Tuesday, July 18, 2017

Pandan Bánh xèo - Bánh xèo lá dứa




Nhắc đến lá dứa thôi thì ta đã liên tưởng đến cái mùi thơm đặc trưng của nó , ko những có màu xanh đẹp mà còn có mùi thơm nên lá dứa được mọi người tận dụng chế biến ra đủ món ăn ngon

Bánh xèo màu vàng của nghệ truyền thống thì nó cũng hơi bị xưa và nhàm chán , tính mình thích đổi mới và tìm cái lạ , bởi hôm nay mới có bánh xèo lá dứa ăn , bánh khi được đem đổ và tráng chảo nó xèo và nó xèo ..........sau đó tới mùi thơm của nước cốt dừa lá dứa tỏa ra ngào ngạt chưa ăn chỉ ngửi thôi cũng đủ mệt rồi đó chế




Nào mình cùng làm và thưởng thức nha

Cách pha bột :

  • 1 gói bánh xèo hiệu con voi ( khoảng 320 gr )
  • 1 bó là dứa đông lạnh
  • 1 cup nước cốt dừa
  • 4 cup nước 
  • 2 TBSP bột bắp
  • 2 TBSP bột mung bean starch
  • 1/2 muỗng cafe muối
  • 1/2 muỗng cafe màu lá dứa ( pandan extract )
Nhân bánh gồm :
 Tôm lột vỏ chẻ làm 2
Thịt ba rọi luộc chín thai lát mỏng
Đậu xanh hấp chín
Hành tây cắt mỏng
Rau sống ăn kèm tùy thích 
Xào tôm thịt với hành tây cho chín trước để đỗ bánh được nhanh

Cách làm :
  1. 1 gói lá dứa đông lạnh cắt nhỏ cho vô máy sinh tố xay với nước đong sao cho thành 4 cup nước lá dứa xay
  2. Sau đó rửa cái máy sinh tố sạnh xong ta  cho toàn bộ bột bánh xèo đã mixed + nước dừa + nước lá dứa
  3. Xay tất cả cho mịn đều
  4. Để bột nghỉ 30 rồi đem chiên
  5. Bảo đãm bánh thơm , dòn , tróc chảo , ko ngon ko lấy tiền




Tặng kèm vài cuốn gỏi cuốn cho bà con ăn chơi trước khi quất bánh xèo



Gỏi cuốn - bánh xèo cùng bà con họ hang tôm thịt , thường chúng hay đi chung xứng đứa vừa đôi




Mango jelly Koi fish

Minh kết cái khuôn con cái này , lên mạng tìm và mua rất là rẻ từ 1 dến 2 đồng 1 khuôn , hí hửng other 2 cái thử coi sao ...Ship từ China chờ mòn mỏi từ tháng này đến tháng sau mới nhận được ....phèoooo.......  cũng may nó đến được tay mình


Làm thí nghiệm liền , lấn đầu ko thành công do mình làm bằng gelatin , đổ vô cũng đông nhìn đẹp lắm nhưng đến khi lấy ra lấy ko được nó dính sát vào khuôn ko tróc , nhìn con cá nham nham nhở nhở ,đành cho vô thùng rác

Lần 2 mình làm bằng bột rau câu tróc ngon lành , vậy là cái khuôn này nó chỉ thích hợp cho đổ rau câu chứ làm đông bằng gelatin là thua . Mùa này mango bán rẻ bèo mua về ăn xong rồi say sinh tố , làm bánh ăn ko hết giờ chuyển làm rau câu ăn cho mát


  • Cong thức đây :
  • 1/4 cup đường
  • 3 + 1/2 cup nước
  • 1/2 cup sửa half and half
  • 2 tsp bột rau câu
  • 400 gr xoài xay mịn
Cách làm
Cho đường + bột rau câu trộn cho đều
Nấu nước cho nóng sau đó cho chén đường rau câu vô nấu tan , tiếp cho sửa vô rồi cuối cùng cho mango xay vô tắt bếp , lọc qua cái ray và đem đổ vô khuôn




Mulan xài loại bột rau câu này
Bột rau câu mình iu thích
Loại này nó dai dai mềm chứ ko có dòn  và cứng như agar agar của Thailand 


