Monday, October 13, 2014

Bánh da lợn đậu xanh

Cả tuần nay nhà toàn ngập tràn bánh da lợn . Ngày bánh da heo , tối bánh da hợi , đêm bánh da Trư hộ hàng với Bát Giới .

Bánh da lợn đậu xanh này nó phổ biến ở trong miền Nam , chiếc bánh dẻo dai cùng đậu xanh bùi bùi khi cắn ta 1 cái rồi 2 cái sau cùng là sạch bách mà chưa biết stop



Làm bánh da lợn đòi hỏi chiếc bánh để lâu ko bị cứng và mềm mại . Mulan vừa sưu tầm được cong thức bánh da lợn vừa ngon , để qua đêm vẫn ko bị cứng  ( trừ khi cất tủ lạnh ) nhưng đem ra hit MC là nó sẽ như mới lại liền .Bánh ăn rất hợp khẩu vị mình


Đầu tiên là lấy 1 gói đậu xanh đem hấp chín sau đó xay nhuyễn chia từng bịch nhỏ bỏ đông lạnh , cân mỗi bich 200gr . Khi thèm bánh da lợn lấy đậu xanh ra rã đông là có ngay để xài

Bánh này cách làm cũng hơi tương tự với bánh 9 tần mây , chỉ thay đổi cong thức tí xíu
  • 1 + 1/2 cup bột năng
  • 1/2 cup bột gạo
  • 1/2 cup bột sắn dây
  • 1 cup đường
  • 4 cup nước cốt dừa
**** Nuoc cốt dừa + đường mình nầu cho ấm ấm sau đó đem đi nhồi với 3 thứ bột . Để nghỉ 30 phút . Sau đó lấy ra chi thành 2 thau đều nhau

Bột màu xanh : thì cho 1 màu xanh lá dứa vô quậy lên

Bột màu vàng : Cho vô thau bột 200 gr đậu xanh đã nấu chín xay nhuyễn , đem đổ vô máy sinh tố xay lên cho hòa đều chừng 2 phút , sau đó lọc qua cái rây cho bột mịn là xong

Khuôn thoa dầu cho vô xử hấp , khuôn nhỏ hấp nhanh ra từng cái nhỏ nhỏ , khuôn lớn thì hấp lâu hơn tí . Nhớ lau nước đọng trên nắp nồi 





Wednesday, October 8, 2014

Bánh chuối nướng


Rất Việt Nam này đã qua bao đời vẫn để lại trong lòng khán giả ấn tượng khó quên , từng ăn Banana bread hay Banana Chiffon hay bất kì loại bánh nào liên quan đến chuối thì cúi cùng Vietnamese Banana cake này vẫn lọt tóp ...

Bánh chuối miền Nam , ai phát minh sáng tạo ra món ngon dân dã này tận dụng đủ thứ cái mà thiên hạ chê bai là đồ hư đồ mém dục - vậy đó ! bỏ hả ? đưa đây cưng chụy sẽ làm cho cưng sáng con mắt . Bánh mì củ ăn ko hết , chuối chín rục ăn ko kịp , nước cốt dừa xài cho mau , đường có sẵn ... Tất cả kết hơp tạo nên miếng bánh chuối thơm lừng trong tích tắc


Thấy vợ hì hục làm bánh mà anh chồng nhà này ko hỏi han , đến khi bánh chín mang ra , cắt cắt xẹt xẹt , ảnh thấy lên và la : Bánh chuối nướng VN hả em ! Lát kể cho nghe cái này

Hồi hộp hồi hộp


Cầm miếng bánh trên tay và cạp sau đó đôi mắt buồn xen lẫn con tym
- Em biết ko hồi nhỏ anh có kỉ niệm với bánh chuối này
( tiểu thuyết Quỳnh Dao đang đuoc tái bản)

- Lúc đo khoảng 7-8 tuổi nhà nghèo , đông anh chị em , cỡ đâu chục mạng , anh là út cái tuổi ham chơi ham ăn , đi ngang mấy tiệm bán đồ chơi dòm thôi , xong rồi đi 1 lèo " khi đi  dám ko quay đầu lại"

