Thursday, August 7, 2014

Bánh tiêu đậu xanh




Đến Vũng Tàu ngoài cái vụ tắm biển , khoe khô mực , bụng mỡ lòng thòng dạo chơi trên biển xanh nắng vàng và cát trắng thì phải nói đến vụ ăn dọng . Ăn dọng cả ngày lẫn đêm

"Đêm đêm ngửi mùi hương 
Mùi hoa sứ nhà nàng
Xách cà-mên dạo phố
Vòng vòng đi kiếm đồ ăn"

Nào Bánh khọt , bánh bông lan trứng muối , bánh cuốn , bánh canh chả cá ...v...v..và v....v... kể tới tháng sau cũng chưa hết , nhiều , dòm mà hoa cả mắt . Đi 1 hồi đụng chạm đế nhân vật chính đó là : BÁNH TIÊU ĐẬU XANH thơm ngon nức tiếng Vũng Sình .... ăn thử Ô mê ly ! ngon  , thơm  , hình như có nước cốt dừa thoang thoảng đâu đâu xung quanh miếng bánh ...




Liên quan đến đậu xanh có bánh cam nhân lúc lắc thì em này cũng ngang tài ngang sức ...Mỗi hương vị có nét đặc trưng , đặc sệt và đặc ruột ( quảng cáo cho cố ) keke...Ăn bánh tiêu bánh bò hay bánh tiêu kẹp xôi hoài cũng chán , chuyển hê qua bánh tiêu đậu xanh cho nó lạ 


Thành phần vỏ bột bánh tiêu
  • 2 cup bột bread flour
  • 150 ml nước
  • 100 g đường (khoảng 1/2 chén ) 
  • 1/2 muỗng cà phê muối 
  • 2 muỗng cà phê men ( instant yeast )
  • 2 muỗng cà phê bột ​​nở ( baking powder ) 
  • hạt mè  
Thành phần đậu xanh :
  • 1 cup đậu xanh chín, xay nhuyễn
  • 1/2 cup nước cốt dừa
  • 2 muỗng canh đường
Tất cả nấu cho đến khi đậu xanh dẽo , ko quá khô , cũng ko quá ướt


Cách làm :

1) Lấy 50 ml nước và lò vi sóng trong 20 giây hoặc cho đến khi nước ấm. Thêm vào 1 muỗng canh đường và men .  Chờ men tăng gấp đôi hoặc bong bóng lên. Chỉ cần có một vài phút.

2) Trộn  đường với 100 ml và khuấy đều cho đến khi đường tan.
3) Trộn bột nở với bột mì và muối. Sau đó, trộn trong nước đường và sau đó nước men. Nhào  bột mềm. Nếu nó quá khô sau đó thêm vào tí nước nhiều hơn một chút.

4)  Cho bột vào nồi cơm điện đậy nắp lại và ủ vài giờ (1- 2 giờ) cho bột nổi


5)  Lấy bột ra và xoa bóp trong một phút. Sau đó chia bột thành 10 quả bóng. Đặt đậu xanh lên những quả bóng méo .

Túm mí bột lại và vo tròn . Sau đó cho vô lại nồi cơm điện tiếp tục ủ thêm 20 phút


6) Nhúng bóng vô hạt mè của cả hai bên. Sau đó, dùng cây cán nhẹ bóng ra , khâu này thận trọng đừng để đậu xanh bị lòi phèo ra ngoài

7) Nhiệt chảo dầu chiên ở chế độ nóng già  . Thả bột vào dầu và nó sẽ bắt đầu nổi. Nhẹ nhàng cố gắng dùng đũa  đè mí bánh xung quanh viền và nó sẽ phồng lên. Cố gắng ngọ nguậy bột  khi chiên trong dầu nóng. Điều này sẽ giúp nó thở hổn hển.  Khi nó phồng lên sau đó lật để chiên ở phía bên kia. Chiên cho đến khi vàng. 