Saturday, July 1, 2017

Bánh bột lọc đậu xanh chay

Nam mô a di ...phò phò ..Bữa hôm rằm mùng một " pần tăng " ăn chay mà nay mùng tám rồi pần tăng mới bưng  món  lên mời các phật tử ăn ngó , pần tăng ăn chay mà lòng còn gian ác  lắm lắm , giết người ko gươm dao chỉ  show vài hình ảnh nhỏ bé nơi biệt thự xa hoa này thôi cũng đủ làm các phật tử gào lên lồng lộn thì ta đây củng hả long hả dạ lắm chứ bộ ! ( icon cười nham hiễm )




Lâu lâu ăn chay cho tâm hồn nó tịnh , bớt bịnh . Bánh lọc chay là bánh đơn giản dể làm , nhân đậu xanh sên với hành tím phi thơm nêm nếm cho mặn mặn thêm nước cốt dừa cho béo béo nếu thích

Nhờ cái vị dai dai của bột năng đã đưa em lên tầm cao mới


Nhồi bột nắn từng em be bé cho nhân vô rồi túm đem luộc song rồi cháp, rưới mỡ hành xanh xanh , rắc hành phi dòn dòn cùng nước mắm chay kèm miếng ớt đỏ , ăn hít hit hà hà cay ồ thật là cay .

Mì cay Hàn Quốc đứng đằng sau dòm chế đi nha , cỡ cưng là ko có cửa sánh với bánh lọc của chụy    Món này dòm nó đơn sơ vậy mà ăn hoài ko biết no , khổ cho cái body của mụi


 "Bần Tăng " kính mời  


Saturday, June 17, 2017

Bánh đúc gân lá dứa

Từ khi biết được loại bột củ năng này mình toàn mần bánh đúc từ nó mà ra .Có thể làm bánh đúc mặn tôm thịt chan nước mắm nước cốt dừa ăn kèm đồ chua . Và tiếp theo là làm bánh đúc ngọt ăn với nước đường chan nước dừa béo



Bột này làm bánh đúc ăn hoài ăn wỉ ko hề biết ngán ! hay ! ai tìm tòi và sáng chế ra cái bột từ củ năng đen thui này rất có lí . Củ năng ăn sống , luộc lên ăn ngon tất tần tật , rồi đem nấu chè làm bánh ngày nay có bột cho ta tha hồ chế biến . Hồi ở VN mình không biết mấy thứ bột đặc biệt này , và nó cũng không thấy hiện diện trên thị trường . Nhưng giờ chắc có bán rồi , bên đó giờ cái gì cũng có

Đến khi sống bên nước ngoài thì mới thấy bột củ năng nó lòi ra ở các chợ Á Châu rất nhiếu, dễ tìm mua . Minh ưng bụng ưng chịu cái bột này lắm .


Bột này nó cũng ko hề rẻ , nếu có ý định kinh doanh bánh đúc ngọt bán mà làm từ cái bột này thì nên dập tan ước mơ kiếm tiền vì bán xong ko đủ tiền huề vốn nói chi còn tính thêm cái công cái cán ........ 1 lời khuyên chân thành là tự mình mần rồi mình sực cho nó fesh

1 hộp bột khoảng 250 gr , chia ra làm cũng được 2 - 3 lần bánh . Khi nào thèm lấy bột hòa với nước lá dứa rồi quậy lên cho bột chín thì ta có thể ăn dduoc rồi , bột này ko cần phải hấp ! thích thặc ! thần kì thặc .



