Monday, October 27, 2014

Cá bông lau kho rau răm


Phải nói niềm tự hào dân tộc nó nằm trong cái tô cá kho này , 1 đề tài muôn thuở là ăn mà ăn cơm kiểu dân dã như  cá kho , thịt kho , tôm kho cái giống gì cũng đem kho được , sợ gì cử ! là vì người Việt mình cơm trắng đi hàng đầu , thành ra ko thể thiếu các món mặn , nhất là các món kho , rim, quẹt . Ăn mấy món này bất chấp

" Hay mình cứ bất chấp bay hết thau cơm đi anh "
Hay để chắc chắn anh cứ lắng nghe tim muốn nói gì
Rồi nói cho em nghe : 1 câu thôi
1 - 2 - 3 - 4- 5 anh có đánh rơi hột nào không ?

Cá kèo kho rau răm , nghe qua rồi cũng ăn dọng luôn rồi , ngon đậm đà , ăn món này nhớ Cà Mau quá đi , nghe nói Cà Mau xa lắm ở cuối cùng bản đồ VN ....chết tía bịnh trầm cảm cứ phải thọt và câu hát vô mới chịu nổi





Hôm nay mình thử lấy cá bông lau kho rau răm , té ra ngon lắm , cá kèo ở Mỹ giàu cỡ tỷ phú FB thì mới có cửa ăn vài thúng cho đã cái miệng còn dân nghèo đèo bồng như mình ko có tiền ăn  đâu nha , kèo mắc ngang ngữa nửa chỉ vàng . Lèo tèo vài con chưng diện ngắm nhìn thôi ko dám ăn , sợ nó hết ko còn cái để ăn ..... Dẹp luôn nha ! thiếu gì cá ngon mà rẻ , ko có kèo thì giờ có bèo . 

À có 1 phi vụ này , nghe dân gian đồn , chàng đây mà ăn rau răm nhiều quá sẽ "Tịt giống " ko còn khả năng ham muốn và sung sức để mà động phòng hoa trúc . Thế nên Lan đây xin trân trọng cảnh báo nếu mấy thiếp nào có thương chàng thì nấu món này cho chàng ăn nhiều nhiều chút

 Quả lời đồn ko sai
Sau đêm ấy chàng lên giường quất 1 lèo tới sáng ko thèo dòm ngó đến thiếp đây
Thật là hụt hẫn


Hận ....
cá cèo rau răm 
 Lộn
......Bông lau rau răm

Mời moi người ăn cơm chiều


Bánh khoai mì nướng ( 1)

Bận quá ko có thời gian tra tấn và hấp diêm bao tử của mọi người , hôm nay mình rãnh chút , nhín nhín chút  dàng bạc quăng đồ ăn lên nà



Bánh khoai mì nướng lần này làm mịn màng ko lợn cợn nữa là nhờ cái máy xay sinh tố , hồi trước cứ trộn rồi xong đem nướng ra lò bánh ăn còn bị xãm bởi những cục khoai mì to như sỏi . Mất ngon

Lần này ngon à nha , ko ngon kéo băng đãng đến phá sập nhà Lan đi , xong Lan sẽ lên chùa tu hú



Làm bánh bột lọc , dư xác khoai , đem cất tủ đá . Đến nay lôi là làm típ bánh khoai mì , thiệt lợi hại cả đôi đường

  • 2 bịch khoai mì đông lạnh ( ngâm nước vắt thiệt ráo )
  • 1 cup đường + 2 TBSP sữa đặc
  • 1 lon nước cốt dừa 400ml
  • 1/2 cup bột năng
  • 1 TBSP bơ chảy

Cách làm :

  • Trộn chung tất cả cho vào máy xay sinh tố
  • Mở lò 275 độ F . đặt vào 1 cái tray nước sôi , bên trên đặt 1 cái vĩ sắt nướng
  • Khuôn bánh thoa dầu , cho hỗn hợp bột vào khuôn đặt lên cái vĩ bên dưới là nước sôi
  • Đem nướng cách thủy 2 tiếng đồng hồ là bánh chín
  • Nướng kiểu này mặt bánh vàng nhẹ và ko có bị khô 








