Saturday, May 27, 2017

Bánh tai yến ver.2


Làm lại bánh tai yến , cũng giải nghệ món bánh này lâu rồi , lần này có hứng thử tiếp coi tổ có đãi mình ko ! cho mình thành công ko ! lòng vòng lẫn quẫn trong đầu suy nghĩ về nước Mỹ

Hôm nay trời đẹp , ra sân chơi nướng BBQ , mùa hè là mình ôm nồi niêu soong chảo ra ngoài sân nấu ăn vừa mát mẻ dễ chịu lại ko bị hôi nhà .  Thấy vậy mình thử nghiệm lại cái bột bánh tai yến này
Chiên ăn chơi , lai rai


Bánh tai yến lần trước làm hơi bị lâu do phải ủ , dòm lại cái bài bánh tai yến đó thấy chưa thuyết phục . Lần nay thuyết phục hơn bởi 2 loại bột :

Bột gạo + bột nếp chỉ 2 loại  bột này thôi rồi ta mix lại với nhau cùng nước cốt dừa nấu bằng đường thốt nốt , tuyệt vời . Ăn xong mới biết à đây là bánh tai yến nè , ngon quá đi

Nhồi bột xong để bột nghỉ chừng 30 phút là đổ bánh được rồi , quá nhanh cũng ko quá nguy hiễm



Có ai còn nhớ và thích ăn bánh này ko ???
Minh ăn ko ngừng , ăn xong tập thể dục muốn ná thở

  • 200gr bột gạo
  • 50 gr bột wheat starch
  • 125 gr bột nếp
  • 125gr đường thốt nốt
  • 600 ml nước cốt dừa
Nước dừa bắt lên bếp nấu với đường thốt nốt cho tan , ko cần sôi
 Bột ray đều cho mịn , từ từ cho hỗn hợp nước dừa vô và nhồi bột , nhồi đến hết lượng nước dừa
Để bột nghỉ 30 phút rồi đem chiên , múc bằng cái vá hay bỏ bột vô cái chun nhỏ để đổ vô chảo dầu thì tùy thích , làm cách nào cũng ra bánh tai yến hết ...

Chuẩn bị cái chảo có đáy sâu tròn càng sâu càng tốt , dùng dầu đậu phọng ( peanut oil ) để chiên bánh tai yến  vì dầu này có nhiệt đô nóng chuấn để ta chiên bánh mới dòn và nổi .


Friday, May 26, 2017

Bánh canh bột xắt



Nói đến bánh canh bột xắt là liên tưởng ngay đến việc làm thủ công , tỉ mỉ để tạo nên nồi bánh canh lềnh lềnh nhờ từng cọng được bàn tay ai khéo léo cắt cắt , từng sợi từng cọng bột bánh rơi rớt xuống nồi nước lèo đang sôi , bánh chín nổi lên xong là có thể múc ra thưởng thức

Loại bánh bột xắt này ko giống mấy loại bánh canh làm bằng khuôn ép , ép lòi phèo hình thể cọng bánh tròn dài đều đều sẽ đẹp hơn là bột xắt bằng tay , mỗi cái đều có nét đẹp riêng của nó .

Bánh canh này ngày xưa các bà các mẹ vùng quê nông thôn sáng tạo ra đến nay nó vẫn còn tồn tại , bánh canh này thường nổi tiếng ở các tỉnh miền tây , hồi đó đâu có khuôn bán sẵn tràn lan như bây giờ , người ta làm gì có máy hay có khuôn để ép bún / bánh canh hay bánh lọt , toàn tự sáng chế vậy mà hay . Chắc nhờ vậy nên tất cả đều làm nên từ 2 ban tay ngọc . Bàn tay ta làm nên tất cả có sức người ép bánh cũng thành canh

Món này trước tiên phải nấu nồi nước lèo cho ngon sau đó nêm nếm tùy ý , có nơi cho thịt vịt hay thịt heo .....còn ở đây Mulan làm dã chiến trong 1 lúc bất chợt thèm nên mình làm nhân tôm thịt


Tôm cắt nhỏ , thịt ba rọi cắt nhỏ
Sau đó đem xào với hủ gạch cua Thai Lan cho tôm thịt chín , để đó chút ta bỏ lên tô bánh canh sau


Bánh canh bột xắt làm từ bột gạo 
Nhưng
Nếu làm hoàn toàn bột gạo thì nó sẽ cứng ko được mềm mại , ăn chắc gảy găng
Thế nên
Ta phải mix nó chung với bột sắn dây để nó kềm hãm lại sự cứng đầu của bột gạo
Sẽ làm nên sợi bánh canh dễ ăn hơn , bớt ngán