  • 1/2 cup bột củ năng
  • 2 cup + 1/4 cup nước lá dứa xay 
  • 2 cục đường thốt nốt
  • 1 lon nước dừa
Cách làm 


Hòa tan nước và bột
Bắt lên bếp khuấy trùng đến khi bột đặc như hồ
Giai đoạn này là nửa đoạn đường


Thấy bột đặc và đục như vầy tắt bếp ngưng liền
Chờ bột nguội khoảng 5 phút
Mở bếp lửa lớn cho bột lên nấu tiếp

Quậy thật nhanh , bột lúc này sắp chuyển thành màu trong veo , bột đục và bột trong hòa quyện dẻo lại với nhau , canh bằng mắt sao cho 2 thứ nó cân bằng rồi tắt bếp , ta xong




Dàn bột ra cái khuôn , dùng cái bao ni long dày ép bột cho đều trong khuôn
Trong lúc ém chặt vô khuôn ta thấy bột trong và bột đục hòa lẩn  với nhau thành những sợi cong cong quẹo quẹo
Mà dân gian gọi là gân ,  những sợi gân gợn sóng ẩn hiện trong ổ bánh màu xanh tươi mát mắt
Món ăn ngon là 1 chuyện còn phải đẹp long lanh huyền ảo
Lan mới chịu
Sau đó chờ nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn


Thắng đường thốt nốt với gừng cho sệt
Nước dừa nấu với chút muối đường bột năng cho sánh



Now ta cùng thưởng thức
Món bánh đúc ngọt miền tây




Bánh dòn , dai , dẻo
Tóm lại là dẻo dai tưng tưng như gái 18


Friday, June 16, 2017

Thịt nướng - Grilled pork



Minh có 1 món nợ nghìn năm giờ mình mới trả được . Hồi lâu mình có đi Vn và có 1 bài phóng sự ăn uống nơi xứ xở thiên đường . Nơi mà có món cơm tấm  thơm ngon  , nó nổi tiếng trong nước lẫn cả thế giới được đủ các truyền thông báo chí ca ngợi . Một món ăn trải qua biết bao thế hệ từ bé đến già ai cũng thích .

Đó là cơm tấm thịt nướng , ai biểu khoe có cách làm và công thức làm thịt nướng ngon thần sầu chi để bà con nắm quần nắm guốc rồi cái tụt lên tụt xuống ko nắm được , bà con leo vô email đòi em Lan mau mau đẻ ra cái show làm thịt nướng . Lan đây cũng ấp ủ khi nào rảnh sẽ làm 1 bửa show hoành tráng cho bà con cô bác lé mắt sau ....Hứa thật nhiều rồi thất hứa cũng thật nhiều


Và đây ...hôm nay Lan bưng lên trình báo
Xin trân trọng thông báo

Trước tiên mình muốn nói là làm món thịt nướng này ko khó cũng ko dễ , tùy cơ ứng biến , trong mọi hoàn cảnh cho phép , mình làm tại nhà nó khác nhà hàng , làm có ngon hay dở thì nó cũng vào cái miệng của mình , ai coi xong mà có sự quýnh giá ko hề nhẹ thì cứ tự nhiên làm theo style của riêng mình đi nha . Minh làm món này nhiều lần nên mình nghiệm ra được nhiều  rồi chỉnh sửa để cho món ăn them hoàn hảo . Thấy nó hợp lí và ngon mình sẵn sàng chia sẽ , ai thích thì đu , ai không thích thì mu .

Sau bao lần làm thịt nướng nó vầy , ngày xưa mình hay ướp thịt còn sống , ta nói cứ lấy búa dầm đập tanh bành tơi tả miếng thịt ra để cho nó mềm là vì thịt pork chop nó rất là khô mà cái dòng nướng trong oven nửa thì càng tồi tệ . Biết sao giờ ! ko nướng oven chẳng lẻ đi nhóm cũi chụm than chỉ nướng mổi vài miếng thịt . Thời gian và địa điểm ko cho phép

Quay về vụ ướp thịt  thì thôi ôi nào là xịt ...xit..xịt tá lả mắm muối đường trộn lên ướp , trong quá trình thịt được tẩm ướp thịt sống còn tiết ra chất máu đỏ tươi tanh rình sau đó den vô oven nướng , rồi cái thụt ra thụt vô check xong rồi quét , quét sauce ướp thị lên cho thấm , đóng cửa hát bài hit " Chờ người nơi ấy .......đến khi người ấy xong thì cũng banh chai . Thịt dai và cứng body như mấy anh Châu Phi vạm vỡ . Ráng dọng nhai nuốt lòng này xin thề từ nay tui ra nhà hàng ăn cho hả dạ

