Saturday, September 20, 2014

Bánh đậu xanh sầu riêng nướng

Không có chữ trung thu trong này . Kết quả của 1 cuộc tình đậu xanh và sầu riêng còn xót lại cho ra đời đẻ ra đứa con rơi con rớt . Nay đuợc bà Mụ tên Lan remixed lại thành ...Bánh nướng ko vỏ


Từng biết qua cái bánh đậu xanh nướng hay bánh đậu xanh in nhỏ nhỏ thơm mùi hoa lài thì nay có bánh đậu xanh sầu riêng kiểu dáng trung thu , nướng lên , ăn thử thì ra ngon ko kém loại bánh truyền thống . Nếu ai làm bánh trung thu mà dư nhân thiếu bột thì try thử loại này . Lạ nè

Mình đã dứt sạch trong tích tắc nguyên cái bánh , vì bánh mình làm ko hề ngọt gắt , thành ra nó mới hại thân mình hehe


Trong các món bánh ngọt cái tinh tế của nó là ngọt nhưng ko ngọt đến té xỉu , cảm nhận được hương vị trong miếng bánh ,  làm sao khi ăn miếng bánh , quất 1 miếng đầu tiên xong rồi nó khiến mình  muốn hiếp dâm hiếp nguyên 1 cái luôn vậy mới shock .



Với loại nhân này , cách sên nhân hoàn toàn khác với nhân tra xanh , thim 1 loại nhân nhiễn mà mình sẽ bổ sung sau vào danh sách các món bánh trung thu mình từng làm


Đợt order bánh trung thu đậu xanh sầu riêng kì rồi mình cũng làm được kha khá , được mọi người khen ngon và vừa miêng.

Mình bịch đậu xanh khoảng 400gr mình chỉ cho only 1 cup đường , sau đó trộn chung với sầu riêng nữa thành ra độ ngọt của bánh làm mình đam mê điên đảo , khi ưng ý mới dám nhận bán cho người ta ...vì chất lượng là hàng đầu , xấu đẹp ko thành vấn đề .

 Típ đến là tới màn sên nhân , sên đến 2 ngày mới xong đó kaka ...chưa chi hù dọa nha Lan !!!

Bánh ít ngọt mà để lâu vẩn chạy tốt , nhưng mình nghĩ 3 ngày là đã quất sạch rồi , ko có cửa để lâu đâu .


Bánh cho vô khuôn ịn xong - đẹp nha , ai ko khen thì tự mình khen


Nướng xong , thoa chút nước màu lên top cho rực rỡ


Xong chờ nguội rồi xử 




Bánh bía " khủng lộ"

Sở dĩ có cái tên như vại là vì em nào em nấy to con vạm vỡ , đích thị béo phì phì y chang con chủ tịm , bánh pía đợt này mình cũng nhận được vài cái order , làm đâu được 2 đợt .


Làm bánh bía này cũng có cơn lắm , lúc làm to, lúc làm nhỏ  , mà kệ miễn ngon là dduoc rồi


Vì làm cho khách nên làm vừa đủ luôn ko dư được cái nào nên mình ko có cái nào cắt ra thử nhìn xem được nhân bên trong , hẹn vài ngày ML sẽ làm 1 ít ăn chơi rồi sẵn pót công thức luôn cho mọi người . giờ xem hàng trước nhen

Mình đang mới được tặng 1 con mộc đóng bánh bía in chính tên mình luôn , hàng độc và quý lắm , cất làm của hồi môn  mấy nay nói sẽ tranh thủ làm mà chưa có giờ làm ...nôn bữa giờ hehe ...


Bánh mới ra lò còn nóng
Trông mấy nàng thật rững mỡ


Còn đây là bánh bía đợt 1
Nhìn không có khủng như đợt 2 
Không biết đợt 3 nó có lên kí típ ko hehe


Bánh pía Tiều Châu - mại vô !!! 



