Thursday, April 28, 2016

Bánh tằm khoai mì lá dứa


Bánh tằm khoai mì , ăn món này nhớ hồi nhỏ hay đi bơi , ở mấy xe hàng rong khu vực hồ hơi hay bày bán món khoai mì , đặc sản đó nha


Bánh kì nay làm mềm dai ko bị cứng đâu , ai thích thì nhích nha


  • 1 gói khoai mì đông lạnh
  • 1 gói dừa bào đông lạnh
  • 3 TBSP nước cốt dừa
  • 3 TBSP bột năng
  • 1/4 cup đường
Cách làm:
  • Khoai mì xả đá , ngâm khoai trong nước 30 phút sau đó đổ ra rổ vắt ráo
  • Dừa say xả đá , vắt hơi ráo nước rồi đep hấp cho dừa bớt hôi dầu
  • Trộn tất tần tật nguyên liệu trên rồi sau đó chia màu đem hấp
  • Hấp trong khuôn có lót giấy cho đỡ dính và dễ lấy ra
  • Chờ nguội rồi cắt sợi tùy thích ,lăn qua dừa cho ko dính
  • Ăn kèm muối mè đường


Hẹn bữa nào quỡn mình tái ngộ món mới tiếp !


Mắm chưng hột vịt muối


Một món ăn mà tổng thiệt hại tới 2 nồi cơm gạo trắng "Nàng Hương" thơm phức
Kèm 1 kg dưa leo bay theo ( dưa leo tính mua dắp mặt nạ )

Lâu lắm mình mới nhớ và ăn lại món này , tình hình là có chị bạn quen trên blog chỉ gửi hình show cho ML thấy món này và đồng thời trong thời gian miệng mình đang hoạt động như 1 con heo thì sự them thuồng dâng trào với nhiều cung bậc cảm xcc

ký ức ùa về



Hồi xưa mình cứ nghĩ làm món mắm chưng hột vịt nay thành phần ngon chủ yếu nhờ mắm cá lóc xay/ mắm sặc xay hay mắm cá linh ,trộn tùm lum rồi đem hấp - ngon nhưng cái mùi nó tum ra nặng quá , phải nói là thúi quắc ! chồng con từ xa bỏ chạy , bị hất hủi như con ghẻ ! hức

Nên nghĩ mỗi khi làm món nay mình ngại ngại , í da >>>>> rồi cũng chị ấy , cái chị tra tấn mình bằng hình ảnh gợi cảm mời Lan ăn mắm chưng nè Lan , mắm chị là từ mắm cá thu ngon lắm , em có thử qua chủa ? dạ chưa

Rồi 1 ngày đẹp trời Lan đã làm theo con tim mách bảo , mua hủ mắm cá thu ngâm dầu về làm


Té ra nó ngon , thơm và ko hôi rình , chồng ăn thử với nét mặt bị ép nhăn nheo . Eo..eo... ẹo ẹo 1 hồi té ra ngon muốn té ghế em ơi ! cho anh them chén cơm nữa đi ! yes sir





Saturday, January 16, 2016

Mì Quảng 2 màu

Chói chang ...chói y chang con Mulan


Sooo so hot ...so hot mới nấu còn nóng hổi , gia vị đậm đà thơm ngon tận lưỡi



Lâu lắm rồi mới nấu lại mì quảng - 1 món mình iêu thích , thực sự nấu mì quảng rất nhanh , chỉ có điều kiếm cọng mì giống mì quảng bên VN thứ thiệt ko ra , toàn dã chiến ăn gian dùng sợi bánh phở khô nhuộm màu dzàng khè thay thế , luộc lên nhão nhẹt , mình ko thích . Mình ráng đi tìm moi cho ra cho ra bằng được cọng mì quảng giống thiệt ăn mới chất .


Hơi mắc công chạy xa a nha  mua tận chợ chuyên bán các mặt hàng Đài Loan mới có , mỗi khi đi xa mất sức thành thử mình thường mua nhiều để dành frozen , lên cơn them mì quảng là có . Mì này thuộc mì tươi họ giữ trong tủ đông , lấy ra luộc lên là thành mì quảng liền



Sau đó pha màu luộc mì , màu vàng của nghệ và màu hồng nhạt là của nước củ dền

Sỡ dĩ mình muốn làm 2 màu này là mình nhớ bên VN họ có bán sợi mì quảng gạo lức cái màu mình ưng nhất , màu hồng nâu nâu nhẹ nhẹ ăn thơm béo !CHỊU .



Nước lèo kì này làm hoàn toàn là gà đi bộ !




Mì quảng thiếu ...thiếu ...gia
Thiếu 1 thứ quan trọng đó là bánh tráng mè
Tại tại ....em quên .




Monday, December 21, 2015

Bánh bò Thốt Nốt




Vùng đất An Giang có nhiều người Miên sinh sống , cái lò cái nôi của những cục đường thốt nốt vàng chanh vàng nhạt ra đời , mình iêu mình mê loại đường thốt nốt , bởi vì lam bánh hay lam gì liên quan đến nó đều turn ra nó non ngọt thanh thoát y như điệu múa chầm chậm của người dân xứ nay

"Campuchia nước da đen thùi hàm răng trắng bóc " Hồi nhỏ hay nghêu ngao ngạo ngễ hát câu này

Cái vùng đất mà hàng ngàn cây Thốt Nốt định cư ở rể ... nơi giáp ranh giới Campuchia , cây cao to rắn chắc , trái dừa thốt nốt cũng lạ hơn người ta , nước ngọt thơm  thịt cơm dừa dẽo lạ miệng . Mình được biết để làm ra được những cục đường thốt nốt người ta phải trèo lên ngọn cây để lấy nước về nấu làm đường .