Sunday, October 19, 2014

Bánh bột lọc làm bằng bột sắn lọc

Dịch gõ gàng để pạn pè năm châu 4 bể nhận dạng dung nhan này hình thù này ko phải làm từ bột năng thông thường mỗi khi nhắc đến bánh bột lọc

Qua tìm hiểu mình biết bánh bột lọc Huế họ xài bột sắn lọc tươi , người miền Củ Chi gọi là khoai mì . Về Chỉ Cu ăn khoai mì hấp chui hầm địa đạo là 1 ý tưởng ko đụn hàng có 1 ko 2 trên tòn thế giới . Chui xong cái hầm đi ra mặt ko còn miếng máu sau đó thưởng thức khoai mì tại chổ cho tỉnh táo . Rồi đi về , kết thúc chuyến đi để lại cho em nhiều ấn tượng khó quên . Hình như lạc đề ….

 Ở Huế họ chế biến bột bánh lọc từ củ khoai mì ( mình quen gọi củ khoai mì rồi , giờ kêu gọi củ sắn làm minh liên tưởng đến bò bía ) nói 1 hồi lạc qua xe bò bía trường làng . Một hành trình sàng lọc rất vất vả và công phu , cho đến khi ra được thành phẩm bột sắn lọc tươi hay còn gọi bột mì tinh.


Mình chưa hề được ăn qua loại bánh bột lọc từ cái bột tươi này , dòm hình trên nét thấy nó rất là yêu  , nhìn bằng mắt thôi cũng đủ thấy nó ngon thắm thiết . Và cái gì nó đến là nó đã đến , hành trình đi tìm bột sắn lọc tại MuLan - bếp nhà 

Khâu chuẩn bị gồm 
Khoai mì bào đông lạnh 2 bịch 
Tép nhỏ 1 bịch
Lá chuối 1 bịch 
Cho khoai vô cái bao ngâm ngập nước .Sau khoảng 1 tiếng vắt ráo lần 1 còn xác Thu hoạch được 1 thau nước , chờ từ từ cho bột nó đọng xuống .Chắt bỏ cái nước vàng trên mặt đi .Lúc này ta có được bột đặc như cao su 


Đổ lên bột năng xong tự động lớp bột lỏng sẽ đông lại và khô ráo tức thì .Sau đó lấy miếng bột ra và bẻ ra từng cục nhỏ nhỏ như vầy 
Vậy là ta đã có được 100gr bột sắn lọc tươi rồi đó
Bột này để dành trong tủ lạnh cũng duoc vài tháng
Đây là lần đầu thu hoạch . 
Sau đó ta típ tục ngâm lần 2 , lần 2 thì sản phẩm ra ít hơn khoảng 80gr .Mình nghĩ nếu siêng thì mua củ khoai mì tươi về bào ra sẽ thu được lượng bột mì tinh tươi nhiều hơn , ở đây mình xài khoai mì đông lạnh nên chắc cũng có qua sơ chế rồi thành ra ngâm cũng ko lấy về được nhiều tinh bột.Nhưng có còn hơn không 


Công thức:
180gr bột sắn lọc
  70 gr  bột năng
2 cup nước súp gà
2 Tbsp dầu

Ở đây mình xài nước súp gà để quậy bột sẽ ngon và đậm đà hơn.Hoà tan sau đó bắt lên bếp quậy tanh bành mà ko sợ bột chín mau đến khi bột quyện thành 1 khối rất dẻo quánh mà ko hề có 1 cục bột bị chín trong , bột vẫn đục thích dễ sợ . Bình thường quậy cái thằng bột năng mới đi được nữa đoạn đường là bắt đầu chuẩn bị lội bùn nặng chịch  quậy mỏi tay muốn đứt gân máu