Nhân đậu trà xanh cho bánh trung thu


Đến hẹn lại lên, ần náo giang hồ 1 thời gian giờ mềnh mới có thời gian ngoi đầu lên , để mọi người chờ đợi khá lâu , nay ML mạng phép pót công thức bí ẩn bấy lâu nay ẩn bí ...Công thức làm nhân cho bánh green tea mooncakes được phát minh bởi nhà bác học lừng danh và vĩ đại " MU..MU..LAN..LẠN"

Chuyện là vầy năm nay là năm đầu tiên mình bày đặt bán bánh trung thu ...thấy người người sản xuất bánh bán mà phát ham , nên âm thầm dụ dỗ bà con làng xóm mua ủng hộ . mình cũng chẵng dám quảng cáo online rầm rộ sợ ko cạnh tranh lại nên tòn bán cho 1 số người thân .

1 hôp 2 hộp rồi 3 hộp - cứ thế làm tới ...lời đâu ko thấy mà thấy cực như chó đẻ kakaka . Tuy cực mà ham , làm bánh trung thu ghiền nha nhất là cái màn bóp rồi tới màn cho vô khuôn đóng bánh , từng chiếc bánh ra đời bên bàn tay mẹ , nắn nót từng cục vo tới vo lui  nhìn chúng thặc là đáng yêu

Năm sau mấy pạn có thích order bánh trung thu , ủng hộ gái đẹp Mulan nhe

Mặc dù mình bán nhưng mình vẫn sẵn sàng share công thức cho mọi ngươi tham khảo , có quỡn cùng làm cho vui ...Thực chất đi tìm 1 công thuc cho bánh trung thu thơm ngon hoàn hảo y như những thương hiệu nổi tiếng cũng trầy da tróc vẫy, bánh của các nhà sản xuất họ có phép nên mình chịu thua , ko chơi với các môn hóa học nhân tạo , ở đây homemade vẫn là sự lựa chọn tốt nhất . mình đây thí nghiệm thất bại nhiều rốt cuộc cũng  được , làm ra chiếc bánh vừa ý mình , mình mới chịu ngưng ...người đâu khó an khó ở lắm

Là vì cái xứ mình ở có nhiều cái bakery của Đài Loan , HongKong , Singapore nó buôn may bán đắt lắm , tất cả các bánh của nó thật sự rất rất ngon   và ko thể thiếu bánh trung thu , mềnh kết nhất cái nhân của họ làm ra , nó trong veo , trong suốt như pha lê , nhân mềm mịn tan trong miệng .Cái khó là nằm chỗ này , làm sao để đạt được mục đích như tụi nó đây , buâng khuâng trằn trọc đi tìm chân lý

Nào mời mọi người đi cùng Lan

Kết cái loại đầu trắng này rồi mấy pạn ơi ..ngon dã man , ta nó thằng hạt sen đang nắm vị trí dẫn đầu  , kế là thằng đậu xanh ! Xưa rồi Diệm ! Nay hoa hậu Bắc Caki 2014 đã được trao cho Đậu trắng với cái ních nem khác nữa là  Lima beans dịch sang zịt nam gọi la đậu ngự



Đậu ngâm qua đêm , hôm sau tách vỏ 1 cách dễ dàng


Cho lên xững hấp , nhớ lót miếng vải ở dưới , hấp chừng 20 phút là đậu chín
Xay nhiễn đậu lần thứ nhất với máy food prosessor
Sau đó cho đường vô trộn đều lên
Rồi cho vô máy xay sinh tố (blend) xay với chút xíu nước cho đậu thiệt mịn
Để cho thấm chừng 1 tiếng rồi mới đem sên

Lọc típ qua cái rây cho lên chảo và sên

20 phút trôi qua nó trong dần dần lên như vầy

Típ ta chuẫn bị bột pha với dầu
Bột trà xanh cũng hòa tan với dầu luôn
Ko nên hòa bột trà xanh với nuoc sôi , vì sẽ làm cho màu trà xanh bị xỉn - ko tươi


