Tuesday, June 2, 2015

Chiffon lá dứa



Bỏ nhà đi bụi đời khá lâu nha nhỏ Lan kia!!!! để bà con đói meo râu , con nít la hét om xòm kêu đói bầy trẻ nhỏ xì-ting dâu chanh dây kêu réo :
- Sư phọ đi đâu mất tiêu vại ! mau mau trở về nhà nhe , đệ tử chúng em nhớ . Sư phọ đi lâu quá  tụi e ra vô nhà hoài ko thấy bóng dáng năm xưa ...blah blah và cuối cùng , mục đích chính là sư phọ để tụi em bị " mất dạy " lâu quá dzồi nè ....
- Chời ......nghe như sét đánh ngang taiiiiiiiiiiiiiiiii .Thặc là ngang tra1iiiiiiiiiii
- Chèo lên ...sư phụ chèo lên , chèo lên sư phụ chèo lên .....
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
Không để các con mất dạy quá lâu ...Nay ta xúc động lăn vô lò mần cái bánh xanh xanh gửi tặng đến các tử đệ ....xin cáo lổi vì xách củ chuối đi đú đởn lâu quá mới về

Mình mua cái khuôn này đã lâu mà giờ mới chính thức khai khuon , bánh bông lan chiffon dduoc mệnh danh là mong manh bay bỗng , độ mềm mại của nó làm tan chảy bao nhiêu trái tim con người thành ra khi muốn làm bánh này phải cho vô đúng khuôn đúng khổ thì em mới bay lên được " lên nóc nhà là bắt con gà lấy trứng gà " là làm bánh nà

A) Phần 1:
- 4 lòng đỏ ( sử dụng trứng size nhỏ và để trứng ở ngoài cho đến khi nó thực sự hết lạnh mới làm )
- 100gr cake flour
- 100gr nuoc cốt dừa
- 50ml dầu
- 50 gr đường
- Lá dứa tươi

B) Phần 2 :
- 4 lòng trắng
50gr đường

Cách làm :
- Bật oven 325 F/ 160C
- Lá dứa xay với nuoc cốt dừa lọc lấy nước cốt
- Trong cái tô trộn đều ( trứng + đường + nước dừa dứa + rây bột vô + cuối cùng dầu ăn)
- Tô lòng trắng đánh với đường cho nổi ngọn
_ Trộn 3 lần chia 3 phần để trộn 
- Đỗ hỗn hợp ra khuôn 18cm 
- Oven đủ nóng cho khuôn bánh vô nướng 50phút
- Bánh chín lấy ra khỏi khuôn , ụp khuôn ngược lại , chờ nguội rồi lấy bánh ra
- SỰC






Bánh này làm từ lá dứa thiệt công nhân nó thơm từ lúc nướng bánh bay ra đến khi mình cầm miếng bánh trong tay và thưởng thức , Yêu lắm ! yêu yêu lắm cây lá dứa , linh hồn cho món ngon





Xôi khúc


Này ..này ...này . Này là .... xôi khúc ..khúc ....từng khúc dư khúc lúc nhúc của từng bộ phận " bánh tét " .....số là làm bánh tét còn dư chút nếp , chút đậu xanh , chút thịt ba rọi , 3 thứ này kết hợp lại ra món xôi khúc

Lấy gói bột nếp tính nấu chút nước lá dứa để làm màu xanh , nhưng trong đầu bỗng lóe lên ý tưởng mới, hay mình thử với nước rau má xem sao , cứ sợ mùi vị và màu sắc của rau má ảnh hưởng nặng đến chất lượng của xôi nhưng ai dè : nó ngon bà lội 
Vậy khi ai mà muốn làm xôi khúc ngoài mấy loại lá thông dụng để thay thế lá khúc khi ko tìm thấy nay ta có thêm rau má thay rồi , màu xanh rau má khi nhộm vô bột nếp rất đẹp , nhưng khi nấu lên hết lẹp ....nhung ngon chẹp chẹp

Cách nấu xôi khúc của mình hơi khác kiểu nấu của người khác
Mình ko rải nếp xung quanh nồi chỏ mà mình bao nếp bọc xung quanh hết cái cục bột nếp hay còn goi cục nhân cho túm hết toàn bộ ko cho nó lộ 

Sau đó đem từng cục đi hấp , cách này dể áp dụng cho ai mà ko có cái chõ hấp xôi , chỉ có only cái nồi hấp lỗ lớn nhung vẩn nấu dduoc xôi nè

Cục nhân chất lượng quá hỷ ?