Cho bột vô cái bao ni long hoặc cái bao bắt bông kem cho tiện mỗi lần mình làm mình chỉ cần xịt ra từng chút khỏi nhào tới nhào lui múc múc ! mệt

Cầm bịch bột bóp nhẹ nhàng dài dài ra 
( xịt ngẫu nhiên ra hình thù có diên thặc  )
Size này chuẩn . Dàn mỏng sau đó đặt 1 con tôm .Gấp lại y như gói bánh nậm .Kì này đổi sì tai gói dẹp dẹp chứ ko gói u u nhô lên như cái sì tai giống thỏi vàng 
Ai thích gói kiểu gì gói ha





Bánh này ăn dai mà ko dẻo quẹo hoặc mềm quá như làm từ mấy gói bột năng.Rất ngon ngoài ra kêu mình diễn tả thim lăng xê thim mình á khẩu rồi
Vì ngon quá ko nói được gì



Câu cuối sin nhấn mạnh trước khi hạ màn :
" Bánh bột lọc gói lá xứ Huệ "

Friday, October 17, 2014

Bún cá Kiên Giang

Như đã đưa tin , ML có dịp về Rạch Giá - Kiên Giang chơi vừa rồi . Đến Kiên Giang mà ko thưởng thức món bún cá đặc sản nơi này là 1 thiếu xót vô cùng to bự . Bún cá thịt ngọt , tôm ngọt nước lèo thanh đó là tất cả những gì từ miền đất trù phú mang lại cho ta 1 món ngon khó cưỡng

Để làm món này ko khó , rất đơn giản và nhanh gọn . Cá mua về làm sạch , đem hấp chín ,sau đó gỡ lấy thịt để riêng , Tôm lựa con to to ăn cho sướng ,ở đây ML xài tôm cọp , thịt dòn cứng ko bở , tôm ngâm chút với nuoc dừa tuoi  1 chút sau đó rửa sơ để ráo , à quên rút chỉ đen chẻ tôm làm đôi cho đẹp .  Phi hành cho thơm , bỏ tôm vô xào cho săn nêm chút nước mà điều cho đỏ , tôm chín đem để vào 1 cái tô riêng

Nước lèo thì hầm theo sở thích , hoac muon nhanh xài súp gà cho nhanh


Bún luôc chín , khi ăn sắp cá , cho tôm vô chan nuoc lèo thả hành xanh xanh vô . Rau 4 mùa có gì ăn nấy , thả vô trộn lên rồi cầm đũa lên chèo , ăn đến cọng cuối cùng lấy đũa quẹt mỏ . Xong

No mà bụng ko căng tức vì mình cá mà , cá tốt cho sức khỏe . Ye!



Wednesday, October 15, 2014

Bánh Tai Yến


Là 1 loại bánh du nhập từ miền Tây , họ tận dụng những thứ rất gần gũi với thiên nhiên và con người tạo nên hương vị mà người người hay gọi đó là quà quê hay quê nhà . Nào gạo , đường , nuoc dừa , than củi lửa có sẵn , khỏi tốn xăng đi chợ . Cậm cụi làm 1 ít quà sáng cho con cháu ăn quây quần bên ấm trà củ kỷ , nhấp vài miếng bánh rồi ngồi kể chuyên ngày xưa . Mình thích mỗi lần được về quê , được hưởng cái sự chân quê ấy !

Là những người con sanh sau đẻ muộn , máu chảy ruột mềm , dù có đi bất cứ nơi nào , tâm hồn ăn uống vẫn VN ko bị lai hóa . Học hỏi tìm tòi tìm lại huong vị quê hương , cái tâm nó đặt hết vào 1 món ăn cố gắng làm sao cho thành , chính tay mình làm ra cho chồng con thưởng thức y chang hồi nhỏ mình cũng đươc như vậy ! tìm lại cảm xúc lúc xum vầy


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...