Khi nhân bắt đầu ráo , bốc hết hoi nước


Ta cho lượng bột dầu vô sên típ cho đến khi hòa quyện tróc chảo , cuối cùng ta cho chén dầu trà xanh vô sên típ 5 phút rồi tắt , ko nên sên quá lâu
Cãm thấy màu trà xanh chưa ưng ý thì cho 1 chút màu xanh food colour vô thêm cho đẹp


Chờ nhân nguội bớt rồi vo viên
Vo nhân còn ấm dễ hơn là nhân nguội


Lấy bao ni long túm nhân để nhân láng mịn ko bị nhăn hay có các đường lằn ngoằn ngoèo xung quanh , nhân tròn vo ko tì vết thì khi nướng cái bánh ra, cắt bánh ta thấy nhân ko khô và lợn cợn


Cho trứng muối vô giữa như vầy



Trứng mình ko nướng mà mình sên với chút nuoc đường thim vài lát gừng
Đảo qua đảo lại chừng 5 phút là xong

Bột mì + nước đường + dầu phọng




Bánh vừa mới ra lò , là cắt thử liền , muốn xem dung nha bên trong thôi
Thở phào nhẹ nhõm khi nhìn thấy em , ko uổng công mình
I am happy vô bờ bến


Công thức
Làm ra khoảng  9-10 cái nặng 200gr
- 1 kg đậu trắng / đậu ngự / lima beans 
- 500 gr đường
*************
- 200 gr bột wheat starch 
- 100 gr bột potato flour hoặc bột bánh dẻo nha
- 200 ml dầu canola oil 
* Tất cả hòa tan cho đều*
************
- 100 ml dầu + 2 Tbsp bột trà xanh hòa tan
Dẹp qua 1 bên.
Giờ mời kéo lên trên xem cách làm nha haha
Bị hồi nhỏ đẻ ngược nên mình thích làm lố vậy đó !


Xong ! hết tuồng rồi nhen ....chúc làm thành công , có nhiêu nội công Lan show ra hết rồi đó
Mà nè nhắc nhỡ : có công thức tự làm rồi nhưng đừng quên ủng hộ mua bánh nhà Mulan nha . Mua ai cũng được mua dùm Lan . Lan cám ơn nhiều



Wednesday, August 20, 2014

Green tea Mooncake


Mu là mu thích gọi cái tên Mooncake hơn là cái tên Bánh trung thu , nghe cái chữ Mooncake nó sang chảnh hơn con cá cảnh ! Phải nói bánh này là 1 loại bánh làm ko dễ cũng ko khó , chỉ cực cái công cái cán , thành ra giá thành bên ngoài họ bán hơi cao là vậy , làm rồi mới biết mùi bị cám dỗ bởi những hình ảnh của các nước bạn . Hên 1 năm em chỉ hiện diện 1 lần báo hỷ !!! nên quằn quại mây gió với em cho vui vẻ , có 1 chút hình ảnh mang đến cho mùa thu mát mẻ và dịu dàng ....



Mùa thu là mùa cây thay nhau  lá rụng , nó cũng là thời gian ban ngày ngắn dần lại và đêm dài lắm mộng quanh ta . Mùa thu cũng là mùa của các lễ hội đang dần tiến đến , và cái lễ gần nhất sắp tới đây là Tết trung thu  niềm vui sướng nhất là được chơi lồng đèn , đốt đèn cầy cùng nhau quay quần thưởng thức những chiếc bánh trung thu ngọt ngào , uống 1 ngụm trà , thầm tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên nào mà sáng chế ra những cái bánh trung thu ( Mooncake ) này thơm , ngon thiếu điều muốn xỉu!



