Thursday, October 2, 2014

Demo : Bánh pía


Bánh này qua tay của Lan nó lai hơi bị nhiều  , nào là thiếu mỡ thiếu mứt bí 1 số phụ tùng , chỉ only sầu riêng thôi ..nhưng dduoc cái chính tay mình làm , ngon hay dở mình quánh giá nó được . Từ khi biết làm mấy loại bánh cầu kì này mình đâm ra nghiện , ăn hợp khẩu vị do tự mình điều chỉnh , còn mua ở tịm ăn sao ghê quá , ngọt tới óc mà nhiều khi mua nhầm bánh củ hôi dầu nữa , thành ra mấy tiệm bánh là ko có mặt ML ở trỏng , thà nhịn từ từ có sức ngoi lên rồi tự sản xuất tự làm tự sướng cho mình hưởng

Ai đồng tình với ý kiến của Lan ! giơ tay lên lào !!

Vừa qua có 1 số chuyện ko vui xảy ra làm mình nổi điên , bình thường là đã hơi khìn khìn rồi thành ra mình phải làm loạn  , cũng may có các chị các em nhào vô đốt phong long dùm ML , làm L đây hạ hỏa , em xin chân thành gửi lời cám ơn đến tất cả các chị em nội trợ nhìu nhìu ...Thật sự mình cảm thấy thặc là xúc động ! khóc luôn , thấy nói năng đôi khi xuất thần vậy chứ thị đây mít ướt lắm .

Và Lan sẽ trở lại và lợi hại hơn xưa


Bánh pía ....bía ....bía ... người người đam mê , nhà nhà mê ăn ...Làm cũng hơi cực nha , hơi mất thời gian , kiểu này chỉ làm cho gia đình thưởng thức chứ làm bán coi như ăn cám , vì cái cong nó gấp mấy lần cái bánh ...Mình warning trước cho mấy cưng chuẩn bị lên tinh thần sống chết cùng bánh pía ....

Tuesday, September 30, 2014

Ogura cake lạp xưởng trứng muối

Làm bánh này cũng nhiều lần mình ít gặp nhiều trở ngại thất bại lắm . Bánh nhẹ xốp thơm ăn ko ngọt ngất , nhâm nhi từng miếng bánh với tách trà nóng còn gì bằng

Lần này thay sì tai  lạ với lạp xưởng và trứng muối , ăn ko thua gì bánh trung thu thập cẫm .
Bánh này do khách hàng đặt thành ra ko thể nào mổ xẻ được , xem body thôi nhe




(Công thức cho bánh 18 cm)

150 g lòng trắng trứng
¼ muỗng cà phê cream of tartar
75 g đường

75 g lòng đỏ trứng
45 g lòng trắng trứng
40 g dầu
70 g sữa tươi
55 g bột cake flour

- Làm nóng lò ở 170 ° C ( 325F ) Cắt giấy nướng lót vô khuôn ( 18 x 18 x 5 cm )
- Nấu 1 ấm nước.

Đánh trứng :
-  150 g lòng trắng trứng cho đến khi sủi bọt. Thêm cream of tartar. Đánh trứng cho đến khi dày. Dần dần thêm 75 g đường vô trong khi tiếp tục đánh trứng. Đến khi lòng trắng có ngọn

-  Đánh lòng đỏ + 45 g lòng trắng trứng và dầu cho đến khi sủi bọt nhẹ.
- Thêm sữa . Đánh cho tan sau đó rây bột mì từ từ vô . Khi bột mịn lần lượt múc lòng trắng vô là trộn nhẹ cho hỗn hợp hòa lẩn là xong
- Cho bột bánh vào khuôn , dàn đều , đập nhẹ khuôn xuống bàn 1 -2 cái

- Mang ấm  nước đã nấu sôi . Đặt khay nướng ở dưới cùng của lò nướng. Cho vào khay với nước đun sôi, để khoảng 1 cm sâu. Đặt bánh vào giữa lò. Nướng đến khi bánh vàng  nâu, khoảng 40 phút. Giảm nhiệt độ đến 130 C ( 275F ) . Nướng khoảng 15-20 phút. Đưa ra ngoài chỗ  rack. Đợi 10 phút. Unmould. Lấy giấy từ bên trong bánh. Để lại bánh trên rack cho đến khi hoàn toàn mát mẻ. Lấy giấy từ dưới cùng của bánh. Cắt và phục vụ cái bao tử