Nếp xào với chút nước và nêm vô chút muối , sau đó cho nếp đã ngâm vài giờ vô chảo xào với nước cho nếp rút hết nước vô , xào lửa lớn , khi hạt nếp nở hơi hơi và ra nhựa nếp thì ta tắt bếp
Lúc này nếp đã chín dduoc 50 %
Ta lấy nếp bọc xung quanh cục bột nếp , lúc này nếp và nhân trở nên ngoan ngoãn quấn quýt vào nhau ko rời từng hạt
Rồi lót giấy vô khuôn xong đem đi hấp với lửa thật nhỏ , riu riu cho chín đều từ ngoài vào trong
Nếu hấp lửa to quá bột nếp sẽ chảy tè le nhảo nhẹt mất ngon

Xôi chín rồi , mình ko thích ăn nhiều nếp , làm kiểu này ăn nó đỡ ngán , 1 chút nếp 1 chút dẻo bột nếp , tiến vài sâu là nhân đậu xanh xào với ba rọi beo béo

Xôi này để bao lâu hạt nếp cũng ko bị sượng cứng trở lại đâu
Tin Lan ko ? tin Lan đi
Oh yeh










Friday, April 24, 2015

Bánh quai vạc nướng

Bánh này có 2 loại nhân mặn và ngọt , nhân mặn thường làm từ thịt xay kèm theo linh tinh rau củ thích gì bỏ nấy , ăn nó đỡ ngán hoặc có thể thay bằng thịt xá xíu kèm chút sốt cũng ngon ko kém . Bánh ngọt thì gồm nhân đậu xanh và  nhân dừa .


Mình được biết bánh này là do 1 chị khách hàng gọi đặt order . Chị hỏi em có biết làm bánh quai vạc nướng ko ? làm dùm chị đi , vì lâu lắm rồi chị chưa ăn lại món bánh này .Những ngày còn thơ dại chị ở VN chị mê món bánh này , qua đây cũng ko thấy nơi nào bán , chỉ có tự làm mà ko biết làm , chị đặt niềm tin nơi em !!! Trời oi ! sao chị tự tin về em quá vại , làm em ngại chít ...

Ủa! Lâu lắm là bao lâu hả chị ? chừng 30 mấy năm rồi đó . Hú hú ... đâu có lâu đâu chị ,mà là quá lâu luôn . Chị kể chị sang Mỹ vào khoảng năm 1980 ...Trời ! lúc đó em chưa có chao doi , khoảng 2 năm sau em mới lọt vô bụng mẹ em ngồi và ngồi ở trỏng ăn như Thánh Gióng 9 tháng em mới chịu chui đầu ra .

Rồi chị hình dung hình dạng bánh này ra răng ! trăng sao mây nước , mình ụ a ụ ẹ 1 hồi rồi vỗ ngực xưng danh : Dạ để em làm cho chị , đem lại kí ức ngọt ngào cho chị nha


Qua tìm hiểu thì bánh này gần như tiệt , thay vào là bánh quai vac chiên dòn chấm nước mắm, hoặc bánh bột lọc cũng được gọi là bánh quai/tai vạc luôn .

Có thấy vài người làm bánh này đều đa số ở hải ngoại , chốt cái quần lại là bánh này nó xuất hiện lâu đời rồi mà kín tiếng ít có bầu show nào lăng xê nên em chìm nghĩm . Và kì tích xảy xảy ra tại Mulan - bếp nhà .....Nay bánh quai vạc nướng lên bục đài danh vọng !!!!


Bánh này có lớp da trắng mịn màng nhưng tì vết , gọi là bánh nướng nhưng nó phải trắng nha , ko được để em đen hay vàng là coi như cho ăn dép hoặc cùi bắp

Bánh ngọt được điểm tô 1 dấu chấm đỏ , son sắc nhẹ nhàng


Mình ko có quỡn làm từng loại nhân khác nhau như là sên only đậu xanh hoặc only dừa bào . Mình chơi 2 thứ vô 1 lần rồi sên luôn . Kết quả ngon ko thể tượng ....kết cái nhân này rồi

**********************************************
Còn đây là bánh mặn 
Bánh mặn thì ko có dấu chấm đỏ

Nhân bánh gồm thịt nạc xay + củ năng /hành bam nhuyễn
Trộn voi gia vị roi cho them tí carot va đậu vào
để cho thấm



Bánh này càng làm càng ghiền
Túm túm cái bột giống như đang may cái gối cho em bé vậy
so cutie