Trong không khí đang tưng bừng đón trung thu , thì nay nhà Mu cũng đua đòi chạy từ từ mần cho bằng được 1 mớ bánh đón trăng  ---> cho xin 500 đồng music đi Lan

Lên nè " Rock vầng trăng"
Một bầu trời rực rỡ soi ánh trăng
Lòng ngập tràn mong nhớ về tủi thơ
Bồi hồi nhìn đàn chúng em đùa vui
Rộn ràng đèn , trong tay lung linh nến ...

Cùng bạn bè ngồi dưới ánh trăng vàng
Kể chuyện ngày xưa lúc còn bé thơ
Đèn hồng hồng xanh tím đèn quay nhanh
Cùng hòa nhịp hát vui cùng vầng trăng .
********************
Đây là năm thứ 2 mình làm bánh trung thu mà cũng là lần đầu tiên là loại nhân nhuyễn , cái vụ sên nhân nghe giang hồ đồn thổi nhiều làm mình ớn ớn , đúng là biết mùi tương chao , sên xong cánh tay bất lực luôn. 

Ai mà nghe nói đàng ông bất lực sao thì tay Lan nó lãnh cảm y vậy , phải ngày hôm sau mới cứng lên lại haha !!! nói quá chứ nếu làm quen thì chuyện nhỏ , mình thuộc yếu mà bày đặt ra gió hay xức dầu gió hiệu con Ó ...

Có chơi có chịu , sau cái trận này mình tự tin la ó là mình sẽ làm nữa đó .

Bánh nhân trà xanh hột vịt muối nặng 200gr , bánh thuộc hàng hơi bị khủng , ăn hoài ko thấy hết , cái đặc biệt ở chiếc bánh này là mình ko chơi đậu xanh thông thường , mà mình chơi đậu trắng ( white beans) đậu này khi mix với trà xanh lên màu rất đẹp vì nó màu trắng dễ phối màu , giống như ta mặc đồ vậy , còn đậu xanh ....uhm mang tiếng tên xanh mà người ko xanh , vàng chóe , thành ra mix màu vô chung với nó ra màu ko tự nhiên được


Làm với đậu trắng nó bùi , mịn ăn ngon , giá 1 bịch đậu xanh bằng giá 1 bịch đậu trắng , ngu gì ko mua ,đậu trắng nào giờ mình hay ăn với chè thập cẫm, nay làm bánh trung thu thật là tiệt zời 

Pạn nào muốn làm nói Mu .....Lan  đây sẽ tung xì líp cho làm hen - Công thức step by step ML sẽ tung lên bài sau đằng sau hậu trường , bị nó hơi bị dài .

Giờ cho show hàng lên sân khấu trước .....Cái đều buồn thê thãm lần này là bánh mình nướng ra bị đi cà thọt , cà teo . Do trong lúc nắn bánh và nhận bánh vô khuôn cho tới lúc nướng mình có 1 vài sơ xuất thành ra cuối cùng nó sụm bà chè . Chỉ có phần nhân mình ưng ý thôi 

Có 1 vài  núp-lùm trong lần đầu thì lần sau mình sẽ cố gắng sữa , miễn sao đồ home made là mình thấy happy rồi !!!!

Happy Mid-Autumn Festival

 Bánh của ngày hôm qua 
Hôm sau cắt ra ăn được rồi


Bổ túc thêm là bánh mình làm từ hủ nước đường có thời Tần Thủy Hoàng để lại
nay hiện diện đã tròn 1 năm tuổi


Người ta nói nước đường càng để lâu bánh càng ngon , đúng ! đúng! đúng ! khi  ta nắn bánh gất dẻo rất dễ và khi nướng ko cần xịt nước mịt mù bánh vẫn ko bị sao cả , Rút được 1 đút kết nữa là thằng nước đường quan trọng nhất đám .








Bonus : CHUYỆN TÌNH 3 BÉ  " HEO MỌI"
*************
3 chúng em thay mặt Mulan xin gửi lời "Happy Tết Tung Tu"
đến tất cả các pạn khắp 5 Châu 





Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...