  • 300gr bột gạo
  • 150 gr bột sắn day
  • Nước sôi 
Từ từ chế nước sôi vô và nhồi, bột lúc này dẽo nhồi dể ẹc , nhồi mịn ko dính tay thì ngưng
Sau đó ta nặn bột vô cái chai thủy tinh , mình ko có chai thủy tinh mình nặn nó vô cái bình inox
Vẫn đẹp vẫn lung linh gợi cảm
Rồi từ từ cắt sợi thả vào nồi nươc súp , lúc này nồi nước sẽ đục do bột tiết ra làm nước lèo sánh lại sền sệt 
Khi ăn ta múc cái nhân tôm thịt bỏ lên trên và từ từ sực










Friday, May 5, 2017

Bánh bò hấp lá dứa

Mỗi năm đến hè là Lan có " bò "
9 tháng vừa qua nó mới bò lên
Vì sao giờ nó mới bò lên
Là do thời tiết đó hè ...lạnh quá Lan còn muốn teo nói chi là " bò "





Canh me mùa hè đến mau mau để mình làm bánh bò  bao ngày ngóng trông nôn nóng hơn bà đẻ chờ đến phòng sanh đẻ ....Mùa hè là mùa oi bức nóng chảy mỡ ở đâu cũng vậy , mùa này là mùa tươi sáng của năm là mùa của biển xanh vẫy gọi , tung tăng đi chơi tha hồ bung lụa , thời tiết làm cho mình muốn đủ thứ .

Ngày xưa ở Bạc Liêu có công tử nổi tiếng xài tiền như nước , nghe danh công tử đốt tiền nấu trứng / luộc trứng để ăn xà lách còn dư ổng đem làm món thịt kho hột vịt ! chảnh ! Theo suy đoán mình nghĩ chác công tử luộc chừng 5 phút trứng chín rồi chứ gì , luộc lâu quá hao ...luộc chừng đó chắc hao chừng 1 tỷ .

Ngày nay ở đây có kiều nữ Mulan lấy siu xe 8 tỷ để ủ bánh bò , siu xe này mua về chủ yếu ủ bánh bò . Siu xe đậu ngoài bãi xe nó nóng hơn siêu nhân ! quá chuẩn , trứng mà bỏ vô nó còn chín nói chi , nảy sinh mình đem thau bột vô trong xe ủ . Ủ lần 1 khoảng 3 tiếng thấy nổi , đã nha . Đem ra hòa nước đường vô và ủ tiếp lần 2 cũng khoảng 3 tiếng , tổng cộng 6 tiếng

Nhờ bỏ vô sieu xe 8 chục tỷ này ủ bánh bò là có bánh ăn trong ngày

Vừa rồi mình làm 1 thau cơm rượu nếp trắng để ăn, lâu lâu lôi ra nhậu . Trích ra 1 ít mình gầy men cái để làm bánh bò . Bột cái gầy từ cơm rượu nếp làm bánh bò nó ngon hơn bột cái mình làm từ cơm nguội . Lần sau mình có nấu xôi sẽ dành 1 ít trộn men vô đem ủ sau đó sẽ gầy bột cái để làm bánh bò tiếp .

Thôi giờ quăng công thức nè
À trước khi muốn áp dụng vào làm công thức này là phải ủ men cái cho nổi lên thì mới làm bánh bò nha ....Công thức này là bánh bò làm bằng men cái cơm rượu

Vật liệu :

  • 300 gr bột gạo 
  • 150 gr nước ấm 
  • 150 gr men cái cơm rượu
  • ( 100gr bột cái + 50 gr nước cơm rượu or rượu vodka cũng được )
  • 150 gr đường cát
  • 350 gr nước nước lá dứa tươi xay 
  1. Chuẩn bị :
- 150 gr nước ấm + 150 gr men cái quậy cho đều
- Đổ vô bột  gạo quậy tất cả lên cho sền sệt , trong quá trình trộn nếu thấy bột còn khô quá thì cho từng ít nước vô trộn đến khi hỗn hợp đặc sệt thì ngưng

Lấy cái hộp nhựa cho bột vào rồi lấy cái khăn sạch đậy lên rồi lấy cọng thun cột chặt lại đem vô chỗ ấm ủ

2 . Cách làm :

Trong lúc ủ bột ta nấu nước đường
Cho 150 gr đường và 350 gr nước lá dứa nấu tan để nguội
Bột sau khi ủ nổi xong ta đổ hổn hợp nước đường này vô và ủ tiếp , chừng 2 -3 tiếng thấy bột sôi tim là được

