Friday, October 17, 2014

Bún cá Kiên Giang

Như đã đưa tin , ML có dịp về Rạch Giá - Kiên Giang chơi vừa rồi . Đến Kiên Giang mà ko thưởng thức món bún cá đặc sản nơi này là 1 thiếu xót vô cùng to bự . Bún cá thịt ngọt , tôm ngọt nước lèo thanh đó là tất cả những gì từ miền đất trù phú mang lại cho ta 1 món ngon khó cưỡng

Để làm món này ko khó , rất đơn giản và nhanh gọn . Cá mua về làm sạch , đem hấp chín ,sau đó gỡ lấy thịt để riêng , Tôm lựa con to to ăn cho sướng ,ở đây ML xài tôm cọp , thịt dòn cứng ko bở , tôm ngâm chút với nuoc dừa tuoi  1 chút sau đó rửa sơ để ráo , à quên rút chỉ đen chẻ tôm làm đôi cho đẹp .  Phi hành cho thơm , bỏ tôm vô xào cho săn nêm chút nước mà điều cho đỏ , tôm chín đem để vào 1 cái tô riêng

Nước lèo thì hầm theo sở thích , hoac muon nhanh xài súp gà cho nhanh


Bún luôc chín , khi ăn sắp cá , cho tôm vô chan nuoc lèo thả hành xanh xanh vô . Rau 4 mùa có gì ăn nấy , thả vô trộn lên rồi cầm đũa lên chèo , ăn đến cọng cuối cùng lấy đũa quẹt mỏ . Xong

No mà bụng ko căng tức vì mình cá mà , cá tốt cho sức khỏe . Ye!



Wednesday, October 15, 2014

Bánh Tai Yến


Là 1 loại bánh du nhập từ miền Tây , họ tận dụng những thứ rất gần gũi với thiên nhiên và con người tạo nên hương vị mà người người hay gọi đó là quà quê hay quê nhà . Nào gạo , đường , nuoc dừa , than củi lửa có sẵn , khỏi tốn xăng đi chợ . Cậm cụi làm 1 ít quà sáng cho con cháu ăn quây quần bên ấm trà củ kỷ , nhấp vài miếng bánh rồi ngồi kể chuyên ngày xưa . Mình thích mỗi lần được về quê , được hưởng cái sự chân quê ấy !

Là những người con sanh sau đẻ muộn , máu chảy ruột mềm , dù có đi bất cứ nơi nào , tâm hồn ăn uống vẫn VN ko bị lai hóa . Học hỏi tìm tòi tìm lại huong vị quê hương , cái tâm nó đặt hết vào 1 món ăn cố gắng làm sao cho thành , chính tay mình làm ra cho chồng con thưởng thức y chang hồi nhỏ mình cũng đươc như vậy ! tìm lại cảm xúc lúc xum vầy


Bánh bò "Hoa Mai "

Hết lợn rồi tới bò . Cuộc đời mình chỉ có lếttt tới trườn....sau đó là nằm . Mà nằm không yên nên lồm cồm bò tới bò lui làm " BÁNH BÒ " .


[ Mai Hồng & Mai Trinh ]
[trinh ở đây là trinh trắng trinh nguyên ]

Bánh của người ta dễ thương vậy mà ko biết ai đặt cho cái tên không liên quan cũng không giải thích được . Chắc phải tìm đường về quê thọ giáo mấy dì mấy thím bán bánh bò hỏi lý lịch mới thỏa cái lòn của Lan .

Vẫn trung thành với bánh bò làm bằng cơm rươu ủ từ men cái , bánh bò làm luôn thành công , đặc biệt làm bánh bò từ men cái bánh để qua hôm sau vẫn ko hề bị cứng , khỏi cần hâm hay hấp lại mà bánh  ăn vẫn  không bị gãy răng .



Làm bánh bò phải chờ đợi tuân thủ 1 số nguyên tắc khắc nghiệt mới dẫn đến sự thành công , thế mới thấy làm các món bánh Việt Nam ko dễ , thử đưa 1 vài recipe bánh Việt cho tụi Tây nó làm thử coi , chắc nó vừa làm vừa chửi thề !FFFF**** Còn bánh tụi bản xứ làm xẹt xẹt cao lắm là 1 tiếng có ăn , Bánh VN phức tạp hơn nhiều . Nói nào ngay bánh tụi Tây đưa vô bàn tay người Việt mình làm ăn dứt tụi nó sợ con ngon và đẹp hơn nữa ( ha...ha..ha )

Quánh giá trình độ và đẳng cấp xong rồi giờ ta sẽ đi sâu vào thực hành .

Lần này làm bánh bò hoàn toàn chó táp ngậm ruồi , hên xui cuối cùng cùng bò được lên đỉnh vinh quang sáng lạng . Thèm bánh bò , lục lọi , hết bột gao hết bột năng chỉ còn lại bịch bột bánh cuốn . Chấm hết . Hơi bị nhức não nha ,  bỗng lóe lên 1 tia sáng ...điều gì nó đến và nó sẽ đến





Công nhận bánh bò làm từ bột gói bánh cuốn ăn ngon hơn gói bột bánh bò . Vậy mà dùng bột bánh cuốn làm bánh cuốn dở như cái hạch , cuối cùng các hot gơ chef cook phải dùng làm bánh canh , nay vô tay hot MULAN thành bánh bò . Đề nghị ANH THUẬN bữa nào tráo đổi con tinh đi nha , mix bột kiểu gì ra trớt quớt

[ Bánh bò chấm muối mè - ngon dân dã ]

[ Chan nước cốt dừa hành lá lên - ngon dã man ]

Công thức kì này cũng hoàn toàn mới lun . Thời gian ủ cũng rất mau , ủ bột qua đêm là ngay hôm sau nó sẽ bò vô bụng rồi ....