    Mua ai cũng được , ghé mua bánh Lan đi , Lan cảm ơn " tó chè "




    Thursday, July 31, 2014

    Bánh cuốn tráng hơi



    Hôm qua Tiểu long nữ  Mulan đại náo Táo quân ...làm 1 trận toi bời . Rinh cái nồi bánh cuốn tráng hoi nuoc qua đây , giờ mới rãnh chơi em được . Tính cho chìm vào quên lãng rồi đó vì tình hình là mình có tài nhung có tật - hay yếu bóng chim lắm thành ra mình bị 1 loạt người tình yêu dấu hù

    Hù vầy : Tráng hoi ngon đo nhung cực lắm nha bé ! cái vải nó dính bột khó tróc , xui thì đổ bột vô , bột đi đường bột , vải đi đường vải , có khi chảy 1 lèo lòn lách qua tấm vải , lot mẹ nó xuống cái nồi nước sôi luôn ! cẩn thận nhe bé iu ...Mắc công bé nai lưng bé dọn thấy bà nội bé luôn haha

    Uhm...hummmm!!! cái màn này nghe ớn ta , làm bé hoang mang , ngổn ngang tâm trạng , nên chần chừ muốn rút ra rồi lại muốn đút vô.....tủ cất làm mắm . Nhung si nghĩ lại mình ko nên ném tiền qua cửa sổ như thế lày ...Tức tốc ngâm cứu và lên lai sô liền cho nóng .



    Ekip chuẩn bị gồm chồng biên đạo : rửa rau , cắt củ sắn , nấm mèo ..linh tinh..
    Người đẹp đứng sau dàn dựng chương trình
    Truoc khi mở màng mình xin tuyên bố lí do :
    - Khi 1 món ăn ngon mình cho ra đời là mình cũng trầy da tróc vẩy thí nghiệm 2 - 3 lần mới thành công cái vỏ bột ,cái khó là làm sao cho giống vỏ bánh bên VN mình , ở VN làm bánh ngon là nhờ gạo xay thành ra mình ko có cửa chọi lại , thế nên mình mới xông pha mặt trận thử tùm lum đến khi dduoc mới thôi !!! Có ai rãnh như Lan ko..oo...oo ???
     -Ung ý rồi mình mới dám đem lên đây chia sẻ , mong mọi người cùng làm thành công , làm nhà vừa ngon vừa sạch sẽ , thom ngon
    - Điều thứ 2 mình nhắn : ko có cực như những gì mình tưởng đâu , càng làm bánh này mình càng ghiền , giờ cho cả ngày đứng tráng bánh mình cũng chịu nữa,  thích lắm . Còn cái vụ thu dọn bãi mặt trận tổ quốc thì khỏi nói ,  oãi bà ngoại vô cùng hehe




    Ra quân đại náo cùng Tiểu long nữ
    Đổ nuoc đầy nồi , gần tấm vải
    Lửa phải thiệt to, nuoc sôi bùng bùng , xài lò gas là tot nhất


    Pha bột :
    \/
    400 gr bột gạo 
    1/2 cup bột năng
     \/
    7 +  1/2  cup nước nóng
    Tí xíu muối

    Chế nuoc ấm vô bột từ từ và nhồi nó thành 1 cục bột dẽo nhu vầy , cứ nhồi và dùng tay sach hòa tan bột với nuoc cho đến hết 
    Sau đó ngâm bột ít nhất 3 - 4 tiếng hoặc qua đêm ( khâu này bắt buộc ) trò nào ko nghe ,làm sai cô phạt cho ăn bánh cuốn 1 tháng .
    Sau đó thay nước trong trên mặt y chang lượng nước bỏ đi

    Chuẩn bị tráng nha


    Đổ 1 ít lên tấm vải , nhanh tay trây , xoay tròn lan ra tấm vải
    Đừng nên tráng mỏng quá , khi lấy bánh ra dể bị rách
    Tráng cho vừa dày dày tí là ok


    Bánh rất mau chín

    Dịu dàng trong nắng vàng dích bánh ra
    Nó tróc bánh ra 1 cách dễ dàng ko tì vết

    Thoa 1 lop dầu mỏng len miếng lá chuối cho bánh lên và từ từ rút kiếm
    Thấy pro hôngggg?

    Nhân:
    1 cup nấm mèo bằm nhỏ
    1 cup củ sắn bằm nhỏ
    1 cup thịt xay nhỏ nhỏ
    1/2 cup nuoc sup gà
    1 Tbsp bột năng hòa voi nuoc cho tan
    *******
    Xào hành tím cho thơm , cho thịt vô xào săn , cho 1 chút xíu nuoc màu kho thịt vô cho thịt bớt trắng nhách , tạo cho thịt có màu hổ phách hấp dẫn
    Sau đó đổ vô thịt 1 chút nuoc súp gà ( chicken broth )...nấu cho thịt mềm rút nuoc , sau đó cho củ sắn vô xào chín, nấm mèo add vô luôn
    Khi  tất cả chín , cuối cùng ta cho 1 muỗng canh bột năng đã hòa với nuoc từ từ đổ vô chảo nhân , cho nhân kết dính quyện lại là chín . Tắt bếp xong

    Đặc điểm của bánh tráng hoi : mỏng , dai dẻo nhẹ
    Và cái nữa là nó ko có bị nhiều dầu lai láng như mình từng đổ bằng tráng chảo

    Cuối cùng thì mình đã tìm dduoc huong vị quê nhà nơi đất khách ..


