Thursday, January 29, 2015

Bánh tét mặn




Ngày Tết VN không thể nào thiếu bánh tét - có Tết là có Tét điểm danh liền . Thiết tét coi như thiếu đi 80 phần trăm hương vị mùa xuân , bánh tét kiểu Việt mình ăn vừa ngon vừa ít ngán  với các loại nhân phong phú , nào là đậu xanh ba rọi , nhân chay , nhân chuối , nhân đậu ngọt ....Yummy!


Lột từng lớp vỏ lá chuối ra tét từ từ hiện ra ngời ngời sáng sáng , thực ra làm bánh tét ko hề khó như mình nghĩ , làm quen tay chuẩn bị nguyên liệu trong vòng 1 ngày là có 1 mâm bánh tét thơm lừng đón Tết




Bánh tét thực sự ko có thịt nạt đâu nha pạn - ẩn trong từng hạt nếp xanh lam vàng đậu là 1 miếng mỡ béo trong veo như phale , cắn 1phát nó muốn mình gặm hết nguyên 1 cái , ghê ! vậy đó , hành trình để làm ra nó đến tay người thưởng thức thặc là tiệt vời

                                         
                             

                                           **************************************
Còn đây là bánh tét chay cho những ai kiêng thịt
Khai thiệt là bữa đó hết thịt nên gói bánh ko thịt chứ ko có chay chiết gì hehe , nói cái miệng ăn chay mà cái tâm nó mặt chát à



Đậu xanh của nhân bánh tét mình cũng quỡn lắm xay rồi sên y chang bánh trung thu , mỏi tay muốn xụi , nhờ vậy đậu xanh ko bị khô để lâu bánh ko bị chua 
Vì bánh ML làm năm nay bán đó 
Ngày nào cũng hì hục gói , nấu , canh nồi bánh y như đêm 30 đón Giao Thừa
Nghe nhạc xuân nữa cho tâm hồn phơi phói xua tan mệt mỏi
******************************
Đây là bánh tét chuối làm bằng chuối sứ tươi
Chuối dẻo ăn cùng nếp dẻo béo béo ko bị ngán đâu hii

Nếp Ml xào với nước cốt dừa cùng với vị ngọt vừa phải trôn vào chút đậu đen

Size của bánh tét chuối cũng nhỏ vừa phải luôn

Bánh tét chuối .....mmmmm

Tạm thời quán cóc ko nhận order bánh nữa nhe
Quá đuối - đuối như bánh tét chuối
Giờ ko còn là " Banh TET " nửa mà là " Banh XAC "

Happy new year !!!! pà con




Tuesday, January 27, 2015

Bánh ít gân dừa sợi


Biết sao giờ mới thò đầu xuất hiện nữa hôn vì mình muốn các pạn nhớ nhung đến mình nhiều hơn , yêu mình say đắm nhiều hơn hehe mình trốn mình ở ẩn 1 thời gian để khiêu dâm --> lộn nà--> khiêu khích bao tử các bạn lâu lâu tí

Hihi nói choi chút , long time quá nhể , bận , làm biếng , nhiều khi ôm máy tính muốn viết log mà ôm xong rồi ôm nó ngủ luôn , tinh thần ko thể cao trào ko thể  suy nghĩ về nuoc Mĩ  được nữa . Với lai dạo này mình ko còn thèm ăn , ham hố vô bếp rị mọ , gõ mõ tụng kinh xoong thành chảo nữa nên  nhà bép của mình đóng cửa tắt đèn tối thui buồn thúi guột

Nhân dịp quán cóc Mulaan mở cửa sổ trở lại mình xin mời các bạn nhào vô ăn bánh típ , nói gì nói cuộc đời mình chỉ đối diện với 1 chử " bánh " ko ăn bánh 1 ngày thì ' Trái tim ko ngủ yên '

"BÁNH 1 PHẦN TẤT YẾU TRONG CUỘC SỐNG " của mềnh 



Bánh ít gân mới dòm thoáng qua nó hao hao giống bánh ú lá tre mùng 5/5 ( Tết Đoan Ngọ ) , mình mê bánh này lắm , thấy họ làm và bánh bánh ú tro ăn ngon dòn sực sực  , đó chính là chân lý mình muốn tìm hiểu , hiểu rồ thì mình ko dám mạnh tay nêm nếm vì trong thành phần bánh ú tro , ngoài ngâm nước tro tàu ra còn có thêm chút hàn the vô nữa , mua ăn thì mạnh miệng nhung ko dám mạnh động

Bánh ít gân này nó củng ngang ngữa chụy  chín chụy bải với ú tro , dễ thuong và thương cũng rất dễ






Mua trái dừa rám , chặt đôi , 1 nửa nạo nhuyễn , 1 nửa bào sợi như này
Làm 2 loại bánh ít , 1 bánh ít gân và bánh ít nhân dừa
Ngon dã man tàn bạo









Bánh ít nhân dừa đậu phọng - mình thích bột dày nên làm nó vầy  !!!

