Friday, October 3, 2014

Bánh gối

 "Dại trai" 1 cách mất kiểm soát......Có ai thấy con nào" dại trai" như mình ko ?  trai này thuộc hàng đã bị băm cùng năm tháng vậy mà không những dại trai mà còn dại khờ mới đau . Anh ấy mới hô lên 1 tiếng là xách cái chảo  vô bếp lăn lộn làm bánh gối cho trai ăn liền...

Cha này kiếp trước có tu ! Lan tu 1 kiếp thôi còn chả tu  9 kiếp


Nhờ ku trai nhà này nhắc mình mới chợt nhớ lại 1 món ăn vặt ngon đáo để

Bánh gối - món ngon Hà Nội , vỏ bánh mỏng dòn dòn ăn kèm nước chấm rau thơm đồ chua . Còn 1 thứ bánh cũng ngon ko kém đó là bánh quai dạt miền Nam , cầm ăn không chứ ko chấm gì hết .


Trên con đường Nguyễn Trãi quận mấy quên rồi ! có 1 tiệm chuyên bán các loại bánh ăn chơi từ bánh nướng đến bánh hấp , bánh chiên phơi bày 1 loạt trông thặc đẹp và mời gọi - trong đó có món bánh quai vạt  , ngon dào dạt


Mulan nhớ vỏ của bánh gối hay bánh vạt này nó dòn kiểu mềm chứ ko dòn cứng hay dai , để nguội vẫn ngon ko thua gì mới chiên . Ở các chợ hay siêu thị đều có bán vỏ bánh  thay cho vỏ bánh gối là vỏ tuong tự như vỏ hoành thánh hay vỏ bánh sủi cảo . Nói thiệt là mua về làm tiện thiệt đó nhưng chỉ là chiên ăn liền thì ngon , chứ để nguội nó sẽ ko còn là bánh gối mà nó sẽ thành bánh khối - cứng ko ngon .

Mình chịu khó tự pha bột /nhồi/ nhào / cán cho ra lò chiếc bánh thơm tho ăn ngon gấp bội lần mua sẵn  - quảng cáo thặc là dẻo



Bánh nặn xong - giống gối ko ta ? sao thấy ko giống ta

Chiên..chiên..chiên


Lên đi em - lên rack nghỉ giải lao


Bày ra cùng rau + nước chấm 


Nhớ bóp mí cho chắc để đừng bung nhen , điển hình có vài em mém lộ lộ


Vỏ bánh kèm nhân dòn dòn hấp dẫn

Công thức:

  • 1 gói bột chiên tôm VT ( 150gr )
  • 100 gr bột mì
  • 100ml nuoc lanh + 1 giot màu vàng
  • 2 Tbsp bơ tan chảy
  • 2 Tbsp cooking oil
Cách làm :
  1. Hai thứ bột rây mịn , sau đó cho bơ chảy vô trước , típ là dầu
  2. Từ từ chế nước vô và  nhồi cho bột thiệt mịn
  3. Đem thau bột đây lại để bột nghỉ 1 tiếng , sau đó lấy ra làm bánh gối
  4. Chi bột thành cái log dài , cắt từng cục ra đều nhau , mỗi cục 20gr 
  5. Vo tròn hết xong bỏ bọc nilong cho đừng khô
  6. Lấy từng cục tròn , cán mỏng bột ra , càng mỏng bột càng ngon , chiên dòn hơn
Cách chiên :
  • Trong lúc nắn bánh , bên bếp lửa hồng ta bắt lên cái nồi dầu
  • Cho vô nồi dầu 1 muỗng cafe nuoc cốt chanh , quậy tan đều dầu lẫn chanh
  • Mở lửa số 3 cho dầu nóng già , ko nên để dầu nóng quá 
  • Chiên với nhiệt độ low cho bánh vàng bên ngoài nhưng phải chín bên trong mới đạt
Nhân bánh :
- Thịt xay ( gà heo tùy thích )
- Củ sắn bam nhỏ 
- Mộc nhỉ nhỏ băm
- Bún tàu cắt cắt phập phập
- Ướp tí bột nêm tí muối tiêu và 1 chút bột năng
- Trộn điên cuồng , dẹp qua 1 bên 