Bánh này cầm lên ăn cái bột nó rớt lộp độp make me busy . Ăn có 1 cái bánh mà quét hết nguyên cái nhà vì cái tội quên lấy giấy hứng


Sau cái màn làm cho chị khách xong , nhà mình từ nay sẽ ăn bánh quai vạc dài dài
Chụy thích em rồi ! Ahhhh chụy thích em rồi






Thursday, April 16, 2015

Durian Pancake



Canh me hành hung  bánh  iêu dấu này lâu rồi , giờ mới tiến hành được . Lâu rồi ML có pót bài mango pancake , nó y chang chị em song sinh với nhau , chỉ khác thay thành phần trái cây thôi . Sau bao cuộc tuyển lựa thì cuối cùng ngôi vị bông hận zẫn thuộc về thí sinh mang số báo danh sầu riêng đầy quyền lực và quyến rũ rợi


Bánh này bắt nguồn từ nước Indo / Mã lai , các nước thuộc hàng trồng sầu riêng cũng rất khủng . Hồi đó , hồi nhỏ mình cứ tưởng có mỗi VN mình trồng sầu riêng thôi . Khong ngờ các nuoc khác nó có sầu chung với nuoc mình  . VN ta dồi dào sầu riêng vậy mà sao ko chế biến ra các món bánh ngon liên quan đến trái này nhỉ ! Toàn khui ra xong rồi cháp cháp , sau này có món chè Thái cũng có sầu riêng nhung ko phải bản quyền dân tộc mình , buồn rồi nha



Sầu riêng nhiều chủng loại nhiều nick name , nào là Cái mơn / hột lép /Chuồng bò /chuồng ngựa / chuồng châu /trần chuồng .....kkkkk

Và sr được nhập qua Mỹ chỉ 1 loại là sr Thai , ăn dduoc thôi chứ nó ko có thơm bằng sr bên VN , có còn hơn ko có ko dám đòi hỏi , đề dành bụng về VN cháp cho đã



Cong thức làm vỏ bánh để mình ghi lai nè
Lần này làm nhiều nên mình tăng so lượng lên

  • 4 trứng size nhỏ
  • 50 gr đường xay
  • 1 cup bột cake
  • 1 + 1/2 cup sữa
  • 4 Tbsp dầu
Bột + đường xay trộn chung cho đều
Lấy cái máy sinh tố , cho trứng + sữa vô nhấn nút cho chạy 1 phút , típ cho bột mì vô , bấm nút cho xay khoảng 2 phút , sau đó đổ ra cái lưới lọc lại , cuối cùng cho dầu vào 

- Để bột nghỉ 1 tiếng rồi đem tráng chảo


Để làm bánh này cái bột cũng quan trọng , đổ làm sao cho miếng bánh mỏng / láng mịn và ko được dày quá , cái này tùy vào khéo léo , uốn éo . Chừ mà hỏi Lan là Lan bó tay ( sorry bế bì )




 Con gái mình nó bẩu
Mẹ , sao giống cái pillow
hihi so dễ thương



Những ai là tín đồ ghiền sầu riêng hãy nhanh tay nhanh chân lao vào bếp
Mần
Durian pancake
Thưởng thức cái vị đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho loại quả xấu xí xù xì này




Egg tofu - mushroom - spinach

Món này ko biết tên ! chỉ biết mỗi lần đi Chinese Restaurant là mình đều kêu món này ăn kem cơm chiên cá mặn , ngon . Món này nó rất thanh vì thành phần nguyên liệu gần giống món chay , ăn khỏi sợ mập . Rau bó xôi xanh mướt ăn kèm nấm xào vừa chín tới ko bị nhũn , gắp thim miếng tofu béo béo đưa lên miệng và thưởng thức




Ăn nhà hàng ko đã miệng, nên mình mần ở nhà ăn cho sung sướng

Nào " Let's  begin "
Nguyên liệu đi chợ :
1 bó rau spinach
1 cây egg tofu
1 bich nấm ( lớn có , nhỏ có )
Đầu tiên xào nấm với chút dầu hào cho săn khoảng 1 phút, tắt bếp cho chút xíu dầu mè vô  trộn
Cải thả vô chảo nóng voi chút dầu phi voi tỏi cho thơm, xào đúng 1 phút luôn
Vậy là xong trong vòng 2 nốt nhạc
Đậu hủ phủ bột chiên dòn lên trên và chiên cho dòn , vớt ra
Xong trang trí thành 1 dĩa thập cẫm rồi đó
Lẹ lẹ lẹ


Món này ăn kèm voi com chiên cá mặn hay cơm chiên nào cũng được



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...