Tiền đâu mà mua , mấy thằng bạn trong xóm rủ rê : Ê mày ! muốn có tiền ko ? đi theo tao , canh  4 - 5 giớ chiều ở mấy đại lý vé số vô xin ông chủ cho gia nhập thành viên bán giấy dò . Được đó công việc nhẹ nhàng , chỉ cần nhanh chân , thằng nào chạy nhanh thằng đó thắng . Có bữa chạy đứt đôi dép lào , cầm đôi dép lên kẹp vô nách đi lụm mấy cộng thun cột lại  quấn vòng vòng rồi mang vô dzọttt  TÍP !!!! dép Lào number one

-Thương hiệu nổi tiếng tầm cở  Cu-xì ( Gucci )  hay Vờ-sác-xì ( Versace )  chưa chắc thiết kế ra được đôi dép độc này ...sư huynh thặc là đẳng cấp

- Bán được có tiền cũng đâu đủ mua đồ chơi , chỉ đủ mua vài cái bánh ăn lót dạ , lúc đó mỗi lần chạy ngang chợ Xã Tây quận 5 có bà ngồi bán bánh  , bả kê cái bàn nhỏ đặt lên cái mâm nhôm bóng loáng , tay cầm cái cây đũa thêm mấy cọng nilong lòng thòng y chang như ông bụt hiện về . Lâu lâu bà bụt xua xua đuổi đuổi mấy con ruồi  chết đói lao vô bất chấp nguy hiểm

- Bánh chuối nướng , khoai mì nướng , bánh bò nướng đủ thứ , có bữa bả bán ế bả bonus cho thêm vài miếng ăn ngán lòi con mắt  , bánh bả làm ăn thơm nước cốt dừa , béo béo , mỗi loại bánh đều có cái ngon , mà bánh vợ làm ngon hơn... Xạo ke woài Ba !!! hahaha

Ngày qua ngày ăn bánh trừ cơm , vẫn cái job bán giấy dò chạy xồng xộc ngoài đường muốn đứt hơi phải ráng , ko làm ko có tiền , ban ngày kiếm sống , buổi tối đi học mà học tiếng Hoa chứ ko được học tiếng Việt ( hèn gì viết email tỏ tình cho tui sai chính tả chầm chọng )

 ....Làm đâu được 1 thời gian  thì bà chị bả hốt đi Mỹ luôn  . Cuộc đời sang trang mới ...Congrat

Vậy nếu ko đi Mỹ giờ này anh iu của em đã trở thành :
" Hội đồng quản trị giấy dò số các tỉnh đồng bằng Nam - Trung - Bô "
    Vé số kiến thiết  ÍT NƯỚC - LỢI NHÀ

Một câu chuyện ko liên quan gì nhiều đến bánh chuối nướng .  Có ai like không lào ?



Bánh chuối mình làm bằng đường thốt nốt ăn ngon hơn , mà bánh có màu hơn vàng vàng

Bánh này đáng lẻ nó rất là cao , mình lùn nên mình khoái cao ....Ko ngờ bị accident ....Lúc lấy bánh ra khỏi lò , nóng , phỏng rồi sau đó 1 cái " bạch " rớt sàn ....Thất thần thế là xong ! vội hốt lên ụp đại ra mâm , chắc ko còn hy vọng , để thử chút xíu cho nó nguội bớt , quay lại thì thấy em vẩn còn sống mặc dù body bị nứt . Mình đem đi giải phẫu lại coi cũng tàm tạm . Tính chụp nguyên con hình thù trọn vẹn mà ko thành , thôi để kì sau làm lại rồi bổ sung cho em lên sàn sau


Bánh chuối nướng miền Nam


Hôm bữa làm bánh này nhắm chừng nên giờ quên công thức
Chờ ML lục lại trí nhớ rồi pót ct lên sau nha ....với lai đang bị con virut lười nó nhập hihi

Friday, October 3, 2014

Bánh gối

 "Dại trai" 1 cách mất kiểm soát......Có ai thấy con nào" dại trai" như mình ko ?  trai này thuộc hàng đã bị băm cùng năm tháng vậy mà không những dại trai mà còn dại khờ mới đau . Anh ấy mới hô lên 1 tiếng là xách cái chảo  vô bếp lăn lộn làm bánh gối cho trai ăn liền...

