bằng em - bởi cái dòng ...dòng...."Dòng máu Lạc Hồng 4000 ngàn năm , dòng máu đỏ tươi chảy trong tim mình".......


Điểm đặc biệt ở đây là miếng sườn, an tiền là chỗ đó, miếng sườn thơm, đứng xa 8 mét còn nghe mùi thơm, khi cắn vô nó mềm, ướt nhẹp , ko bị khô nên dễ đút vô miệng 1 cách ngon lành ( diễn tả ớn ăn thiệt) haha


Cơm thì có tí xíu nen ai cũng phải kêu cơm thêm, thịt thì cho cả đống, ăn ngon thấy cha, no thấy tía


Mình để ý mấy quán mà hơi dơ dơ , bầy hầy tối tối vậy mà khách ra vô nườm nượp, lạ vậy đó, còn mấy quán đẹp đẹp sạch sẽ thì ế lên ế xuống, ngồi bắt ruồi mệt nghỉ.

Thặc ra mình có ct ướp sườn nướng mà mình ưng ý lâu rồi, nhưng nay sẽ bổ sung thêm 1 vài chi tiết nữa thì sẽ thành sườn 3 ghiền, vì mình có tật hay ăn  và ngâm kíu , mình để ý và biết còn 1 vài bí quyết để miếng sườn ngon, thơm thì phải ăn mới biết   ...........ka...ka..ka


Saturday, April 5, 2014

Bánh bông lan mini trứng muối


Mới đi Vũng Tàu về, biển..biển..biển mặn, mặt chát. Vũng Tàu..ôi Vũng Sình ngày nào giờ đây đã thay đổi nhiều, đẹp và sạch sẽ hơn nhiều....Có đều biển VT đã xấu rồi còn quắc nữa - biển gì màu sắc tối thui, nào đó giờ rồi. Bị hồi nhỏ mê chứ giờ già 2 thứ tóc rồi mình mới ngộ nhận ra đều này  nên mình làm biếng chụp hình bãi biển quá...mà có chụp cũng ko thấy biển, tòn người...ko biết ở đâu mà người người tấp nập đổ về biển VT để xã xìchét ( stress) Bằng chứng đây:

Biển và người ta
Bà con  mà có ghẻ, ngứa, phong ra biển ngâm nước muối sát trùng đi, bảo đãm sẽ có 1 làn da bóng lưỡng như lạp xưởng ! 

Ăn dọng ngày đêm...xã rác thấy ớn

Hàng rong giờ bán lai ra từ chiều cho tới 4 - 5 giờ sáng hôm sau luôn, nên cái bụng ko bao giờ biết đói là gì ăn chơi sa đọa thặc
Giờ mình chém gió qua vấn đề chính trị đây




VT nổi tiếng nhiều món như bánh khọt nè rồi bánh cuốn cũng ngon lắm

Và.......... Lan chọn bánh bông lan trứng muối, ko biết có ai an qua chưa ? còn mình thì thấy ngon và lạ lắm nha, ăn hơi hơi giống bánh trung thu hihi.....lũm đâu mấy bịch rồi đó 
1 bịch 1 đôla ( rẻ ơi là rề) ăn trứng muối đã luôn


Tối tối chạy đi dạo thấy bánh này đang làm mưa làm gió ở VT biển đây, tấp vô quất liền, nhưng chưa ăn liền, đem về ks cho lên dĩa chụp hình , make up cho đàng hoàng , chụp hình cho đẹp cho hấp dẩn

Bánh ngọt vừa, thơm và nhất là em trứng muối nha...ngon k nói nên lời
Banh ra và từ từ tận hưởng
Bánh này thật ra cũng dễ làm thôi, cứ lấy ct bánh bông lan nào mà mấy bạn ưng ý và làm, tránh mấy ct của thằng chiffon ra nha...ko hợp với dáng em đâu, vì bánh này ăn cái bột nặng chình chịch

Ai nhìn mà thấy thèm quá ! yên tâm, để Mulan quăng ct cho nè, lấy ct này làm đi, ML kết ct bánh sponge cupcake này lắm làm ra bánh mềm, xốp, dễ ăn và ko bị mắc nghẹn 
Nếu mình ko có khuôn thì mình dùng khuôn cupcake làm
CÔNG THỨC:
  • 2 eggs
  • 50 gr bột cake flour
  • 40 gr đường cát
  • 30 gr dầu + 1tbsp milk
  • 1/2 tsp vanila
  • 1 tsp mạch nha ( maltose syrup) cái này quan trọng, nó giúp bánh mềm lâu 
Hình hủ mạch nha đây:


CÁCH LÀM:
  1. Cho mạch nha + 2 trứng + 40 gr đường vô thau đánh trứng , mix tụi nó lại với nhau
  2. Khi trứng nổi bông thành màu kem, lần lượt rây bột vào và xới nhẹ lên
  3. Trộn dầu + sữa+vanila lại cho đều sau đó múc từ từ từng muỗng cho vào và xới lên luôn
  4. Cho vào từng khuôn giấy cupcake và đem đi nướng 350 F ( 180C) khoảng 10 đầu, sau đó mở lò và nhanh tay nhét lòng đỏ trứng muối vào...típ tục nướng thêm khoảng 5 phút nữa cho bánh vàng mặt là xong.
*****************************
Để cho mọi người rõ hơn quá trình làm bánh này, mình đã đột nhập được vào lò làm bánh ngâm cứu...thấy Lan quỡn dễ sợ hôn
Mới đầu đứng xa xa dòm, còn luỡng lự ko dám chụp, nhưng xem tình hình khá ổn nen mới dám, sợ người ta la, nhưng ko ngờ cô chủ tốt bụng còn nói, chị chờ em bỏ hôt vịt muối lên bánh cho đẹp và đều rồi chụp đẹp hơn nha chị, mình nghe xong mừng thầm dễ sợ , trộm vía con bé Lan Mu pụ pẫm

Hình ảnh nhạt nhoà chao đảo, mừng quá run hay sao ...giờ nhìn lại mình ko biết mình chụp cài gì 
Nhưng nhờ vậy mới thấy được độ ART cao và tay nghề photo-ráp-phơ của mình nó cực đỉng
1 tài năng khét tiếng dữ dội..dội

*****************************************
Để thuyết minh cho nghe : mấy cái khuôn gang đang làm việc hết công suất để cho ra lò mấy loại bánh mini dễ thương đây....hình như khuôn bánh thuẩn thì phải..họ nướng bằng than và vỏ gáo dừa
Khói mù mịt

Khoái nhứt là tấm này - bao nhiêu vẻ đẹp nó nhô lên hết là đây
Đó!! đó khi bánh bắt đầu nổi người ta nhét trứng vô...hỉu ha pà con

Thau bột + hộp trứng...Mình nghĩ ở xứ biển chắc làm trứng muối mau ngấm hen, vì muối biển nó mặn chít tía...người còn muốn thành mắm luôn nói gì trứng thành muối, nên đối với ở đây trứng muối là chuyện nhỏ

Bánh mới ra lò, họ chuẩn bị cho vào hộp

Mại zô...cho ăn thử và nếm thử , con nào ko mua túm wần trấn lột !!! mại zô

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...