Xong roi đó ! đơn giản dễ hiểu dể gần hen

              ******************************************************************


Enjoy
Chúc mọi người làm ra những chiếc bánh gối thơm ngon cho gia đình thưởng thức




Deep-fried carry puff



Bánh này thuộc địa bàng nước văn minh sạch đẹp có cái tên là Singapore , nghe nói đâu xuất xứ từ Mã Lai , qua đây lai 1 tí , có 2 kiểu làm bánh này , 1 kiểu làm bột theo phuong pháp cán bột muốn lòi con giống ,  kiểu đó hao hao giống thằng bánh bía là phải 2 thứ bột vỏ kèm bột ruột . Mắc công ghê gớm .

Tụi Sin nó khôn nó chuyển hóa 1 cách nhanh gọn lẹ cho loại bánh này , là làm 1 lần với lớp vỏ dòn tan mềm mại vàng ươm hấp dẫn ..........I like Sin sì tai ồ


Bánh này nhân là gà cà ri khoai tây hành củ , tất cả xào lên cho thấm là xong . Thơm và lạ miệng
Cái vỏ bột tự mình nhồi luôn , cũng nhanh và thành phần đơn giản nhà nào cũng có sẵn




Chồng yêu ! có loại bánh mới nè anh ăn đi ( cất giọng mà thỏ thẻ )
Chồng ( 2 mắt tròn xoe ) dòm vợ đấm đuối :
- Đưa lên mồm và mũi hít hít thở thở xong và cắn ! Á ahhh
- Sao rên la dữ vậy anh yêu ! ngon ko lào ?
- Cũng được , nhân hơi ướt mình ko thít điều này, hơi ngán
- 2 tay vợ iu chống nạnh bên hông sườn và sạt tttt :
- Làm cho ăn , mệt bà cố mà còn lộn xộn ? chê này  chê nọ tui cho đói
Xuống giọng : Oh vậy cưng thích điều gì ?
- À mình thích cắn vô giống như xíu mại có trứng có thịt có nấm mèo bún tàu từa lưa thập cẫm

Kính thưa cụ  !  đó là bánh quai vạt Việt Nam
- Còn đây là Singapore style - bánh quai vạt cari
1 bên là nước Việt 1 bên là nước Sing ?
Giờ  cụ muốn đi nước lào ?
- Nước Mắm ...

**********************
Thúy Kiều đây chết đứng như Từ Hải khi nghe cụ nhà phát ngôn gây shock
Bừng tỉnh ............Oh  anh thích là em chìu

***********************
 Mời mọi người đáp chuyến bay về lại vùng nước mắm quê nhà và thưởng thức "bánh gối"
Kéo ngược lên xem show...

Thursday, October 2, 2014

Demo : Bánh pía


Bánh này qua tay của Lan nó lai hơi bị nhiều  , nào là thiếu mỡ thiếu mứt bí 1 số phụ tùng , chỉ only sầu riêng thôi ..nhưng dduoc cái chính tay mình làm , ngon hay dở mình quánh giá nó được . Từ khi biết làm mấy loại bánh cầu kì này mình đâm ra nghiện , ăn hợp khẩu vị do tự mình điều chỉnh , còn mua ở tịm ăn sao ghê quá , ngọt tới óc mà nhiều khi mua nhầm bánh củ hôi dầu nữa , thành ra mấy tiệm bánh là ko có mặt ML ở trỏng , thà nhịn từ từ có sức ngoi lên rồi tự sản xuất tự làm tự sướng cho mình hưởng

Ai đồng tình với ý kiến của Lan ! giơ tay lên lào !!

Vừa qua có 1 số chuyện ko vui xảy ra làm mình nổi điên , bình thường là đã hơi khìn khìn rồi thành ra mình phải làm loạn  , cũng may có các chị các em nhào vô đốt phong long dùm ML , làm L đây hạ hỏa , em xin chân thành gửi lời cám ơn đến tất cả các chị em nội trợ nhìu nhìu ...Thật sự mình cảm thấy thặc là xúc động ! khóc luôn , thấy nói năng đôi khi xuất thần vậy chứ thị đây mít ướt lắm .