- Trang trí tùy thích  lên mặt bánh





Friday, September 26, 2014

Bánh bông lan tam giác


Cuối cùng  nàng đã  được xức hiện trong biệt thự MuLan , để quy thực khách chờ đợi mòn mỏi đã lâu , hôm nay chủ quán hân hạnh giới thiệu 1 món bánh ăn choi phè phỡn khi mà mình còn ở VN . Hầu như những món ăn đường phố ở VN nó bình dị , đơn sơ ko sánh bằng những món ngon cao sang mắc mỏ nhưng nó để lại cho mọi người biết bao nhiêu kỉ niệm . Lan thì hay quỡn lắm  hay làm chuyện ruồi bu khơi lại hồi ký ko à , mặc dù mình sanh vào cái thời cũng vừa bình yên và cũng hơi loạn lạc ...Lạc đề !  ta đã lạc đạn

- Cho ké vô câu chót trước khi vào trung tâm thành phố .

Làm bánh này  có nhiều tâm trạng viết blog nhắc tới đây mình thấy nghẹn ngào quá ! những món bánh đơn sơ này đang dần mất đi ít được thấy bán rầm rộ


Thôi thì mời mọi người 1 tách trà hay cà fê ghé nhà Lan cùng thư giãn bánh phong lan hehe ngày nhỏ mình hay kiêu "phông lang" chứ ko phải bông lan ! nghe nói ai mà tên Lan lận đận lắm ko phải chơi à nha. Tên cúng cơm mình là Thủy mà vô blog cứ hết xưng Mu rồi tới Lan ....LAN hay Lạng  !!!!  thiệt là bá đạo



Bánh được ra lò ko kịp đáp ứng cho đứa con gái bé nhỏ của mình , mình đâu ngờ nó lại khoái ăn cái bánh này điên cuồn cuộn ...Con gái ML thuộc hàng kén ăn số 1 thế giới mà giờ thấy nó cứ hối thúc mình làm mau mau để cho nó cháp ...mình so happy và thấy mắc cười ghê , nhìn thấy con ăn mình chợt nhớ lại tuổi thơ của chính mình đâu có mà được ăn thả ga thả giàn như vậy !


Để có được những chiếc bánh này nguyên liệu cần nè :
1 cái khuôn bánh tam giác , ai xài khuôn bánh khọt mình ko chịu đền bù thiệt hại đâu nhe

  • 1 cup bột mì ( múc ra 2 muỗng TBSP và thay vô 2 TBSP bột bắp)
  • Có thể xài cake four cũng ok
  • 1/2 cup đường
  • 1/2 cup butter milk ( sữa tươi + 2 tsp nước cốt chanh )
  • Có thể thay bằng nước cốt dừa cũng được
  • 70 gr bơ mềm ( loai ko có muối  unsalt butter )
  • 1 tsp vanila
  • 1 tsp baking powder
  • 2 cái trứng 

Cách làm :
- Bột mì + bột bắp + bột nổi rây cho thiệt mịn
- Bơ + đường đánh cho đến khi bơ chuyển thành màu kem nhạt
- Sau đó cho trứng vào đánh tan đều thiệt mịn
-  Để máy chạy tốc độ low , lần lượt múc 1 muỗng bột sau đó tới 1 muỗng butter milk vào thau bơ trứng . Làm từ từ cho đến hết . Lúc này bột mịn thì ngưng, để bột nghỉ khoảng 20 phút rồi hãy đem đi nướng 
Cách nướng :
 Khâu này ko kém phần quan trọng , Khi cho khuôn lên bếp , đậy nắp khuôn lại và chờ cho khuôn nóng đều , sau đó thoa vào chút xíu dầu , múc từng muỗng cho vào khuôn , đừng cho bột đầy khuôn quá, khoảng 3/4 thôi , xong đậy nắp  chờ 3 phút là bánh chín 
- Lưu ý  : lửa lúc nào cũng low nhẹ  khoảng số 2 và 3. Khi bánh đợt 1 chín lấy bánh ra và để lên bếp cho khuôn nóng trở lại nhớ lúc nào cũng phải đậy nắp chờ khoảng 2 - 3 phút  cho khuôn thiệt nóng thì ta mới đổ típ . Trung bình nướng 1 đợt bánh khoảng 5- 6 phút
- Khuôn ko đủ nóng khi ta nướng bánh ra sẽ bị chai " đẹp chai ko bằng chai mặt " là vậy đó !
- Bánh này làm xong chờ cho thiệt nguội rồi bỏ bịch nilong cột kín lại , khoảng chừng 1 chập sau lấy ra ăn rất ngon , bánh mềm mại mãi mãi và mãi mãi hehe

****************************************************************************
Bánh này làm ko quá cầu kì kiên nhẫn 
Nhình cái bánh cũng đủ thấy em ấy mộc mạc chân phương rồi . 

