Thursday, March 30, 2017

Bánh Long Châu


Cái bánh cùng cái tên nói lên tất cả dzồi ha
Làm bánh bía to đùng hoài hết thích ,giờ thích bánh nhỏ mini cho dễ ăn dễ lũm , trong mắt mình nhìn cái gì chừng vài lần là mình chán như con gián thích thay đổi xoành xoạch



Bánh Long Châu , bánh nhỏ như 1 vien ngọc , vỏ bánh tách lớp giống bánh bía , nhân đậu xanh sầu riêng , ẩn bên trong viên trứng muối đỏ chót , bánh nhỏ nhỏ xinh xinh , khi an cũng đỡ cảm thấy ngán , bánh nhà làm ít ngọt , ăn để lại cái hậu thanh nhẹ nơi cần cổ , bánh này ăn kết hợp uống trà ....chậc ...còn gì bằng


Ko biết sao mình thích làm bánh gì mà liên quan đến cán cán ép ép vậy nè , cảm thấy trình độ tay ngọc bên bếp hồng của mình nó khéo léo làm sao ( xí !!! cho quang bom chút )

Vẫn là công thức bánh bía cho vỏ bánh
Nhân bánh thì khỏi chỉ ha , vì nó super dễ sên nhân đậu xanh với đường bột dầu vậy thôi

Giờ ta cùng ăn nhẹ  thưởng thức bánh Long Châu nhà Mulan nha



Bánh mới ra lò , cắt ra liền coi dung nhan bên trong 
Nhan sắc lúc này chỉ được tạm là á hậu


Bánh để qua đêm , bánh nguội nên cắt ra bánh mịn và coi cũng đường được hơn
Ban giám khảo quết định chấm em này là
Hoa hậu Long Lanh của năm 




Sunday, March 26, 2017

Bánh trung thu xoắn ốc


Bánh này nó có tên tiếng Anh là : Spiral yam mooncake
Bánh hình như xuất xứ từ Tiều Châu ( TEOCHEW)
Bánh được chiên ngập dầu ăn vô cái vỏ dòn dòn tan trong miệng và nhân khoai môn bùi bùi
Thêm 1 món bánh lạ gửi đến mọi người chiêm ngưỡng



Trước tiên ta làm nhân khoai môn

Thành phần (đủ cho 10 bánh trung thu)
400gm khoai môn bóc vỏ, thai lát
100gr khoai lang tím bào vỏ , cắt nhỏ

Pha thêm khoai lang tím cho khoai môn có màu tươi đẹp hơn

Dầu bắp 70gm
Đường 200gm (có thể giảm 150gr nếu muốn lạt hơn )
Nước 50gm
 Bột mì 50g hay bột wheat starch
10 cái trứng muối

Phương pháp làm:

Hấp khoai môn và khoai lang tím trên lửa cao cho đến khi mềm.
Dùng máy KA đánh khoai môn lúc khoai nóng, quăng 1 một chút khoai lang tím vô luôn rồi từ từ chế nước đường vô đánh cho đến khi mịn.
Đun nóng dầu 70g. Cho hỗn hợp  khoai vô sên
Rắc  bột mì hay bột wheat starch vô và sên cho đến khi hỗn hợp không dính, khoảng 5 phút. Lúc này sẽ nhận thấy bột bắt đầu dẻo ko dính chảo
Làm nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.
 Chia thành 75gm và gói lòng đỏ trứng muối vào luôn
Pastry Dough (makes 6 mooncakes)
(A)
Water Dough
30gm shortening
1/2 tbsp sugar
40gm warm water
1/4 tsp rice vinegar
90gm bread flour

Trộn shortening  và đường  cho đều. Đổ nước ấm và dấm dần dần vào khuấy . Cho bột vào nhào cho mịn. Che lại và cho bột nghỉ ngơi trong 30 phút. Phân chia bột thành 2 phần bằng nhau.