Và Lan sẽ trở lại và lợi hại hơn xưa


Bánh pía ....bía ....bía ... người người đam mê , nhà nhà mê ăn ...Làm cũng hơi cực nha , hơi mất thời gian , kiểu này chỉ làm cho gia đình thưởng thức chứ làm bán coi như ăn cám , vì cái cong nó gấp mấy lần cái bánh ...Mình warning trước cho mấy cưng chuẩn bị lên tinh thần sống chết cùng bánh pía ....

Tuesday, September 30, 2014

Ogura cake lạp xưởng trứng muối

Làm bánh này cũng nhiều lần mình ít gặp nhiều trở ngại thất bại lắm . Bánh nhẹ xốp thơm ăn ko ngọt ngất , nhâm nhi từng miếng bánh với tách trà nóng còn gì bằng

Lần này thay sì tai  lạ với lạp xưởng và trứng muối , ăn ko thua gì bánh trung thu thập cẫm .
Bánh này do khách hàng đặt thành ra ko thể nào mổ xẻ được , xem body thôi nhe




(Công thức cho bánh 18 cm)

150 g lòng trắng trứng
¼ muỗng cà phê cream of tartar
75 g đường

75 g lòng đỏ trứng
45 g lòng trắng trứng
40 g dầu
70 g sữa tươi
55 g bột cake flour

- Làm nóng lò ở 170 ° C ( 325F ) Cắt giấy nướng lót vô khuôn ( 18 x 18 x 5 cm )
- Nấu 1 ấm nước.

Đánh trứng :
-  150 g lòng trắng trứng cho đến khi sủi bọt. Thêm cream of tartar. Đánh trứng cho đến khi dày. Dần dần thêm 75 g đường vô trong khi tiếp tục đánh trứng. Đến khi lòng trắng có ngọn

-  Đánh lòng đỏ + 45 g lòng trắng trứng và dầu cho đến khi sủi bọt nhẹ.
- Thêm sữa . Đánh cho tan sau đó rây bột mì từ từ vô . Khi bột mịn lần lượt múc lòng trắng vô là trộn nhẹ cho hỗn hợp hòa lẩn là xong
- Cho bột bánh vào khuôn , dàn đều , đập nhẹ khuôn xuống bàn 1 -2 cái

- Mang ấm  nước đã nấu sôi . Đặt khay nướng ở dưới cùng của lò nướng. Cho vào khay với nước đun sôi, để khoảng 1 cm sâu. Đặt bánh vào giữa lò. Nướng đến khi bánh vàng  nâu, khoảng 40 phút. Giảm nhiệt độ đến 130 C ( 275F ) . Nướng khoảng 15-20 phút. Đưa ra ngoài chỗ  rack. Đợi 10 phút. Unmould. Lấy giấy từ bên trong bánh. Để lại bánh trên rack cho đến khi hoàn toàn mát mẻ. Lấy giấy từ dưới cùng của bánh. Cắt và phục vụ cái bao tử

- Trang trí tùy thích  lên mặt bánh





Friday, September 26, 2014

Bánh bông lan tam giác


Cuối cùng  nàng đã  được xức hiện trong biệt thự MuLan , để quy thực khách chờ đợi mòn mỏi đã lâu , hôm nay chủ quán hân hạnh giới thiệu 1 món bánh ăn choi phè phỡn khi mà mình còn ở VN . Hầu như những món ăn đường phố ở VN nó bình dị , đơn sơ ko sánh bằng những món ngon cao sang mắc mỏ nhưng nó để lại cho mọi người biết bao nhiêu kỉ niệm . Lan thì hay quỡn lắm  hay làm chuyện ruồi bu khơi lại hồi ký ko à , mặc dù mình sanh vào cái thời cũng vừa bình yên và cũng hơi loạn lạc ...Lạc đề !  ta đã lạc đạn

- Cho ké vô câu chót trước khi vào trung tâm thành phố .