Cha này kiếp trước có tu ! Lan tu 1 kiếp thôi còn chả tu  9 kiếp


Nhờ ku trai nhà này nhắc mình mới chợt nhớ lại 1 món ăn vặt ngon đáo để

Bánh gối - món ngon Hà Nội , vỏ bánh mỏng dòn dòn ăn kèm nước chấm rau thơm đồ chua . Còn 1 thứ bánh cũng ngon ko kém đó là bánh quai dạt miền Nam , cầm ăn không chứ ko chấm gì hết .


Trên con đường Nguyễn Trãi quận mấy quên rồi ! có 1 tiệm chuyên bán các loại bánh ăn chơi từ bánh nướng đến bánh hấp , bánh chiên phơi bày 1 loạt trông thặc đẹp và mời gọi - trong đó có món bánh quai vạt  , ngon dào dạt


Mulan nhớ vỏ của bánh gối hay bánh vạt này nó dòn kiểu mềm chứ ko dòn cứng hay dai , để nguội vẫn ngon ko thua gì mới chiên . Ở các chợ hay siêu thị đều có bán vỏ bánh  thay cho vỏ bánh gối là vỏ tuong tự như vỏ hoành thánh hay vỏ bánh sủi cảo . Nói thiệt là mua về làm tiện thiệt đó nhưng chỉ là chiên ăn liền thì ngon , chứ để nguội nó sẽ ko còn là bánh gối mà nó sẽ thành bánh khối - cứng ko ngon .

Mình chịu khó tự pha bột /nhồi/ nhào / cán cho ra lò chiếc bánh thơm tho ăn ngon gấp bội lần mua sẵn  - quảng cáo thặc là dẻo



Bánh nặn xong - giống gối ko ta ? sao thấy ko giống ta

Chiên..chiên..chiên


Lên đi em - lên rack nghỉ giải lao


Bày ra cùng rau + nước chấm 


Nhớ bóp mí cho chắc để đừng bung nhen , điển hình có vài em mém lộ lộ


Vỏ bánh kèm nhân dòn dòn hấp dẫn

Công thức:

  • 1 gói bột chiên tôm VT ( 150gr )
  • 100 gr bột mì
  • 100ml nuoc lanh + 1 giot màu vàng
  • 2 Tbsp bơ tan chảy
  • 2 Tbsp cooking oil
Cách làm :
  1. Hai thứ bột rây mịn , sau đó cho bơ chảy vô trước , típ là dầu
  2. Từ từ chế nước vô và  nhồi cho bột thiệt mịn
  3. Đem thau bột đây lại để bột nghỉ 1 tiếng , sau đó lấy ra làm bánh gối
  4. Chi bột thành cái log dài , cắt từng cục ra đều nhau , mỗi cục 20gr 
  5. Vo tròn hết xong bỏ bọc nilong cho đừng khô
  6. Lấy từng cục tròn , cán mỏng bột ra , càng mỏng bột càng ngon , chiên dòn hơn
Cách chiên :
  • Trong lúc nắn bánh , bên bếp lửa hồng ta bắt lên cái nồi dầu
  • Cho vô nồi dầu 1 muỗng cafe nuoc cốt chanh , quậy tan đều dầu lẫn chanh
  • Mở lửa số 3 cho dầu nóng già , ko nên để dầu nóng quá 
  • Chiên với nhiệt độ low cho bánh vàng bên ngoài nhưng phải chín bên trong mới đạt
Nhân bánh :
- Thịt xay ( gà heo tùy thích )
- Củ sắn bam nhỏ 
- Mộc nhỉ nhỏ băm
- Bún tàu cắt cắt phập phập
- Ướp tí bột nêm tí muối tiêu và 1 chút bột năng
- Trộn điên cuồng , dẹp qua 1 bên 

Xong roi đó ! đơn giản dễ hiểu dể gần hen

              ******************************************************************


Enjoy
Chúc mọi người làm ra những chiếc bánh gối thơm ngon cho gia đình thưởng thức




Deep-fried carry puff



Bánh này thuộc địa bàng nước văn minh sạch đẹp có cái tên là Singapore , nghe nói đâu xuất xứ từ Mã Lai , qua đây lai 1 tí , có 2 kiểu làm bánh này , 1 kiểu làm bột theo phuong pháp cán bột muốn lòi con giống ,  kiểu đó hao hao giống thằng bánh bía là phải 2 thứ bột vỏ kèm bột ruột . Mắc công ghê gớm .