Chờ chút quăng típ vào món nữa nhe , lâu lâu khủng bố cho nó hoành tráng cái lào .

Công thức bánh ít gân

1 gói bột nang 14 oz
- 300 gr đường thốt nốt
- 3 cup nước
- 2 gói dừa bào sợi  loại soi lớn đong lanh
- 1 gói lá dứa đong lanh
1 gói đậu xanh 400gr

Cách làm :
- Đậu xanh ngam 3 tiếng  với chút muối sau đó hấp hoac nấu chín , sau đó cho tất cả vô máy food processer xay cùng với 3/4 cup đường cát và 1 cup nước
- 1 tbsp bột nếp chín +1 tbsp bột wheat starch trộn đều sau đó cho 3 tbsp dầu ăn vô hòa ta hỗn hợp này cho mịn . Dùng nước bột dầu này cho vô đậu xanh sên cho đậu dẽo
- Sên đậu xanh cho gần khô ráo rồi mình mới cho bột dầu vô sau tiếp tục sên đến khi đậu mịn tróc chảo
- Vo thanh tưng viên nhỏ để qua 1 bên
---------------------------
- Dừa non sau khi tan đá , lấy cái nồi nhỏ cho vài cọng lá dứa vô nấu sôi cho thơm rồi cho dừa sợi vô trụng khoảng 5 phút vớt ra để ráo nước
______________________
- cho 3 cup nuoc vô nồi nhỏ sau đó cho đường thốt nốt vô nấu tan để nguội
- Đổ gói bột năng ra thau sau đó cho hết số nước đường trên hòa tan , để nghỉ 1 tiếng
- Sau khi để bột nghỉ xong  cho dừa sợi vô và 2 muỗng canh dầu vô , bắt lên bếp khuấy bột nửa sống nửa chín giống bánh bột lọc
- Lá chuối rửa sach , cắt vừa vừa rồi lau khô sau đó gấp hình phễu  múc 1 muỗng bột cho vô rồi 1 cục đậu xanh sau đó múc miếng bột lắp lại trên mặt xong gói lại
- Đem hấp 30 phút với lửa medium là bánh chín


Monday, December 1, 2014

Bánh bía khoai môn sầu riêng


Ngày lễ nhà nhà ăn gà ăn đồ Tây , còn chủ nhà này hì hục cán nắn bánh pía muốn lòi con dấu ra ngoài , lễ nào cũng đi bụi ăn cơm hàng cháo chợ ko à , nhà mình ăn uống tưng bừng ngày thường chứ lễ lộc là ko hề có cái dinner nào cho ra hồn cả , rết rồi cũng quen , thấy gia đình ai ai cũng đầm ấm hạnh phúc thấy mà thèm , nhìn lại gia đạo mình nghèo nàn thấy  mà thương !


Lần này mình cán trúng đích và biết cách cán bánh bía sao cho nó có lớp bung bung lên đẹp hơn rồi , bánh bía vỏ thường ko dày cui , đó đó ý mình nói ngày xưa mình hay làm , nướng ra bên trong vỏ chưa chín mặc dù bên ngoài đã chín , vỏ dày dính lại với nhau ko tách lớp , xấu và dỡ ẹt

Còn vụ nướng nữa  , bữa đó quên nướng hơi bị lố có nhiều cái tức tối lòi phèo ra luôn , chụy đã giấu biệt tích rồi ha , ko có cửa show hàng nha cưng



Show mấy em còn teen này thôi , già xấu xí kia tiễn vô bụng trước rồi

Khoai môn  mình làm vầy , ngâm khoai với nước lá cẫm chút ( nước lá cẫm phải đậm nha) sau đó luộc khoai với nước lá cẫm luôn , vớt khoai xay mịn cho chút màu tím lá cẫm hoặc màu food colour vô . Đem sên mịn y chang cong thức sên nhân đậu trà xanh ML đã pót nha

Cong thức vỏ bánh cũng quăng lên rồi nha , còn cái vụ cán bánh mình nợ nha , vì bữa đó quên chụp step by step , hẹn dịp sau mình sẽ show cho chi tiết hơn ha

