Thursday, July 16, 2015

Bánh khọt Vũng Tàu

Mùa hè -nắng vàng biển xanh đang vẫy gọi

Ai ai cũng 1 lần đặt chân đến TP Vũng Tàu rồi nè !!! VT ko những là điểm tham quan du lịch , tắm biển ăn hải sản mà nó còn rất rất nhiều món ăn chơi / ăn vặt ăn no căng bụng

Đến VT mục đính chính là tắm biển , được hòa mình vào làn nước biển ấm áp , tắm thỏa thích . mặc cho cái nắng làm cháy da nhưng vẫn kệ ...Kết quả của màn tắm biển từ thiên nhiên sẽ ban tặng cho ta 1 làn da khát khao và ước ao......Em có 1 ước ao làn da nâu - Làn da đen như con trâu

Những bãi biển bên VN người người đông vui , khong tắm biển nhìn người ta tắm rồi nhìn các gánh hàng rong cũng thấy vui rồi ....Hàng rong vẫy gọi mời chào nhiệt liệt , vừa tắm vừa ăn vừa xã - Cuộc đời vậy còn gì bằng

Nè . Đi Vũng Tàu mà ko ghé ăn các món đặc sản nơi đây là 1 điều hối hận kèm thiếu xót - mấy đứa bạn rỉ tai nói léo nhéo .



Uhm...ừa ừ ...tất nhiên rồi và cái món được nằm trong lít món ngon nhất vùng là món này đây :
Bánh Khọt Vũng Tàu

Ôi thôi ! cả chục cái quán mọc lên đầy , nhưng sao mình vẫn chui cái quán được cho là hót hòn họt

Vừa xếp hàng vừa ăn mà còn bị phục vụ như ăn xin chứ ko phải thượng đế ! Hài thật

Say good bye cưng ! saayonara em!

Bánh khọt chỗ này vì sao nổi tiếng ư ! Biết chết liền ...theo quan sát chiếc bánh khọt được làm từ bột gạo rồi sau đó đổ lên chiếc chảo lổ nhỏ nhưng cạn , cái khuôn bánh đặc biệt ở chổ ấy ...nó ko có sâu hun hút như chiếc khuôn bánh khọt có từ 8 đến 10 lổ

Bánh khọt VT nó là loại bánh dòn , dòn ở chổ là vừa đổ bánh và vừa chiên . Tổng cộng double fried . Rất cần nhiều dầu , nên chiếc bánh bé bé xinh xinh ấy dòn thơm ăn ít ngán hơn là bánh khọt miền Nam màu vàng  nhiều bột và dày cui

Để kiếm ct làm các loại bánh dân gian như mò kim đáy bể ....hỏi 10 mợ thì hết 9 dì trả lời 1 câu gất gất quen thuộc :
" Gạo đem ngâm sau đó đem xay thành bột " nhỉnh hơn 1 chút là lựa gạo ngon nha con
Hết tuồng.....Đằng sau bức màn nhung ấy làm cho não ta lẩn quẩn thắc mắc suy tư và bí hiểm

****************************



Và ko có gì làm khó được ta khi mà cơn thèm ăn của ta nó đến đỉnh
Sắm cái khuôn này lâu rồi để đổ bánh bèo , mà nó làm ra ko hề có 1 chút xoáy ,có 1 sự thất vọng ko hề nhẹ .  Chợt nghĩ sao mà nó giống khuôn bánh khọt VT

Lên cơn đi chợ chuẩn bị phụ tùng trước rau cải, tôm cháy , bào đu đủ tối trước khi đi ngủ ngâm bột sáng mai đổ bánh là vừa khỏi lắc nhắc làm từng bước thêm mệt

Khuôn bánh bèo của nhà ta nay trở thành khuôn bánh khọt

Đổ bột vô khuôn - đổ từ trên cao đổ xuống cho nó văng lung tung xèo xèo nó mới có vành bánh dòn
Ở đây mình tập trung đổ phần giữa thôi vì sợ trở tay ko kịp mấy bánh kia sẽ bị mau khét

Cho từng con tôm lên bột lúc còn sống thì tôm sẽ bánh dính bột ko bị rớt

Kế bên là 1 cái chảo dầu nóng để khi bánh bên khuôn hơi chín tái ta nhanh cạy bánh ra thả vô chảo dầu kế bên liền
Và đây chính là điểm nhấn quan trọng quyết định bánh đi cà khọt
Vớt cho bánh thiệt ráo dầu nha

Bánh dòn , thơm mùi tôm 
Hấp dẫn hấp dẫn


Sau đó trang trí cho bánh gồm tôm chấy và mỡ hành
Xanh - đỏ - vàng cam hội tụ

Phải có đu đủ bào ăn kèm đỡ ngán 

1 lá rau cuộn lại chấm vô nước mắm rồi cháp
Vị ngon khó cưỡng

Thế là những chiếc bánh khọt kiểu Vũng Tàu ra đời trong sự chờ đợi của mình
Ăn 1 lần rồi nhớ ! món ngon VN luôn gân ấn tượng khó quên