Tụi Sin nó khôn nó chuyển hóa 1 cách nhanh gọn lẹ cho loại bánh này , là làm 1 lần với lớp vỏ dòn tan mềm mại vàng ươm hấp dẫn ..........I like Sin sì tai ồ


Bánh này nhân là gà cà ri khoai tây hành củ , tất cả xào lên cho thấm là xong . Thơm và lạ miệng
Cái vỏ bột tự mình nhồi luôn , cũng nhanh và thành phần đơn giản nhà nào cũng có sẵn




Chồng yêu ! có loại bánh mới nè anh ăn đi ( cất giọng mà thỏ thẻ )
Chồng ( 2 mắt tròn xoe ) dòm vợ đấm đuối :
- Đưa lên mồm và mũi hít hít thở thở xong và cắn ! Á ahhh
- Sao rên la dữ vậy anh yêu ! ngon ko lào ?
- Cũng được , nhân hơi ướt mình ko thít điều này, hơi ngán
- 2 tay vợ iu chống nạnh bên hông sườn và sạt tttt :
- Làm cho ăn , mệt bà cố mà còn lộn xộn ? chê này  chê nọ tui cho đói
Xuống giọng : Oh vậy cưng thích điều gì ?
- À mình thích cắn vô giống như xíu mại có trứng có thịt có nấm mèo bún tàu từa lưa thập cẫm

Kính thưa cụ  !  đó là bánh quai vạt Việt Nam
- Còn đây là Singapore style - bánh quai vạt cari
1 bên là nước Việt 1 bên là nước Sing ?
Giờ  cụ muốn đi nước lào ?
- Nước Mắm ...

**********************
Thúy Kiều đây chết đứng như Từ Hải khi nghe cụ nhà phát ngôn gây shock
Bừng tỉnh ............Oh  anh thích là em chìu

***********************
 Mời mọi người đáp chuyến bay về lại vùng nước mắm quê nhà và thưởng thức "bánh gối"
Kéo ngược lên xem show...

Thursday, October 2, 2014

Demo : Bánh pía


Bánh này qua tay của Lan nó lai hơi bị nhiều  , nào là thiếu mỡ thiếu mứt bí 1 số phụ tùng , chỉ only sầu riêng thôi ..nhưng dduoc cái chính tay mình làm , ngon hay dở mình quánh giá nó được . Từ khi biết làm mấy loại bánh cầu kì này mình đâm ra nghiện , ăn hợp khẩu vị do tự mình điều chỉnh , còn mua ở tịm ăn sao ghê quá , ngọt tới óc mà nhiều khi mua nhầm bánh củ hôi dầu nữa , thành ra mấy tiệm bánh là ko có mặt ML ở trỏng , thà nhịn từ từ có sức ngoi lên rồi tự sản xuất tự làm tự sướng cho mình hưởng

Ai đồng tình với ý kiến của Lan ! giơ tay lên lào !!

Vừa qua có 1 số chuyện ko vui xảy ra làm mình nổi điên , bình thường là đã hơi khìn khìn rồi thành ra mình phải làm loạn  , cũng may có các chị các em nhào vô đốt phong long dùm ML , làm L đây hạ hỏa , em xin chân thành gửi lời cám ơn đến tất cả các chị em nội trợ nhìu nhìu ...Thật sự mình cảm thấy thặc là xúc động ! khóc luôn , thấy nói năng đôi khi xuất thần vậy chứ thị đây mít ướt lắm .

Và Lan sẽ trở lại và lợi hại hơn xưa


Bánh pía ....bía ....bía ... người người đam mê , nhà nhà mê ăn ...Làm cũng hơi cực nha , hơi mất thời gian , kiểu này chỉ làm cho gia đình thưởng thức chứ làm bán coi như ăn cám , vì cái cong nó gấp mấy lần cái bánh ...Mình warning trước cho mấy cưng chuẩn bị lên tinh thần sống chết cùng bánh pía ....

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...