Gia tài dành dụm mua được chiếc xe đạp ngày ngày đạp ra công viên ngồi bán dạo
Ai thấy thương ghé mua dùm quán Lan vài bịch cho mau hết  kịp về sớm để mình còn đi hẹn với chai đệp nữa !!!


Còn 3 bịch cuối cùng
Mua 2 bịch cái bịch thứ ba giảm 50% off 
Bị nhiễm shopping nặng
Ke.....ke...ke

Tuesday, September 23, 2014

Xôi bắp nhão



Cùng bà còn dòng họ trong 1 lò ra đó là bắp hầm / bắp dão . 1 món ăn mà có nhiều tên gọi khác nhau . Hôm nay mình cùng trở về cái thời ăn cơm độn bắp / độn bo bo / khoai mì /khoai lang , những món ăn nghèo khó mà mình thường nghe ông bà ngày xưa kể lại ...

Ngày nay chúng nó gọi là ăn high crab foods  ( toàn tinh bột keke )...
high hay low gì mình hông care , ăn xong tập thể dục
1- 2- 3 hít thở ! hít thở!

Món xôi bắp nhão này cũng thuộc hàng hiện diện và có mặt trong menu cơm / cháo/ chè nói chung là dòng họ nhà lúa . Một món ăn đơn sơ tưởng ko tìm được nơi đất khách , a dè may mắn bán mua về nấu mới có ăn



Ai xôi bắp nhão ko o o ??? tiếng rao cất lên mỗi sáng sớm , cái bụng ko đói cũng bị kêu đói

Bán con 500 đồng đi cô! cho nhiều dừa , nhiều muối mè nha cô !!! trời ôi ! mua có 500 mà đòi hỏi như 5000 ngàn ack..ack..

Thương tình cuối cùng thưc khách cũng được toại nguyện

Sao ma` quên được những buổi sáng hoặc buổi chiều hay ăn hàng do' ...
Giờ ngồi đây nhớ rồi viết tào lao mía lao

Mời bà con cùng giải lao ghé ủng hộ vài gói xôi ăn cái nao


Món này tưởng dễ nấu hả ? TRỜI ! lại thốt lên là hỉu rồi nha ....nấu mấy chục bận mới thành xôi bắp nhão đó ! kinh dị ! mấy lần trước toàn thành cháo hay cơm khét . Học được cách nấu trong nồi slow cook , thấy mừng vì dễ quá . Bắp cho vô nồi cho nuoc dừa vô theo liều lượng chỉ dẫn  , bấm nút slow nấu và để qua 1 đêm quăng đó đi ngủ khò khò ...Sáng hôm sau là có bắp ăn .....huhuhu bắp đâu ko thấy mình thấy 1 nồi cháo lòng thiếu huyết thiếu phèo gan tim phổi

 Ok......ko biết là sai chổ nào nhưng mình cắt máu ăn thề ko chơi dại nữa


Lần 2 bắp giã ngâm vài tiếng  , cho vô nồi và đổ nước " nguội lạnh " đem lên bếp mở lửa nấu y như nấu cháo !!!! tích tắc tích tắc , đang rung đùi xem phim . Một mùi nước hoa Thanh Hương tỏa ra  nồng nàn như phim Hàn

Chồng la !!! cơm khét bà ơi , lâu lắm rồi tui mới hửi lại cái mùi chái bếp này

Con dợ lúc này chạy đến bình tĩnh clean up thay mother , ông kia ngồi  la cơm khét thom quá em oi! thưa cha , con đang nấu xôi bắp  đó

Ủa vậy hả ?( ánh mắt ngơ ngác như con cá thác lác )  xong phim

Có cái câu danh ngôn : quá tam 3 bận mới thành công , cuộc đời nấu nướng của mình y như " Tam Quốc Chí "