***********

Và đây là công thức pha bột:
3 cup bột gạo
1 cup bột sweet potato flour
Mix 2 thứ bột lại với nhau
Sau đó cho 1cup nước + 1 cup nuoc cot dừa
Để qua đêm trong tủ lạnh
Sáng hôm sau add vô 3 cup rưỡi  nước lạnh quậy lên cho tan
Nêm vô thêm chút muối cho đậm đà là xong
Chuẩn bị đem đổ bánh
*************
Làm bánh này tốt nhất nên có 2 người làm thì mới kịp  trở tay - 1 người đổ 1 người chiên thì mới canh được bánh chín vàng dòn đều 



Wednesday, July 8, 2015

Cánh gà chiên nước mắm


Nhậu -ăn chơi - ăn dặm nhâm nhi cùng chút bia 333 hay Saigon đỏ ...1 chút men say tình ái thấm vào hồi nào ko hay . Cánh gà chiên nuoc mắm ăn kèm với cơm cũng là 1 món khoái khẩu của mấy em nhỏ 

Món này có rất nhiều cách làm , nhiều kiểu của từng khẩu vị mỗi người , có người thích ướp gà trước cho thấm cùng hành tỏi , có người thích ăn dòn / ăn khô hay ăn ướt đó là tùy



Nhưng món cánh gà chiên nước mắm trước tiên là phải làm sao cho gà chiên lên dòn rụm giống nhu gà xối mỡ vậy , da gà dòn ko ngấm nhiều dầu là đạt

Vì vậy với 1 món ăn mà mình rất yêu thích từ xưa giờ , làm cũng rất nhiều lần vẫn ko đạt dduoc y như y...có lúc làm ra ướt nhẹp ăn ngán muốn lòi con gà ra lun

Lần này làm lại thấy ổn và ngon gần một 9 một 10 như nhà hàng
Từ nay khỏi cần ra nhà hàng ăn nữa - say good bye


Cách làm gà chiên nước mắm kiểu Mu - Mộc Lan


  • Cánh gà ít nhiều tùy chọn , ở đây mình có 8 cánh
  • Chặt cánh và cùi chỏ ra làm đôi
  • Rửa sạch mấy lần cho hết nhớt
  • Bắt 1 cái nồi nước sôi lên đừng nhiều nước quá , cho vô nồi 2 củ gừng cắt lát
  • Nấu sôi nước với gừng cho thơm ,sau đó cho 2 Tbsp muối vô hoàn tan 
  • Cánh gà cho vô cái thau , từ từ chế nước sôi vô tắm trắng cho cánh gà , đổ ngập xâm xấp
  •  Da gà khi gặp nước sôi sẽ săn lại và ko bị nứt
  • Ngâm gà trong tư thế chìm nghĩm như vậy khoảng 3 - 4 tiếng 
  • Trong thời gian ngâm như vậy gà sẽ chín tái 1 phần rồi nên khi ta đem chiên gà sẽ nhanh chín 
  • Và đến giai đoạn chiên gà , vớt gà để ráo nước
  • Bột bắp cho ra cái mâm , lăn từng cánh gà và cùi chỏ gà qua 1 lớp bột bắp mỏng
  • Deep fry gà khoảng 20 -30 cho gà chín vàng 
  • Trong lúc đó ta đi làm cái sốt nước mắm

  • Đầu tiên phi tỏi với dầu vàng thơm cho ra hỗn hợp dầu tỏi trút ra chén để 1 bên
  • 5 Tbsp đường vàng + 2 Tbsp nước lọc nấu cho tan thành màu gần giống caramel 
  • Sau đó cho 2 Tpsp nước mắm ngon vô nấu típ cho sền sệt 
  • Rồi tắt bếp cho típ 1 muỗng cafe nước cốt chanh vô 
  • Nhanh tay đổ hỗn hợp mắm đường vô chén dầu tỏi đã phi sẵn

Lúc này gà cũng đã chín tới vàng dòn
Múc hổn hợp dầu mắm đường vô cái thau gà xốc đều cho áo thấm gia vị
Là xong rồi đó em


Gà lúc nào cũng trong tình trạng nóng dòn , thấm gia vị ko mặn quá , ngọt ngọt  thơm thơm khi cạp đến cánh cuối cùng
Lợi hạ chưa!!!