     "Bánh cuốn " nền tinh hoa trong từng hạt gạo 
    Sến quá mẹ oi!!!



     Bánh cuốn này thiếu chả , thiếu 1 số phụ tùng
    Hứa lần sau sẽ tung bừng hon

     Hình hơi nhiều là vì vui quá chụp như điên , làm hoi quá lố ! 

    Mấy bạn xem xong no luon roi phai hôn ? 
    Ai ai có nồi tráng hoi như mình mà đem cất giấu lâu lăm đóng nhiền nhiện
    Lôi ra chào hàng đi , mình bảo kê vụ này ổn lắm , các bạn sẽ thấy từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác liền háha




    Tuesday, July 29, 2014

    Tàu hủ ky tôm viên chiên

    Chiên nữa , kì này cho-lét-tơ-ron thi nhau chạy ma-ra-ton trong cơ thể  sexy của mình
      
    "Ngày xưa , em lá ngọc cành vàng 
    Ngày nay em quần xà lỏn dây thun "

    Món này cũng đon giản , gần gũi , kết họp âm binh tá lả vậy mà ngon thom phức nhen . Món này có tiệc làm cũng được nè mấy cưng ....Dạo này mình mắc xách cặp đi học thành ra bận gộn với đời sống quá chừng chừng , ít có thời gian nấu nướng như trươc kia , làm biếng kèm mệt mỏi thành ra bếp núc yên ắng , lâu lâu mới quăng lên đươc mớ khè mọi người . Tâm trí cũng dần tan biến "hứng" mất cãm giách hứng viết blog luôn , chậc : Thặc là đau lòng



    Làm món này minh cần:

    • 1 lbs tôm xay
    • 1lbs thịt xay
    ƯỚP : 
    • 2 muỗng canh bột năng
    • Bột nêm + muối đường nước tuong --> nhắm nha mấy bác - cứ thế mấy bác làm tới cho Lan
    Dùng hết nội công hay máy công , quất toi bời cho Lan , quất đến khi nào nó dẽo mà xương mình muốn trẹo là good , lúc này xì tốp là vừa , quang tủ lạnh qua đêm 

    Quá trình sản xuất nó là nhu lày


    Tôm thịt quết dai + 1 gói tàu hủ ky đông lạnh
    Trươc khi gói nhúng tàu hủ ky vô nước cho mềm dễ gói nhe mấy cục cưng !

    Trải đều nằm xãi lai ! 

    Từ từ cuộn lại nè

    Cột dây nè ! giống hồ lô lắm nha

    Đem đi hấp nè , lữa vừa thôi nha 

    Chín rồi nè , giống hoành thánh nha!!!

    Chiên dòn
    Hữu sực nha


    Trôn thêm rau quế chiên dòn vô ăn thom não lòng
    Một món ngon vào dịp đãi họp mặt bạn bè





    Monday, July 28, 2014

    Cánh gà chiên tỏi ớt


    Típ 1 món chiên liên quan đến dầu nữa , món này nhậu là dách con cào cào , nhào xuống xào rách cái quần 7 màu ...

    Giờ mời đồng bào ghé ăn cái nào !!!

    Món này là món dành cho những người bận rộn , đi làm ko có thời gian nấu nướng , mách nè : làm món này đi , nhanh lắm rất là quỡn , ai mà muốn quỡn làm thử đi



    Ta cần
    2 vỉ cánh gà khoảng 3lbs ( rửa sạch vạch lông , lau khô )
    *Bột nêm + bột tỏi + bột nghệ +muối đường +Hành + ngò
     ( mỗi thứ 2 tsp)
    --> Tất cả giã nhuyễn xong ướp vô gà --> để qua đêm
    Hôm sau đem lên xửng hấp chín, để ngụôi

    -Áo gà với chút bột mì 

    -Dầu nóng cho gà vô chiên vàng 

    - Phi tỏi cho vàng , ót khô cắt nhuyễn cũng chiên cho thom luôn

    - Sau đó rắc tỏi phi và ớt lên gà hoặc trộn vô cánh gà vừa chiên xong











    Rót bia _ dọn ra _ NHẬU 
    Ko ngon ko cho về !!!

    Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...