Cắt máu ăn thề là sẽ chung thủy với em thôi "quỷ cái " à . Viết lộn " men cái "

Dòm nè ....dòm thật là kỉ nè
Mua cái khuôn hoa mai này tính làm bánh bông lan mà quăng vào 1 xó , đến khi làm bánh bò mới nhớ rồi là khai khuôn luôn . Bánh bò dduoc hấp trong những cái khuôn nhôm thế này tỉ lê đậu thủ khoa rất cao , linh hồn bánh Việt nó nằm trọn trong những chiếc khuôn nhôm rất ư là biết hợp tác

Có câu : nồi nào úp vung nấy quả đúng ko sai !


Bò xong mệt giờ nằm xãi lai chờ mấy anh iu đến thưởng thức
Hãy đến bên em người ơi !!!!
**********




Monday, October 13, 2014

Bánh 9 tầng mây coffee




Ở dưới có nói là mình cho cả nhà ăn bánh thị Nợn  đến khi nào ấn tượng với thị Hợi mới thôi ngưng sản xuất . Kết quả cha con cùng :

Con quỳ lạy thím Mu Làn ...con đây ngán ngược bánh lợn mụ ơi !!!

Vậy mình đổi qua bánh khác nha ... chứ kêu ngồi ko nhịp đùi ở không không làm bánh chef đây buồn lắm ,mà buồn thường hay nổi quạu lắm à nha



Bánh 9 tầng mây nó cũng họ hàng cô bác với da lợn , chỉ khác ko bỏ đậu xanh , only 7 màu đủ sắc cầu vòng , kì này mình cho hương cà fe vô , ăn thom ngào ngạt . Ăn bánh này buổi tối là coi như khỏi ngủ nha , có coffee làm ta bừng tỉnh , mà cái này chơi cafe đậm đặc mới dữ


Cong thức không gì xa lạ là mời mội người moi từ dưới bài Bánh da lợn đậu xanh nha , thay vì thau đậu xanh mình ko bỏ dậu xanh , mình cho ca fe đen đậm đặc vô tùy thích  chừng 2 muỗng tsp

Rồi cứ thế là đổ từng lớp từng lớp . Mỗi lóp canh khoảng đúng 7 phút đừng để over bánh bị nổi phồng các lớp ko đẹp ...Với công thuc này ta đổ đúng 9 lớp luôn ko dư , mà ở đây ML đổ vô khuôn hình vuông 18 cm


Dùng khuôn nhôm đổ cho nhanh vì nhôm có sức nóng cao , làm bánh xai khuôn nhôm rất sướng nhất là mấy bánh Việt


Đu theo Lan thành Lợn hết đi khi...khi..khi

Bánh da lợn đậu xanh

Cả tuần nay nhà toàn ngập tràn bánh da lợn . Ngày bánh da heo , tối bánh da hợi , đêm bánh da Trư hộ hàng với Bát Giới .

Bánh da lợn đậu xanh này nó phổ biến ở trong miền Nam , chiếc bánh dẻo dai cùng đậu xanh bùi bùi khi cắn ta 1 cái rồi 2 cái sau cùng là sạch bách mà chưa biết stop



Làm bánh da lợn đòi hỏi chiếc bánh để lâu ko bị cứng và mềm mại . Mulan vừa sưu tầm được cong thức bánh da lợn vừa ngon , để qua đêm vẫn ko bị cứng  ( trừ khi cất tủ lạnh ) nhưng đem ra hit MC là nó sẽ như mới lại liền .Bánh ăn rất hợp khẩu vị mình


Đầu tiên là lấy 1 gói đậu xanh đem hấp chín sau đó xay nhuyễn chia từng bịch nhỏ bỏ đông lạnh , cân mỗi bich 200gr . Khi thèm bánh da lợn lấy đậu xanh ra rã đông là có ngay để xài

Bánh này cách làm cũng hơi tương tự với bánh 9 tần mây , chỉ thay đổi cong thức tí xíu
  • 1 + 1/2 cup bột năng
  • 1/2 cup bột gạo
  • 1/2 cup bột sắn dây
  • 1 cup đường
  • 4 cup nước cốt dừa
**** Nuoc cốt dừa + đường mình nầu cho ấm ấm sau đó đem đi nhồi với 3 thứ bột . Để nghỉ 30 phút . Sau đó lấy ra chi thành 2 thau đều nhau

Bột màu xanh : thì cho 1 màu xanh lá dứa vô quậy lên

Bột màu vàng : Cho vô thau bột 200 gr đậu xanh đã nấu chín xay nhuyễn , đem đổ vô máy sinh tố xay lên cho hòa đều chừng 2 phút , sau đó lọc qua cái rây cho bột mịn là xong

Khuôn thoa dầu cho vô xử hấp , khuôn nhỏ hấp nhanh ra từng cái nhỏ nhỏ , khuôn lớn thì hấp lâu hơn tí . Nhớ lau nước đọng trên nắp nồi 





Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...