Làm bánh này  có nhiều tâm trạng viết blog nhắc tới đây mình thấy nghẹn ngào quá ! những món bánh đơn sơ này đang dần mất đi ít được thấy bán rầm rộ


Thôi thì mời mọi người 1 tách trà hay cà fê ghé nhà Lan cùng thư giãn bánh phong lan hehe ngày nhỏ mình hay kiêu "phông lang" chứ ko phải bông lan ! nghe nói ai mà tên Lan lận đận lắm ko phải chơi à nha. Tên cúng cơm mình là Thủy mà vô blog cứ hết xưng Mu rồi tới Lan ....LAN hay Lạng  !!!!  thiệt là bá đạo



Bánh được ra lò ko kịp đáp ứng cho đứa con gái bé nhỏ của mình , mình đâu ngờ nó lại khoái ăn cái bánh này điên cuồn cuộn ...Con gái ML thuộc hàng kén ăn số 1 thế giới mà giờ thấy nó cứ hối thúc mình làm mau mau để cho nó cháp ...mình so happy và thấy mắc cười ghê , nhìn thấy con ăn mình chợt nhớ lại tuổi thơ của chính mình đâu có mà được ăn thả ga thả giàn như vậy !


Để có được những chiếc bánh này nguyên liệu cần nè :
1 cái khuôn bánh tam giác , ai xài khuôn bánh khọt mình ko chịu đền bù thiệt hại đâu nhe

  • 1 cup bột mì ( múc ra 2 muỗng TBSP và thay vô 2 TBSP bột bắp)
  • Có thể xài cake four cũng ok
  • 1/2 cup đường
  • 1/2 cup butter milk ( sữa tươi + 2 tsp nước cốt chanh )
  • Có thể thay bằng nước cốt dừa cũng được
  • 70 gr bơ mềm ( loai ko có muối  unsalt butter )
  • 1 tsp vanila
  • 1 tsp baking powder
  • 2 cái trứng 

Cách làm :
- Bột mì + bột bắp + bột nổi rây cho thiệt mịn
- Bơ + đường đánh cho đến khi bơ chuyển thành màu kem nhạt
- Sau đó cho trứng vào đánh tan đều thiệt mịn
-  Để máy chạy tốc độ low , lần lượt múc 1 muỗng bột sau đó tới 1 muỗng butter milk vào thau bơ trứng . Làm từ từ cho đến hết . Lúc này bột mịn thì ngưng, để bột nghỉ khoảng 20 phút rồi hãy đem đi nướng 
Cách nướng :
 Khâu này ko kém phần quan trọng , Khi cho khuôn lên bếp , đậy nắp khuôn lại và chờ cho khuôn nóng đều , sau đó thoa vào chút xíu dầu , múc từng muỗng cho vào khuôn , đừng cho bột đầy khuôn quá, khoảng 3/4 thôi , xong đậy nắp  chờ 3 phút là bánh chín 
- Lưu ý  : lửa lúc nào cũng low nhẹ  khoảng số 2 và 3. Khi bánh đợt 1 chín lấy bánh ra và để lên bếp cho khuôn nóng trở lại nhớ lúc nào cũng phải đậy nắp chờ khoảng 2 - 3 phút  cho khuôn thiệt nóng thì ta mới đổ típ . Trung bình nướng 1 đợt bánh khoảng 5- 6 phút
- Khuôn ko đủ nóng khi ta nướng bánh ra sẽ bị chai " đẹp chai ko bằng chai mặt " là vậy đó !
- Bánh này làm xong chờ cho thiệt nguội rồi bỏ bịch nilong cột kín lại , khoảng chừng 1 chập sau lấy ra ăn rất ngon , bánh mềm mại mãi mãi và mãi mãi hehe

****************************************************************************
Bánh này làm ko quá cầu kì kiên nhẫn 
Nhình cái bánh cũng đủ thấy em ấy mộc mạc chân phương rồi . 

Gia tài dành dụm mua được chiếc xe đạp ngày ngày đạp ra công viên ngồi bán dạo
Ai thấy thương ghé mua dùm quán Lan vài bịch cho mau hết  kịp về sớm để mình còn đi hẹn với chai đệp nữa !!!


Còn 3 bịch cuối cùng
Mua 2 bịch cái bịch thứ ba giảm 50% off 
Bị nhiễm shopping nặng
Ke.....ke...ke

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...