Thành ra duong thốt nốt an ngon và ko bị ngọt ngây ngọt gắt , biết có nhiêu đó thôi ah!

Nào giờ trong các bánh ngọt của Mulan quán cóc này hầu như sử dụng đường thốt nốt hơi nhiều



Và hôm nay có bánh bò đường thốt nốt

Cuối năm là thời gian là địa bàng của mùa đông chiếm lĩnh , đi đâu cũng trùm trùm gói gói từ 3 bốn lớp trở lên , lạnh teo ! cái mình hứng mình làm bánh bò trái mùa , ko ngờ nó bò lên được , mình ngạc nhiên lắm lắm , nói thầm nếu mà có hư cũng ko buồn vì thời tiết bửa nay lạnh chít mẹ , người còn muốn teo thành cò mà huống chi bò nó sống làm sao cho đặng !


Mục đích cũng muốn clean cho hết cái hủ men cái , lam đại đi , nhắm mắt quất luôn



Trời lạnh ăn bánh bò quá ngon , nhớ VN dễ sợ , bánh bò quốc hồn quất túy , ngửi thôi cũng đủ thấy quê hương hiện về

Cong thức đây : có 1sự thay đổi ko hề nhẹ


  • 250 gr bột gạo + 100 gr bột khoai rây 2 thứ cho thiệt mịn
  • 150 gr nước lạnh 
  • 150 gr men cái cơm rượu ( 100 gr men cái + 50 gr nước lọc )
  • 300 gr đường thốt nốt
  • 500 ml nước cốt dừa
Chuẫn bị :
- Cho bột đã ray mịn vô thau sau đó cho 150 gr nước và 150 gr men com rượu vào
- Bột lúc này rất đặc , đậy kín và đem bột đi ủ 
ML ủ wrong oven , bật lò cho nóng , sau đó tắt , trùm mền và ủ
Mới 5 tiếng sau quay lại check thấy bột nó xốp tơi lên rồi

- Trước đó ta nấu nước cốt dừa và đường thốt nốt cho tan hơi âm ấm là được
Bột ủ mà thấy có dấu hiệu khả quan là ta cho nước dừa đường thốt nốt vào quậy lên rồi đem ủ top
- Chờ đợi chờ đợi khoảng 2 tiếng sau quay lại thấy nó sủi bong bóng li ti là đem đi nhậu liền
- Để ủ lâu quá bột bị chua
Lọc bột qua ray cho mịn sau đó đem hấp với lửa lớn 


Đổ bánh bò ko nên đổ dày , múc chừng 2 -- 3 muỗng canh bột vô khuôn tùy khuôn lớn nhỏ là vừa .
Ở đây mình hố mình múc cho nó gần đầy khuon , hấp vừa lâu vừa là bột dày chín giữa ăn ngán thấy Miên luôn .




Ăn kèm : muối mè , nước cốt dừa




Friday, December 18, 2015

Bánh ít trần


Là món bánh nằm trong lịch sử cổ truyền của miền Nam nước ta ! từ bột nếp lam ra được bao nhiêu là bánh , xôi , chè ... Lúa gạo nước ta bạt ngàn cò bay thẳng cổ ...thành ra nó sản sanh đẻ ra biết bao nhiêu món ăn liên quan đến ngành nông nghiệp . Không những ăn cơm , an xoi an cháo , an chi quài cho ngán . Từ gạo hay từ những ngàn hạt nếp bé bỏng say ra cho ra cả đống bột the hồ chế biến


Bánh ít trần là loai bánh mình mê từ nhỏ , thích ăn lắm , hồi nhỏ ở tuổi đang ăn cho mau lớn nên ăn trong cái tâm trạng rất thỏai mái , ko suy nghĩ ngày  mai sẽ ra sao , ăn 1 cách trân trọng cuồng si ,  cũng như tôn trọng người làm ra nó .

Còn ngày nay lam song , vừa ăn vừa lo cho than xác ú ù có tuổi rồi kiềm chế lại nha con ! khổ ! mong sao mình cứ nhỏ bé hoài , ứ chịu lớn để có thể vô tư tận hưởng cuộc sống



Bánh dẻo , ko nhão , nhân đậu banh tôm thịt , an kèm đồ chua nước mắm ...Nhà có mấy mạng à mà lam 1 hồi ra thành 1 đại tiệc ! hên cũng có bà con dòng họ ở gần đem phân phát tán được 1 mớ ! để dành vài cái táp thôi

Bánh ít trần mình làm là hấp bánh chín với lửa riu riu nhỏ chứ ko có đem luộc , có nhiều người thích luộc cho nhanh , nhưn bánh này là loại bánh mặn ko giống chè trôi nước , bột nếp đem luộc gặp nước nó sẽ trương nở ra thêm thành ra lam bánh mềm mềm mình ko mê

Anyway mỗi người có 1 cái way nấu riêng ...Thấy cái nào hợp thì mình ----> tới luôn bác tài




Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...