Giờ mời gặm bánh và uống trà đạo cùng ML ha








Bánh cúng



Bánh này được chiêu đãi " Cô hồn kắt đãng " vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm , nó là 1 món bánh ít người để ý đến vì nó hoàn toàn đơn giản đẹp tự nhiên ko xe xua màu sắc . Cứ vào dịp mưa ngâu , mùa của Ngưu Lang Chúc nữ hẹn hò  là mình hú đồng bọn trong xóm đi giựt cô hồn , với dáng người nhỏ bé ốm hao gầy mòn cà lết cà lết đôi dép Lào lấp ló đứng sau đít mấy thằng con trai cao to vạm vỡ hùa theo tụi nó ăn chực

Nói cho oai chứ làm gì có cửa hốt , tụi nó hốt toàn cao lương mĩ vị , mấy đứa nhỏ nhỏ ko có cửa lọt thì bò xuống hốt những gì còn xót lại , bánh cúng này đây là mình thích nhất nên ưu tiên lụm , sau đó là cóc , ổi , mía ghim

Cóc thì ko có rửa ráy gì , đút vô thẳng cánh cửa sổ màu xanh da trời bằng gỗ nhà mình hoặc nhà người ta ép 1 cái rét ...cóc tách tanh bành , sau đó cạp , 1 cách ép cóc thời tiền sử ko tốn công suất  chỉ cần công sức và 1 cánh cửa sổ là quất hết 1 rổ cóc tan tành . Ở dơ sống lâu ! sống tới răng long đầu bạc , ko tin ! Thử nha

Mía thì dùng hàng tiền đạo tách vỏ ! ghê ghê , vừa gặm vừa tách răng cỏ lung lay , xít xít hà hà đau quá má ơi ! nhai xong cây mía nó đau ê ẩm cái mồm, thôi quăng nó nhai bánh cúng cho nó mềm mại dễ ăn tụi bây ơi ....

Còn nhiều phi vụ lắm để từ từ mình nhớ lại rồi quăng lụ đạn típ



Bánh cúng đơn giản là bột / gói lá / hấp , bánh thơm mùi lá dứa , ăn dai dai , dòn ko ngán , nhìn bánh này tưởng chừng làm đơn giản chứ cũng ko dễ , làm sao chiếc bánh đạt yêu cầu và đúng với hương vị bánh cúng bên VN mình mới chịu

Bánh gồm nước cốt dừa lá dứa tươi xay lọc , những tàu lá dứa xanh xanh thơm ngát , chính em nhờ em làm nên cái hồn cho bánh Việt


Khỏi ghi cong thuc nha , chắc ko ai thich bánh này ha , vì nó toàn bột hihi

Bị mình quỡn lâu lâu hồi ức lại những chiếc bánh ngày xưa đó mà



Dạo này mình bận bịu ít sa chân vào cám dỗ , lâu lâu hâm nóng vài món bánh mời mọi người để pà con gần xa nhớ đến mình , hỏng được quên mình à nha !!!




Thursday, November 6, 2014

Bò bía Hến


Trong 1 lần về dưới Bến Tre dduoc gia đình người bạn đãi món " bì cuốn ốc gạo " ăn kèm nước mắm chua ngọt mình kết liền , ốc thì khỏi nói nhất là ốc gạo ăn con nào con nấy ngọt thanh , biến tấu với cách cuốn cùng củ sắn ca rot roi ốc xào với củ hành thim chút hành phi nem nếm vừa ăn , sau đó mix lai voi nhau và cuốn , 1 món ăn đon giản đậm đà ... Nhớ

Nhìn dãy hàng đông lạnh trong chợ bên này , banh con mắt tìm ốc gạo ko có , thấy thị Hến . Nghêu , sò , ốc rồi mới đến Hến , được điểm danh sau cùng , chắc tại nàng nhỏ bé thôi chứ ko phải nàng ko ngon . Quất liền 2 vĩ , rồi si nghĩ thay hến làm món bì cuốn hến thay thế ốc gạo đi

Khong thua nha , cỡ một 9 một 10 nha




Củ sắn bào mỏng trộn ca rot xào chín
Hến rã đông ngâm với nước vo gạo 1 chút sau đó ngâm với nước dừa trong lon ( hiệu coco rico)
Ngâm khoảng vài tiếng cho hến bớt mùi tanh
Sau đó phi hành và xả cây cho thơm, quăng hến vô xào nhanh tay cho săn rồi tăt bếp


Bonus thim cái vụ này : Mình hay làm ớt xay bỏ hủ để dành ăn các món như bánh canh , bún mọc , hủ tiếu , bò bía , bì cuốn ....mấy món này cho 1 chút ớt xay vô ăn bá cháy con bọ chét

Ớt tươi hay ớt chỉ thiên cay lè lưỡi , rửa sach lau khô sau đó cho vô máy xay nhuyễn , sau đó cho vô 1 chút dấm trộn lên bỏ hủ để tủ lạnh ăn dần 





Enjoy !!!!!!



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...