Wednesday, April 1, 2015

Xôi trái gấc

Đám cưới đứa cháu bên chồng . Nó nhờ mình nấu  đầu tư dùm làm 1 quả xôi gấc cho hoành tráng . Làm cho ngon cho đẹp nhà bà ! hạnh phúc của tui nằm trong tay bà . Nghe thấy ớn !



Đám cưới VN truyền thống văn hóa ngàn đời bao giờ cũng có mâm quả với trầu cau , rượu và xôi . Xôi cưới thường được ép thành hình trái tim chung thủy có đắp đậu xanh chữ nổi song hỷ .
 Nghe đồn đám cưới có xôi gấc biểu tượng cho lòng sắc son đỏ lét keo sơn lúc nào cũng dính nhau như những hạt nếp ko tách rời . Xôi gấc ngoài ăn ngon còn cung cấp dưỡng chất từ thiên nhiên . Quả xôi ngon , trong lành màu sắc đẹp tự nhiên sẽ là điều may mắn cho cô dâu chú rể trong ngày cưới và quãng đời sau này

Ta nói ! Làm cho lố đi konnnn ...Tháng sau chửi lộn .Tháng mốt li thân . Tháng tới li dị
Ha!Ha



Rồi cái mình đi chợ mua được trái gấc đông lạnh , nào ta cùng bổ gấc ra nào .,quá trời thịt gấc đỏ thẫm . 1 trái gấc cỡ gần 1 kg mình nấu với 2kg nếp


Ngâm nếp chừng vài tiếng sau đó trộn thịt gấc ngâm thêm 1 tiếng .
1 lon nước cốt dừa nấu lên với 1 cup đường , chờ dừa nóng đường tan
Cho hỗn hợp nếp trộn gấc vô xào đến khi nếp dẽo ko dính chảo , sau đó cho 1 muong dầu ăn vô
Bắt lên xững hấp , thỉnh thoảng mỡ nắp check và xới nhẹ lên cho xôi chín đều
Là xong

Nấu cách này xôi thấm nước cốt dừa thơm , nếp mềm dẽo và cái quan trọng hạt nếp ko bị nát
Vì mấy lần mình nấu xôi sau khi chín mình cho đường vô trộn với nếp nó làm cho nếp nát hết
Không đẹp ..ko ngon




Khong có khuôn ịn xôi , mình ịn vô cái khuôn bánh trung thu luôn
Nhình cũng ok ! Nhỉ

Xôi gấc ăn voi chả hay dừa bào , cái gì cũng ngon

Ăn xôi nặng bụng nên nhớ uống soda chanh đường cho nó tiêu rồi cháp tiep nha

Xôi gấc
Hạnh phúc lứa đôi




Bánh bột lọc kiểu Phan Thiết



Xem phóng sự ăn uống trên video về miền nắng gió Phan Thiết , có đoạn phóng zum vô mấy cái vụ ăn uống vỉa hè , ăn hàng ăn vặt , hấp diêm cái bao tử đang cồn cào kêu đói .trúng ngay món ruột "bánh bột lọc trần " . Bánh này khỏi lăng xê rồi ha , ai cũng biết nó xuất xứ rừ đâu  , nhưng sao ở Phan Thiết họ làm hay quá , bánh lọc bé tí , lọt tõm đúng 1 con tôm bạc hay con tép rồi bị miếng bột bao vây ko cho tẩu thoát

Còn bánh lọc kiểu Huế thì có vừa tôm vừa thịt , cái bánh lớn hơn xí ...Nhưng xí xí mình thích cái gì nó tí nhí thành ra mình học làm liền hí hí


Đang cùng chồng xem ngon lành , đột nhiên thấy con vợ phóng vô bếp lục lọi . Bột năng , nước sôi sau đó cấm đầu nhồi quyết chiến quyết thắng cho ra cục bột . Ấn nhấn đọc kinh cầu nguyện . Chúa ko phụ lòng thành . Amen ! Nó quyện thành cục bột dẽo ngon ngon

Sau đó trùm cho nó ngủ , lấy tôm đông lạnh size nhỏ , luộc lên , rồi ướp tí gia vị cho thấm
Phi hành , bột màu , dầu đều cho thom lên màu chói lóa , cho tôm vô xào săn
Trút tôm ra để nguội
Chi nhỏ cục bột ra từng phần bé bé xinh xinh như hòn bi , những hòn bi ngày xưa tụi con trai hay choi bắn bi cho chạy vào lỗ . Món choi dân gian mà giờ đã bị tiệt giống