3. Hấp bánh :

Bắt xửng nước sôi , cho khuôn vô cho nóng trước 5 phút ( bí quyết để bánh có rể tre )
Chế từng ít bột vô khuôn , hấp 10 phút là bánh chín
Để nguội xếp bánh vô dĩa , bánh ăn chung với muối mè va nước cốt dừa






Chào thân ái







Friday, April 28, 2017

Che khoai dẻo Đài Loan


Một sự kết hợp lạ theo phong cách Taiwan , những viên khoai dẻo dẻo giống hạt trân châu nhưng mềm mại hơn ăn hoài ko chán , tụi Đài Loan này nó cũng rảnh thiệt , nghiên cứu đủ thứ món ngon vật lạ để hốt tiền thiên hạ , ngoài cái món trà sữa huyền thoại xuất xứ từ xứ Đài nay nó chào đời đẻ ra thêm đủ cao lương mỹ vị gây cơn nghiện cơn thèm cho chúng sanh ở lứa tuổi trẻ trâu làm tụi nó mê mẫn , giờ đi đâu cũng milk tea / juice tea
 Mình cũng là 1 fan cuồng của thể loại ăn uống ăn vặt này


Khi phát hiện ra món chè khoai dẻo này mình kết liền ,mà cái dòng nó mới nổi lềnh bềnh gần đây thì mua ăn nó vô cùng mắc , chén chè nó bán body to đùng như cái lu , làm dữ dội lắm tòan là nước với vài cục khoai dẻo cùng 1 nhúm đậu đỏ , chè nóng ăn ngọt thanh mà nó chém cho gần 7 đô

Thật là ko phục , nó chưa có biết biệt tài chệt của Lan là chuyên chị cái món liên quan đến bột , ăn dằn mặt vậy cho biết chứ lòng này sẽ phục hận sau

Lên youtube kiếm recipe , xem song , má ơi nó dễ còn hơn làm bánh bèo bánh lọc , mấy bánh thần thánh vn ta còn xử được nói gì .....mà củng nhờ thằng Youtube nó lăng xe cho tiền những youtuber thì mình mới học được những món mình thích , chứ ko có giỏi gi đâu mà khoe khoang hehe

Khoai tùy thích , ở đây mình thích nhất khoai sweet potato nó có màu cam cam đẹp và vị ngọt  ăn ngon . Loại thứ 2 là khoai môn , khoai môn thì hơi lạt



Khoai gọt vỏ đem hấp chín
Sau đó cho vô cái đồ ép rice potato ép cho nhuyễn ra
Rắc bột năng vô và nhồi , nhồi đến khi ko dính tay
Nhớ nhồi lúc khoai còn nóng ha
1 cup khoai nhuyển + 1 cup bột năng là vừa
Vo tròn dài rồi cắt cục nhỏ như trong hình


Lam nhiều rồi cất frozen , khi nào ăn đem ra luộc chín là có ăn


Ta nói
Khoai nó rẻ bèo , hấp lên tan nhuyễn nó ra cho 1 đống ăn lòi hộng
Vậy mà nó nỡ lòng nó bán cho mấy cục lèo tèo giống như bố thí
Hứ ! làm cho mài xem 
Nó mà gặp khách toàn tập như bà Mu này nó sẽ sập tiệm sớm


Che này ăn lạnh thì ăn với đá bào và đậu đỏ giống vậy


Còn muốn ăn nóng thì ăn với sữa coffee matt , loại sữa này giữ nóng uống béo béo đã lắm







Bò nấu Pate

Món này ngon ngang ngửa món bò kho , bò nấu pate nước sup đậm đà béo béo của pate chỉ cần cầm ổ bánh mình xé cái rẹt nhúng vô tô súp mềm mềm song bỏ vô mồm nhai

Cục thịt bò bắp chai dòn sực của gân , kèm khoai tây carrot nữa , ăn quên cả hẻm về luôn





Cách làm dễ nè

Bắp bò cắt cục vừa ăn đem luộc sơ cho ra chất dơ rửa sạch sau đó ướp gia vị bò kho để thấm qua đêm hoặc vài giờ

Cho tất cả vô nồi áp suất đỗ nước súp bò vô sâm sấp rồi bấm nút nấu mình nấu khoảng 40 phút , sau đó đổ vô cái nồi sạch đem lên bếp nấu riu riu

Khoai tây và carrot chien vàng để đó . Pate mua sẵn

Phi hành tây cho thơm sau đó cho pate vô xào cho nát ra , tiếp trút vô nồi sup bò nấu lên , chờ sôi cho khoai carrot vô rồi chờ sôi lại tắt bếp là xong








Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...