Lịch sử đã được chi chép 1 đoạn cũng khá dài rồi ...Ai cùng cảnh ngộ dơ nách lên Lan điểm danh

Hôm nay Lan giải phóng và sẽ cho nó qua 1 trang sử mới


Trước tiên xử lí thịt , thịt pork chop mua loại có mỡ nhiều mới ngon . Rửa thịt sạch sẽ sau đó bắt nồi nước sôi cho vô nồi nước them 1 lon nước dừa coco soda bỏ thịt vô và luộc . Luộc thịt đúng vừa tới là khoảng 30 - 45 phút thì thịt sẽ mềm mại ko bị bỡ . Sau đó đem thịt đi rửa lại nước lạnh cho sạch để ráo

Trong lúc luộc thịt ta đi pha nước ướp . Nước ướp ở đây mình làm căn bản ở trong mọi hoàn cảnh ngõ ngách nhà nhà nào cũng có sẵn



Nó gồm

  • 2 lbs thịt 
  • 1/2 cup nước tương
  • 1/2 cup xả băm
  • 2 củ hành tím
  • 2 tsp bột nêm
  • 2 tsp ớt màu hoặc gia vị bò kho
  • 2 cục đường thốt nốt hoặc đường thẻ nấu lên với chút gừng và chút nước cho thành hỗn hợp nước đường đặc kẹo
Each làm :
  1. Lấy cái chảo phi xả và hành cho vàng thơm
  2. Tiếp ta đổ nước tương + nước đường + bột nêm + ớt màu vô nấu sôi lên 
  3. Trong lúc nước sốt keo lại ta dùng chiếc đũa nêm nếm lại coi vừa chưa 
  4. Nhưng Lan thấy nước sốt vậy là vừa và ngon rồi đó .
  5. Tắt bếp và đổ nước sốt vô cái rây loại bỏ hết tất cả những lợn cợn của xả / hành / gừng đi để khi nướng ko bị khét làm thịt bị đắng mất ngon.

Nhìn giống nấu thuốc bắc ha ! nấu chục chén sắc lại còn 1 chén
1 chén nước sốt này ta ướp được cho 2lbs thịt ( khoảng 1kg ) là vừa chuẩn
Ai muốn làm nhiều thì nhân ct lên


Cho sốt lên thịt ướp
Đừng nghĩ ướp kiểu này thịt ko thấm nghen 
Nó thấm đến tận xương tận tủy 
Minh ướp chừng 1 - 2 tiếng là đem nướng được rồi
Ko như hồi đó làm cứ quăng ướp qua đêm mất thời gian
Ở Mỹ thời gian nó còn hơn kim cương đá pha lê 
Minh tranh thủ mọi cách làm nhanh gọn lẹ


Ở VN nướng thịt trên lửa than thì zách lầu rồi 
Than riu riu thịt hiu hiu thấm thơm
********
Nhưng ở bên này
Cuộc sống và hoàn cảnh nó đưa đẩy . Cái gì cũng cần độ nhanh và gấp ko có rề rề
Nên khi mình sống và thích nghi mình thấy mình trở nên là 1 cổ máy chứ ko còn là người cỗ
*********
Ok thịt sau khi thấm đem lên grill với chảo
Chọn bất kì chảo nào nướng cũng đuợc ko nhất thiết chảo gang  , chảo chien trứng cũng ok
Nướng khoảng chút cho 2 mặt thịt vàng là xong .


Cái chảo này nướng cũng giống như nướng lò than vậy
Nhưng có đều clean nó mệt quá


Thịt thơm và ko bị khô vì ta đã luộc thịt chín rồi mới đem nướng áp chảo


Thơm ngon ko thua nhà hàng
Lan xin khẳng định



Đu theo cái dĩa nhựa màu xanh giống tiệm cơm tấm 3 Ghiền
Minh ghiền cái dĩa màu xanh két ấy , mình nghĩ chính cái dĩa màu xanh tôn lên cái thương hiệu cơm tấm huyền thoại này


Giờ đây có ai bầu chọn cho cái dĩa cơm này không ?
Cũng xanh xanh đỏ đỏ 
**********************


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...