Xong , dùng 2 ngón tay se cho mỏng , cho tôm vô túm mí thành hình nữa vầng trăng
Làm tới 1 phần 3 giai đoạn . BẮT ĐẦU NÓNG MÁU

Miệng ko còn đọc kinh nữa mà thay vào đó là chửi thề  - chửi tù tì liên tục . Ụ Á
Má Á ! Làm có 1 gói bột năng à , mà làm hoài nó ko hết . Món ăn gì đâu làm cực như thú .

Khi ăn thì rất thích thú

...thành ra cái độ kiên nhẫn mới kiễm soát được cho đến phút này



Thường thấy bánh lọc hay đi chung với bánh bèo
Sẵn siêng cho mài tới luôn
Đi ngâm bột
Chờ để đỗ thêm mớ bánh bèo ăn chung với lọc





Chồng ăn ngon lành . ăn như chết đói . No nê . Tự dưng thỏ thẽ :
Mami , thấy em làm bánh lọc bánh bèo - món này làm cực y chang như đang bị phạt ! Nhưng anh muốn em bị phạt hoài được ko mama ?

.....  Sa-wa-đi-kha - Con lạy ba...



Friday, March 20, 2015

Bánh chuối hấp ver. 2

OH MY CHUỐI !!!!
Em thích chuối Tây chuối Ta
Anh mang chuối về cho em nha 
Đêm nay em quẫy trong bêp
Tối hôm nay em cho ăn chuối dài dài
Đừng nói anh chỉ uống nước suối
Em gọi anh lần này là lần cuối
Đôi ta bên nhau đắm đuối ! Oh my chuối !
Chúi ! chúi ! chúi
********

Mình âm thầm lặng thinh mày mò trong bếp để ngâm cứu làm bánh chuối hấp - biết bao nhiêu nải chuối , trái chuối lần lượt qua tay rồi vào thùng rác . Đến hôm nay mình vui mừng vì đã thành công như ước mong


Nói đến bánh chuối hấp thì vô vàn cong thức lẩn cách làm , mỗi người làm mỗi kiều , mình cũng học tập và thực tập rất nhiều nhưng dẫn chưa hài lòng cái mồm và cái vị iêu thích của  mình
" Thặc là khó ăn dễ sợ "


Bánh chuối mình thích cái bột nó phải dai , mà ko dai nhách như giẻ rách lại hông mềm dẽo ẹo và cũng ko được cứng , ngọt quá cũng ko dduoc à nha , chuối phải dẽo thơm

Những trường hợp trên mình vấp phải ko biết nhiêu lần , lai kiểu này cũng trùng kiểu khác

Bánh chuối hấp 
Rất khó chinh phục mặc dù nó dduoc liệt kê vào danh sách món ngon làm nhanh và dễ làm


Rồi từ đây mình sẽ áp dụng theo cong thức và cách làm này luôn , nhờ thất bại mình mới có thành công và kinh nghiệm để chia sẽ cùng mọi người 
Ai thích chuối Tây chuối Ta , bữa nào làm thử đi nha
****
Công thức đây nha
Bánh chuối hấp đa số thành phần có sử dụng bột gạo
Nhưng lần này mình sử dụng cho bánh là bột wheat strach  (mua sẵn)
Mình ko thích xài bột gạo vì nó làm cho bột bánh bị đục
Ai ko có wheat starch thì pha theo cong thức sau đây :
2 cup bột gạo + 1/2 cup bột năng + 1/2 cup bột nếp
Tất cả rây cho thiệt mịn 2 -3 lần 
Sau đó cho vô hủ để dành xài cho những món gì liên quan . Nhớ ghi lên hủ là wheat strach 
*************
Vật liệu pha bột
1 cup + 1/2 cup bột năng
2 TBSP bột wheat starch
50 gr đường thốt nốt 
1+1/2 cup nước 
2 TBSP dầu ăn
chút xíu màu vàng
1 nải chuối sứ tuoi 12 trái
Chuối xiêm đông lạnh vẫn ok 