(B)
Oil Dough
  • 90gm plain flour 
  • 50gm shortening
Trộn đều và cho nghỉ 30 phút , chia thành 2 phần
Gói bột nước với bột dầu lại với nhau thành cục tròn
Sau đó cán dài ra cuộn lại cho chặt lại
Típ ta cắt làm 3 miếng bằng nhau
Tổng cộng có 6 miếng
Cán từng miếng tròn dẹp ra rồi ta gói cục nhân khoai môn vào
Giống như bánh bía

Bắt nồi dầu lên cho nóng , dầu phải kha khá chút vì ta chiên deep fried 
Khi dầu nóng già ta thả chừng 2 cục vô chiên cho vàng rồi vớt ra







Cơm chiên - xá xíu

Làm ít xá xíu và sẵn còn dư chiên thêm miếng cơm chiên cho con gái , món yêu thích của chị ấy , mỗi khi đi học cô giáo chỉ làm thiệp chúc mừng vào những ngày lễ mẹ hay ngày lể phụ nữ là chị ấy viết thiệp tỏ tình với vài câu nhắn gửi :
Mẹ ! you are good cook , con thích ăn cơm mẹ nấu ! love it
Làm mình nghe mà cảm động giúp mình có thêm động lực vào bếp dù có mệt vẩn thấy vui







Saturday, March 25, 2017

Bánh ram ít

Bánh ram ít nhân tôm là sự kết hợp miếng bột nếp dẻo kẹp cùng miếng bột dòn khi ta cắn vào 2 thứ cùng chung nhịp đập nhảy tưng tưng trong mỏ mình tạo cảm giác ngon ko thể tả .


Bánh ít nằm trên bánh ram nằm dưới , nhân bên trong là tôm thịt ba rọi xào thơm sau đó ta bọc bên ngoài là cục bột nếp thượng hạng  nhồi dẻo dẻo , ủ them vài giờ cho bột nở dẻo mềm , sau đó mới bắt bánh

Khi ăn bánh ram ít , ta sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt



Làm món này ko khó chỉ cần chú ý vài bước quan trọng thì sẽ ra được chiếc bánh thơm ngon , ở đây mình làm nhiều lần nên có chút kinh nghiệm , chút bí quyết chia sẽ cho mọi người

Bột nếp thường mình nhồi với sữa tươi loại 2% ít béo , ở Mỹ nó có nhiều loại sữa lắm loại béo ngậy , loại ít béo , loại loãng giống như nước , loại sữa uống thường béo vừa ...thặc là nhiều chuyện. Sữa nào cũng là sữa .

Các đồng chí chú ý :

Nhồi bột nếp với sữa bánh hấp ra thơm và trắng
Nhồi với nước bánh ra hôi mùi bột --> ko thích
Có người mách nhồi với nước thơm ( pineapple juice ) bột cũng dẻo ngon
Túm lại nhồi với sữa tươi là kết nhất

Và cái mình làm lần quen mắt đó là nhồi bột nếp ko bao giờ mình nhồi bằng nước nóng hay nước ấm . Ah ha vì khi nhồi nước nóng ấm bột nếp lúc nhồi nó dẻo lắm nhồi đã tay lắm nhưng đến khi hấp bánh nó chảy tè le hột me , nhìn mất ngon mà bột thì nhảo chỉ có liệng thùng rác

Nào giờ mình toàn nhồi bột với sữa tươi lạnh , nhồi song bắt buột phải để bột nghỉ ngơi thư giãn chút , thường trên 1 tiếng .Bột nếp cho them ít bột gạo vô nửa sẽ làm bánh đứng hơn


Khi hấp bánh nè : bắt cái nồi nước sôi chờ nước sôi nóng già , sau đó ta hạ lửa ở mức nhỏ vừa và hấp bánh , hấp với nước sôi lăn tăn nhỏ bánh chín từ từ bột nở chậm chậm ra ko bị chảy nhanh , bánh sẽ ngon và trắng cái shape của bánh cũng còn nguyên vẹn

Làm bánh ít trần hay bánh ít ram để trần trụi hấp bánh thì ko nên cho dầu ăn vào bột nếp , vì sao ư ? hấp 1 hồi nó ra cái bánh vàng khè và hơi bị chai nữa --> ứ chịu

Còn làm bánh ít gói lá chuối thì bắt buột cho dầu bao cục bột rồi gói , hấp bánh ra sẽ dễ lấy



Thế đó , nhìn cái bánh nhỏ nhỏ trắng bóc như trái táo ( táo mà trắng )Bá đạo !
 Ben trong ẩn nhân đỏ đỏ của tôm và thịt thì nó củng là 1 kì công của người nghệ sĩ tạo ra

Không ai khác chín là ca sĩ kiêm lòi sĩ Mulan bếp nhà
Sau này ai mà thấy Lan vắng bóng là biết Lan chuyển qua đi hét kiếm them thu nhập .

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...