- Thay đổi chiến thuật nấu , cuối cùng nó thành xôi bắp nhão! kì này mà ko thành là Lan bỏ blog ra đi luôn ko hẹn ngày tái nạm cùng bà con thân iu đâu , Tại nó thành công nên Lan cất kiếm lên đây tụng cho bà con thèm



2 cup bắp giã khô ( lát xem hình ở dưới)
Khoảng 3-4 cup nước ( tại hôm bữa nhắm chừng á)
1/2 cup nếp
1 bó lá dứa

- Bắp và nếp đem ngâm khoảng 2 tiếng , sau đó rửa sạch để ráo

Sau đó bắt cái nồi  cho nước + lá dứa bắt lên bếp và nấu cho nước sôi lên , nêm vô  chút muối , chút đường , chờ sôi lại , vớt lá dứa ra nhanh tay trút hết bắp và nếp vô nồi nước sôi và dùng muỗng quậy đều , giãm lữa lại và nấu , ko đậy nắp , nhớ thỉnh thoảng khuấy đều . Nấu đến khi nào nước cạn và rút hết vào trong bắp thì tắt bếp ngay.

- Mở oven 250 độ F , cho cái nồi bắp vô oven và ha^`m , nhớ đậy nắp . Nấu chừng 1 tiếng là xong
- Đem ra chờ nguội và cháp
- Với cách nấu này ta có 1 nồi bắp ko hề bị khét đít nồi và bắp ko bị lỏng hay nhão nhẹt quá ! rất chuẩn , y chang mấy bà bán bên vn



Vét đít nồi minh chứng là ko bị khét 
Hú hồn 3 phương 9 vía



Món này phải có dừa nạo , vừa ăn vừa nạo mới đúng bài bản
Chứ ăn dừa đông lạnh làm mất đi một nửa giá trị của bạn ấy đó nha


Chúc mấy cưng iu dấu nấu thành công ngay lần đầu luôn nha !

Saturday, September 20, 2014

Bánh đậu xanh sầu riêng nướng

Không có chữ trung thu trong này . Kết quả của 1 cuộc tình đậu xanh và sầu riêng còn xót lại cho ra đời đẻ ra đứa con rơi con rớt . Nay đuợc bà Mụ tên Lan remixed lại thành ...Bánh nướng ko vỏ


Từng biết qua cái bánh đậu xanh nướng hay bánh đậu xanh in nhỏ nhỏ thơm mùi hoa lài thì nay có bánh đậu xanh sầu riêng kiểu dáng trung thu , nướng lên , ăn thử thì ra ngon ko kém loại bánh truyền thống . Nếu ai làm bánh trung thu mà dư nhân thiếu bột thì try thử loại này . Lạ nè

Mình đã dứt sạch trong tích tắc nguyên cái bánh , vì bánh mình làm ko hề ngọt gắt , thành ra nó mới hại thân mình hehe


Trong các món bánh ngọt cái tinh tế của nó là ngọt nhưng ko ngọt đến té xỉu , cảm nhận được hương vị trong miếng bánh ,  làm sao khi ăn miếng bánh , quất 1 miếng đầu tiên xong rồi nó khiến mình  muốn hiếp dâm hiếp nguyên 1 cái luôn vậy mới shock .



Với loại nhân này , cách sên nhân hoàn toàn khác với nhân tra xanh , thim 1 loại nhân nhiễn mà mình sẽ bổ sung sau vào danh sách các món bánh trung thu mình từng làm


Đợt order bánh trung thu đậu xanh sầu riêng kì rồi mình cũng làm được kha khá , được mọi người khen ngon và vừa miêng.

Mình bịch đậu xanh khoảng 400gr mình chỉ cho only 1 cup đường , sau đó trộn chung với sầu riêng nữa thành ra độ ngọt của bánh làm mình đam mê điên đảo , khi ưng ý mới dám nhận bán cho người ta ...vì chất lượng là hàng đầu , xấu đẹp ko thành vấn đề .

 Típ đến là tới màn sên nhân , sên đến 2 ngày mới xong đó kaka ...chưa chi hù dọa nha Lan !!!

Bánh ít ngọt mà để lâu vẩn chạy tốt , nhưng mình nghĩ 3 ngày là đã quất sạch rồi , ko có cửa để lâu đâu .


Bánh cho vô khuôn ịn xong - đẹp nha , ai ko khen thì tự mình khen


Nướng xong , thoa chút nước màu lên top cho rực rỡ


Xong chờ nguội rồi xử 




Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...