Cách làm

Đầu tiên nấu nước với đường thốt nốt cho tan để nguội

Chuối để nguyên trái đem đi luộc cho chuối ra hết chất nhựa 
ko nên lột hết vỏ luộc trong thư thế trần trụi vì nó sẽ làm chuối nhảo nhoẹt

Đây chính là cốt yếu quan trọng làm nên món bánh chuối
Vì để chuối tươi làm bánh chuối , khi hấp nó tuom ra chất nhựa ảnh hưởng đến món bánh ko hề  ngon tí nào 
Oh my chúi ! nhớ 

Luộc đến khi sôi , vỏ nứt đen là vớt ra  , để nguội cho chuối se lại

Cắt khoanh tròn ko dày ko mỏng

Tất cả bột + nước + dầu hòa tan để nghỉ 1 tiếng

Sau đó bắt lên bếp khuấy trùng khoảng 5 phút cho bột kéo sợi và sệt là tắt bếp liền

Tiếp cho chuối đã cắt lát vô và trộn lên cho thiệt đều

Khuôn lót vào đáy 1 miếng giấy baking để khi chín bánh dễ lấy - ghi nhớ khắc cốt ghi tâm

Hoặc lót là chuối cũng oki
Xung quanh khuôn trét dầu nhiều vô
Hấp khoảng 30 phút , lấy cây xiên chọt / check coi chín chưa
Xong


Bột và chuối hòa lẫn xen kẻ nhau chứ ko phải kiểu bột đi đường bột , chuối đi đường chuối
Oh my chuối !


Thành phẩm bánh dai mềm , dễ nuốt ,ngọt thanh của đường thốt nốt 




Em thích chuối vì có nhiều vitamin
Để em có sưc khỏe và thêm phần tự tin

OH MY CHUỐI !!! CHUỐI ! CHÚI ...CHUỐI

Thursday, March 5, 2015

3 món chay dễ làm



Sau tết bánh chung bánh tét  ,bánh mứt ê hề xuống ngôi dùm chị đi để nhường chổ cho các món chay lên ngôi  em ...Chị ngán các em đến tận răng rồi - có mới nới cũ

Ăn chay ngày nay quá phong phú , món chay nó cầu kì về sản phẩm cũng như tư tưởng quá lớn , ngày xưa các cụ ăn chay hoặc các thầy trong chùa an chay đon giản lắm lắm , ăn lẹ lẹ lót dạ cho mau còn phải đi đọc kinh nữa , đâu mà nấu chi tốn kém cầu kì - mình nể phục " mô phật "

Chỉ cần 1 chén chao 1 rổ rau luộc là ngon tới Tây Tạng . Nấu đồ ăn chay nhanh gọn lẹ thì mình còn dám đầu tư thời gian nhiều chứ nấu cầu kì quá mình chuyển qua nấu đồ mặn cho dzồi đi hhihih


Món thứ nhất : Đồ kho chay / thập cẫm kho chay / laghim kho chay
Nhiều tên quá à nha


Rau củ lam sạch

Đậu hủ chiên + nấm

Tất cả rau củ luộc lên khoảng 15p
Nấu nước sôi cho vô vài muỗng canh bột nêm chay sau đó cho rau củ vô luôc
Sau đó vớt ra rổ để ráo
Nêm vô dầu hào chay + bột nêm + đường + nước tuong

Trộn lên , để 1 tiếng cho thấm


Sau đó bắt lên bếp kho riu riu cho tất cả sắc lại là xong
Để dành ăn mấy ngày đã luôn



***********
Món thứ 2
Nấm xào cari lá chanh

Nấm xé to bản

Nấm bào ngư cũng vậy

Chiên áp chảo 2 mặt cho vàng

Gắp ra cái dĩa để 1 bên
Sau đó ho tí dầu chút bột cari + bột nêm + chút muối rồi lá chanh xào lên cho thom
Trút nấm vô đảo nhanh tay cho thấm tắt bếp ...xong




***********
Món thứ 3

Đậu hủ chiên xã

Đậu hủ trắng ướp chút bôt nêm + bột cà ri để 30p

Chiên đến khi vàng

Xả băm xào cho dòn thơm xong đổ lên đậu hủ

Dòn dòn , thom mùi xả cùng 1 chút cari



Chúc moi nguoi có bữa chay ngon đon giản dể làm




Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...