Ngon lắm ! bà con làm thử đi nha




Tuesday, July 7, 2015

Cách làm hành phi


Hành phi vàng dòn - 1 vai phụ ko thể thiếu trong các món ăn , nhất là các món Việt , nào bánh ướt , bánh bèo , bánh lọc , bánh canh , bún mọc ....gỏi gà gỏi vịt  còn nhiều món lắm kể hoài cũng chưa hết  .Các món ăn điều được sự hổ trợ của hành phi.....Linh hồn được thị hành - phi thẳng vô nằm chênh vênh chảnh chọe , khêu khích mọi người mau hành động

Để làm hành phi ko khó , chỉ có cái cực là giai đoạn lột vỏ củ hành và ngồi nai lưng hình con còng ra mà bào rột rột ...vừa bào hành vừa coi hài kịch  ko liên quan nhưng khóc ngon lành ,khóc như chết cha chết mẹ ...Lệ rơi ..... khóc 1 dòng sông sau đó thành ....Lệ đá

Tội nghiệp quá , nên giờ đây đã có giải pháp chữa khóc rồi ...
Huhu đừng khóc chi em thôi buồn chi em
Giờ có hành khô giúp đau thương mình
Ngày nao ta hay lau lau
Ngờ đâu nay ta xanh xao
Vui buồn giải quyết là xong
********************************
Hành sấy khô mua sẵn , á há đã quá ! phẻ quá ta đem về ta chỉ việc đem về quăng vô chảo dầu phi lên...xèo xèo 3 cái vèo vèo trở tay ko kịp vớt ra là xong sang tận Châu Phi làm mồi cho thú nó nhậu ngay lập tức --- hiểu lun

Huhu ....Đừng trách nghe hanh xin hiểu cho anh
Tình trái ngang nên lỡ làm tàng
Thì thôi em quên , em quên
Vụ hành phi xưa cho anh cho em
Để 1 bài học làm ta nhớ đời
********************************
Sau 1 thòi gian tìm ẩn tu luyện giờ đây ta đã chinh thức đưa hành phi - phi hành bay vào không gian vũ trụ .


Cũng từ hành sấy khô , kì này thay đổi chiến thuật ....hành sấy khô ta đem đi ngâm nước , làm bao nhiêu ngâm bấy nhiêu , ngâm chừng 5 phút cho hành nở tè le ra

Xong .

Vớt ra rửa lại 1 lần cho sạch , lấy cái bao vải hay vắt làm sửa đậu nành đó cho hành ướt vô và vắt cho hành kiệt nước , vắt càng ráo càng tốt , sau đó rải ra cái mâm lấy tay bóp cho hành tơi tơi ra .

Dầu ta nên chọn dầu bắp hoặc dầu bình thường( haha ) nói quề trớt quớt

Chọn cái chảo non stick để chiên , cho dầu vô vừa đủ ngập hành , dầu nóng bóc 1 dúm hành quăng vô phi , làm từng ít ko làm nhiều quá gây tắc nghẽn giao thông

Mổi mẻ chiên 5 phút là done , hành lúc này vàng chín tới



Nhìn và cãm nhận bằng mắt khi thấy hành chuyển vàng nhạt vớt ra  cho vô rỗ để ráo dầu , sau khi hành nguội hẵn ta chuyển sang 1 cái rỗ khác đã lót giấy , hất đám hành từ rổ bên này qua rổ lót giấy , tiếp tục cho hành hút hết dầu , chờ chút và cho vô hủ cất tủ lạnh để dành ăn dọng



Phi xong , dầu này để dành phi tiếp đợt sau hay dùng để chiên gà .....

Mời xơi " cánh gà chiên nước mắm " vào 1 ngày gần nhất






Thursday, July 2, 2015

Chè khoai môn bánh lọt


Thêm 1 món tráng miệng hảo hảo
Sực nhớ món chè khoai tía xứ Huế mộng mơ , mà ở đây khong có loai khoai ấy , lấy khoai môn và khoai tím mix lại đánh nhuyễn ta có dduoc món chè thom ngon béo ngậy



Vấn đề nhà này thành viên ai nấy mập lù mà toàn ăn đồ độc ... ăn toàn tinh bột , nuoc cốt dừa ko à

Sau đó là tập thể dục thí mụ nội

Có câu : sống để ăn hay ăn để sống đây ?
Cả 2 câu điều đúng ...ko ăn chết thành ma đói------> xấu quắc nha




Bánh khoai mì nướng ( 2 )



Như đã thông báo cái gì mà mần lần 2 - lần 3 là coi như món đó đạt kỉ lục vừa bản họng , ăn phải ngon và hoàn hảo mình mới ăn còn ko mình nhịn luôn , ko ăn , ăn dỡ mất thời gian lắm , nhai nhai mỏi miệng còn phải chửi nữa, cực quá đi


Bánh khoai mì nướng làm mấy lần rồi , ko phải ko ngon mà là chất lượng chưa làm mình phục , vì hồi xưa ăn bên VN nó khác , sau này biết làm tự dưng nó "ác" ...Thiệt tình là chưa chính xác




Hôm qua làm lại , trời oi nó làm mình lác con mát ..thù này ta đã phá nát

Bánh mềm béo , ko hề bị cứ hay khô , để cả tháng dẫn ướt ác


Khong hảo bánh này cho lắm nhưng với ver.2 lần này mình khẵng định từ nay sẽ rước nàng về dinh


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...